Công ty Tàu ăn cắp kỹ thuật của công ty Mỹ bị kiện ra toà.

baby reading newspaper

Công ty Tàu ra tòa Mỹ về tội trộm kỹ thuật

Những động cơ gió (wind turbines) đặt gần thị trấn El Reno, Oklahoma. (Hình minh họa: AP Photo/Sue Ogrocki, File)

Wisconsin (NV) – Ngày Thứ Hai 8 Tháng Giêng, 2018, Công ty Sinovel của Trung Quốc sẽ ra tòa tại tiểu bang Wisconsin vì đơn tố cáo của American Superconductor, một công ty Mỹ trụ sở tại tiểu bang Massachusetts.

Sinovel vốn là một khách hàng lâu năm của American Superconductor (AMSC), cho tới khi công ty Trung Quốc ngưng mua của nhà cung cấp Mỹ vì họ nói các kỹ thuật không còn cần thiết vì chính phủ Bắc Kinh thay đổi luật. Công ty Mỹ khám phá ra khách hàng Trung Quốc của mình đã ăn cắp những kỹ thuật mà họ dầy công nghiên cứu nhiều năm mới có.

Lúc đầu Sinovel đã mua kỹ thuật của American Superconductor để chế những động cơ gió (wind turbines), kỹ thuật này gồm các hệ thống kiểm soát với chương trình điện toán để kiểm soát các động cơ do Sinovel sản xuất. Sinovel đã trở thành khách hàng mua nhiều nhất của American Superconductor.

Năm 2011, Sinovel báo cho AMSC biết rằng nhà cầm quyền Trung Quốc thay đổi luật về kiểm soát hệ thống truyền điện. Sau đó mấy tháng, các chuyên viên AMSC khám phá ra Sinovel đang sử dụng những chương trình điện toán giống như của mình để kiểm soát các động cơ gió, dù không được hoàn hảo như của AMSC.

Cuộc điều tra do AMSC tiến hành đã khám phá ra một nhân viên của họ làm việc tại nước Áo (Austria). Dejan Karabasevic thông đồng với giới quản lý của Sinovel, ăn cắp các kỹ thuật của AMSC, đem bán lấy $1.7 triệu. Năm 2011, Karabasevic đã thú nhận trước tòa án nước Áo về tội ăn trộm, và đã bị tù.

Năm 2012, FBI đã khám phá ra Sinovel bán một số động cơ chạy gió với hệ thống kiểm soát bắt chước của AMSC. Năm 2013, Sinovel bị truy tố ra tòa về tội xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Trước khi bị ăn cắp kỹ thuật, công ty AMSC có giá trị khoảng $1.5 tỷ trên thị trường chứng khoán vào năm 2011. Sau khi mất mối khách hàng Sinovel, trị giá của AMSC xuống chỉ còn $200 triệu, và hiện nay chỉ còn đáng giá $80 triệu. Công ty đã phải sa thải rất nhiều công nhân.

Năm 2017, một viện nghiên cứu ở Mỹ ước tính mỗi năm các công ty Mỹ bị mất cắp quyền sở hữu trí tuệ với số thiệt hại khoảng $600 tỷ, mà Trung Cộng là thủ phạm lớn nhất.

Nếu tòa án ở Wisconsin kết Sinovel tội ăn cắp, họ có thể phải bồ thường cho AMSC khoảng $4.8 tỷ. AMSC cũng đảng kiện Sinovel tại các tòa án bên Trung Quốc, đòi $1.2 tỷ bồi thường.

Đ.Q.T

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.