Thực hiện”Tư tưởng “Giấc mộng Tàu(China Dream)” chính Tập(Cẩm Bình) ra lệnh bồi đắp các đảo nhân tạo tại Biển Đông

reading-newspaper

“Giấc mộng Tàu “của Tập

Hồi 2015, BBC đã nhìn thấy một đường băng mới của Trung Quốc trên Đá Vành Khăn
Đảo Vành Khăn
Đảo Vành khăn1

Ông Tập ‘chỉ đạo bồi đắp đảo ở Biển Đông’

XinhuaBản quyền hình ảnhXINHUA
Image captionÔng Tập Cận Bình là người ra quyết định bồi đắp đảo và thành lập Tam Sa ở Biển Đông, theo bài xã luận trên tạp chí của Trường Đảng Trung ương của Đảng CS Trung Quốc

Chủ tịch Tập Cận Bình là người trực tiếp đứng sau quyết định của Bắc Kinh trong cách tiếp cận tới các tranh chấp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, một tạp chí hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc tiết lộ.

Trong bài xã luận đăng hôm thứ Sáu trên Thời báo Nghiên cứu (Study Times) của Trường Đảng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập được ca tụng là đã có quan điểm cứng rắn trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia láng giềng ở Á châu, tờ South China Morning Post phát hành tại Hong Kong nói.

Tam Sa mở rạp chiếu phim hiện đại

Hàng không mẫu hạm Anh tới Biển Đông

Đâu là toan tính của TQ ở Biển Đông?

“Cá nhân [Chủ tịch Tập] chèo lái một loạt các biện pháp nhằm mở rộng lợi thế chiến lược và bảo vệ các lợi ích quốc gia [của Trung Quốc],” South China Morning Post trích nội dung bài xã luận.

“Trong vấn đề Biển Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông), cá nhân [ông Tập] đã ra các quyết định xây dựng các đảo, củng cố các bãi đá, và thành lập thành phố Tam Sa. [Những quyết định này] đã làm thay đổi căn bản tình thế chiến lược tại Biển Nam Hải.”

Hoa Kỳ ước tính Bắc Kinh đã mở rộng thêm 1.300 ha đất tại bảy địa điểm trên Biển Đông trong thời gian ba năm qua, xây dựng các đường băng, cảng, bãi đỗ, nhà chứa máy bay và lắp đặt các thiết bị viễn thông trên đó, theo Reuters.

TQ ‘sắp xây xong các đảo nhân tạo’

Phi cơ ném bom Mỹ vào Biển Đông, TQ phản đối

Tàu chiến Mỹ tiếp cận Đá Vành Khăn

Các nhà phân tích đánh giá rằng bài xã luận cho thấy ông Tập đã giữ một mức độ tập trung hóa quyền lực và quyền kiểm soát nhất định đối với chính sách ngoại giao của Trung Quốc, và điều đó khiến ông trở thành nhà lãnh đạo quyền lực nhất kể từ thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, báo South China Morning Post bình luận.

Cơ sở của Trung Quốc trên Đá Chữ ThậpBản quyền hình ảnhCSIS/AMTI
Image captionCơ sở của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập, theo ảnh chụp từ vệ tinh hôm 3/2017, cho thấy Bắc Kinh sẽ có khả năng triển khai máy bay chiến đấu và các thiết bị quân sự khác từ đảo nhân tạo này

Bài xã luận được đưa ra vào lúc truyền thông Trung Quốc đang ca tụng vai trò của ông Tập, trước khi nước này chuẩn bị có kỳ Đại hội Đảng vào mùa thu, là sự kiện mà danh tính những người được cho là kế vị chức chủ tịch và thủ tướng đương nhiệm – theo kế hoạch sẽ từ chức năm 2022 sau 10 năm cầm quyền – sẽ được tiết lộ.

Xem thêm:

Tàu chiến Mỹ áp sát đảo tranh chấp ở Hoàng Sa

Biển Đông: Làm rõ tin ‘VN phải dừng khoan’

Manila ‘sẽ hỏi láng giềng’ trước khi ký với TQ

TQ vẫn tiếp tục ‘tằm ăn dâu’ ở Biển Đông

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.