Rừng là vàng.. nên nhiều cán bộ kách mệnh vô sản chiếm dụng nhiều đất rừng

Tin tức Tấy Nguyên

logo phóng sự

logo báo Người Lao động

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ chiếm giữ đất rừng

Khoảng 50% cán bộ kê khai đang quản lý, sử dụng khoảng 2.000 ha đất rừng thuộc huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 5-1, tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của tỉnh Đắk Lắk, ông Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch UBND huyện Ea Súp, đã báo cáo nhiều vấn đề liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, xâm chiếm, tranh chấp đất rừng trên địa bàn huyện.

Yêu cầu cán bộ kê khai đất rừng

Báo cáo tại hội nghị, ông Đông cho rằng thời gian gần đây, dư luận xôn xao việc nhiều cán bộ, đảng viên trên địa bàn huyện xâm chiếm, quản lý, sử dụng nhiều diện tích đất rừng. Để làm rõ vấn đề này, mới đây, UBND huyện Ea Súp yêu cầu các cán bộ, đảng viên kê khai việc quản lý, sử dụng đất rừng.

dak-lak-nhieu-can-bo-chiem-giu-dat-rung

Kết quả thống kê chỉ mới khoảng 50% cán bộ, đảng viên kê khai đã cho thấy khoảng 2.000 ha đất rừng bị chiếm dụng. Phần lớn diện tích này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đang được cán bộ, đảng viên cấp huyện, xã quản lý, sử dụng.

Sau hội nghị, trả lời câu hỏi của phóng viên về mục đích của việc kê khai, ông Đông cho biết yêu cầu cán bộ kê khai để xác định mốc thời gian sử dụng đất, từ đó xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm. Trước đây, đất được khai phá trước thời điểm ngày 1-7-2014 thì cho chuyển đổi nhưng hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị yêu cầu tất cả đất lâm nghiệp đều phải thu hồi.

Đối với 50% cán bộ, đảng viên chưa kê khai, huyện đang tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm. Sau đó sẽ rà soát, phân loại những diện tích nào phù hợp thì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn lại sẽ kiên quyết thu hồi.

Trước đó, dư luận cho rằng có nhiều băng nhóm chuyên đi tranh giành đất do người dân khai phá, mua bán canh tác nhiều năm khiến người dân bức xúc, dẫn đến vụ hỗn chiến làm 1 người chết, 7 người bị thương mới đây. Về vấn đề này, ông Đông nói: “Có băng nhóm hay không thì tôi chưa khẳng định nhưng có việc một số đối tượng đi tranh giành đất”.

 
 

Đổ lỗi cho nhau

Trong năm 2017, trên địa bàn huyện xảy ra 4 vụ việc nổi cộm, chủ yếu liên quan đến các vấn đề tranh chấp đất rừng làm 2 người chết, nhiều người bị thương. Việc giao đất cho doanh nghiệp chồng chéo lên diện tích đất người dân canh tác từ lâu dẫn đến mâu thuẫn. Theo số liệu thống kế chưa đầy đủ, hiện nay đã có trên 10.000 ha đất rừng bị lấn chiếm trái phép.

Đối với các nguyên nhân để xảy ra mất rừng, tranh chấp đất đai, ông Đông cho rằng một số người dân xâm lấn đất rừng khi tranh chấp thì không báo chính quyền địa phương giải quyết dẫn đến các vụ việc phức tạp. Các doanh nghiệp được nhà nước giao đất buông lỏng quản lý, cán bộ doanh nghiệp được giao quản lý bảo vệ rừng lại xâm chiếm đất rừng.

Theo ông Đông, các doanh nghiệp không phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Thậm chí vừa rồi huyện tổ chức tổng kết công tác bảo vệ rừng đã mời 6 doanh nghiệp nhưng không doanh nghiệp nào tới dự. Bên cạnh đó, tình trạng dân di cư tự do rất lớn (khoảng 873 hộ với hơn 4.000 nhân khẩu), gây áp lực đến công tác quản lý bảo vệ rừng, đất lâm nghiệp.

“Chúng tôi không trốn tránh trách nhiệm mà nhận thấy vai trò quản lý nhà nước, trấn áp tội phạm chưa quyết liệt, công tác phòng ngừa chưa hiệu quả… Có tình trạng các ngành đổ lỗi cho nhau, ngành này đổ lỗi cho ngành kia, cấp dưới đổ lỗi cho cấp trên, cấp trên đổ lỗi cho cấp dưới” – ông Đông nói.

Sẽ khởi tố vụ án

Đối với việc không xử lý trách nhiệm của các công ty lâm nghiệp để rừng bị tàn phá, đất rừng bị xâm chiếm, ông Đông nói theo phân cấp quản lý cán bộ thì các công ty này thuộc tỉnh quản lý, không thuộc thẩm quyền của huyện.

Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết hiện nay, tình trạng tranh chấp đất rừng đang diễn ra phức tạp, có trường hợp coi thường pháp luật, tự dàn xếp mâu thuẫn, tranh chấp bằng bạo lực. Xuất phát từ sự quản lý đất đai lỏng lẻo của chính quyền cơ sở, chủ rừng, các công ty lâm nghiệp từ nhiều năm trước dẫn đến tình trạng lấn chiếm, làm phát sinh tranh chấp giữa người dân với nhau và giữa người dân với doanh nghiệp.

“Hiện cơ quan công an đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án tại 5 công ty lâm nghiệp để mất rừng, mất đất rừng. Sau đó sẽ khởi tố bị can về tội hủy hoại rừng hoặc thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” – Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi nói.

Trách nhiệm không chỉ của kiểm lâm

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hải Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk, cho rằng trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng không chỉ là trách nhiệm của kiểm lâm, chủ rừng hay của riêng người nào. Do đó, ông Ninh đề xuất tổ chức hội nghị chuyên đề để phân tích, mổ xẻ, làm rõ trách nhiệm, đề ra giải pháp quản lý bảo vệ rừng và đất rừng.

“Vừa rồi, chúng tôi có 2 ngày đi thực tế, không báo trước tại Ea Súp và nhận định tình hình trật tự an toàn xã hội ở đây rất phức tạp” – ông Ninh nói.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.