“Cái quái thai chủ nghĩa xã hội ở Trung Quốc”(Lê Duẩn)-Chu Mộng Long

logo-con-bo-cu%cc%9bo%cc%9bi

“Thấu cảm “Chủ nghĩa Xã Hội(Cộng Sản)đặc trưng Tàu :

 

CÁI QUÁI THAI CHỦ NGHĨA XÃ HỘI Ở TRUNG QUỐC

Chu Mộng Long2

Chu Mộng Long(FB)

“Cái quái thai chủ nghĩa xã hội” là định nghĩa chính thống dưới thời TBT Lê Duẩn để chỉ trích Trung Quốc. Theo tôi, định nghĩa này tuyệt đối đúng về mặt lý luận lẫn thực tiễn
Đối chiếu với triết học Marx về quan hệ giữa cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng, kể cả biện chứng duy vật giữa lượng và chất, rõ ràng Trung Quốc đang là cái quái thai bắt đầu từ chủ trương phối hôn Mèo đen Mèo trắng của Đặng Tiểu Bình, và bây giờ đang là con quái vật đe dọa cả thế giới.
Có mấy đặc điểm “chủ nghĩa xã hội đặc sắc kiểu Trung Quốc”:
1. Toàn bộ cơ sở hạ tầng của Trung Quốc là nền kinh tế tư bản hoang dã với sự cạnh tranh cá lớn nuốt cá bé được đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Những con cá lớn chui vào bộ máy cầm quyền để thôn tính, lũng đoạn đảng cầm quyền làm cho thị trường méo mó, dị dạng. Do tư bản thôn tính, lũng đoạn đảng cầm quyền cho nên đảng cầm quyền không còn là Đảng Cộng sản nữa mà trở thành nhóm lợi ích tư bản độc quyền mang danh Đảng Cộng sản.
2. Chủ nghĩa tư bản độc quyền là điều kiện phát sinh chủ nghĩa quân phiệt và chủ nghĩa đế quốc. Nó sử dụng công cụ chuyên chế vừa trấn áp các phe nhóm đối lập vừa trấn áp người lao động và mọi tiếng nói khác để đảm bảo sự độc quyền. Cái lưỡi tham lam của nó không chỉ dừng lại ở hành vi liếm sạch tài nguyên nội quốc mà còn liếm sang tất cả những nước xung quanh và đe dọa toàn cầu để chứng tỏ nó là siêu cường.
3. Hệ quả, con quái vật đó được trang điểm lộng lẫy bằng mỹ từ chủ nghĩa xã hội và tinh thần quốc tế vô sản để lừa bịp. Người lao động bị bóc lột và bị vắt kiệt sức lao động hết cỡ với giá nhân công rẻ mạt để có được cái gọi là hạ giá thành sản phẩm, nhưng thực chất là trò cạnh tranh bẩn thỉu giết chết những doanh nghiệp làm ăn tử tế, làm suy thoái kinh tế các nước láng giềng và biến thành nô dịch cho nó. Nó thò chiếc vòi bạch tuột sang các nước nghèo đói để hút máu tài nguyên và sức lao động của người bản xứ nhưng lại ru ngủ bằng tình hữu nghị môi răng, vừa vàng vừa tốt.
Hệ quả đó sinh ra hậu quả khủng khiếp là toàn bộ sản phẩm do con quái vật sinh ra hết sức độc hại, đầu độc con người cả thể chất lẫn tinh thần, nhưng oái oăm thay là con người ta đã tiêu thụ nó để chết dần chết mòn một cách mê muội mà không biết.
Việc giải quyết mâu thuẫn giữa cơ sở hạ tầng (kinh tế tư bản) và kiến trúc thượng tầng (đảng cộng sản lãnh đạo) hiện nay ở Trung Quốc chỉ có thể tạo ra con quái vật như vậy. Cái chất cộng sản đã biến thái từ Mao Trạch Đông và “đại nhảy vọt” thành con quái vật phối hôn từ Mèo trắng Mèo đen của Đặng Tiểu Bình. Con quái vật ấy chẳng chóng thì chầy sẽ bị tiêu diệt bởi chính sự bội thực vì cái lưỡi tham lam vô độ của nó.

Biển Đông sau Đại hội 19, những điều hy vọng

trancongtruc_1

TIẾN SĨ TRẦN CÔNG TRỤC

(GDVN) – Hy vọng Trung Quốc sẽ hành động xứng tầm của một siêu cường quốc tế có trách nhiệm trước sự tồn vong và phát triển của nhân loại!

Ngày 18/10/2017, Đại hội Đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 đã chính thức khai mạc trọng thể tại Bắc Kinh.

Đây là một sự kiện chính trị hết sức quan trọng của Đảng Cộng sản, Nhà nước và Nhân dân Trung Quốc, một sự kiện chính trị nổi bật trên trường quốc tế được đông đảo dư luận theo dõi, quan tâm đặc biệt, với những ý kiến nhận xét, đánh giá khác nhau.

Là công dân Việt Nam, chúng tôi cũng như bạn đọc cả nước đều rất quan tâm đến những diễn biến của Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 đang diễn ra tại Bắc Kinh.

Chúng tôi nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đứng đầu là Tổng bí thư Tập Cận Bình, đã đạt được trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua.

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, dãy bàn đầu từ trái qua: ông Trương Đức Giang, ông Hồ Cẩm Đào, ông Tập Cận Bình, ông Giang Trạch Dân và ông Lý Khắc Cường. Ảnh: Reuters

Đặc biệt, chúng tôi rất quan tâm đến Báo cáo chính trị đã được Tổng bí thư Tập Cận Bình trình bày tại phiên khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 vào sáng ngày 18/10/2017.

Ông Tập Cận Bình đã trình bày một báo cáo dài hơn 3 giờ, trước hơn 2000 đại biểu tham dự Đại hội.

Nội dung của báo cáo đã đề cập khá toàn diện về tình hình kinh tế, an ninh, quốc phòng, tình hình đối nội, đối ngoại của Trung Quốc trong nhiệm kỳ qua, trong đó đã nêu bật những thành tựu, những khó khăn thách thức đã và đang tồn tại…

Ý kiến bình luận, đánh giá, nhận xét, tuy có nhiều chiều khác nhau, nhưng cũng chỉ xoay quanh 4 vấn đề chủ yếu sau đây:

Thứ nhất, về nội trị, nhấn mạnh đến thành công và ý nghĩa của cuộc chiến chống tham nhũng đã diễn ra từ hơn 3 năm nay.

Cùng chia sẻ với nhiều ý kiến của đa số bạn đọc, chúng tôi cho rằng đây chính là thành công to lớn, có ý nghĩa lịch sử và có tác động tích cực, sâu sắc, toàn diện đến sự phát triển của đất nước trên 1,4 tỷ dân này.

Tổng bí thư Tập Cận Bình đã giành được sự ủng hộ rộng rãi của dân chúng Trung Quốc vì ông thúc đẩy các mục tiêu tinh thần dân tộc và thực thi mạnh mẽ chiến dịch chống tham nhũng.

Lễ tân sắp xếp dù của đại biểu đến tham dự Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19. Ảnh: Reuters

Thứ hai, về tình hình quốc tế và chính sách đối ngoại, nhiều ý kiến cho rằng, sự bất định của nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donal Trump đã tạo ra những khoảng trống lớn hơn cho Trung Quốc trên trường quốc tế.

Thương mại tự do, đối phó với biến đổi khí hậu, đầu tư ra nước ngoài và thúc đẩy tăng trưởng thông qua chấp nhận quyền tiếp cận lớn hơn đối với thị trường nội địa Trung Quốc… là những thách thức và cơ hội mà Đại hội năm nay xác định.

Dù chủ yếu nhắm đến người dân trong nước, đó vẫn là một cơ hội để Trung Quốc cho thấy vai trò và vị thế của mình đối với phần còn lại của thế giới.

Khi nước Mỹ co cụm lại trong chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và tự cô lập, Trung Quốc “buộc phải” nhảy lên sân khấu chính trị toàn cầu và “buộc phải” đóng vai trò của một quốc gia siêu cường trong các vấn đề cấp bách của quốc tế.

Vì vậy, Trung Quốc “buộc phải” có một lý thuyết, một mô hình phát triển, ít nhất về mặt lý luận.  

Tư tưởng Tập Cận Bình đưa Trung Quốc bước vào thời đại mới

Đó là tư tưởng “bốn toàn diện” được coi là học thuyết do chính ông Tập Cận Bình đưa ra và nhiều khả năng sẽ được ghi vào Điều lệ Đảng tại Đại hội lần này.

Trước đây 2 vị tiền nhiệm của ông là Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào cũng đưa các học thuyết “Ba đại diện” và “Phát triển khoa học” vào Điều lệ Đảng.

Nhưng họ không được nêu tên như Tư tưởng Mao Trạch Đông hay Lý luận Đặng Tiểu Bình.

“Bốn toàn diện” bao gồm xây dựng xã hội khá giả toàn diện, cải cách kinh tế-xã hội sâu sắc toàn diện, xây dựng một nền pháp trị toàn diện và thực hiện nghiêm kỷ luật Đảng một cách toàn diện.  

Thứ ba, nguy cơ xung đột ở bán đảo Triều Tiên, căng thẳng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông là những điểm nóng mà nếu xử lý không khéo sẽ mất khả năng kiểm soát tình hình.

Và những người lãnh đạo tối cao của họ vẫn phải đối đầu với một thế giới có quá nhiều biến động mà không một cường quốc nào riêng lẻ có thể giải quyết được…

Đây là nội dung mà người Việt Nam hết sức quan tâm. Quan tâm nhiều nhất là chính sách của Trung Quốc về Biển Đông.

Nhiều người quan ngại rằng sau khi kết thúc Đại hội Đảng, quyền lực của ông Tập Cận Bình sẽ được củng cố mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Vì vậy, Trung Quốc có thể sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động vi phạm các quyền và lợi ích chính đáng của các quốc gia chung quanh Biển Đông.

Chúng tôi cho rằng sở dĩ người Việt Nam buộc phải cảnh giác, thiếu niềm tin vào những hứa hẹn của Trung Quốc, không phải vì người Việt Nam mong muốn như vậy;

Mà điều này xuất phát từ thực tế các hành động lâu nay của Trung Quốc trên Biển Đông, từ sử dụng vũ lực cho tới đe dọa dùng vũ lực để xâm phạm chủ quyền, vi phạm các quyền chính đáng, hợp pháp của các quốc gia khác trong Biển Đông, trong đó có Việt Nam.

Hoạt động đảo hóa, quân sự hóa một số cấu trúc địa lý Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép ở Biển Đông được xem như một “thành tựu” trong Báo cáo chính trị Đại hội 19 khiến dư luận khu vực lo ngại.

Công bằng mà nói, Việt Nam là dân tộc hòa hiếu, khiêm nhường, luôn mong muốn chung sống hòa bình, cùng phát triển với các quốc gia, dân tộc khác dưới mái nhà chung nhân loại.

Chúng tôi luôn luôn tin ở sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước của mình, nhất là trong việc duy trì xây đắp củng cố quan hệ với nước Trung Quốc láng giềng, núi sông liền một dải, đã có một quá trình chung sống giúp đỡ lẫn nhau bằng máu xương, vật chất cũng như tinh thần…

Chúng tôi cũng rất tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của Việt Nam trên Biển Đông, trong bối cảnh địa chính trị khu vực cực kỳ phức tạp bởi cạnh tranh giữa các siêu cường ngày càng gia tăng.

Những cải cách “đặc sắc Trung Quốc” và dấu ấn Tập Cận Bình

Người viết tán thành đánh giá của Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore):

Việt Nam tuy tích cực tham gia các hoạt động, ủng hộ sáng kiến hợp tác của Trung Quốc nhưng cũng tỏ ra cứng rắn khi bảo vệ lợi ích tại Biển Đông dẫn đến những va chạm căng thẳng như sự cố giàn khoan hồi năm 2014 và có những lo ngại sự cố này sẽ tái diễn…

Trung Quốc đang trên đà phát triển, thực hiện “giấc mộng Trung Hoa” trở thành siêu cường toàn cầu.

Chúng tôi mong rằng Trung Quốc sẽ là một siêu cường có trách nhiệm, thượng tôn pháp luật.

Chiến lược “xây dựng cộng đồng nhân loại chung vận mệnh” mà Tổng bí thư Tập Cận Bình nêu ra trong Báo cáo Chính trị Đại hội 19 chỉ có thể trở thành hiện thực, nếu Trung Quốc làm gương trong việc thượng tôn và bảo vệ luật pháp quốc tế.

Bởi chỉ có như vậy, sự trỗi dậy của Trung Quốc mới thực sự hòa bình và mang lại lợi ích thiết thực cho khu vực và quốc tế, được phần còn lại của nhân loại chào đón.

Thứ tư, về vai trò của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình tỏ ý tin tưởng về tương lai và cơ hội của Trung Quốc:

Khi chủ nghĩa xã hội với những đặc thù của Trung Quốc bước vào một kỷ nguyên mới, Đảng phải áp dụng những xu hướng mới. Để nắm bắt thời cơ, trước tiên phải mạnh mẽ”.

Ông nhấn mạnh: “Đảng và quyền lực của Đảng phải dựa vào việc thu phục lòng dân. Những gì công chúng ghét và chống đối, chúng ta phải nêu lên và giải quyết”.

Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố Đảng Cộng sản nhắm mục tiêu phát triển Trung Quốc thành một quốc gia hiện đại, đầy sáng kiến, trước năm 2035 và đến 2050 trở thành một “cường quốc vững mạnh” tiên tiến.

Có lẽ đây chính là nội dung mà chúng tôi tâm đắc nhất, ít nhất là về mặt lý thuyết.

Bởi vì, nội dung này đã khơi đúng mạch sức mạnh của bất kỳ một Đảng cầm quyền chân chính nào:

Những gì công chúng ghét và chống đối, chúng ta phải nêu lên và giải quyết”!

Thiết nghĩ nhân dân Trung Quốc, một dân tộc có một nền văn minh bậc nhất thế giới, có một lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước huy hoàng, chói lọi, dưới sự lãnh đạo của những người Cộng sản Trung Quốc chân chính, khoa học… chắc chắn sẽ rất ghét và chống đối tư tưởng bá quyền nước lớn;

Người dân Trung Quốc chân chính rất ghét những hành động bất chấp chân lý và lẽ phải, vi phạm các quyền và lợi ích hợp pháp, sống còn của các dân tộc, quốc gia khác.

Chúng tôi mong rằng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đứng đầu là Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, sẽ nhanh chóng trở thành một nước xã hội chủ nghĩa với những đặc thù của Trung Quốc;

Là lá cờ đầu trong phong trào Cộng sản quốc tế, hy vọng Trung Quốc sẽ hành động xứng tầm của một siêu cường quốc tế có trách nhiệm trước sự tồn vong và phát triển của nhân loại!

Tiến sỹ Trần Công Trục

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.