(thầy) Chu Mộng Long lại “thấu cảm “cái biểu tượng.

tạp bút

logo viết

LẠI LÀM TO CHUYỆN NỮA RỒI!

Chu Mộng Long2

Chu Mộng Long

Biểu tượng (Symbolic) mà định hướng một ý nghĩa thì còn gì là biểu tượng? Mà muốn định hướng một ý nghĩa cố định nào đó thì sao không niêm yết luôn một bảng nội dung dưới chân cái cổng ấy?
Biểu tượng là dạng kí hiệu mà cái thực đã được cách điệu để vươn đến tính khái quát trừu tượng, cho nên nó luôn đa nghĩa. Người thưởng thức bao giờ cũng tạo ra những hệ quy chiếu khác nhau với những liên tưởng khác nhau. Chẳng hạn, Rồng – Tiên là biểu tượng của nòi giống Lạc Việt, nhưng cặp Rồng – Tiên ấy có vô số những liên tưởng: con cá dưới nước, con chim trên trời, quan hệ giữa đất và nước (Đất là nơi con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc/ Nước là nơi con cá ngư ông móng nước bể khơi, Đất là nơi chim về/ Nước là nơi rồng ở…), quan hệ tình yêu Âu Cơ – Lạc Long Quân, cũng là quan hệ giữa anh và em (Yêu nhau và sinh con đẻ cái/ Gánh vác phần người đi trước để lại/ Dặn dò con cháu chuyện mai sau…) v.v… Trong trường hợp biểu tượng đẩy về cội nguồn vật chất xa xăm, nguyên thủy nó sẽ thành Cổ mẫu (Archetype), khi ấy nó mang phức cảm giống loài, C. Jung gọi là vô thức tập thể. Chẳng hạn như Đất/ Nước, Núi/Sông, Âm/ Dương, Đực/ Cái… Những liên tưởng phồn thực sẽ nảy sinh và trỗi dậy mạnh mẽ để chống lại những cấm kỵ (Taboo). Cổ mẫu tồn tại như một tất yếu của sáng tạo nghệ thuật và nhờ nó, nghệ thuật đưa con người tìm về cội nguồn.
Việc cái cổng mừng xuân kia được liên tưởng đến cái xuân tình là một phức cảm hiển nhiên của người xem. Nó thể hiện một năng lượng sống mạnh mẽ của dân tộc và thời đại. Chẳng lẽ quý lãnh đạo của cái xứ này không muốn điều đó?
Với ý nghĩa đó, lãnh đạo Cần Thơ nên lấy làm niềm vui chứ sao lại làm to chuyện như là sự ám thị đến bệnh hoạn của tòa dị giáo thời trung cổ?
Thưởng thức biểu tượng nghệ thuật mà cũng định hướng thì đúng là nhồi sọ quá đáng!
Hay là từ nay cấm hẳn các cuộc thi hoa hậu hay người mẫu có phần trình diễn đồ lót, cấm hẳn ngành thời trang và sản xuất, trưng bày đồ lót vì nó xấu xa, bẩn thỉu như ý nghĩ của mấy ông bà này? Thật đáng buồn cho quan trí nước ta!

Mừng đảng mừng xuân

mừng xuân

Image may contain: text

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.