Quà gì cho “giặc lái” J.McCain ?

docbao1

Quà gì cho “giặc lái “John McCain?

Tướng Nguyễn Chí Vịnh (đứng) và John McCain (ngồi)

Chương trình thời sự ngày 21/10/2017 của đài truyền hình Việt Nam VTV4 chiếu cảnh thăm nước Mỹ của tướng Nguyễn Chí Vịnh trong đó ông Vịnh có viếng thăm Thượng nghị sĩ (TNS) John McCain.

TNS John McCian được coi như người đặc biêt có công trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh, thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ phát triển. Trong mấy chục năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước, ông McCain đã nhiều lần qua lại Việt Nam như một chiếc cầu nối ngoại giao.

Chính vì điều đặc biệt này mà đích thân thứ trưởng quốc phòng Việt Nam đã tới để trao tận tay ông McCain món quà đặc biệt.

Món quá đó, theo tường thuật của TV Việt Nam đó là những lá thư, những trang viết tay của Jonh McCain trong thời gian ông bị giam giữ ở Hòa Lò. Trong đoạn phóng sự, có thể thấy, ông McCian ngồi trên chiếc ghế, trông gầy hơn và mệt mỏi hơn những hình ảnh mà người ta vẫn thấy lâu nay. Được biết, ông McCain đang điều trị căn bệnh ung thư não và vừa qua đợt hóa trị đầu tiên.

Những bức thư được ông Vịnh rút ra khỏi chiếc phong bì bằng giấy mầu nâu vàng. Đó là 1 tập gồm hàng chục tờ giấy với bút tích của McCain. Ông McCain đã cầm ngay lấy 1 tờ và đọc ngày tháng ở trên đó.

Câu hỏi được đặt ra ở đây, như vậy thư từ của John McCain viết trong thời gian ở tù Hỏa Lò đã bị giữ lại, không được gửi cho gia đình ông và giờ đây sau 50 năm chúng mới trở về với chủ nhân của nó?

Và như vậy, rất có thể, không những John McCain mà thư từ của các tù nhân Mỹ ở Hòa Lò thời đó cũng không được gửi tới gia đình? Món quà được coi như một ân huệ của nhà nước Việt Nam với McCain như vậy, còn với những tù nhân khác thì sao, họ có khi nào nhận lại được những thư từ hay kỉ vật chiến tranh của mình hay không?

Trước đó, năm 2014, bí thư thành ủy Hà Nội bấy giờ là ông Phạm Thanh Nghị đã tặng McCain một món quà khiến cộng đồng mạng Việt Nam dấy lên nhiều chỉ trích. Đó là bức tranh về chứng tích chiến tranh trên hồ Trúc Bạch, nơi McCain nhảy dù và rơi xuống đó, suýt chết đuối khi bị dù cuốn. Nhiều ý kiến cho rằng, việc tặng tranh như vậy là ‘thiếu tinh tế’ và ‘kém ngoại giao’.

Thượng nghị sỹ John McCain sinh năm 1936. John McCain bị bắt vào ngày 26 tháng 10 năm 1967 khi máy bay ném bom của ông bị một tên lửa bắn trúng trên bầu trời Hà Nội.

McCain bị gãy cả hai tay và một chân khi phóng ra khỏi chiếc phi cơ, và gần như bị chết đuối khi nhảy dù xuống Hồ Trúc Bạch.  McCain làm tù binh tại Bắc Việt trong 5 năm rưỡi. Ông được thả vào ngày 14 tháng 3 năm 1973.

Ông được cho là đã bị tra tấn, bỏ đói, biệt giam và đối xử tệ cho tới khi người ta phát hiện ra thân thế của ông. Ông cũng từng phải viết ‘tự thú’ trong tù để đổi lấy sự bình an.

Các ảnh trong bản tin được chụp từ màn hình VTV4

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.