Vận nước đang lên nhờ….bóng đá !!TS(?)Nguyễn Sĩ Dũng

docbao1

logo VTC News

Từ chiến công U23 Việt Nam: Vận nước đang lên!

mừng

(VTC News) – Chiến thắng kỳ diệu của U23 Việt Nam đã thêm một sở cứ chứng minh vận nước đang lên, đất nước thật sự đang chuyển mình để chào đón vận hội mới.

 

Thật khó có thể diễn tả hết các cung bậc cảm xúc mà chiến thắng của Đội tuyển U23 Việt Nam trong trận bán kết với U23 Qatar mang lại. Cả nước vỡ òa trong niềm vui và niềm tự hào.

Hàng triệu người dân đã đổ ra đường ăn mừng. Cờ bay rợp phố. Tiếng hò reo vang vọng nơi nơi. Chiến thắng là trong bóng đá nhưng ý nghĩa lại to lớn hơn nhiều.

Tu chien cong U23 Viet Nam: Van nuoc dang len! hinh anh 1

Chiến thắng của U23 Việt Nam trong bóng đá nhưng ý nghĩa lại to lớn hơn nhiều. 

Trước hết, chiến thắng này cho thấy “máu (ta) đỏ và tim (ta) yêu nước”. Cách phản ứng của hàng triệu người Việt trước chiến thắng của đội tuyển U23 cho thấy chúng ta yêu nước biết nhường nào.

Cho dù trong cuộc sống hàng ngày chúng ta khác nhau về những lo toan, những sở thích và niềm tin tôn giáo, nhưng chúng ta vẫn có một điểm chung bất biến- đó là tình yêu Tổ quốc.

Tu chien cong U23 Viet Nam: Van nuoc dang len! hinh anh 2

Tình yêu Tổ quốc là tôn giáo chung của tất cả chúng ta (!)

TS Nguyễn Sĩ Dũng – Nguyên Phó chủ nhiệm VPQH

Mừng đảng mừng xuân

 

Tình yêu Tổ quốc là tôn giáo chung của tất cả chúng ta! Chúng ta vui sướng đến tột cùng vì bóng đá đã mang lại niềm tự hào cho đất nước. U23 Việt Nam được yêu thích, được tôn vinh chính là vì điều này.

Thứ hai, chiến thắng này cho thấy một sự dẫn dắt tài giỏi là không thể thiếu để thành công. Ông Park Hang-seo mới chỉ dẫn dắt Đội U23 Việt Nam được 3 tháng. Nghĩa là năng lực và phẩm chất của tất cả các thành viên đội tuyển đều đã có trước đó.

Vấn đề là những năng lực và phẩm chất đó đã không thể làm nên sự khác biệt. Năng lực, phẩm chất của các tuyển thủ vì vậy chỉ là điều kiện cần, sự dẫn dắt tài giỏi của ông Park mới là điều kiện đủ.

Điều gì đúng với bóng đá thì cũng đúng với rất nhiều lĩnh vực khác của đời sống kinh tế-xã hội. Ở đây, rất tiếc là không phải trong lĩnh vực nào chúng ta cũng có thể thuê chuyên gia nước ngoài về làm thay cho mình được.

Không thuê được, nhưng chúng ta vẫn hoàn toàn có thể thay người được. Chọn lựa cho được những người Việt thật sự tài giỏi để đảm nhận vai trò của ông Park trong các lĩnh vực khác nhau của nền quản trị quốc gia là rất quan trọng để ganh đua với thế giới.

Phần thắng trên sân giáo dục-y tế, kinh tế- thương mại, khoa học-công nghệ… sẽ quan trọng hơn nhiều.

Thứ ba, chiến thắng đã mang lại cho chúng ta sự tự tin vào sức mạnh của chính mình. Trong bóng đá (và không chỉ trong bóng đá) chúng ta thường tự coi mình là ở chiếu dưới, ở đẳng cấp thấp hơn. Trong không ít trường hợp, chính sự tự ti đã làm cho chúng ta trở nên nhỏ bé.

 

Lần này, Đội U23 của nước nhà đã đặt dấu chấm hết cho tâm lý nói trên. Tại U23 Châu Á, chúng ta đã chiến thắng một cách sòng phẳng, đã chiến thắng nhờ vào đẳng cấp vượt trội của mình.

Thắng một trận có thể là may rủi. Thắng hai trận cũng có thể là còn may rủi. Nhưng thắng cả bốn trận thì phải là đẳng cấp: đẳng cấp trong kỹ thuật; đẳng cấp trong chiến thuật; đẳng cấp về thể lực; đẳng cấp về tâm lý.

Tu chien cong U23 Viet Nam: Van nuoc dang len! hinh anh 3

 Đất nước Việt Nam đang thực sự chuyển mình để đón vận hội mới.

Cùng với thắng lợi này, đất nước ta thật sự đang chuyển mình để chào đón vận hội mới. Một đất nước với gần 100 triệu dân thì không thể là một đất nước nhược tiểu!

Cùng với bóng đá, chúng ta đang và sẽ vươn mình để trở thành một cường quốc về mọi mặt. Bóng đá chỉ là một biểu hiện dễ nhận thấy hơn thôi.

Kể từ khi đổi mới năm 1986, chúng ta đã lựa chọn mô hình nhà nước kiến tạo phát triển (kinh tế thị trường được công nhận, nhưng Nhà nước can thiệp mạnh mẽ vào thị trường để thúc đẩy công nghiệp hóa).

Đây là một mô hình đúng đắn.

Mô hình này đã mang lại sự phát triển vượt bậc cho Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc. Nó cũng đã mang lại sự phát triển nhanh chóng cho đất nước ta. Vấn đề là chúng ta phải kiên trì mô hình này.

Và quan trọng là phải tháo gỡ cho được hai điểm nghẽn cơ bản: một là phải công nghiệp hóa dựa vào các tập đoàn tư nhân; hai là phải xây dựng một bộ máy hành chính tinh hoa và chuyên nghiệp để thực thi chương trình công nghiệp hóa.

Chiến thắng trong bóng đá cho chúng ta niềm tin rằng hai nhiệm vụ nói trên không phải và không thể là bất khả thi.

Và trong một thời gian không xa nữa, người Việt chúng ta sẽ được quyền tự hào không chỉ về bóng đá.

>>> Đọc thêm: Cả dân tộc sẽ đồng lòng vượt qua mọi nguy cơ, biến nguy thành cơ

TS. NGUYỄN SĨ DŨNG

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.