Sẽ một mình thôi-Nhạc Phú Quang tặng Khánh Ly

image-1

Sẽ chỉ một mình thôi

 Ca khúc Phú Quang tặng Khánh Ly

Phú Quang Khánh Ly

Phú Quang công bố ca khúc tặng Khánh Ly

Đây là lần đầu tiên Khánh Ly hội ngộ trực diện với nhạc sĩ Phú Quang trong một sô diễn.

Trước đó khi ở hải ngoại, Khánh Ly mới chỉ thể hiện tác phẩm Em ơi Hà Nội phố và gần đây, trong tour diễn xuyên Việt, Khánh Ly hát Nỗi nhớ mùa đông của Phú Quang.

Nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ từ những năm 1975, khi nghe Khánh Ly hát trong cuốn Sơn ca số 7 với nhạc Trịnh Công Sơn, ông đã có ấn tượng mạnh và dành cho tiếng hát “liêu trai” của Khánh Ly một chỗ đứng trân trọng trong trái tim mình.

Sau 40 năm, đến hai đêm nhạc sắp tới, mong ước có dịp cộng tác, làm việc chung của hai người con Hà Nội mới thành hiện thực.

Ngoài những ca khúc cũ, Phú Quang đã sáng tác riêng nhạc phẩm mới có tên Sẽ một mình thôi và tự tay ghi lời đề tặng Khánh Ly.

Phú Quang nói ông hiểu và chia sẻ với nỗi cô đơn, trống trải của bà hiện tại, với những năm tháng lẻ bóng giữa cuộc đời ồn ã.

Vì ca khúc này, Phú Quang đã bay vào TP.HCM để gặp và tập cùng Khánh Ly. Nhạc sĩ của những tình khúc về Hà Nội nói trong đêm nhạc tới ông sẽ trực tiếp đệm piano cho danh ca hát hát tác phẩm này.

Vài ngày trước, bộ phim tài liệu đầu tiên về Khánh Ly mang tên Đường chiềuđược công chiếu trên sóng VTC.

Bộ phim được lên ý tưởng và sản xuất trong những ngày tháng danh ca rong ruổi khắp đất nước thực hiện tour “du ca” mà bà nói cả mình và cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã mong ước từ lâu.

Trong phim, Khánh Ly đã kể chuyện đời mình, nói về tình yêu, thân phận, định mệnh và quê hương.

Trong vai người kể chuyện rong thế kỷ, Khánh Ly đã mang đến một cách nhìn khác về mình, từ hình ảnh người phụ nữ của những giai thoại.

Khi nói về ân tình Hà Nội, Khánh Ly nói: “Sự quan tâm, yêu thương nhiều khi cũng khiến mình thật khó thở. Người Hà Nội, khán giả Hà Nội đã dành cho tôi tình yêu quá lớn. Và tôi phải đáp lại tình yêu ấy một cách nghiêm túc, không đùa được.

Nhiều lúc tập hát tôi cũng mệt lắm nhưng không thể kêu than. Thôi phải cố gắng chứ, chết là cùng chứ gì? Mà được hát và chết trên sân khấu cũng đẹp lắm. Nghệ sĩ như thế là vui”.

Về hai đêm nhạc tới đây, đơn vị tổ chức cho biết sẽ mang đến không gian ngập tràn kỷ niệm và tình yêu qua lối kể chuyện sử dụng ngôn ngữ điện ảnh.

“Tất cả như một cuốn phim tráng màu, quay chầm chậm về chân trời hoài niệm giữa cũ và mới”, đại diện ban tổ chức nói.

Khán giả Hà Nội sẽ trở thành một phần của phim trường và sống trong cảm xúc mà Khánh Ly cùng các ca sĩ khách mời Tấn Minh, Minh Chuyên và ban nhạc của nhạc sĩ Sơn Thạch đem đến.

Cuốn phim được tái hiện trong đêm nhạc này dựa trên những trang hồi ức của Khánh Ly. Các ca khúc của hai nhạc sĩ do Phú Quang hòa âm, phối khí.

Điểm tương đồng trong âm nhạc Trịnh Công Sơn và Phú Quang là tính văn học, hội họa trong các tác phẩm và điều này trở thành chất liệu để chương trình khai thác, xây dựng, xếp đặt giống một phim trường, gợi nhiều hình ảnh.

Hiện tại êkip sản xuất đêm nhạc đang cùng nhạc sĩ Phú Quang và ca sĩ Khánh Ly tìm những mảnh ghép cuối cùng để hoàn thiện những “thước phim âm nhạc” cho đêm tình khúc Trịnh Công Sơn – Phú Quang.

Phú Quang công bố ca khúc tặng Khánh Ly - Ảnh 2.

Ca sĩ Khánh Ly ở Hà Nội – Ảnh: GIA LONG

Phú Quang công bố ca khúc tặng Khánh Ly - Ảnh 3.

Ca sĩ Khánh Ly ở Hà Nội – Ảnh: GIA LONG

Phú Quang công bố ca khúc tặng Khánh Ly - Ảnh 4.

Bản thảo ca khúc Sẽ một mình thôi Phú Quang viết tặng Khánh Ly – Ảnh: GIA LONG

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.