Lịch sử được lập lại ?(đế quốc giẫy chết)Mỹ huấn luyện phi công quân sự cho VN

docbao1

Hoa Kỳ huấn luyện phi công quân sự cho Việt Nam

Một chiếc máy bay Orion P-3 của không lực Hoa Kỳ. (Hình: USNavy)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Mỹ huấn luyện phi công cho Việt Nam như một dấu hiệu cho thấy Hà Nội đang tiến dần tới mua sắm một số máy bay quân sự dư thừa hiện đang được bỏ phủ bụi tại sa mạc tiểu bang Arizona.

Giữa tuần trước, Đại Tướng Terrence J. O’shaughnessy, tư lệnh Không Quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, đã đến Bộ Quốc Phòng CSVN gặp Thượng Tướng Phan Văn Giang, tổng tham mưu trưởng Quân Đội, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng.

Bản tin của tờ Quân Đội Nhân Dân, cơ quan tuyên truyền của Bộ Quốc Phòng CSVN, viết rằng “Hai bên đã trao đổi một số nội dung, phương hướng giao lưu, hợp tác giữa lực lượng không quân hai nước trong thời gian tới như đào tạo phi công, hỗ trợ nhân đạo, tìm kiếm cứu nạn, quân y…”

Dịp này, phái đoàn của tướng O’shaughnessy đã họp với phái đoàn đại diện của không quân CSVN về các nội dung vừa kể. Không thấy có các chi tiết đặc biệt nào được hé lộ mà chỉ thấy thuật lời tướng Phan Văn Giang ca ngợi “trong bối cảnh quan hệ chung giữa hai nước, hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian qua cũng có nhiều bước phát triển tích cực.”

Tháng trước, khi đến Việt Nam thăm viếng và dự Hội Nghị Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu – Thái Bình Dương, Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã công khai “chào hàng” Việt Nam về các loại võ khí tối tân của Mỹ.

Ông Trump khoe: “Chúng tôi muốn quý vị mua trang bị (quân sự) từ Hoa Kỳ. Chúng tôi sản xuất khí cụ và phi cơ quân sự tốt nhất và bất cứ thứ gì quý vị có thể nêu tên. Các hoả tiễn là một lãnh vực không nước nào có thể theo kịp.”

Tổng Thống Trump thúc giục Việt Nam mua trang bị quốc phòng từ Hoa Kỳ để giải quyết thâm thủng mậu dịch giữa hai nước lên tới $32 tỷ vốn là mối quan tâm lớn của ông. Nhưng hiện vẫn chưa thấy Hà Nội nhúc nhích gì.

Hai ngày sau khi phái đoàn Tướng O’shaughnessy đến Hà Nội, báo chí trong nước đưa tin tàu cảnh sát biển 3,200 tấn Mỹ viện trợ cho Việt Nam đã về đến Vũng Tàu sau mấy tháng huấn luyện tại Hawaii. Tàu này được đổi số hiệu thành tàu CSB 8020, dự trù sẽ được trao cho Vùng 3 Cảnh Sát Biển, tức khu vực chịu trách nhiệm Nam Trung phần, Đông Nam phần và Biển Đông.

Các sĩ quan quân đội CSVN nghe thuyết trình về máy bay săn ngầm Orion P-3 tại căn cứ không quân Honolulu hồi Tháng Tư, 2016. (Hình: Báo Đất Việt)

Bình luận về đề nghị của ông Trump bán võ khí tối tân cho Việt Nam, một số chuyên gia trong ngoài nước cho rằng các loại hỏa tiễn, chiến hạm, máy bay chiến đấu mới nhất của Mỹ tuy ăn trùm thế giới nhưng quá đắt, Hà Nội không có khả năng với tới vì ngân sách quốc phòng nhỏ bé. Nhiều lắm, nếu muốn, Việt Nam chỉ có thể mua lại một ít máy bay, tàu chiến đã bị Mỹ cho nghỉ hưu. Chúng được tân trang và trang bị theo với túi tiền nhỏ bé của khách hàng.

Giữa Tháng Tư, 2016, một phái đoàn sĩ quan CSVN đã đến căn cứ không quân ở Honolulu, Hawaii, nghe thuyết trình về chức năng và được ngồi trên máy bay tuần tra săn ngầm Orion P-3 xem bay biểu diễn hoạt động.

Việt Nam từng ngỏ ý muốn mua một số máy bay Orion P-3 từ lâu nhưng vì kẹt lệnh cấm vận bán võ khí sát thương. Lệnh này chỉ được gỡ bỏ toàn diện hồi Tháng 5 năm ngoái khi Tổng Thống Barack Obama đến thăm Việt Nam.

Báo chí Việt Nam cũng từng nêu khả năng Việt Nam muốn mua các máy bay chiến đấu đa năng F-16 để thay thế cho các loại máy bay tiêm kích Mig-21 đã quá già nua lại lỗi thời, sẽ chỉ là những cái bia biết bay đối với các loại hỏa tiễn tối tân bây giờ.

Năm ngoái cũng từng thấy có tin Israel muốn bán lại cho Việt Nam một số máy bay F-16 vì nước này muốn thay thế bằng các máy bay tàng hình F-35. (TN)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.