Trái ngược với đề xuất cải tiếng Tiếng Việt của (ráo sư)Buồi Hiền một người Tây Tạng bảo vệ ngôn ngữ của dân tộc mình bị Tàu đô hộ bắt và đưa ra toà xét xử !

docbao1

Tàu: Một người Tây Tạng phải ra tòa vì bảo vệ tiếng Tây Tạng

mediaÔng Trát Tây Văn Sắc@freetibet.org

Hôm  04/01/2018, tòa trung thẩm thành phố Ngọc Thụ (Yushu), tỉnh Thanh Hải (Qinghai), phía tây bắc Trung Quốc, đã đưa ra xét xử ông Trát Tây Văn Sắc (Tahsi Wangchuk), khoảng 30 tuổi, chỉ vì ông đã vận động báo chí và chính quyền bảo vệ tiếng Tây Tạng.

Tư pháp Trung Quốc cáo buộc ông Trát Tây Văn Sắc « kích động ly khai », nhưng tại phiên tòa, ông không thừa nhận tội danh này. Luật sư của ông Trát Tây Văn Sắc nói với AFP là thân chủ của ông chỉ muốn tăng cường giáo dục, giảng dậy bằng tiếng Tây Tạng.

Ông Trát Tây Văn Sắc đã bị bắt và giam giữ tại Ngọc Thụ từ tháng 01/2016, sau khi báo Mỹ New York Times làm một phóng sự vidéo 9 phút nói về việc ông tới Bắc Kinh để vận động, lưu ý chính quyền về tình trạng hạn chế, ít giảng dậy tiếng Tây Tạng ở các trường học địa phương.

Trong cuộc băng video, ông chỉ trích về việc « tàn sát có hệ thống » văn hóa Tây Tạng và cho rằng, trong chính trị, khi muốn xóa bỏ một quốc gia, người ta bắt đầu bằng việc xóa bỏ ngôn ngữ và chữ viết của quốc gia đó. Đồng thời, ông Trát Tây Văn Sắc luôn luôn khẳng định tiến hành vận động bảo vệ ngôn ngữ Tây Tạng trong khuôn khổ luật pháp.

Từ đầu năm 2016, nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền đã lên tiếng đòi chính quyền Bắc Kinh trả tự do cho ông Trác Tây Văn Sắc.

Trong phiên xử hôm qua, tòa án Trung Quốc chưa tuyên án ngay, nhưng theo giới chuyên gia, thì gần như toàn bộ các vụ xử những vấn đề nhạy cảm đều kết thúc với một bản án tù.

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s