Mỹ cút đi rồi Mỹ lại trở về:Lần đầu tiên hàng không mẫu hạm(tàu sân bay) sẽ ghé thăm VN

docbao1

Lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm Mỹ sẽ thăm Việt Nam

RFI
mediaHàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson đang hoạt động tuần tra trên Biển Đông. Ảnh chụp ngày 3/3/2017..REUTERS/Erik De Castro

Lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm của Mỹ sẽ ghé thăm Việt Nam trong tháng 3/2018, một sự kiện lịch sử đối với hai quốc gia cựu thù và nay trở thành gần như là đồng minh đang hợp lực chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thông tin nói trên đã được đưa ra hôm nay, 25/01/2018, trong ngày thứ hai của chuyến viếng thăm Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến công du châu Á của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis.

Tuyên bố với báo chí, phát ngôn viên của bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, đại tá Jeff Davis, cho biết là lãnh đạo hai nước đã đồng ý tổ chức chuyến viếng thăm của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đến Đà Nẵng vào tháng 3. Theo các quan chức Lầu Năm Góc, đây sẽ là một chuyến viếng thăm lịch sử, vì cho tới nay, chưa bao giờ có một hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ cập bến Việt Nam. Trước đây, trong thời gian chiến tranh Việt Nam, các hàng không mẫu hạm của Mỹ chỉ đi ở ngoài khơi, chứ không ghé vào các cảng của Việt Nam.

Trong chuyến viếng thăm Việt Nam đầu tiên của ông, bộ trưởng Jim Mattis đã gặp bộ trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch và chủ tịch nước Trần Đại Quang. Cũng như khi gặp các lãnh đạo Indonesia ở Jakarta trước đó, khi gặp các lãnh đạo Việt Nam, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đã đặc biệt nhấn mạnh đến quyền tự do hàng hải ở vùng Biển Đông. Theo ông Mattis, đây là một vấn đề quan trọng đối với nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh của Việt Nam

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.