Vịt kìu Mỹ có Medicare(Bảo hiểm y tế) cần biết những thay đổi trong năm 2018

Tài liệu tham khảo về sức khoẻ

Nữ bác sĩ

HICAP thuyết trình về những thay đổi Medicare 2018

Hai thuyết trình viên, bà Ngô Yến Tuyết (trái) và cô Jeannette Tâm, rất ăn ý nhau trong buổi thuyết trình về những thay đổi Medicare 2018 tại hội trường báo Người Việt (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

Uyên Nguyễn/ Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Một buổi thuyết trình về những thay đổi của Medicare năm 2018 vừa được Chương trình Cố Vấn và Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế (HICAP) tổ chức tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt vào sáng hôm Thứ Hai, 6 Tháng 11.

Phụ trách buổi thuyết trình là bà Ngô Yến Tuyết, nhân viên HICAP, cô Jeannette Tâm thuộc Trung Tâm Medicare & Medicaid Services và ông Minh thuộc cơ quan An Sinh Xã hội.

Phần thuyết trình do cô Jeannette Tâm diễn giải bằng Anh ngữ và được bà Yến Tuyết dịch lại. Cả hai rất ăn ý với nhau trong đề tài đã giúp cho người đến tham dự thông hiểu thêm nhiều về Medicare và sự thay đổi vào năm 2018.

Trước hết cô Jeannette Tâm cho biết, “Đến Tháng Tư, 2018, tất cả những ai có Medicare sẽ nhận được Thẻ Medicare mới. Thẻ mới sẽ có một số thay đổi để thẻ tránh được những sự gian lận. Người nhận có thể sử dụng ngay. Mọi quyền lợi về y tế của mình không có gì thay đổi. Thẻ mới sẽ không có số An Sinh Xã Hội (Social Security) để ngăn ngừa sự lạm dụng quyền lợi y tế của người có thẻ và cũng là để ngăn ngừa bị ăn cắp danh tánh. Thẻ sẽ có một số Medicare mới, duy nhất cho mỗi người có Medicare. Thời hạn nhận thẻ sẽ là từ Tháng Tư, 2018 và Tháng Tư, 2019.”

Sau buổi thuyết trình về những thay đổi Medicare 2018, nhiều người còn ở lại hỏi thêm các chi tiết trong các trường hợp riêng tư. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

Các thuyết trình viên cũng nhắc nhở mọi người có Medicare “nên thực hiện tự bảo vệ để tránh bị trộm nhân dạng có thể dẫn đến gian lận trong việc chăm sóc sức khỏe của mình.” Đó là:

-Không chia sẻ số Medicare của mình cho bất cứ ai qua điện thoại, email hay gặp mặt, trừ khi được cho phép trước. Cơ quan Medicare không bao giờ liên lạc với người có thẻ (trừ khi người có thẻ yêu cầu) để hỏi lấy số Medicare hay các tin tức cá nhân của mình.

-Không cho ai mượn hoặc mướn để dùng số Medicare của mình.

-Luôn theo dõi các bản Thông Báo tóm tắt Medicare để chắc chắn rằng mình và Medicare đúng chi phí cho các y phẩm và dịch vụ có thật.

Các thuyết trình viên cũng nhắc nhở đừng tin vào những sự quảng cáo “giảm giá cho người ghi danh sớm” hay những món quà tặng, các dịch vụ y tế miễn phí để chiêu dụ người có Medicare. Nếu có người gọi cho mình hỏi về số Medicare của mình hoặc những thông tin cá nhân khác, hãy cúp máy và gọi cho số 1-800-MEDICARE (1-800-633-4227) để thông báo sự việc. Cần nhớ rằng Medicare không bao giờ liên lạc với người có thẻ.

Trong trường hợp đã quá thời gian nhận thẻ, mà chưa nhận được thẻ thì phải liên lạc ngay với Medicare qua số 1-800 MEDICARE (1-800-633-4227).

Trong thời gian chưa có thẻ mới, thẻ cũ vẫn có giá trị.

Bà Yến Tuyết có nhấn mạnh là người có Medicare “không phải làm gì” là điều không chính xác. Việc cần làm là hãy liên lạc với các cơ quan y tế của liên bang và tiểu bang về những thay đổi của mình về địa chỉ, chi tiết về nhân thân, thay đổi về lợi tức, của cải nhà xe v.v…

Các thuyết trình viên cũng cho biết vì Medicare hàng năm các phần A và B không thay đổi, mà chỉ có phần D (thuốc men) nên buổi thuyết trình hôm nay sẽ đề cập nhiều hơn về phần này.

Mỗi năm phần D cung cấp thuốc thường thay đổi do vì những thay đổi thêm bớt từ các quỹ y tế của chính phủ mà các tổ chức cung cấp thuốc men có hợp đồng với chính phủ cũng phải thay đổi theo. Hơn nữa các hãng thuốc có hợp đồng với chính phủ cũng có những chương trình cung cấp thuốc riêng của mình đê cạnh tranh với nhau. Phần khác, mỗi năm có thể có một số hãng rút lui không tham dự việc cung cấp thuốc nữa hoặc có những hãng thuốc cung cấp đã vi phạm những điều khoản hợp đồng đã ký kết nên không còn được cung cấp thuốc cho chính phủ nữa. Nên hàng năm, từ Tháng Bảy đến Tháng Mười Hai, người có Medicare có thể thay đổi hãng thuốc đã cung cấp cho mình trong năm qua, để chuyển sang một hãng mới thích hợp với mình hơn về thuốc men mình cần. Một bảng so sánh sự cung cấp thuốc của các hãng có hợp đồng với chính phủ được phát không cho người tham dự trong buổi thuyết trình này. Người có Medicare có thể nghiên cứu tìm hiểu sự cung cấp thuốc của các hãng, hãng nào có đủ thuốc cho mình cần mà không phải đóng thêm tiền phụ phí thì ghi danh vào hãng thuốc mới. Nếu muốn ở lại hãng cũ cũng phải ghi danh lại.

Một điều nên nhớ là trong các thông báo của các hãng cung cấp thuốc cho mình có ghi phần phụ phí. Phần này mình phải thanh toán nếu không sẽ bị phạt và có thế mất quyền lợi y tế mà mình đang được thụ hưởng.

Sau phần thuyết trình, các thuyết trình viên và đại diện sở An Sinh Xã Hội đã giải đáp một số câu hỏi thắc mắc về những trường hợp riêng rẽ cho mọi người. Bà Tuyết Trần ở Garden Grove, một tham dự viên cho biết, “Tôi từng tham dự nhiều lần các buổi thuyết trình của bà Yến Tuyết thuộc HICAP, tôi rất vui vì luôn được biết thêm về những quyền lợi của người già chúng tôi mà chính phủ đã dành cho chúng tôi. Một thắc mắc về An Sinh Xã Hội của tôi hôm nay tôi có đưa ra hỏi thì đã được trả lời cặn kẽ, tôi rất hài lòng.”

Quý độc giả cần liên lạc với HICAP xin gọi số (714) 560-0035 (tiếng Việt). (Uyên Nguyễn/NV)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.