“Chưa nước nào vải thiều, na có thể ra quả từ thân cây” -BT/NN Nguyễn Xuân Trường

docbao1

Logo_Dân_trí

Bộ trưởng Nông nghiệp:

​”Chưa nước nào vải thiều, na có thể ra quả từ thân cây”

Dân trí

Nói về thế mạnh của nông sản Việt, Bộ trưởng cũng chỉ ra rằng: “Bà con nông dân của ta rất sáng tạo. Chưa có một đất nước nào mà vải thiều và na lại có thể cho ra quả ở thân cây, rồi thủy phi cơ được sáng tạo ở Phú Xuyên… Đây là chính sách lớn nhất tạo nên sức mạnh”.
 >> Tín hiệu vui cho nông sản Việt Nam
 >> Nông sản Việt: Thói quen sản xuất và tiêu thụ những gì tiện có, dễ có

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hiện Việt Nam đã xuất khẩu đến 180 nước với kim ngạch đạt 30 tỷ USD, năm nay dự kiến 35 tỷ USD. Ở phía ngược lại, do có nền kinh tế mở về nông nghiệp, hàng hóa nông sản ngoài nước cũng vào Việt Nam.

“Cần phải xác định hàng thế mạnh về giá cả chất lượng, nếu không thì thua ngay trên sân nhà. Chúng ta có thể làm được, chúng ta có những dư địa, có thể mang lại sức cạnh tranh”, ông nói.

Nói về “dư địa” để xuất khẩu, người đứng đầu ngành nông nghiệp dẫn ví dụ: “Trên thế giới có 7 tỷ người mỗi người ăn 1 cân tôm là 7 triệu tấn nhưng nguồn cung chỉ 5 triệu, dư địa rất nhiều để phát triển”.

Ông Cường cho rằng, vấn đề là chọn đối tượng đúng, cần tập trung những yếu nhất của từng ngành hàng để tập trung khắc phục, xây dựng sản phẩm quốc gia. Ví dụ 5.000 ha nhưng sản xuất hàng triệu tấn nhưng lại yếu khâu giống. Sắp tới phấn đấu cung cấp giống lên 100%, chúng ta sẽ có sản phẩm quốc gia tốt.

“Sản phẩm cấp tỉnh, có tính quy mô, mang đặc trung như cam Cao Phong, hoa Đà Lạt, nhãn lồng Hưng Yên. Như Bắc Giang cũng có 5.000 tỷ về vải thiều, gần 1.000 tỷ na, gà đồi Yên Thế… Như vậy, Bắc Giang có tới 500 triệu USD”, ông nhận định.

Bộ trưởng cũng chỉ ra rằng: “Bà con nông dân của ta rất sáng tạo. Chưa có một đất nước nào mà vải thiều và na lại có thể cho ra quả ở thân cây, rồi thủy phi cơ được sáng tạo ở Phú Xuyên… Đây là chính sách lớn nhất tạo nên sức mạnh”.

Ngoài ra, ông cho biết cần phải có mặt hàng mang tính chất đặc sản và nếu lựa chọn tốt, tổ chức ngành hàng sẽ đi đúng hướng và thành công.

“Chưa bao giờ ngành nông nghiệp được quan tâm của cả hệ thống chính trị như hiện nay. Doanh nghiệp vào cuộc với nông nghiệp là rất quyết liệt, nhiều doanh nghiệp có thể xuất khẩu 600-700 triệu USD”, ông nói.

Phương Dung

Còm men của một phầy búc ắc cao

Khi bộ trưởng nông nghiệp chỉ biết nói xàm thì hệ quả là một đất nước thuần nông với điều kiện khí hậu nhiệt đới ôn hoà nhưng dân vẫn nhập trái cây để ăn còn nông nghiệp chỉ đem lại đói nghèo, lạc hậu. 

Trong bài phát biểu ông này cho rằng thế giới 7 tỉ người nên phải cần 7 triệu tấn tôm. Bởi ông cho rằng mỗi người sẽ phải ăn một kí tôm mỗi năm. Một phép tính siêu phàm, gần giống kiểu bộ trưởng Nga bán thịt lợn vào quốc gia hồi giáo Indonexia.
Trong lúc đang huyên thuyên về dư địa phát triển ngành Tôm, ông không biết rằng thị trường Tôm Việt đã bị cấm xuất vào nhiều nước bởi cách làm không đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn vệ sinh của họ.

Ông còn phát biểu thêm: “Thế giới chưa có một đất nước nào mà vải thiều và na lại có thể cho ra quả ở thân cây”.
Hoá ra lâu nay ông vẫn cho rằng trái cây của các nước chỉ mọc ra từ Cộng Sản.

Ông đếm Cua trong lỗ bằng cách tính nhẩm
“Sản phẩm cấp tỉnh, có tính quy mô, mang đặc trung như cam Cao Phong, hoa Đà Lạt, nhãn lồng Hưng Yên. Như Bắc Giang cũng có 5.000 tỷ về vải thiều, gần 1.000 tỷ na, gà đồi Yên Thế… Như vậy, Bắc Giang có tới 500 triệu USD”, ông nhận định.
Thế nhưng ông lại không biết rằng để nhập được mấy công Thanh Long vào New Zealand, doanh nghiệp đã phải mất hơn bốn năm trời. Thay thế toàn bộ quy trình canh tác lẫn sử lý sau thu hoạch.
Ngoài ra chẳng có ma nào nó chịu nhập trái cây của Việt Nam ngoài mấy thằng Tàu.

Cuối cùng ông khẳng định:
“Chưa bao giờ ngành nông nghiệp được quan tâm của cả hệ thống chính trị như hiện nay”.
Vâng ! Nếu không có cái hệ thống chính trị của các ông thì có lẽ đã đỡ hơn nhiều.
Thằng bạn nói: Nếu cái nhà nước này có thể đem lại điều gì đó tốt cho dân thì chính là họ đừng làm gì cả.

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s