Chuyện dài của một người điên !:VỀ CHUYỆN ĐỔI MỚI CHỮ QUỐC NGỮ -Thiếu Khanh

logo-con-bo-cu%cc%9bo%cc%9bi

VỀ CHUYỆN ĐỔI MỚI CHỮ QUỐC NGỮ

thieukhanh

Thiếu Khanh

khỉ

Mầy hôm trước, có một bạn (Dai Tran) nhắn tin bảo tôi có ý kiến về việc một phó Giáo sư Tiến sĩ (PGS TS) đề xướng thay đổi cách viết tiếng Việt.

Tôi biết gì về ngôn ngữ đâu mà có ý kiến!
Và lại, tôi là ai mà có ý kiện về các công trình nghiên cứu của các ông Tiến sĩ cơ chứ!

Và tôi bận lo “lương thực hàng ngày dùng đủ” chẳng có thì giờ bận tâm chuyện cao xa của các giáo sư tiến sĩ.

Mấy hôm nay đã có nhiều người lên tiếng, có người phân tích vạch ra những sai lầm của ông PGS TS, mà mạt sát ông giáo sư cũng có. Nhưng sao lại mạt sát ông ta? Mọi người đều có thể phát biểu ý kiến của mình về mọi vấn đề họ quan tâm chớ. Chỉ có Cộng sản mới bắt người khác phải răm rặp tuân theo ý kiến của họ thôi.

Mình có thể không đồng ý với ông ta, nhưng mạt sát ông ta, có lẽ không đúng đâu.

Tôi không đọc được cái văn bản LUẬT ZÁO ZỤK “kỳ kụk” của ông PGS TS, nhưng thấy chuyện này chẳng mới mẻ gì. Ông ta chỉ làm một chuyện trời ơi là “bới” ra mà thôi. Để nịnh.

Trước đây, hồi còn trong hang gỉ đó, ông Bác của ông ta đã “kách mệnh” chữ viết rồi mà có ai theo đâu!

Đường Kách Mệnh
Nhân Zân
Zải fóng
Ổng Đỗ Fủ…

Các văn kiện của Đảng Cộng sản viết chữ TW thay cho Trung Ương, cũng chỉ người trong Đảng viết và đọc với nhau, chẳng có người dân nào bắt chước cả!

Những chữ cái Z – F – W không hề có trong bảng chữ cái tiếng Việt. Việc đem những thứ ngoại lai lạ lẫm về gán cho nhân dân mình vốn đã có từ lâu như vậy đó.

Con hơn cha thì nhà mới có phúc. Thông thường, những người đi sau phải đóng góp những điều mới mẻ hơn tốt đẹp hơn vào công trình của người đi trước, làm cho nó kiện toàn hơn. Nhưng ông phó giáo sư tiến sĩ này đã không làm được vậy. Đề xướng của ông ta đã không mới hơn mà tỏ ra tệ hơn, dở hơn người trước, nếu không nói làm nổi bật cái dở của người trước. Nịnh như thế là rất tai hại. Không ngửi được.

Trong “vần quốc ngữ,” những chữ cái C, K, Q được các nhà sáng tạo chữ quốc ngữ ngày xưa dùng để ký âm có mỗi âm / k / (cờ) – Tức là chỉ mỗi âm “cờ” mà được viết ra bằng cả 3 chữ cái! Đó là một trong những “nhược điểm” của chữ quốc ngữ. Nhưng ngày nay, hơn ba trăm năm sau, ông phó giáo sư tiến sĩ đọc chữ Q âm “cờ” này thành âm / ŋ / của chữ [ Ng/ng ] Ông viết

Tiếng Việt thành Tiếq Việt.
Ngoại ngữ thành Qoại qữ

Chữ W vốn không có trong tiếng Việt, nhưng được các nhà ngữ học Việt Nam dùng làm ký hiệu ghi âm của âm phụ (hay âm đệm) mà chữ viết của nó là o hay u (chẳng hạn trong những chữ như ‘ngoan ngoãn,` “quán quân”) lại được ông phó giáo sư tiến sĩ này dùng để ghi âm tổ hợp chữ cái (sequence) [ Th ] mà ký hiệu phiên quốc tế của nó là / θ /

Thủ tướng thành Wủ tướq (!)

Hơn thế, chữ quốc ngữ vốn là chữ La tinh, nhưng ông phó giáo sư đã dùng chữ X trong chữ Nga, từ một hệ chữ viết khác là Cyrillic script để thay cho tổ hợp chử cái [Kh] (để tỏ rõ sự thông thái?)

Khác được viết thành Xák

Tức là ông phó giáo sư tiến sĩ đề xuất một vấn đề về ngôn ngữ học mà ông phá bỏ hoặc làm đảo lộn các nguyên tắc ngữ học thông thường và phổ biến.

Có thể là ông phó giáo sư tiến sĩ biện bạch rằng X không phải là từ bảng chử cái Nga của hệ thống chữ viết Cyrillic system mà là từ ký hiệu / x / ký âm của “tổ hợp chữ cái” [Kh]. Nhưng ký hiệu ngữ âm khác với chữ viết và không thể thay cho chữ viết được. Ví dụ không thể dùng ký hiệu / ŋ / thay cho chữ viết [Ng/ng]. Hơn nữa, một hệ thống chữ viết gồm vừa chữ vừa ký hiệu ngữ âm thì đó là một hệ thống tả pí lù.

Mà thôi kệ.

Mỗi người đều có quyền nêu ý kiến của mình, bất kể sáng kiến hay tối kiến. Hay thì vỗ tay, không hay thì thôi. Cho qua.

Thế nhưng mới đây ông phó giáo sư tiến sĩ tuyên bố xanh rờn “Kệ ai nói gì thì nói, tôi sẽ làm tới cùng: (http://tintuconline1.com/…/ke-ai-noi-gi-thi-noi-toi-se-lam…/)
thì thật đáng lo. Lo lắm.

Lịch sử cho thấy để sáng tạo hệ thống chữ quốc ngữ thoạt đầu chỉ cần có vài người, nhưng sau ba trăm rưỡi năm, kể từ sau cuốn Từ điển Việt Bồ La (1651), thay đổi hệ thống này không phải là việc vài người có thể làm được. Một trăm ông phó giáo sư tiến sĩ cỡ này cũng không thể làm được, nói gì một mình ông ta!

Khi tuyên bố “sẽ làm tới cùng” chắc ông phó giáo sư tiến sĩ phải có một quyền lực lớn lắm phía sau mà ông ta chỉ là một con tốt phát ngôn thăm dò của quyền lực đó.

Thử nghĩ xem, để thực hiện việc “sáng tạo lại” hệ thống chữ viết người ta phải đào tạo mới một hệ thống giáo viên từ thấp đến cao cho nền giáo dục cả nước, phải soạn lại (hay dịch lại) toàn bộ giáo trình giáo dục từ mẫu giáo đến đại học bằng thứ chữ mới, cùng với tất cả công trình tham khảo. Công việc vĩ đại này đòi hỏi phải có bao nhiêu sức người sức của, liệu ông phó giao sư tiến sĩ này làm được không?

Nhưng điều ghê gớm là hậu quả của nó. Giả dụ là ông phó giáo sư tiến sĩ này “làm được,” thì chỉ trong vài mươi năm, toàn bộ nền văn học Việt Nam và toàn bộ tư liệu thành văn của lịch sử, văn hóa, văn minh Việt Nam từ trước đến nay đều trở thành vô dụng, vì tất cả chữ viết trong đó hóa thành cổ ngữ – tử ngữ – không ai có thể đọc được nữa. Những ai muốn đọc được các tư liệu lịch sử và văn học Việt Nam của ngày hôm qua đều buộc phải học thêm môn cổ ngữ Việt Nam, và đó là công việc dành cho một vài chuyên gia nghiên cứu. Hậu quả của chuyện thay đổi này tai hại hơn là đốt sách.

Tần Thủy Hoàng đế của Tàu chỉ đốt một số sách của bách gia chư tử để thống nhất tư tưởng chính trị cho chế độ toàn trị của nhà Tần. Hán Vũ Đế chỉ cho lưu hành sách của “thư viện Thạch Cừ” tức là kinh sách Nho giáo đã được triều đình sửa chữa cho phù hợp hệ tư tưởng của nhả Hán.

Con việc “đổi mới” hệ thống chữ quốc ngữ này là triệt để đoạn tuyệt với lịch sử phát triển của truyền thống Việt Nam. Từ ngày sự đổi mới này “được thực hiện thành công tốt đẹp” trở đi, tầt cả những gì có chữ viết (mới) là theo chủ trương, đường lối nảy nọ của Ban Tuyên Giáo Đảng Cộng sản, là đảng đang cầm quyền.

Một chuyện như thế mà một mình cái ông phó giáo sư tiến sĩ nhỏ nhoi đó “sẽ làm tới cùng” được sao?

Có phải ông phó giáo sư tiến sĩ “ngáo đá” như có người nói về ông như thế trên Fb không?

1-71

Thiếu Khanh.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s