Tàu vẫn âm thầm bành trướng trên Biển Đông !!!

Image may contain: text

Trong khi chúng ta bây giờ dồn sự quan tâm vào chuyện củi lớn nào sẽ vào lò, thì ngoài biển Đông, Trung Quốc trong vài tháng qua đã mở rộng xây thêm khoảng 290.000 mét vuông trên các đảo thuộc Trường Sa và Hoàng Sa, xây thêm các căn cứ hải quân, không quân và đưa chiến đấu cơ ra đó.

Cụ thể, trong vài tháng qua ở quần đảo Trường Sa, Trung Quốc đã lắp đặt hệ thống rada và công trình ngầm ở đảo Chữ Thập (ảnh), hoàn tất đường hầm ở đảo Subi có thể trữ đạn dược và rada. Trên đảo Vành Khăn, Trung Quốc xây thêm hầm chứa đạn dược, nhà chứa máy bay, hầm trú tên lửa và rada.

Tại quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc tiếp tục xây một số cơ sở trên đảo Cây, đảo Tri Tôn.

Những thông tin quan trọng này, thật buồn, ít được chú ý.

Chuyện củi lửa chẳng lẽ lại được chúng ta quan tâm hơn chuyện Trung Quốc xây thêm căn cứ và mở rộng đảo ngoài kia? Lo rằng ta cứ lo chuyện lò cho nóng thì Trung Quốc lo xong chuyện đưa chúng ta vào lò mất rồi.

https://tuoitre.vn/trung-quoc-tiep-tuc-xay-dung-tren-bien-d…

 

Trung Quốc tiếp tục xây dựng trên Biển Đông

logo

16/12/2017 11:36 GMT+7
 

TTO – Trung Quốc vẫn âm thầm đẩy mạnh việc lắp đặt rađa cao tần và các cơ sở có thể sử dụng cho mục đích quân sự trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Trung Quốc tiếp tục xây dựng trên Biển Đông - Ảnh 1.

Tàu nạo vét Trung Quốc trển đảo Vành Khăn – Ảnh: REUTERS

Trong khi cả thế giới đang dồn sự chú ý vào các vụ phóng tên lửa ở bán đảo Triều Tiên, chính quyền Trung Quốc vẫn âm thầm đẩy mạnh việc lắp đặt rađa cao tần và các cơ sở có thể sử dụng cho mục đích quân sự trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Washington dẫn các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã mở rộng xây dựng thêm khoảng 290.000m2 trên các đảo thuộc Hoàng Sa và Trường Sa. 

“Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy giai đoạn kế tiếp của việc xây dựng các hạ tầng cần thiết cho các căn cứ hải quân và không quân trên các tiền đồn lớn hơn” – báo cáo viết.

Cụ thể, trong vài tháng qua, Trung Quốc đã lắp đặt hệ thống rađa ở phía bắc đá Chữ Thập, hoàn tất một đường hầm ở đá Subi có thể dùng để trữ đạn dược và hệ thống rađa. 

 

Trên đá Vành Khăn, Bắc Kinh xây thêm hầm chứa đạn dược, nhà chứa máy bay, hầm trú tên lửa và rađa. Tại quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc cũng tiếp tục xây một số cơ sở trên đảo Cây, đảo Tri Tôn.

Bắc Kinh mới đây cũng không ngại thừa nhận đưa chiến đấu cơ J-11 ra Biển Đông và trình làng một tàu nạo vét biển hiện đại.

Mỹ và các nước trước nay phản đối việc Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông. 

Hồi đầu tuần, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tiếp tục kêu gọi Bắc Kinh ngưng các hoạt động bồi đắp và quân sự hóa trên Biển Đông.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.