Giáng Sinh tại “Tiểu Saigon” Little Saigon ở Mỹ

Hình ảnh

ảnh5

Little Saigon: Lung linh ánh đèn đón Giáng Sinh

Ngày từ sau lễ Thanksgiving, nhiều ngôi nhà đã “lên đèn” chuẩn bị đón Giáng Sinh, đón mùa lễ hội cuối năm với đủ sắc màu lung linh
Fountain Valley, Hungtington Beach là những thành phố có số nhà trang trí đèn Giáng Sinh nhiều hơn so với những thành phố xung quanh, dù đôi khi cách trang trí rất đơn giản.
Chỉ một dây đèn màu, một chú chú đội nón ông già Noel đặt trước sân cũng đủ báo hiệu Giáng Sinh đã về
Vài dây đèn buông thả, thêm vài chiếc đèn trắng vắt dọc ngang hàng cây trước sân cũng đủ thấy không khí lễ hội vui nhộn
Công phu hơn một chút với những dây đèn tạo hình hang đá, mục đồng,… để nhìn vào có thể đoán ngay chủ nhà là người Công Giáo.
Khắp nơi ai cũng nôn nao chờ đón đến ngày Giáng Sinh.
Một ngôi nhà ở Huntington Beach với sắc màu trắng như những hoa tuyết tuy đơn giản nhưng vô cùng sang trọng.
Cây cảnh trước nhà cũng hổ trợ thêm cho ánh sáng trang trí cho đêm Giáng Sinh
Kỹ thuật chiếu đèn led màu khá độc đáo và đỡ mất nhiều công để trang trí.
Một góc sân vườn phía trước cũng có tin vui cho mùa Giáng Sinh! Merry Christmast cũng sẽ tiếp theo đến Happy New Year. Mỗi người đều thêm một tuổi. Cầu xin thế giới luôn hòa bình và con người đều được an lành hanh phúc. (Hình ảnh: Dân Huỳnh/Người Việt )

Người gốc Việt ở Little Saigon ăn Giáng Sinh ra răng( sao)?

Đằng-Giao/Người Việt

Cô Nguyễn Tri Yến Quyên: “Học viên hay nhân viên cũng là gia đình thôi.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Giáng Sinh là mùa của gia đình, của chia sẻ. Nhưng dạo gần đây, phạm vi “gia đình” có phần nào thoải mái hơn, phóng khoáng hơn. Do đó, sinh hoạt Giáng Sinh đã thay đổi dần dần.

Cô Nguyễn Tri Yến Quyên, chủ nhân cơ sở Q Lashes ở Westminster, chia sẻ: “Tôi dự định sẽ làm bữa tiệc cho toàn thể nhân viên và học viên để mọi người cùng nhau chia sẻ những kỷ niệm buồn vui cũng như những kinh nghiệm nghề nghiệp. Họ cũng như gia đình thôi.”

Bà Anh Trương, quản lý hãng TP Food cũng có tư tưởng này. Bà nói: “Tôi sẽ có bữa ăn thân mật với tất cả nhân viên. Làm việc với nhau hàng ngày cả năm thì cũng là người nhà rồi.”

Cũng vậy, gia đình bao gồm cả người ngoài, bà Cindy Nguyễn, ngụ tại Westminster, sẽ làm bánh cookie rồi trang trí bánh với con gái và một nhóm bạn của con bà ở trường tiểu học, trường võ và trường tiếng Việt. “Ba năm rồi, năm nào con tôi và bạn nó cũng thích làm cookie. Mấy bữa nay, tụi nó hối tôi hoài,” bà khoe.
Để chia sẻ với một “gia đình” lớn hơn hơn, bà Nguyễn Kim Hồng, cư dân Garden Grove, có một chương trình qui mô hơn.

Bà nói: “Từ ngày 15 đến 24 Tháng Mười Hai, tôi từ từ soạn quần áo cũ để cho Goodwill. Các con tôi cũng soạn đồ chơi của mỗi đứa để đóng góp. Đây là cách tốt nhất để dạy con tôi biết cho hơn là nhận.”

Bà Nguyễn Kim Tuyến, ở Garden Grove, nói về đêm Giáng Sinh của mình: “Sau khi ăn tối 24 Tháng Mười Hai xong, gia đình tôi gồm hai vợ chồng và hai con, tình nguyện giữ trẻ cho bà con, bạn bè đi chơi cả đêm. Năm ngoái chúng tôi làm rồi, ai cũng thích. Đỡ tốn tiền mà có ý nghĩa.”

Bà tình thật: “Gia đình tôi không dư dả nên vừa giúp người khác, vừa không phải đi đâu, tốn tiền.”

Bà Quỳnh Hoa, người thích tặng giọng ca, tiếng hát cho những vị cao niên. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Trương Văn Kiệt, sống tại Costa Mesa, mua đồ trang trí như đèn và ông già Noel và các con thú vật, ngôi sao rồi đi quanh vùng. “Sáng ngày 25 Tháng Mười Hai, chúng tôi đến nhà nào không có đèn thì xin giúp họ. Hiện giờ, tôi có 14 nhà cần giúp rồi,” ông nói. “Mỗi ngày làm một ít, tôi định đến chiều Giao Thừa Tết Tây thì xong hết.”

Cũng giúp đỡ công đồng, ông Nguyễn Ngọc Chi, cư dân Fountain Valley, cắt cỏ rồi mời vợ chồng ông Mỹ hàng xóm đi ăn tối.

Ông nói: “Vợ chồng ông bà này có người cháu gái đi hải quân rồi. Quanh năm, chỉ thấy họ cui lui ở nhà. Buồn tẻ lắm. Tạo được niềm vui cho họ làm vợ chồng tôi cũng thấy vui.

Bà Lê Hoàng Thanh, Westminster, chở con gái vô dưỡng lão đọc truyện cho các ông bà Mỹ nghe. Bà kể: “Năm rồi, có nhiều người thích kể chuyện của họ. Nghe họ thao thao bất tuyệt và rất linh động chứ không ủ rũ như trước đó mấy phút làm tôi cũng vui lây.”

Ông Nguyễn Duy Toàn, ở Fountain Valley, mua quà Giáng Sinh rồi đêm Noel, để trước cửa nhà người trong xóm mà mình biết có ai. “Tôi thấy đây là một bất ngờ hết sức … ‘Noel.’”

Không quên gia đình mình, ông Jack Nguyễn, cư dân Huntington Beach, đưa gia đình đi Houston, Texas, thăm cha mẹ ông và đi Miami, Florida, thăm cha mẹ vợ. “Đây là cách hữu hiệu nhất để dạy con tôi biết nhớ người lớn. Hơn nữa, ông bà ở xa mà được gặp mặt các cháu nội ngoại là một hạnh phúc vô biên,” ông chia sẻ.

Ông Thạch Nguyễn: ” Bây giờ, tụi nhỏ đưa mình đi đâu thì đưa, không thì vợ chồng tôi ở nhà.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Để duy trì tình cảm với những người bạn mà ông ít có cơ hội gặp gỡ, ông Nguyễn Văn Thanh, ở Anaheim, ngày 25 Tháng Mười Hai rà lại sổ điện thoại để hỏi thăm bạn bè. Ông kể: “Mọi năm, vào cuối năm, tôi thường loại bỏ những ai vài năm không gọi tôi. Bây giờ tôi tự gọi họ. Có khi họ vô tình làm mất số điện thoại của tôi thôi.”

Ông thêm: “Tuổi trên 40, rất khó có thêm bạn thân. Đời sống bên này bận rộn quá làm người ta coi thường và thờ ơ với tình bạn, cả tôi cũng vậy. Bởi vậy, mình cố giữ tình bạn đang có thì rất tốt.”

Tuy nhiên, người ta vẫn nghĩ đến gia đình nhỏ của mình.

Anh Trần Đức Vũ Anh, sống tại Anaheim, nói: “Ngày 1 Tháng Giêng là kỷ niệm ngày cưới của cha mẹ tôi nên mùa lễ anh chị em tôi không đi đâu, hay làm gì riêng cả mà chỉ tính toán nên làm gì cho cha mẹ vui thôi. Năm tới là lần thứ 53 của ông bà cụ.”

Có người vui với không khí gia đình nhỏ của mình vì được con trai nghĩ đến.

Ông Hồ Văn Dĩnh, sống tại Cypress, đi coi kịch ở Los Angeles với vợ con vì con trai mua vé tặng.

Ông Nguyễn Chí Khiêm, cư dân Santa Ana, đi thăm vợ chồng người bảo lãnh gia đình ông hồi 1975, hiện ở San Francisco. “Họ đã già rồi mà năm ngoái không gởi thiếp nữa nên tôi phải lên thăm,” ông nói.

Ông Tony Nguyễn, sống tại Westminster, cùng các bạn chở trẻ con hàng xóm đi mua sắm quà. Ông nói: “Cho tụi nó tha hồ chọn miễn là mỗi món dưới $20. Mỗi người bỏ ra $100 thôi. Còn tiền thì mọi người cùng đi ăn.”

Để có không khí vui tươi ngày lễ anh Tô Đình Vượng, cư dân Santa Ana, cùng các bạn đi Goodwill lựa quần áo xấu xí nhất cho nhau, vừa quần áo mặc ban ngày ra đường và cả đồ ngủ rồi lên Big Bear ở cabin tới Tết Tây. “Chúng tôi phải mặc quần áo xấu xí này để chụp hình và quay phim,” anh cười nói.

Ông Trương Văn Hào, ở Westminster, chở gia đình đến thuyền Queen Mary ở Long Beach chơi tuyết. Ông nói: “Nghe nói vui lắm mà chỉ có $30 mỗi người.”

Ông Thạch Nguyễn, cư dân Westminster, chia sẻ: “Hồi xưa, mình đưa tụi nhỏ đi chơi. Bây giờ, tụi nó đưa mình đi đâu thì đưa, không thì vợ chồng tôi ở nhà.”

Từ “gia đình cộng đồng” đến gia đình riêng, mỗi người đều có dự định riêng cho mình dịp Giáng Sinh năm nay. (Đằng-Giao)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s