Đại Ngu liệt truyện-Lang Trương

TRUYỆN PHIẾM

chó đọc sách

ĐẠI NGU LIỆT TRUYỆN

Lang Trương

Lang Trương

Hồi thứ nhứt :
Cải Nuật Záo Zụk, Ngu Ngữ khom mình dâng bí kíp
Phá Xạ Thạch Trận, Quốc Sư xuống lệnh triệu đạo cô.

khỉ mang kiến

Khoảng nửa thế kỷ sau thời Xuân Thu tang tóc là đến thời Thu Đông vĩ đại. Lúc bấy giờ, có nước Đại Ngu đang kỳ thịnh trị. Đạo tặc học lên ngôi. Kẻ nông nô chín kiếp cũng khoa bảng lưu ô danh; hạng cùng đinh mười đời cũng giáo sư, tiến thối sĩ.
Bấy giờ trong triều có quan Thượng Thư Bộ Dục, hàm nhất phẩm, kiêm nhiệm U Minh Giáo Chủ võ lâm. Thiên hạ tặng ngài hỗn danh: Quan Thượng Dục. Quan Thượng Dục U Minh Giáo Chủ có võ công vô cùng kỳ quái, hành tung rất bí ẩn, mỗi tật nói ngọng. Giang hồ đồn đại rằng ngày trước, quan Thượng luyện tuyệt chiêu Khẩu Xà Chi Thiệt. Trong một lần đấu võ lưỡi với cao thủ phái Nga Mi, quan Thượng đấu hăng hái, cuồng nhiệt quá nên bị trúng thương, trật khớp lưỡi. Từ đó, quan Thượng mắc tật nói ngọng, chữa mãi không lành. Có gã ác tăng nghe tiếng quan Thượng nghiện Kiều, hạ chiến thư thách đấu. Quan Thượng Dục tung tuyệt chiêu :
_ Đầu tường nửa nựu nập noè đơm bông !
Gã ác tăng kinh hãi, lặn một hơi, tìm kiếm mãi không thấy đôi dép trên bờ. (hoá ra gã đi chân không).
Tuy thủ thắng oanh liệt, quan Thượng Dục vẫn không vui. Mỗi lúc lâm triều, nghe quan Thượng Dục đọc bản tấu là các đồng liêu của ngài, người bịt tai, kẻ bưng miệng khúc khích, khục khịch. Có người vờ nhìn xuống hạ bộ, nhưng cứ thấy đôi vai của họ rung lên bần bật, bần bật từng cơn là quan thượng lại muộn phiền.
Lại nói, trong phủ quan Thượng có tên xà ích cúc cung tận tụy, được quan Thượng cất nhắc lên hàng đốc học, nên hàm ơn quan Thượng lắm lắm. Được buổi thân tình, hầu trà quan Thượng, tên xà ích ( bây giờ là đốc học), liền tỉ tê :
_ Bẩm cụ Thượng ! Tiểu nhân mang ơn của cụ Thượng không biết lấy gì báo đáp. Nay tiểu nhân to gan, lớn mật xin đánh bạo tiến cử lên ngài một cao nhân quái kiệt, người này có thể trị dứt nỗi muộn phiền trong lòng cụ Thượng. Cụ hạ cố cho chăng ?
Quan Thượng quay ngoắt lại, hỏi dồn :
_ Lói ngay ! Nà thằng lào !
_ Bẩm cụ. Cao nhân này họ Bùi, là hậu duệ danh tặc nhân Bùi Kiệm. Vị này háng rộng chùm nho thâm, ngoại bát tuần vẫn dương cương tráng kiện. Bùi lão tiên sinh cả đời hành tẩu giang hồ, thâu lượm các bí kíp ngôn ngữ Đại Ngu nên quần hùng gọi Bùi lão tiên sinh là Phá Đại Sư Ngu Ngữ Học. Nếu được người này giúp, tật nói ngọng của quan Thượng chẳng khó gì !
Quan Thượng Dục mừng rỡ :
_ Nôi não đến gặp ta nập tức.
Chưa dứt lời, đã nghe tiếng nói từ thinh không vọng lại:
_ Có lão phu.
Âm lực dội xuống làm tách trà trên bàn sóng sánh, đổ ra ngoài quá nửa, chứng tỏ công phu của người này rất thâm siêu.
Quan Thượng ngẩng nhìn, một bóng người bồng bềnh, đong đưa, lả lướt từ từ hạ xuống, nhẹ nhàng như chiếc lá thu rơi. Tuyệt kỹ khinh công này quan Thượng Dục chưa từng thấy trong đời. Ngài xá kỳ nhân một xá, ra vẻ cung kính :
_ Cung thỉnh não tiền bối chỉ giáo
Quái nhân hắng giọng :
_ Phàm vạn vật trong trời đất, đã sinh ra tất có sự hơn thua. Có vẻ đẹp kiêu sa của chim công mới thấy rằng quạ xấu; có mùi hương diệu kỳ của hưu xạ mới biết chuột chù hôi. Có nghe Hoạ Mi hót ban mai mới ghê sợ tiếng chim Lợn kêu chiều. Xã hội loài người cũng thế. Có nhìn ra thiên hạ thảy đều văn minh, cường thịnh mới biết mình còn mọi rợ, man di. Có người thiện mới biết kẻ dữ. Hạng thất phu thô lỗ sao dám khoe mình giữa đám tài tử, văn nhân; chỉ mở mồm ra là thiên hạ biết ngay ta là phường vô lại.
Quan Thượng Dục chột dạ, đôi mắt tóe lửa. Ngài vận công điều khí. Tách trà trên tay đang vàng óng, thơm lừng bỗng ngả màu đen thui, sôi ùng ục. Lão quái nhân vội vàng đón ý, xun xoe :
_ Bẩm thượng quan. Ngài đường đường là mệnh quan triều đình, đệ nhất quốc sư, đứng đầu Bộ Dục. Sĩ tử bốn phương vễnh tai, ngóng mắt về triều, chỉ nghe toàn những lời ngọng nghịu. Xem ra chẳng đẹp mắt tí nào. Lão phu một đời bôn tẩu, lúc đội, lúc đạp, khi bợ, khi nâng, cũng chen được một chân vào bang phái Ngu Ngữ Học. Hiềm một nỗi sắp xuống lỗ còn chưa có được chút hư danh. Thời may, biết quan Thượng có tật, triệu kiến. Lão phu xin dâng lên bí kíp một đời khổ luyện. Nếu quan Thượng theo kế mà làm, tật nói ngọng của quan Thượng không những không đáng cười, mà còn là quốc âm, quốc chuẩn nữa !
Quan Thượng Dục mừng rú lên, hỏi dồn :
_ Lào, nẹ nẹ nên! Đưa ta xem !
Lão quái vội thò tay vào túi, lôi ra một cuốn kỳ thư, bìa đã ố vàng, có dấu hiệu tẩy xoá, sửa chữa ở chỗ đề tên tác giả. Quan Thượng Dục đón lấy, lẩm nhẩm đọc :
_ NUẬT ZÁO ZỤK, NUẬT ZÁO ZỤK.
Quan Thượng Dục không hiểu gì, quay qua hỏi lão quái :
_ Thế lày nà thế lào?
Lão quái đắc ý cười khà :
_ Bẩm quan Thượng. Để lão phu kể hầu quan Thượng câu chuyện: Thời Xuân Thu, Việt Vương Câu Tiễn bại trận, bị Ngô Vương Phù Sai bắt làm con tin. Nhiều đại thần nước Ngô như Ngũ Tử Tư muốn giết Câu Tiễn để trừ hậu hoạ. Câu Tiễn chứng tỏ lòng trung thành bằng cách nếm phân của Ngô Vương Phù Sai. Nhờ thế nên toàn mạng. Nhưng cũng từ đó, miệng Câu Tiễn lúc nào cũng thối hoắc, không ai chịu nổi. Phạm Lãi bèn tìm một loại lá cây rừng, buộc dân chúng ai ai cũng phải nhai, khiến toàn dân nước Việt, người nào miệng mồm cũng thối hoắc, chẳng khác Việt Vương, đến nỗi Tây Thi chẳng dám hôn trai nước Việt, phải lưu lạc qua xứ người, làm thứ Phi cho Ngô Chúa.
Quan Thượng Dục ngậm ngùi :
_ Tội nghiệp Tây Thi.
Bất ngờ ngài nghiêm giọng :
_ Ta chỉ lói ngọng chứ không thối miệng. Sao dám xó xiên?
Lão quái từ tốn :
_ Quan Thượng bớt giận. Để lão phu trình bày. Nay ta hãy bắt chước người xưa.
Nếu ta nhuộm đen muôn giống chim thì ai còn bận tâm đâu là công, đâu là quạ. Nếu bịt chặt tai chúng sinh thì ai còn phân biệt được tiếng chim Lợn với Hoạ Mi. Đèn điện tối thui thì Thị Nở cũng chẳng khác chi cô hoa hậu. Cứ dựng văn miếu ào ào, khắc tên vài mươi vạn tiến sĩ nữa, đố ai còn phân biệt người hiền với kẻ dữ, người giỏi với người ngu. Nay quan Thượng cứ lệnh đem tuyệt kỹ gia truyền Ngu Ngữ Học của lão phu ra áp dụng. Bảo đảm nửa canh giờ sau, cả nước ngọng líu lưỡi hết. Lúc bấy giờ giọng nói của quan Thượng trở thành chuẩn mực quốc gia. Học trò cứ theo đó mà tập đánh vần. Công đức này vô lượng. Người đời sẽ tạc bia miệng mà ghi danh quan Thượng. Lão phu nhờ thế cũng được nổi danh, không hổ là đích tôn truyền thừa của Bùi Kiệm !
Quan Thượng Thư Bộ Dục hét lên :
_ Tuyệt kỹ công phu ! Diệu kế ! Diệu kế ! Diệu diệu kế !
QuanThượng Dục mừng quá, lệnh thuộc hạ chép liền mấy bản, sai Bùi tiên sinh đem ra Kẻ Chợ, Trường An công bố, thăm dò phản ứng quần hùng.
Ngờ đâu, chưa uống xong tách trà, đã thấy quái nhân ôm đầu máu chạy về, miệng la bai bải :
_ Chết rồi quan Thượng ơi ! Cụk cặk lớn rồi !
Quan Thượng Dục hốt hoảng, đỏ mặt nhìn xuống đũng quần, lắp bắp :
_ Lói nại rõ ràng ta nghe.
_ Bẩm quan Thượng. Lão phu vừa ló mặt đến thì rơi ngay vào Xạ Thạch Trận, bị tấn công tới tấp. Quần hùng đông như quân Nguyên. Bất kể là bàng môn tả đạo hay chính phái danh môn, nhất loạt sử chiêu Quần Tiên Xạ Thạch, ném đá như mưa. May mà lão phu nội công thâm hậu, đầu cứng như cái cối đá, mặt dày tựa tảng bê tông, khinh công thượng thừa nên mới thoát được. Bọn chúng không thằng nào chịu nói ngọng !
Quan Thượng Dục bối rối :
_ Việc đã nỡ, giờ tiền bối tính sao?
Lão quái buồn rầu :
_Trước, ân sư của lão phu là Vũ Đại Quốc Sư đã gần bách tuế, danh tiếng lẫy lừng, oai trấn thiên hạ, công phu thâm hậu hơn lão phu gấp cả vạn lần, còn không phá nổi Xạ Thạch Trận của võ lâm quần hùng, liệt gường từ bấy đến nay. Sự thể đã đến nước này, phải dùng đến chiêu cuối trong Ngu Ngữ Học của lão phu: Miệng lưỡi đàn bà, quỷ ma cũng phải sợ ! Xin Quan Thượng cho thỉnh gấp hiền muội của lão phu, là chưởng môn phái Nga Mi, Đường Ham cô cô , cấp tốc đăng đài, may ra cứu vãn được.
Quan Thượng Dục, U Minh Giáo Chủ y lời, phát lệnh, triệu Đường Ham cô cô đến.
Đường Ham cô cô vừa đến, lập tức xuất chiêu.
Muốn biết Đường Ham cô cô tung chiêu gì, có phá được Xạ Thạch Trận, đánh bại quần hùng võ lâm không, xem tiếp hồi sau sẽ rõ.

Image may contain: 1 person, text

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s