Vẫn không thể bỏ qua “TBCN” để tiến thẳng lên xây dựng “XHCN”:Thị trường chứng khoán-Một ‘thầy cúng ,thầy bói’ mua cổ phiếu Sabeco rồi “xù “(bỏ)!

7-nguyen-nhan-gay-benh-tao-bon-ban-khong-the-ngo-toi-hinh-3

logo_vne_web

Một ‘thầy cúng’ mua cổ phiếu Sabeco rồi ‘xù’

Ông Ngô Vinh Hiển. (Hình: VNExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một “thầy cúng” đặt mua 20,000 cổ phiếu Sabeco nhưng khi đến hạn nộp tiền sau khi trúng đấu giá thì ông này quyết định “xù,” bỏ luôn khoản tiền cọc 641 triệu đồng (hơn $28,268).

Theo báo Dân Trí, trong vụ hãng bia lớn nhất Việt Nam về tay tỷ phú Thái Lan có yếu tố ly kỳ là ngoài công ty Vietnam Beverage thuộc sở hữu của Tập Đoàn ThaiBev, chỉ có duy nhất một nhà đầu tư cá nhân tên Ngô Vinh Hiển tham gia mua thành công 20,000 cổ phiếu Sabeco trong “phiên đấu giá cạnh tranh” diễn ra hôm 18 Tháng Mười Hai.

Đã có nhiều suy đoán về nhân thân và vai trò “làm chân gỗ” của người này trong phi vụ tỷ đô. Một chi tiết khiến nhiều người đặt dấu hỏi là ông Hiển làm nghề thầy bói ở Hà Nội nhưng lại vào Sài Gòn tham gia đấu giá, chọn mua giá cao trong khi ông này có thể ngồi nhà mua qua sàn với giá “mềm” hơn.

“Ông Hiển cũng không có báo tin hay giải thích gì về lý do không nộp tiền. Điều này đồng nghĩa với việc ông này sẽ mất số tiền đã đặt cọc theo quy định. Còn số cổ phiếu ông Hiển đăng ký không mua thì vẫn để đó,” báo Dân Trí dẫn lời nguồn tin từ Bộ Công Thương.

Tin cho hay, 20,000 cổ phần Sabeco mà ông Hiển mua giá 6.4 tỷ đồng (hơn $282,230).

Dân Trí cho biết thêm: “Dù lượng mua không nhiều, tuy nhiên ông Ngô Vinh Hiển đã làm xôn xao giới đầu tư. Có thể nói, nếu không có nhà đầu tư Ngô Vinh Hiển ‘hy sinh’ chịu lỗ và đặt mua cổ phần thì cuộc chào giá cạnh tranh lần này đã không thành công. Bởi theo quy chế đấu giá cạnh tranh, cuộc chào bán cạnh tranh chỉ đủ điều kiện tổ chức khi có ít nhất hai nhà đầu tư tham gia. Ngoài ra, ông mua đúng khối lượng đặt mua tối thiểu – 20,000 cổ phiếu.”

Báo VNExpress cho hay: “Cổ phiếu Sabeco liên tục lao dốc sau phiên đấu giá. Đóng cửa phiên giao dịch chiều 28 Tháng Mười Hai, thị giá cổ phiếu này chỉ còn 249,000 đồng (khoảng $11). Nếu thanh toán phần còn lại, ước tính nhà đầu tư này (ông Hiển) có thể lỗ thêm 1.4 tỷ đồng (hơn $61,737) so với giao dịch khớp lệnh qua sàn.”

Trước đó, ông Hiển được tờ Người Đưa Tin dẫn lời: “Người ta có thể gọi tôi là nhà đầu tư điên nhất của năm, nhà đầu tư ngáo đá của năm… Năm nay tôi quá nhiều danh hiệu (cười). Tôi mua cổ phiếu Sabeco vì cho rằng nó sẽ còn lên cao và có chút lý do tâm linh nữa nên tôi tin tưởng vào quyết định của mình. Tôi lạc quan tin tưởng rằng nếu nhà đầu tư nước ngoài chấp nhận giá đó thì không có lý do gì mà nó thấp hơn được cả. Ngoài ra, tôi tin rằng khi họ tham gia điều hành Sabeco thì cổ phiếu này sẽ mạnh hơn. Tôi nghĩ rằng nếu tỷ phú Thái Lan thuê tôi tham gia đấu giá cho đúng luật thì nên thuê nhiều nhiều người chứ thuê mỗi mình tôi thì… lố quá.” (T.K.)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s