Chuyện Kontum hôm nay

người sắc tộc đọc báo

Chuyện Kontum hôm nay

Kon Tum: Những biển cấm… có như không

Dạo qua các tuyến đường, các điểm công cộng trên địa bàn thành phố Kon Tum, chúng ta dễ dàng bắt gặp các biển cấm như: cấm xả rác, cấm họp chợ, cấm đỗ xe… Thế nhưng, biển cấm thì cứ cấm, vi phạm vẫn cứ vi phạm…

Cấm mặc cấm

Chạy dọc bên Trung tâm thương mại nên đường Ngô Quyền, chiều nào cũng vậy tấp nập người mua kẻ bán. Đặc biệt mấy năm gần đây, trên tuyến đường này (đoạn nối giữa Trần Phú và Hoàng Văn Thụ), một bên có các ki ốt cố định bán quần áo các loại, một bên cũng bán quần áo, giày dép, túi xách… theo kiểu di động với mức giá khá bình dân nên càng thu hút lượng khách đến tìm mua.

Chẳng có gì là đáng nói nếu như đoạn vỉa hè ngay trước chùa Huệ Hương không có biển cấm ghi rõ “Cấm mua bán dưới lòng đường, trên vỉa hè”. Thế nhưng, qua tháng, qua năm, biển cấm này được dựng lên mà dường như chẳng được mấy ai mảy may quan tâm. Các tiểu thương không chỉ bán trên vỉa hè, ngay gần tấm biển cấm ấy mà còn đổ dồn xuống dưới lòng đường để tiện bề buôn bán. Đủ các loại hàng hóa được bày ra, nào quần áo, nào túi xách, nào giày dép… Người bán cứ thế mà bán, người mua cứ thế mà chọn lựa. Mải mê theo bán buôn, xe máy, xe đạp dựng xuống cả dưới lòng đường. Đoạn đường này vốn bị các ki ốt phía bên cố định dựng gần sát mép, các chủ hàng lại còn tranh thủ mắc treo hàng hóa lô nhô ra phía trước, chiều chiều lại thêm người mua bán, thêm xe dựng… nên lòng đường như chỉ còn lại phân nửa.

Chen chúc là vậy nên không ít người mỗi khi cần có việc đi qua đoạn đường này đều cảm thấy ngán ngại, thậm chí có người chọn đi đường vòng để né.

Một chị bán hàng áo quần gần biển cấm này cho hay, ai cũng vậy cả chứ có riêng gì mình chị. Mình phải cho hàng hóa nhô ra mặt đường một tý thì mọi người mới dễ nhìn thấy, chứ thụt vào trong vỉa hè, các gian hàng khác che khuất ai thấy mà mua. Hỏi chị bán ngay kề biển cấm này mà không sợ phạt à, chị chân thành mà kể rằng cũng không quan tâm lắm vì xung quanh Trung tâm thương mại này biển cấm như vậy cả vài cái nhưng ai cũng bán, ai cũng mua có sao đâu. Thỉnh thoảng, cũng có lực lượng trật tự đô thị của phường Quyết Thắng đến, họ đến thì mình dọn cho gọn, họ đi mình lại bỏ ra bán. Chịu khó một chút, chứ đi nơi khác bán hàng hóa ế ẩm lắm…

Đúng như lời chị bán hàng tâm sự, chúng tôi đã thử chạy vòng quanh các tuyến đường khu vực Trung tâm thương mại. Nhẩm đếm sơ sơ có khoảng 5 biển cấm tương tự. Chỉ ngay đoạn đường Hoàng Văn Thụ (khúc giữa đường Ngô Quyền và Trần Hưng Đạo) có đến 3 biển cấm buôn bán kiểu này. Dù qua thời gian, sắc màu, chữ viết trên biển cấm đã phai nhạt nhưng ngay dưới biển cấm ấy, những người bán hàng cá đồng, cá biển, bán chuối… vẫn cứ bán buôn cố định, khách mua nhẵn cả mặt, biết cả tên!

kon-tum-nhung-bien-cam-co-nhu-khong

Kiểu buôn bán ngay bên biển cấm này không phải chỉ riêng ở các tuyến đường bao quanh Trung tâm thương mại tỉnh. Trên đường Nguyễn Viết Xuân (đoạn từ đường Trần Nhân Tông đến đường Lê Đình Chinh) cũng có tới 2 biển cấm của UBND phường Trường Chinh cắm. 2 biển cấm sơn màu đỏ, chữ vàng ghi rõ “Khu vực cấm tụ tập buôn bán- đậu xe, đổ rác nơi công cộng, trồng rau, cây xanh trái phép”, nhưng cách đó khoảng không bao xa là xà bần đổ, là ghế nệm vứt chỏng chơ, là đám cây bí bò bên vệ đường, là hàng thịt heo, là hàng nước mía…

 
 

Nào đâu mỗi nhóm họp chợ, buôn bán hàng hóa, trên địa bàn thành phố Kon Tum còn có muôn kiểu biển cấm được dựng lên cho có. Ngay trước cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh, dù cho các biển cấm đậu đỗ xe được gắn lên nhưng thỉnh thoảng vẫn có xe taxi, xe ô tô đậu đỗ. Ngay kề biển cấm chăn thả gia súc ở khu vực Quảng trường 16/3 hay ở các hoa viên, thi thoảng lại có từng đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ…

Phổ biến hơn cả là tình trạng đổ rác ngay trước biển cấm, Báo Kon Tum đã nhiều lần phản ánh về vấn đề này. Lấy đơn cử ngay ở đường Bắc Cạn, dù UBND phường Thắng Lợi đã cắm biển khu vực cấm đổ rác và kèm theo mức xử phạt (nếu vi phạm phạt tiền lên đến 2 triệu) thì cũng lăn lốc ngay đó là chiếc chiếu rách, là bì bóng, là những bao tải rác…

Xin đừng “đánh trống bỏ dùi”!

Kiểu cắm biển cấm nhưng không đủ sức ngăn chặn hành vi vi phạm này dường như ngày càng phổ biến đến mức nghịch lý và phản cảm. Cấm thì cứ cấm, vi phạm thì cứ ngang nhiên mà vi phạm. Bên dưới biển cấm đổ rác là những bịch rác vứt ngổn ngang; đằng sau biển cấm đỗ xe ô tô là đây đó những chiếc xe đậu đỗ; kề bên biển cấm họp chợ, cấm buôn bán dưới lòng đường, trên vỉa hè là kẻ bán, người mua nhộn nhịp; kề bên biển cấm chăn thả gia súc là đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ; kề bên biển cấm dẫm đạp trên cỏ là người lớn, trẻ em tung tăng nô đùa…

kon-tum-nhung-bien-cam-co-nhu-khong

Vậy, những biển cấm này có đủ sức răn đe hay cũng chỉ là “đánh trống bỏ dùi”?

Quay trở lại những biển cấm buôn bán dưới lòng đường, vỉa hè quanh các chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố Kon Tum. Cũng đã có nhiều cuộc họp bàn, nhiều kế hoạch triển khai, nhiều đợt ra quân dẹp nạn buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường… nhưng mọi chuyện lại đâu vào đấy.

Chứng kiến cảnh này, không ít người chép miệng, kiểu “bắt cóc bỏ dĩa” này đúng là khó thật. Khó vì lực lượng chức năng không chỉ có mỗi việc canh chừng ở những biển cấm ấy; khó vì nhận thức của người dân vẫn còn những hạn chế nhất định và khó vì không ít hộ gia đình vẫn lấy bán buôn dọc bên những biển cấm làm kế mưu sinh cho cả gia đình…

Chính vì vậy, dù có cắm biển, dù có tuyên truyền nhắc nhở, dù có ra quân… nhưng kỷ cương cũng chỉ được thiết lập khi ngành chức năng có mặt. Và thực tế, dù họ có bị phạt, dù có bị tịch thu hàng hóa (những hộ bán hàng dưới lòng đường, vỉa hè) thì vì kế mưu sinh, nên thua keo này họ lại bày keo khác… Thậm chí, có cấm được chỗ này, cũng chuyển sang phát chỗ khác mà thôi.

Hay như chuyện bỏ rác ngay bên biển cấm, chuyện thả bò rông nơi cấm chăn thả gia súc…, ai phạt, phạt ai đến giờ vẫn là câu hỏi khó!

Có lẽ, khi thói quen sinh hoạt tùy tiện, ý thức của người dân còn hạn chế (dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở nhiều lần) thì ngành chức năng, chính quyền địa phương không thể trông chờ kỷ cương được thiết lập chỉ từ những biển cấm ấy. Vì suy cho cùng, một khi thiếu đi sự kiểm tra, giám sát, xử lý, thiếu đi các biện pháp giải quyết đồng bộ thì những biển cấm ấy cũng chỉ là lời nhắc nhở cho có lệ mà thôi!

Thành phố Kon Tum đang phấn đấu đạt tiêu chuẩn đô thị loại II vào năm 2020 và hướng đến xây dựng một đô thị theo hướng xanh, văn minh, hiện đại. Do đó, tình trạng nhếch nhác, vi phạm bên những biển cấm như vừa nêu sẽ gây mất mỹ quan, trật tự đô thị, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thành phố. Vẫn biết rằng, việc thay đổi thói quen vốn không dễ; thay đổi sự tùy tiện lại càng khó hơn. Nhưng, nếu chế tài đủ nghiêm, đủ mạnh, đủ kiên quyết; nếu chính quyền địa phương, ngành chức năng có những giải pháp căn cơ, đồng bộ…, kiểu vi phạm bên những biển cấm này sẽ dần được hạn chế.

Theo Baokontum.vn

Kon Tum: Tin lũ trên sông Đăk Bla và cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thuỷ văn Kon Tum, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên từ đêm 23/11/2017 ở khu vực các huyện Kon Plông, Tu Mơ Rông và Đăk Glei đã có mưa; riêng các xã phía đông, đông bắc và phía bắc của các huyện trên có mưa to.

kon-tum-tin-lu-tren-song-dak-bla-va-canh-bao-lu-quet-sat-lo-dat

Sáng 24/11, trên sông Đăk Bla ở thượng nguồn, mực nước tăng và có lũ nhỏ; mực nước tại Đăk Ruồng (Kon Rẫy) lúc 7h là 592,22m, thấp hơn mức báo động cấp I là 0,28m; trong 18 giờ tới, mực nước lũ tiếp tục tăng.

Đến 1h sáng ngày 25/11, mực nước lũ tại Kon Rẫy có khả năng lên xấp xỉ mức báo động cấp II sau đó giảm dần. Trên sông Đăk Bla tại thành phố Kon Tum, mực nước tăng dần nhưng còn ở mức thấp hơn báo động cấp I.

Dự báo, trong 24 giờ tới, khu vực các huyện nói trên tiếp tục có mưa; các xã phía đông, đông bắc và phía bắc có mưa to đến rất to.

Do có mưa to nên ở các xã: Hiếu, Pờ Ê, Ngọc Tem, Đăk Ring, Đăk Tăng, Măng Bút, Đăk Nên (huyện Kon Plông); Văn Xuôi, Ngọc Lây, Măng Ri, Tê Xăng, Tu Mơ Rông (huyện Tu Mơ Rông); Ngọc Linh, Mường Hoong, Đăk Choong, Đăk Man (huyện Đăk Glei) có nguy cơ rất cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.

Đề nghị chính quyền, nhân dân và các ngành trên địa bàn chú ý theo dõi diễn biến mưa và triển khai thực hiện các biện pháp hạn chế thiệt hại do lũ ống, lũ quét và sạt lở đất gây ra.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Kon Tum: Cầu sập, dân liều mình lội suối

​8 năm nay, kể từ khi cây cầu Đăk Pam bị sập, hơn 20 hộ dân tại xóm Lau Mưng (thuộc thôn Đăk Book, xã Đăk Blô, huyện Đắk Glei) ngày ngày phải liều mình lội suối để sản xuất, sinh hoạt. Vào mùa mưa, nước lớn, việc băng suối gây nguy hiểm cho người dân, nhất là các em nhỏ đến trường.

Cầu Đăk Pam bắc qua suối Đăk Pam, nối giữa xóm Lau Mưng (thuộc thôn Đăk Book) với trung tâm xã Đăk Blô. Sau cơn bão năm 2009, cầu sập, xóm Lau Mưng như bị cô lập. Hàng ngày, người dân phải bất chấp nguy hiểm, vượt suối để qua được trung tâm xã cũng như các xóm, làng khác.

Giữa trưa, hì hục lái xe máy băng qua dòng suối, ông A Nguôi, xóm Lau Mưng lắc đầu ngao ngán: “Không có cầu bất tiện lắm, muốn đi rẫy hay đi ra xã phải chấp nhận vượt suối. Nhiều lúc qua suối mà lo lắm, miệng cứ khẩn cầu được bình an”.

kon-tum-cau-sap-dan-lieu-minh-loi-suoi

Bà con nơi đây chia sẻ, nhiều đêm có việc gấp hoặc người thân đau ốm, người dân cũng bất chấp nguy hiểm vượt suối. “Ban đêm trời tối, không biết được chỗ nào cạn, chỗ nào sâu, đi nguy hiểm lắm. Nhưng không vượt suối thì không còn đường nào khác” – bà Y Thi, xóm Lau Mưng nói.

Không có cầu, việc mua bán, sản xuất cũng gặp nhiều khó khăn. Theo lời người dân, vì người đi buôn không thể qua đến xóm nên khi có nông sản, bà con phải gùi hoặc lấy xe máy chở từng ít một qua suối mới bán được. “Cả người lẫn xe xìa ngã, đổ ập xuống suối là chuyện thường. Chở đồ tươi còn đỡ, nhiều hôm chở đồ khô, ngã xuống, phải về phơi lại” – ông Nguôi nói.

Điều đáng nói, tại xóm Lau Mưng có khoảng 10 em đang trong độ tuổi đến trường. Không có cầu, hàng ngày các em phải lội qua suối đi học. Đó là những ngày trời nắng, những hôm mưa, phụ huynh phải sắp xếp công việc, cõng các em qua suối. “Nhà mình có 1 cháu học lớp 3 và 1 cháu học lớp 5, hôm nào trời mưa, mình phải tranh thủ dẫn các con qua suối đi học. Nhiều hôm mưa to, người lớn không dám lội suối, đành phải cho con nghỉ học. Có đợt phải cho con nghỉ học mấy ngày, đợi nước nhỏ mới dám cho đi học lại” – bà Thi nói.

Thầy Trần Quang Huy – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Đăk Blô chia sẻ, trường có 7 em học sinh ở xóm Lau Mưng. Mỗi ngày học sinh băng qua suối đi học, nhà trường rất lo lắng. Nhất là những ngày mưa, thầy cô phải xem con nước rồi gọi điện khẩn cấp cho trưởng thôn, báo cho các em nghỉ học.

Sau cơn bão số 12, nước lớn, các em học sinh phải nối tay nhau để đến trường. Em A Pặt, học sinh lớp 6, Trường THCS Đăk Blô nói: Đi một mình sợ bị trôi nên chúng em nối tay nhau qua suối. Nhiều lúc đến suối, thấy nước lớn quá, chúng em phải quay về.

 
 

Ông A Nhập – Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Blô cho biết, cầu Đăk Pam sập đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân ở xóm Lau Mưng nói riêng và người dân trên địa bàn xã nói chung. UBND xã cũng đã có ý kiến đề xuất, mong muốn có một cây cầu mới.

“Trong thời gian qua cũng có một số đơn vị đi kiểm tra, khảo sát nhưng xã chưa thấy làm. Trước mắt, UBND xã có kêu gọi một số doanh nghiệp như Công ty cổ phần Tấn Phát đổ cát, sỏi để giảm độ sâu của suối. Tuy nhiên, về lâu về dài, cần có một cây cầu mới để đảm bảo an toàn cho người dân”- ông A Nhập nói.

Theo Baokontum.vn

Ai ‘chống lưng’ cho trường gà tại Kon Tum?

Một tấm bảng nội quy của câu lạc bộ đá gà huyện Đăk Tô được treo ngay ngắn bên trong trường gà, với nội dung: ‘Câu lạc bộ đá gà chịu sự chỉ đạo, điều hành của ban chủ nhiệm câu lạc bộ, trực tiếp là phòng văn hóa-thông tin và quản lý của chính quyền địa phương’. Chính điều này dư luận đặt ra nghi vấn: ‘Có hay không việc chính quyền huyện Đăk Tô ‘chống lưng’ cho trường gà hoạt động?

Hình ảnh tại trường gà

Câu hỏi được dư luận đặt ra: Vì sao trường gà lớn nhất tỉnh Kon Tum tồn tại 7 năm trời với mức độ sát phạt lên đến hàng trăm triệu đồng của các con bạc nhưng không hề bị chính quyền địa phương phát hiện và xử lý? Ai đã “chống lưng” cho trường gà ngang nhiên hoạt động giữa ban ngày?

Chính câu hỏi đó, PV Báo PLVN lại tiếp tục đi tìm sự thật để phơi bày ra ánh sáng những cán bộ tha hóa đã “bắt tay” với những đối tượng xấu thực hiện những hành vi phạm pháp.

Trong những ngày PV thâm nhập vào trường gà tại khối 7, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô (tỉnh Kon Tum), theo quan sát của chúng tôi, một tấm bảng nội quy của câu lạc bộ đá gà huyện Đăk Tô được treo ngay ngắn bên trong trường gà. Trong những nội quy được ghi trên tấm biển, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi đọc dòng chữ, với nội dung: “Câu lạc bộ đá gà chịu sự chỉ đạo, điều hành của ban chủ nhiệm câu lạc bộ, trực tiếp là Phòng văn hóa-thông tin huyện Đăk Tô và quản lý của chính quyền địa phương”.

Khi đọc xong dòng chữ này, nhiều người đặt ra câu hỏi: “Không lẽ chính quyền nơi đây lại cho phép trường gà này ngang nhiên đá gà để sát phạt nhau với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng?”.

Nhiều con bạc khẳng định với chúng tôi rằng, trường gà tồn tại được đến bây giờ là có sự “làm luật” với chính quyền địa phương. Mỗi tháng, chủ trường gà phải “làm luật” hàng chục triệu đồng. Chính vì vậy, trường gà mới có thể hiên ngang tồn tại.

Không ngẫu nhiên mà trong trường gà lại có nội quy với nội dung: “Câu lạc bộ đá gà chịu sự chỉ đạo, điều hành của ban chủ nhiệm câu lạc bộ, trực tiếp là Phòng văn hóa-thông tin huyện Đăk Tô và quản lý của chính quyền địa phương”. Liệu rằng, Phòng văn hóa-thông tin và chính quyền huyện Đăk Tô có “vô can” trong sự việc này.

Bên cạnh đó, câu lạc bộ đá gà Đăk Tô với mác “đá gà dân gian” nhưng trên thực tế là sát phạt nhau với số tiền “khủng” và tồn tại nhiều năm trời nhưng vì sao cơ quan chức năng sở tại lại “không hề hay biết”?

 

Có hay không việc chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của huyện Đăk Tô “làm ngơ” cho trường gà hoạt động nhiều năm trời?

Câu hỏi này Báo PLVN xin được dành cho các ngành chức năng tỉnh Kon Tum.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s