Tin tức Kontum lượm lặt(4/11/2017)

docbao1

nhà rông văn hoá1

Kon Tum: Điều tra, đánh giá thoái hóa đất

 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum vừa công bố kết quả điều tra, đánh giá thoái hóa đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum để có biện pháp, phương án quản lý, khai thác, sử dụng đất đảm bảo hiệu quả, hợp lý, bền vững.

Theo đó, tổng diện tích đất điều tra thoái hóa đất toàn tỉnh là 512.172,76 ha, bao gồm: đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp khác và đất chưa sử dụng. Việc đánh giá thoái hóa đất sẽ thực hiện phân theo 4 loại: thoái hóa đất theo loại hình thoái hóa đất, thoái hóa đất theo đơn vị hành chính, thoái hóa đất theo loại sử dụng đất và thoái hóa đất theo loại đất.

Đất bị thoái hóa bỏ hoang

Kết quả điều tra cho thấy, trong số diện tích đất điều tra có 166.561,45 ha đất bị thoái hóa, chiếm 32,52%. Trong đó, thoái hóa nhẹ 24,69%, thoái hóa trung bình 5,75%, thoái hóa nặng 2,08%. Đất bị thoái hóa là đất suy giảm độ phì nhiêu, xói mòn, khô hạn, kết von, trong đó, đất bị khô hạn chiếm diện tích nhiều hơn.

Việc điều tra, đánh giá thoái hóa đất trên địa bàn được thực hiện hàng năm nhằm phục vụ phát triển kinh tế – xã hội; tổ chức quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả các sản phẩm của dự án. Đồng thời, các UBND các huyện, thành phố và các sở, ban ngành có biện pháp, phương án quản lý, khai thác, sử dụng đất đảm bảo hợp lý, bền vững.

Theo Baotainguyenmoitruong.vn

Kon Tum: Trừ tạp chất cao, người trồng mỳ bức xúc “vì xét nghiệm bằng cảm quan và mắt thường “!?

 

​Vào vụ thu hoạch, người trồng mỳ trên địa bàn huyện Sa Thầy lại thấp thỏm lo âu trước tình trạng các nhà máy thu mua mỳ trừ tạp chất (bằng cảm quan) quá cao.

Theo phản ánh của người dân huyện Sa Thầy, mỗi khi cân mỳ bán cho các nhà máy, mỗi xe mỳ thường bị trừ tạp chất lên đến hàng chục phần trăm, khiến người trồng chịu thiệt.

 

Tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV của Đoàn ĐBQH tỉnh, anh Đồng Đức Khôi, thôn Bình Giang, xã Sa Bình ý kiến, theo nguyên tắc của nhà máy, mỗi khi cân, củ mỳ nhỏ thường bị trừ 6%. Thế nhưng khi người dân bán vào, củ lớn cũng bị trừ 6%, sau đó lại bị trừ thêm tạp chất.

kon-tum-tru-tap-chat-cao-nguoi-trong-my-buc-xuc

“Mỳ nhà tôi đa phần là củ to vẫn bị trừ 13%, có gia đình bị trừ tỷ lệ lên đến 50%. Sau một năm làm, mỗi tấn mỳ chỉ còn 5 tạ, người dân chúng tôi coi như lỗ vốn” – anh Khôi cho biết.

Tương tự, ông Phan Văn Thanh ở thôn 2, xã Sa Bình bức xúc: Thực tế mỳ dính tạp chất không bao nhiêu nhưng các nhà máy mỳ trừ rất cao, có lúc trừ lên 15-16%. Hơn thế, khi mỳ được chở ra, họ chưa cho nhập liền mà cứ giữ trên xe, gây hao hụt của dân.

Từ phản ánh của người dân, phóng viên có tìm hiểu việc thu mua, trừ tạp chất tại các nhà máy mỳ trên địa bàn huyện. Theo đó, mỗi nhà máy có cách trừ tạp chất khác nhau.

Công ty CP Xuất nhập khẩu nông sản Vina ở thôn Nhơn Bình, xã Sa Nhơn trừ tạp chất từ 6-8% đối với mỳ tại khu vực đồi; còn mỳ tại vùng bán ngập sẽ bị trừ từ 12-25%.

“Dựa trên cái cảm quan chúng tôi sẽ có đánh giá cụ thể để trừ tỷ lệ phần trăm. Mỳ ở vùng bán ngập, đất, cát, bùn bám vào củ rất nhiều nên bị trừ tạp chất cao hơn. Mỳ ở khu vực đồi núi, tạp chất ít hơn nhưng nếu trời mưa, cát, đất bám nhiều thì trừ 8%” – ông Nghiêm Đức Thuần – Tổng giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu nông sản Vina cho biết. 

 

kon-tum-tru-tap-chat-cao-nguoi-trong-my-buc-xuc

Công ty TNHH Tinh bột sắn Kon Tum có quy định cụ thể cho việc trừ tạp chất, lấy mẫu, xác định hàm lượng tinh bột và trừ độ bột. Sau khi xe hàng đổ xuống, nhân viên công ty cùng khách hàng kiểm tra, đánh giá cảm quan để thống nhất tỉ lệ tạp chất.

Theo đó, công ty trừ tạp chất ban đầu khoảng 6-8%. “Đối với mỳ tại vùng bán ngập, đa số củ nhỏ nên khi đưa vào bóc tách vỏ thường rớt ra ngoài chứ không đưa lên băng chuyền sản xuất. Hơn thế, mỳ ở vùng bán ngập lượng đất, cát bám rất nhiều nên trừ tạp chất cao hơn” – ông Nguyễn Văn Thái – Phó giám đốc Công ty TNHH Tinh bột sắn Kon Tum cho biết.

Cũng theo ông Thái, khi trừ tạp chất, giữa người dân và công ty cùng thống nhất, kí cam kết rồi mới tiến hành mua bán. Tuy nhiên một số người dân cho rằng, khi đã chở mỳ về công ty, sau khi kì kèo, họ thường đồng ý với việc trừ tạp chất của công ty vì đã tốn công, tốn chi phí chở đến.

Ngay sau khi nghe phản ánh từ cử tri, Sở Công thương đã làm việc với Công ty TNHH Tinh bột sắn Kon Tum về vấn đề trên.

Theo đó, lãnh đạo Sở Công thương đã yêu cầu các công ty tăng cường công khai, minh bạch trong quá trình thu mua nguyên liệu, đồng thời thường xuyên nhắc nhở nhân viên giao tiếp nhẹ nhàng, tránh tình trạng xung đột với nông dân.

Sở Công thương cũng đã đề nghị các công ty có quy định cụ thể tỷ lệ trừ tạp chất tối đa trong quá trình thu mua, nếu vượt tỷ lệ quy định, công ty cương quyết không thu mua của người dân nhằm giảm các trường hợp cố tình trộn lẫn tạp chất vào xe mỳ.

Sở Công thương cũng gởi thông báo về thời gian tích nước lòng hồ thủy điện Ia Ly và Plei Krông cho các công ty để đơn vị chủ động thông báo, hỗ trợ người dân trong quá trình canh tác và thu hoạch nhằm giảm tình trạng hư hao mỳ, tỷ lệ tạp chất cao.

Theo Baokontum.vn

Kon Tum: Chuyển hồ sơ sai phạm tại Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy sang công an

 

Việc đầu tư xây dựng hai hệ thống xử lý chất thải không hiệu quả, gây lãng phí gần 5 tỷ đồng.

 

Sau khi tiến hành kiểm tra đối với Chi ủy và nguyên Bí thư Chi bộ – nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy, giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2016, Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum đã có kết luận, chỉ rõ nhiều sai phạm và yêu cầu đơn vị này phải hoàn thành việc khắc phục cũng như tổ chức kiểm điểm, xem xét, xử lý kỷ luật xong trước ngày 31/3/2018.

Cụ thể, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy thu hồi nộp Ngân sách Nhà nước số tiền trên 117 triệu đồng vi phạm trong xây dựng cơ bản theo kết luận của kiểm toán độc lập.

Thu hồi, nộp tài khoản tạm giữ của Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy số tiền trên 757 triệu đồng vi phạm chi thường xuyên và thanh toán vượt khối lượng trong xây dựng cơ bản.

Thu hồi số tiền trên 286 triệu đồng do thu thiếu của người lao động và lãi phát sinh do nợ cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra đơn vị này còn có trách nhiệm nộp số tiền nợ cơ quan Bảo hiểm xã hội gần 346 triệu đồng.

Riêng đối với việc đầu tư xây dựng hai hệ thống xử lý chất thải lỏng và rắn không hiệu quả, gây tổn thất, lãng phí ngân sách Nhà nước gần 5 tỷ đồng, Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. 

 

Liên quan đến những sai phạm tại Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy từ năm 2009- 2016, các ông, gồm: Nguyễn Ngọc Tuấn (nguyên Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện từ năm 2009 đến tháng 7/2012), Lương Xuân Vũ (Phó Giám đốc Trung tâm giai đoạn từ 2009- 2016, phụ trách Trung tâm từ tháng 8 đến tháng 10/2012), Nguyễn Mạnh Hà (nguyên Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm từ tháng 10/2012 đến tháng 11/2016) đã thiếu kiểm tra, giám sát, lãnh đạo, quản lý các nguồn kinh phí được giao, để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm kéo dài qua nhiều năm, gây lãng phí cho ngân sách Nhà nước./.

Theo Vov.vn

Kon Tum: Bé sơ sinh tử vong bất thường sau hơn 4 tiếng tiêm vắc xin viêm gan B

 

Sau khi tiêm vắc xin viêm gan B, cháu bé quấy khóc dai dẳng, rồi ngủ thiếp đi. Khi nhân viên y tế đến kiểm tra sức khoẻ thì phát hiện bé đã ngưng tim, ngưng thở.

Chiều 25/10, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã tổ chức họp báo, thông tin về trường hợp trẻ sơ sinh một ngày tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh.

 

Tại buổi họp báo, bác sĩ Nguyễn Lộc Vương, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Kon Tum cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã cử Đoàn công tác do Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh làm trưởng đoàn trực tiếp đến địa bàn thực hiện việc giám sát, điều tra, phân tích đánh giá nguyên nhân phản ứng sau tiêm chủng về trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B sơ sinh tại Trạm Y tế xã Đăk Blô.

Về nguyên nhân tử vong hiện đang chờ kết quả xét nghiệm của các mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhân.

kon-tum-be-so-sinh-tu-vong-bat-thuong-sau-hon-4-tieng-tiem-vac-xin-viem-gan-b

Theo hồ sơ bệnh án, vào lúc 4 giờ 15 ngày 20/10 tại Trạm Y tế xã Đăk Blô, sản phụ Y Vi (23 tuổi, thôn Bung Kon, xã Đăk Blô, huyện Đăk Glei) sinh được một bé trai nặng 3 kg không dị tật bẩm sinh, khóc to, môi hồng, chỉ số Apgar bình thường.

Đến 4 giờ 35 phút, cháu được tiêm một mũi vitamin K1. Sau khi tiêm, cháu được đưa về phòng cho mẹ. Đến 9 giờ 20 phút, Trưởng Trạm Y tế xã Đăk Blô Võ Xuân Tỵ, thăm cháu, thấy bột dính miệng trẻ, hỏi người nhà được biết là do mẹ chưa có sữa nên cho cháu ăn bột.

Lúc 11 giờ, y sĩ Tỵ thực hiện khám sàng lọc cho cháu, ghi nhận bé da hồng hào, bú ít, khóc to, đi cầu phân su, nhịp tim 140 lần/phút, nhịp thở 40 lần/phút, không số (nhiệt độ 37 độ C). Cháu bé được chỉ định tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh lúc 11 giờ 05 phút.

Sau tiêm, cháu được tiếp tục theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế, cũng có biểu hiện khóc dai dẳng. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, bố mẹ thấy bé ngủ nên đặt xuống giường, có đắp chăn ủ ấm. 14 giờ 50 phút, y sĩ Tỵ thăm khám đã phát hiện cháu đã tím tái, miệng dính bột, ngừng tim, ngừng thở.

 
  

Thực hiện các biện pháp hồi sức tích cực bằng khai thông đường thở, móc họng thấy có bột, tiếp tục ép tim 60 phút không hồi phục. Đến 15 giờ 30 phút, cháu bé tử vong.

Theo Khoe365.net.vn

Người ‘uy hiếp’ các hộ dân thu mua cà phê ở Kon Tum là một phụ nữ?

 

Thực hiện Công văn số 2151/VP-HTKT ngày 13/10/2017 của Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh việc một nhóm người xăm trổ ‘ép giá’ những hộ dân thu mua cà phê trên địa bàn huyện Ngọc Hồi, Công an huyện này đã triệu tập một số đối tượng liên quan đến làm việc. Tuy nhiên, sự việc vẫn còn rất phức tạp…

Các đối tượng đã bị triệu tập nhưng một phóng viên vẫn bị đe dọa vì viết bài tiêu cực.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí về việc xuất hiện một nhóm người xăm trổ có những hành vi đe dọa, “ép giá” cà phê của các hộ thu mua cà phê. Ngày 11/10/2017, UBND huyện Ngọc Hồi đã chỉ đạo Công an huyện; UBND các xã, thị trấn kiểm tra xử lý phản ánh của báo chí về tình trạng nhóm người đe dọa, “ép giá” cà phê.

 

Từ phản ánh của một số người dân, trong khoảng thời gian từ cuối tháng 9/2017 đến đầu tháng 10/2017, một nhóm người đến thu mua cà phê trên địa bàn xã Sa Loong; Bờ Y và thị trấn Plei Kần gồm: 1. Vũ Thị Tười (SN 1994, trú tại thôn Cao Sơn, xã Sa Loong); 2. Lê Ngọc Sa (SN 1978; trú tại thôn Giang Lố II, xã Sa Loong); 3. Nguyễn Thị Dự (SN 1986; ngụ thôn Tà Ka, xã Bờ Y); 4. Phạm Thị Len (SN 1977, ngụ thôn Măng Tôn, xã Bờ Y); 5. Hoàng Thị Trang (SN 1982; trú tại TDP2, thị trấn Plei Kần) tiến hành thu mua cà phê của các hộ dân tại 2 xã Bờ Y và Sa Loong huyện Ngọc Hồi để bán lại.

Trong thời gian này có một người phụ nữ tên là Nguyễn Thị Mai (tức Mai Quế, SN 1973, trú tại thôn Iệc, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi) đến gặp và có những lời nói đe dọa, uy hiếp yêu cầu phải thu mua cà phê theo giá mà Nguyễn Thị Mai đưa ra (giá cà phê tươi là 6.500đ/kg, bán lại cho bà Mai với giá 7.000đ/kg). Sau đó họ phải bán lại cho bà Mai, khi đến gặp những người này bà Mai đi cùng với 6-8 nam thanh niên cởi trần, thân mình xăm trổ nhằm mục đích uy hiếp, đe dọa.

Công an huyện đã tiến hành xác minh, làm việc với những người cho rằng bị bà Mai uy hiếp, đe dọa; tiến hành triệu tập bà Mai và những đối tượng đi cùng để đấu tranh. Qua kết quả làm việc, bà Mai trình bày là làm nghề kinh doanh buôn bán nông sản trên địa bàn huyện Ngọc Hồi. Từ đầu cuối tháng 9/2017 bà Mai bắt đầu thu mua cà phê của những điểm thu mua nhỏ lẻ tại các xã Sa Loong và xã Bờ Y.

Tuy nhiên, có một số điểm thu mua (điểm không nhập hàng cho bà Mai) lại thu cà phê của người dân với giá cao hơn so với những điểm thu mua thường xuyên nhập cà phê cho bà Mai, dẫn đến việc bà Mai không mua được cà phê để bán lại kiếm lời, nếu bà Mai chấp nhận thu mua với giá cao như vậy thì khi bán lại bà Mai sẽ bị lỗ vốn, bà Mai cho rằng những người đó đang thu mua phá giá.

Vì lý do đó nên bà Mai mới đến gặp những điểm thu mua cà phê trên để hỏi rõ sự việc. Trong lúc gặp gỡ những người mà bà Mai cho rằng đang thu mua phá giá cà phê, do không có sự thống nhất nên giữa bà Mai và những người này có sự xích mích, cãi nhau qua lại. Bà Mai không thừa nhận có hành vi, uy hiếp đe dọa, ép buộc những người đó phải làm theo ý của bà Mai, đối với những người đi cùng bà Mai khai nhận chỉ thuê họ đi bốc hàng, ngoài ra không còn mục đích nào khác.

Công an huyện Ngọc Hồi tiến hành triệu tập 7 đối tượng đi cùng với Nguyễn Thị Mai gồm: Nguyễn Hoàng Anh (SN 1977; ngụ thôn 1, xã Đăk Pơ, huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai) và 6 đối tượng ngụ huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum gồm: Nguyễn Văn Phong (tức Phong Khiêm, SN 1990; ngụ thị trấn Plei Kần); Nguyễn Mạnh Giỏi (SN 1983; trú tại thôn Nông Nội, xã Đăk Nông); Lương Văn Tuyền (SN 2000; trú tại thôn 5, thị trấn Plei Kần); A Tuấn (SN 2001; trú tại thôn 5, thị trấn Plei Kần); Nguyễn Tất Hà  (SN 2000; ngụ thôn 4, thị trấn Plei Kần) và Phan Công Đạt (SN 2001; ngụ thôn 7, thị trấn Plei Kần).

 
 
 

Quá trình làm việc với 7 đối tượng khai nhận có đi cùng với bà Nguyễn Thị Mai trong thời gian qua để làm nhiệm vụ lái xe, bốc hàng lên xe, trong quá trình đó không có hành động đe dọa, uy hiếp người khác. Công an huyện đã nhắc nhở, răn đe và yêu cầu các đối tượng cam kết không vi phạm phạm luật.

Để chấn chỉnh, xử lý tình hình dư luận nêu trên, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo Công an huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền đến nhân dân; đồng thời, triển khai các biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, cụ thể tiếp tục rà soát, kiểm tra, thu thập thông tin chứng cứ, nếu đủ bằng chứng chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của bà Nguyễn Thị Mai và các đối tượng đi cùng bà Mai, tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo các đơn vị, nghiệp vụ trực thuộc tăng cường công tác nắm tình hình, khi có vụ việc tương tự xảy ra trên địa bàn kịp thời ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng (công an, dân quân…) tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, nắm tình hình trên địa bàn quản lý; kịp thời xử lý hoặc tham mưu xử lý các vụ việc tương tự xảy ra trên địa bàn; tăng cường kiểm tra tạm trú trên địa bàn; thông báo rộng rãi thông tin về vụ việc nêu trên để nhân dân trên địa bàn biết; đồng thời vận động nhân dân nêu cao cảnh giác, chủ động phát hiện, tố giác tội phạm về UBND xã, thị trấn hoặc Công an huyện Ngọc Hồi để biết xử lý, không được gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Tuy nhiên, sự việc vẫn còn rất phức tạp khi vào chiều 18/10, PV Báo PLVN nhận được điện thoại của đồng nghiệp báo bạn báo tin lại tiếp tục nhận được cuộc gọi đe dọa của một người xưng là Anh, đáng nói người này trước đó đã nhiều lần gọi điện đe dọa. Hiện PV Báo bạn cho biết sẽ làm các thủ tục pháp lý để nhờ cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ động cơ đe dọa của đối tượng Anh.

Trước đó, như Báo Pháp Luật Việt Nam có bài phản ánh, nhiều ngày trở lại đây, trên địa bàn các xã Sa Loong, Đăk Kan, Bờ Y (huyện Ngọc Hồi) xuất hiện một người phụ nữ xưng là Mai Quế (trú tại thôn Iệc, xã Bờ Y) dẫn một nhóm người xăm trổ vào các xã nói trên có những hành vi đe dọa, “ép giá” các hộ thu mua cà phê khiến người dân rất hoang mang, lo sợ.

Theo Baophapluat.vn

Kon Tum: Côn đồ ‘dằn mặt’ ép tiểu thương mua gỗ phải chung chi

 

Địa bàn TP Kon Tum thời gian qua xuất hiện tình trạng nhóm người đe dọa, cưỡng đoạt tài sản, cản trở các tiểu thương thu mua gỗ cao su thanh lý.

Thời gian qua, tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, xuất hiện một nhóm đối tượng có hành vi đe dọa, cưỡng đoạt tài sản, cản trở các tiểu thương thu mua gỗ cao su thanh lý, gây mất an ninh trật tự tại địa phương và ảnh hưởng đến hoạt động buôn bán hợp pháp của các cá nhân, doanh nghiệp.

 

Đối tượng Nguyễn Hoàng Giao (Ảnh: ANTV)

Hiện trên địa bàn thành phố Kon Tum, mỗi hecta cao su thanh lý có khoảng 350 – 400 cây, giá khoảng 1 triệu đồng/cây. Đơn vị thu mua sẽ cho nhân công đến tận nơi để cưa cây về bán lại cho các cơ sở sản xuất gỗ gia dụng.

Có một số nhóm côn đồ ở địa phương đã tìm đến đe dọa, nếu không nộp tiền hoặc không làm theo ý của chúng thì đơn vị thu mua sẽ gặp rất nhiều khó khăn hoặc thậm chí còn bị đe dọa đến tính mạng.

Một người đi thu mua gỗ cao su (xin được giấu tên) cho biết: “Tôi thực sự bức xúc trước tình trạng này, mình đi thu mua mà phải qua một khâu trung gian, giống như bảo kê… Mong cơ quan chức năng sẽ vào cuộc điều tra rõ ràng để cho chúng tôi có thể yên tâm làm ăn”.

Qua công tác nắm tình hình, ngày 15/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Kon Tum đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 3 đối tượng gồm: Nguyễn Hoàng Giao (SN 1991, trú tại xã Vinh Quang, TP. Kon Tum) đã có 2 tiền án về các tội Cố ý gây thương tích và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, là đối tượng cầm đầu; 2 đối tượng trong băng nhóm là: Nguyễn Quang Tân và Trần Quang Huy (đều trú tại TP. Kon Tum) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Đối tượng Nguyễn Hoàng Giao khai nhận có điện thoại yêu cầu những người mua gỗ phải “chi lại” 20.000 đồng/gốc, hoặc bán lại với giá 700.000 đồng/cây.

Một thương lái ở Gia Lai lên Kon Tum thu mua gỗ cao su đã bị nhóm này “dằn mặt” nếu muốn được làm ăn ổn định trên địa bàn thì phải chung chi tiền cho chúng. Thương nhân này đã phải nộp cho chúng số tiền 10 triệu đồng. 

 

Hiện vụ việc đang được cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Kon Tum tiếp tục điều tra, làm rõ./.

Theo Vov.vn

Kon Tum: Nhiều sai phạm trong việc tiếp nhận 6 trường hợp công chức không qua thi tuyển

UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản gửi Bộ Nội Vụ để xin ý kiến về 6 trường hợp vào công chức không qua thi tuyển nhưng đã bị “tuýt còi”.

Tuyển dụng công chức không qua thi tuyển

Từ tháng 6/2017, 6 trường hợp đã được Sở Nội vụ Kon Tum ra quyết định tuyển dụng không qua thi tuyển. Sau đó đến tháng 9, chính Sở Nội vụ lại ra quyết định hủy tuyển dụng với lý do vì chưa nắm rõ thông tư nên dẫn tới sai quy trình.

kon-tum-nhieu-sai-pham-trong-viec-tiep-nhan-6-truong-hop-cong-chuc-khong-qua-thi-tuyen

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông A Cường (Giám đốc Sở Nội Vụ tỉnh Kon Tum), cho biết: Việc tuyển dụng đối với 6 trường hợp tuyển dụng không qua thi tuyển là thực hiện theo quy trình. Nhưng do Sở chưa nắm được tinh thần của Thông tư 13 và 05, dẫn đến sai cả quy trình trong tuyển dụng.

Theo văn bản, vào tháng 6/2017 Sở Nội vụ đã ra quyết định tuyển dụng 6 trường hợp không qua thi tuyển gồm: Đ.H.L và N.T.H tiếp nhận vào đơn vị Thanh tra Giao thông thuộc Sở Giao thông tỉnh Kon Tum; P.T.H và N.N.C vào UBND huyện Tu Mơ Rông; N.T.L vào phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Đăk Hà; U.H.T vào văn phòng HĐND và UBND huyện Ia H’Drai.

Cũng theo ông A Cường, trong quy trình tuyển dụng, huyện đã lập danh sách gửi lên để Hội đồng kiểm tra, sát hạch, đánh giá năng lực theo đúng quy định cho việc tuyển dụng Công chức không qua thi tuyển.

Sau đó, UBND tỉnh sẽ ra quyết định thành lập ra Hội đồng kiểm tra, sát hạch do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Chủ tịch; Giám đốc Sở Nội vụ là phó chủ tịch hội đồng, chịu trách nhiệm tham mưu về công tác tổ chức cán bộ; cùng các trưởng cơ quan làm thành viên để tiến hành kiểm tra, sát hạch trình độ.

Dựa trên Thông tư số 13/2010/TT-BNV của Bộ Nội vụ yêu cầu người đứng đầu cơ quan quản lý công chức có văn bản gửi Bộ Nội vụ hoặc Ban tổ chức Trung ương thống nhất ý kiến trước khi quyết định tiếp nhận công chức không qua thi tuyển. Nhưng Sở Nội vụ lại tham mưu cho tỉnh Kon Tum thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch mà không báo cáo cho Bộ Nội vụ để Bộ xem xét.

  

Qua kiểm tra, sát hạch, Hội đồng đã có kết luận 6 trường hợp trên đủ tiêu chuẩn vào công chức. Ngay sau đó, UBND tỉnh đã ủy quyền cho Sở Nội vụ ra quyết định tuyển dụng 6 trường hợp trên không qua thi tuyển và các đơn vị.

kon-tum-nhieu-sai-pham-trong-viec-tiep-nhan-6-truong-hop-cong-chuc-khong-qua-thi-tuyen

Khi thanh tra Bộ Nội vụ về làm việc tại tỉnh Kon Tum thì đã phát hiện ra 6 người trên tuyển không đúng quy trình. Ngay sau đó, vào ngày 26/8/2016 Bộ Nội vụ đã có văn bản số 4033/BNV-CCVC đề nghị UBND tỉnh Kon Tum không tuyển dụng 6 người trên vào công chức theo hình thức tuyển dụng công chức không qua thi tuyển.

Tuy nhiên, phải đến ngày 20/9/2017 Sở Nội vụ Kon Tum mới ra quyết định hủy 6 quyết định tuyển dụng công chức không qua thi tuyển mà Sở Nội vụ đã kí trước đó.

Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/03/2010 quyết định tuyển dụng phải do đích thân người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức xem xét, quyết định công nhận kết quả thi tuyển hoặc xét tuyển.

Tại quyết định tuyển dụng không qua thi tuyển đối với 6 trường hợp trên thì người ký lại là ông Lê Văn Nam (Phó Giám đốc Sở Nội vụ).

Trao đổi về việc này, ông A Cường,cho biết: “Việc Sở Nội vụ ký quyết định là do UBND tỉnh Kon Tum đã ủy quyền. Còn về vấn đề Quyết định tuyển dụng do ông Nam ký thì đó là chuyện nội bộ cơ quan, chúng tôi đã họp bàn và xử lý nội bộ. Tôi là cấp trưởng tôi ký Quyết định hủy Quyết định của cấp dưới là đúng”.

Không chỉ vậy ông A Cường cũng giải thích thêm về việc tuyển dụng 6 công chức không qua thi tuyển: “Trước đây thì có thông tư 03, nhưng lại bổ sung thêm thông tư 05 nên sau khi nghiên cứu Sở đã tham mưu để áp dụng theo thông tư 05 là tỉnh có quyền quyết định việc tuyển dụng công chức tại địa phương…Chính vì chưa nắm bắt, hiểu rõ tinh thần của thông tư nên đã khiến cho việc tuyển dụng bị sai quy trình…. Điều này, tôi xin chịu trách nhiệm vì đã tham mưu sai cho UBND tỉnh Kon Tum…

Sau khi sự việc được thanh tra rõ và có ý kiến chỉ đạo từ Bộ Nội vụ về các trường hợp tuyển dụng không thông qua thi tuyển, Sở Nội vụ Kon Tum đã ra quyết định hủy các quyết định tuyển dụng. Ngày 20/9/2017 Sở đã ra quyết định hủy các Quyết định tuyển dụng của 6 người này. Ngày 22/9, Sở đã mời 6 người này lên để làm việc nhằm tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng. Sau đó cùng với lãnh đạo các đơn vị để sắp xếp công việc cho 6 người này một cách hợp lý với chuyên môn của họ”.

Nhiều vấn đề nhưng giải quyết chưa thuyết phục

UBND tỉnh Kon Tum và Sở Nội vụ tuyển Công chức không qua thi tuyển là sai đã để lại nhiều vấn đề như: Vấn đề truy thu các nguồn lương, thưởng, chức vụ mà những người được tuyển dụng sai đã được hưởng trong thời gian được tuyển đến khi bị hủy quyết định tuyển dụng…

kon-tum-nhieu-sai-pham-trong-viec-tiep-nhan-6-truong-hop-cong-chuc-khong-qua-thi-tuyen

Ông A Cường cho biết thêm: “Tất cả mọi khoản đã trả cho các công chức trong thời gian đó chúng tôi sẽ không truy thu lại với lý do tiền của tỉnh đã cấp cho huyện và huyện đã trả lương cho các công chức này đã nằm trong dự toán kinh phí. Việc này tôi đã trao đổi với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh sau đó sẽ có văn bản trình sau”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s