Huế..lụt !!

Hình ảnh

ảnh1

Lụt Huế..Huế lụt(lội) !!

(Mỗi ngày một ảnh –) Ngày thứ 1354 (5/11/2017)
Thông báo của Thành phố nước sông Hương sẽ lên 4m2 trong chiều nay, còn bây giờ đang là 3m63 nhiều tuyến phố đã ngập sâu . Năm nay lụt lớn rồi. Sáng nay chạy ra ngõ chụp vội bằng điện thoại hình ảnh con đường trước nhà nước sông Hương đã lên cao, mọi phương tiện giao thông không sử dụng được chỉ còn lội bộ. Như vậy là Huế cũng đã chia nước với bà con miền Trung sau cơn bão 12 vừa qua. Hiện cả miền Trung đang ngập lụt, dân tình lại khốn khổ. Tôi chia sẻ tấm ảnh hôm nay kẻo chốc nữa lỡ mất điện và để tập trung chuẩn bị dọn dẹp đồ đạt đón lụt từ nay cho đến đêm. Mong anh chị, các bạn cẩn thận trong những ngày này nhé. Ngày mai trời lại sáng.

 

Image may contain: one or more people, outdoor and water

Mỗi ngày một ảnh – Ngày 7/11/2017
Sáng nay nước sông Hương lại dâng cao, cơn lụt đợt đầu chưa dứt thì lụt đợt 2 lại đến, mọi sinh hoạt lại bị ảnh hưởng. Huế mấy ngày liền chìm trong biển nước đục ngầu. Trời cứ mưa thì các hồ đập lại xả lũ và biển nước mênh mông cứ mãi đầy. Nếu người Huế vật lộn với cơn lũ thì du khách nước ngoài đến Huế lại tìm thấy một thú vui được khám phá Huế trong mưa lụt. Những con đường của Huế ngập lụt, các di tích Huế ngập trong nước lụt, cảnh quang Huế cũng khác lạ cần được mạo hiểm trải nghiệm. Sáng nay tôi không thể ngồi yên khi thấy nhiều đoàn khách nước ngoài đội mưa, lội lụt bằng xe đạp để khám phá Huế. Lúc này mức nước chưa dâng cao quá nhiều tuyến phố có thể đi lại bằng xe. Mặc dù còn cảm, tôi vẫn theo đoàn ghi lại vài hình ảnh mà tôi cho là khó gặp lại lần thứ hai. Họ đã qua các con phố ngập lụt của Huế rồi từ Huế về hướng biển Thuận An, cũng vượt qua mấy đoạn ngập lụt ở Phú An, Diêm Trường, Tân Mỹ,…Nhìn họ reo vui hào hứng khi đi qua các đoạn ngập và đi trong mưa tầm tả tôi cũng thấy vui theo. Quả thật cũng mạo hiểm khi trên đường còn có những chỗ gập ghềnh, những hố ga mấp mô nguy hiểm không lường trước được. Đã có du khách té xe trong nước lụt như trong tấm ảnh mà tôi đã kịp bấm máy này. Tôi cũng thấy lo nhưng nếu không có sự mạo hiểm sẽ khó tìm được cảm giác mạnh, khó có được những trải nghiệm thú vị với mưa lụt ở một xứ sở xa xôi đối với họ. Chưa thấy du khách Việt Nam nào đến với mưa và lụt Huế như thế. Có lẽ người Việt quá quen với cảnh này ở bất cứ nơi nào trên quê hương mình rồi chăng?.

 

Image may contain: 2 people, people riding bicycles, bicycle and outdoor

Thừa Thiên – Huế: Lũ trên sông Bồ sẽ vượt đỉnh lịch sử năm 1999

Liên quan

05/11/2017 10:53

(NLĐO)-Hiện nhiều vùng ở Thừa Thiên – Huế đang bị ngập. Trong khi đó mưa lớn nên nguy cơ sông Bồ sẽ vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1999 là 0,12 m.

 

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế, vào sáng 5-11, lũ trên các sông ở địa phương này đang lên rất nhanh do mưa lớn.

Thừa Thiên - Huế: Lũ trên sông Bồ sẽ vượt đỉnh lịch sử năm 1999 - Ảnh 1.

Nước mấp mé tràn vào các cửa hiệu đường Hùng Vương, TP Huế

Thừa Thiên - Huế: Lũ trên sông Bồ sẽ vượt đỉnh lịch sử năm 1999 - Ảnh 2.

Đường Tố Hữu, TP Huế

Mực nước lúc 9 giờ giờ trên sông Hương tại Kim Long là 3,63 m, trên báo động 3 là 0,13m; sông Bồ tại Phú Ốc 4,98 m, trên báo động 3 là 0,48m; sông Tả Trạch tại Thượng Nhật 60,19m; trên báo động 1 là 1,19m. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên – Huế, dự báo trưa và chiều nay (5-11) lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế tiếp tục lên nhanh và ở mức rất cao, trên sông Hương cao hơn nhiều mức báo động 3, sông Bồ khả năng vượt lịch sử năm 1999. Cụ thể sông Hương tại Kim Long lên mức 4,2 m, trên mức báo động 3 là 0,7m; sông Bồ tại Phú Ốc lên mức 5,3 m, trên mức báo động 3 là 0,8m và trên mức lũ lịch sử năm 1999 là 0,12m.

Thừa Thiên - Huế: Lũ trên sông Bồ sẽ vượt đỉnh lịch sử năm 1999 - Ảnh 3.

Đường Tôn Thất Dương Kỵ bị chìm sâu

Thừa Thiên - Huế: Lũ trên sông Bồ sẽ vượt đỉnh lịch sử năm 1999 - Ảnh 4.

Trung tâm TP Huế nước ngập sâu

Cơ quan này đưa ra cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi của các huyện Nam Đông, A Lưới, Phong Điền, Phú Lộc và ngập lụt sâu các vùng thấp trũng của huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, thị xã Hương Trà, Thành phố Huế. Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 3.

Thừa Thiên - Huế: Lũ trên sông Bồ sẽ vượt đỉnh lịch sử năm 1999 - Ảnh 5.

Nước ngập, dân đi lại bằng thuyền

Hiện, các hồ thủy điện, thủy lợi tại tỉnh này đang thực hiện việc điều tiết lũ. Trong đó, thủy điện Hương Điền (sông Bồ) xả về hạ du 500 m3/s; thủy điện Bình Điền (sông Hương) xả về 4.000 m3/s.

Thừa Thiên - Huế: Lũ trên sông Bồ sẽ vượt đỉnh lịch sử năm 1999 - Ảnh 6.

Quốc lộ 49A đoạn qua xã Thủy Bằng bị nước ngập sâu

Theo ghi nhận, tại TP Huế trong sáng nay nước đã ngập sâu ở nhiều tuyến đường như Hùng Vương, Bến Nghé, Đống Đa… Trong khi đó, tuyến đường QL49A đoạn qua xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy nước sông Hương đã tràn qua đường khoảng 0,2 m. Còn tại các xã như Hương Vinh, Hương Toàn, thị xã Hương Trà, nhiều tuyến đường và nhà dân nước đã tràn vào.

 

Một số hình ảnh ngập lụt tại Thừa Thiên – Huế vào sáng 5-11

Thừa Thiên - Huế: Lũ trên sông Bồ sẽ vượt đỉnh lịch sử năm 1999 - Ảnh 7.
Thừa Thiên - Huế: Lũ trên sông Bồ sẽ vượt đỉnh lịch sử năm 1999 - Ảnh 8.

Trung tâm TP Huế

 
Thừa Thiên - Huế: Lũ trên sông Bồ sẽ vượt đỉnh lịch sử năm 1999 - Ảnh 10.

Xã Hương Toàn, vùng hạ lưu sông Bồ nước đang lên nhanh

Thừa Thiên - Huế: Lũ trên sông Bồ sẽ vượt đỉnh lịch sử năm 1999 - Ảnh 11.

Đường Bùi Thị Xuân bị cấm lưu thông

Thừa Thiên - Huế: Lũ trên sông Bồ sẽ vượt đỉnh lịch sử năm 1999 - Ảnh 12.

Nước sông Hương đang dâng cao, vượt báo động 3

Thừa Thiên - Huế: Lũ trên sông Bồ sẽ vượt đỉnh lịch sử năm 1999 - Ảnh 13.

Đường về các xã vùng hạ du sông Bồ đang bị chia cắt, nước lũ đang lên

Q.Nhật

Thừa Thiên Huế: Nước các sông đang lên nhanh, nguy cơ tái hiện cơn lũ lịch sử năm 1999

Lũ trên các sông đang lên rất nhanh, mực nước ở các sông có khả năng vượt báo động 3 trong ngày hôm nay, người dân cần chủ động ứng phó.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, kết hợp với hoàn lưu của bão số 12 nên 2 ngày qua tại Thừa Thiên – Huế đã có mưa rất to trên diện rộng; lượng mưa đo được từ 19h ngày 3/11 đến 4h ngày 5/11 ở vùng núi phổ biến từ 500-600mm; có nơi như Khe Tre và Bạch Mã (huyện Nam Đông) lần lượt là 626mm và 13497mm; vùng đồng bằng phổ biến 150-200mm. 

Nước ở sông Hương đoạn công viên giữa cầu Phú Xuân và Giã Viên nước đã tràn lên bờ.

Nước ở sông Hương đoạn công viên giữa cầu Phú Xuân và Giã Viên nước đã tràn lên bờ.

Theo Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế, dự báo sáng và trưa nay, vùng núi của Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục có mưa to đến rất to trên diện rộng, lũ trên sông Hương, sông Bồ lên nhanh, khả năng lên mức báo động 3, các sông suối nhỏ lên trên mức báo động 3.

Trước hiện tượng thời tiết diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế phát lệnh vận hành, điều tiết các hồ chứa nước được phép xả lũ về hạ du với lưu lượng tăng dần, tránh gây đột biến và ngập lụt cho vùng hạ du.

Nhiều tuyến đường nước ngập sâu.

Nhiều tuyến đường nước ngập sâu.

Đến sáng ngày 5/11, mực nước dâng hồ Tả Trạch đạt 41,1m; lưu lượng nước về hồ 3.430m3/s; lưu lượng xả về hạ du 540m3/s. Thủy điện Hương Điền mực nước dâng hồ đạt 54,88m; lưu lượng nước về hồ 5.128m3/s; lưu lượng xả về hạ du 500m3/s. Thủy điện Bình Điền mực nước dâng hồ đạt 84,15m; lưu lượng nước về hồ 5.100m3/s; lưu lượng xả về hạ du 4.000m3/s.

Thủy điện A Lưới mực nước dâng hồ đạt 552,5m; lưu lượng nước về hồ 1.553m3/s; lưu lượng xả về hạ du 1.557m3/s. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của triều cường nên mặc dù đập Thảo Long (cuối nguồn sông Hương) mở hết 15/15 cửa; đập Cửa Lác (hạ nguồn sông Bồ) mở hết 70/70 cửa, nhưng nước vẫn thoát chậm. Đây là nguyên nhân làm cho nước các con sông lên nhanh.

Nguy cơ lũ lớn xảy ra, người dân cần chủ động ứng phó.

Nguy cơ lũ lớn xảy ra, người dân cần chủ động ứng phó.

Sáng nay, nước ở sông Hương tại Kim Long đang ở mức 2,62m; trên báo động 2 là 0,62m; sông Bồ tại Phú Ốc là 1,93m, xấp xỉ báo động 2.

Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh cánh báo mưa lớn trên diện rộng còn tiếp tục kéo dài trong 2 ngày ngày tới.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: