Julie Quang viết về Thanh Lan & Sân khấu

Hồi ức về ngày tháng cũ

logo nhật ký

Julie Quang

Julie Quang

Thanh Lan và Sân Khấu

JulieThanhLanNov17

 

 

Ánh đèn sân khấu chợt bừng sáng. Tiếng nhạc dập dìu lả lướt mời gọi cả khán phòng nhập cuộc vào đêm ca nhạc Thanh Lan.

Nàng bước ra, điệu đà trong chiếc đầm dài óng ánh bó sát người như khoe một thể lực sung mãn của một nhân vật trẻ còn căng đầy nhựa sống …

Dường như thanh xuân dừng chân tạm trú ở nơi nàng khá lâu… như một thoả hiệp của thời gian và định luật để kéo dài cuộc chơi cùng người phụ nữ mang tên Phạm Thái Thanh Lan.

Người đàn bà lừng lững này là ai ?

–         Là con gái của Mẹ Thái Chi Lan, là kho tàng  của gia đình, dòng họ …

–         Là trân châu của thân hữu bạn bè … và hơn hết là ngọc ngà châu báu của nền Tân nhạc Việt, Điện ảnh Việt v.v… với sơ sơ chừng vài chục năm, tròm trèm nửa thế kỷ, gần hết một đời người cống hiến trên nhiều lãnh vực nghệ thuật và trình diễn…

Trên vòm trời Văn, Thơ, Nhạc, Kịch, Điện ảnh v.v…trong làng văn nghệ giải trí ở nước nhà và ở hải ngoại Nàng đã chứng tỏ bản lĩnh và cái năng khiếu trời cho trong nhiều lảnh vực … Nàng dệt những thảm hoa  trên con đường tiến bước của mình, tự tin, tự chủ, đầy sáng tạo trong phong cách trình diễn như luôn làm mới mình khi tự giới thiệu với khi tự giới thiệu với khán thính giả.

 Sở hữu một ngoại hình xinh xắn, một gương mặt thanh tú và tiếng hát muôn thuở học trò, Nàng đã từng và đã luôn là ước mơ của bao thiếu nữ cùng thời … Rồi từ đó nàng chinh phục nhiều thế hệ thanh niên, thiếu nữ … cho đến nay, những hấp lực ấy vẫn còn được nhìn thấy nơi buổi diễn của Thanh Lan, nơi hợp quần giữa người của sân khấu và đám đông khán giả.

Nhân dáng uyển chuyển và tiếng hát vững vàng của nàng đã từng là biểu tượng của tuổi trẻ miền Nam Việt Nam và có lẽ của cả miền Bắc Việt cũng “len lén” âm thầm ngưỡng mộ giai nhân!?… Và với Nàng, tôi chắc là phải thế!!!

Cuộc đời và sự nghiệp Nàng không biết đã bị “mổ xẻ” bao nhiêu lần nên người viết không muốn nói đến những điều “hư thật – thật hư” của giới trình diễn!?

Bài viết chỉ muốn ghi lại một vài sự kiện được nghe, thấy và cảm nhận về một buổi  trình diễn,  ra mắt album ca nhạc Yêu Tinh Tình Nữ  của Thanh Lan tối Thứ Bảy, 28 Tháng Mười, 2017, tại Hội Quán Lạc Cầm.

Các giọng hát trẻ lảnh lót như tiếng oanh ca là giọng của Nam Trân và trầm hùng như Đỗ Quang Minh đầy chất sáng tạo của ngày nay mang đến những hứa hẹn cho nền tân nhạc Việt ở ngày mai … Hiền Thê của Đạo diễn Võ Doãn Châu góp vui với ca khúc Suối tóc, Vũ Tuấn Đức và Ngô Tín cùng tiếng ca của Ái Phương là những khách mời đặc biệt của đêm Thanh Lan. Dàn nhạc, điều khiển bởi nhạc sĩ tài hoa Sĩ Dự đã là một bảo đảm không thể thiếu cho chương trình .

Tiết mục xảy ra bất ngờ trên sân khấu là màn rải hoa cho Thanh Lan .

Ca sĩ Julie Quang bước ra từ hàng ghế ngồi khán giả, trên tay nâng hai cái nón úp ngược đựng đầy cánh hoa (petals) … Cô cựu ca sĩ  rắc hoa tươi chung quanh nơi Thanh Lan đứng hát, tiếc rằng sân khấu Lạc Cầm hơi nhỏ nên không vẽ được hình dáng của trái tim để  Thanh Lan đứng yên trong trong lòng tim hoa, màu của sắt son như trong lòng khán thính giả thương mến .

Có câu ví von nghe không được tử tế cho lắm như “hai cô ca sĩ có thương nhau bao giờ !?” vừa chua chua… chát chát… như vô cảm hay như người không có tình cảm; cái từ này, cái ý nọ đã bị xoá sạch, tại đây, nơi sân khấu Lạc Cầm đêm nay!

Nếu câu nói trên là một lời nguyền thì qua cử chỉ “rải hoa” và cái ôm hôn thắm thiết của hai cô ca sĩ, đã phủ nhận, tháo gỡ,  chuyển đổi được lời nguyền độc hại từ bao lâu nay… !!!???

Sau cuộc vui, lòng nghe luống những ngậm ngùi khi ánh đèn sân khấu vụt tắt cùng những đài hoa vương vãi trên sàn gỗ…  những lời nói đứt quãng nghẹn buồng tim của người ca sĩ vẫn còn vương vấn, vấn vương đâu đó… trong trí nhớ của người mộ điệu !…

 

Julie Quang

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s