Văn hoá Nhật và văn hoá XHCN /VN

docbao1

 

Người Việt ‘phát sốt’(!!) với trạm xăng ‘tiêu chuẩn Nhật’

 
altÔng Hiroaki Honjo, tổng giám đốc công ty Idemitsu Q8, cúi chào khách. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
HÀ NỘI (NV) – Một trạm xăng vừa khai trương tại khu công nghiệp Thăng Long Hà Nội thu hút sự bàn tán của người dùng mạng xã hội tại Việt Nam vì cách phục vụ và đây là trạm xăng do tập đoàn xăng dầu Nhật Bản Idemitsu Q8 (IQ8) “theo tiêu chuẩn Nhật.”
 
Báo điện tử InfoNet hôm 11 Tháng Mười tường thuật: “Điểm đặc biệt của IQ8 là bơm nhiên liệu với độ chính xác lên đến 0.01 lít, giúp người tiêu dùng yên tâm trước tình trạng gian lận xăng dầu ở các trạm xăng dầu đã xảy ra tại nhiều nơi [ở Việt Nam].”
 
 
Báo này cũng ghi nhận hình ảnh ông Hiroaki Honjo, tổng giám đốc công ty xăng dầu IQ8 “đội mưa hàng tiếng đồng hồ, cúi chào khách vào đổ xăng” hôm 10 Tháng Mười. Khách lái xe hơi đến đổ xăng được nhân viên lau gương, kính xe miễn phí và có thể trả tiền bằng thẻ ATM.
 
Theo InfoNet, IQ8 là liên doanh giữa Idemitsu Kosan Nhật Bản với công ty dầu khí quốc tế Kuwait Petroleum International. IQ8 đang đang nắm trên 35% vốn tại dự án Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) và sẽ cho ra sản phẩm thương mại vào cuối năm nay. Đây là nhà đầu tư 100% vốn nước ngoài đầu tiên tham gia vào thị trường bán lẻ xăng dầu của Việt Nam theo cam kết của chính phủ Việt Nam dành cho các nhà đầu tư tham gia vào dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn. Sau trạm xăng đầu tiên tại Hà Nội, IQ8 sẽ tiếp tục mở nhiều trạm bán lẻ xăng dầu trên cả nước.
 
Báo Người Lao Động hôm 11 Tháng Mười cho hay, đại diện Tập Đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) khẳng định việc [hãng này cho] treo băng rôn “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (tại các cây xăng của họ) là “triển khai theo chương trình của Bộ Công Thương, không giống như hiện tượng taxi phản đối Uber, Grab.”
 

altNhân viên phục vụ khách “theo chuẩn Nhật.” (Hình: Báo điện tử InfoNet)

Luật Sư Phạm Hoài Nam của Hãng Luật Bến Nghé Sài Gòn bình luận: “Các công ty xăng dầu Việt Nam hãy học cách kinh doanh và thái độ phục vụ khách hàng của người Nhật nếu không muốn mất luôn thị trường vốn được xem là ‘độc quyền’ vào tay họ… Bởi lâu nay các doanh nghiệp Việt thích làm mưa làm gió, bị phàn nàn về thái độ phục vụ, giá cả, máy bơm xăng gian lận, chất lượng xăng dầu không bảo đảm… Người dân phản ánh nhiều nhưng đâu lại vào đấy. Cạnh tranh là sống còn, nhưng đừng chơi dại như kiểu Vinasun (hãng taxi bị công luận đàm tiếu vì cho dán khẩu hiệu đòi Grab và Uber ‘tuân thủ pháp luật Việt Nam’ lên đuôi xe Vinasun0.”
 
Nhà Hoạt Động Lê Văn Sơn viết trên Facebook: “Cảm ơn người Nhật vì họ vừa làm kinh tế vừa dạy văn hóa ứng xử miễn phí cho Việt Nam…Nói đến đây, nhiều người cảm thấy ‘bị dội’ vì Việt Nam bốn ngàn năm văn hiến sao lại để cho người Nhật dạy văn hóa ứng xử cho người Việt? Nhưng quả thật văn hóa xã hội người Việt đã bị CSVN biến thành xấu xa. Con người trở nên lọc lừa, làm ăn thì manh mún chắp vá. Nói chi đến việc cảm ơn nhau trong sự liên đới cộng đồng.”
“Việc cúi chào của giám đốc công ty xăng dầu IQ8 là hành động hết sức đẹp đẽ và nhân văn. Nó phù hợp với triết lý kinh doanh hiện đại. Đồng thời nó cũng là thông điệp nhắc nhở cho những cái đầu kiêu ngạo CSVN hãy khiêm nhường và phục vụ nếu muốn làm một lãnh đạo thực sự vì dân vì nước,” theo Facebook ông Sơn.
 
Ông Nguyễn Quốc Vương, người từng sống ở Nhật và là tác giả của nhiều cuốn sách về giáo dục, dẫn link bài về cây xăng “chuẩn Nhật” và chia sẻ trên mạng xã hội: “Người Việt chúng ta hay chìm đắm trong một thứ có tên ‘chủ nghĩa đầu hàng.’ Để rồi chỉ có Tây, Tàu, Nhật làm được. Thế mới đau! Từ việc nhỏ nhất trở đi. Ai cũng muốn kiếm tìm sự tử tế, ai cũng muốn tỏ ra là người căm ghét sự bất lương nhưng rất ít người dám can đảm sống như một người lương thiện.”
 
Luật Sư Phùng Thanh Sơn, giám đốc công ty Thế Giới Luật Pháp viết: “Trong Sài Gòn mà có cây xăng như thế này dù có xa cả chục cây số tôi cũng tới đổ.”
 
Luật Sư Lê Công Định bình luận: “Cây xăng Idemitsu Q8 của Nhật chiều chuộng khách như vậy, xem chừng vài tháng sau hàng loạt cây xăng khác ở Việt Nam sẽ treo biểu ngữ đề nghị Idemitsu ‘tuân thủ pháp luật Việt Nam’ thôi. Tin đi!” (Ông Định có ý nhắc lại vụ hãng taxi Vinasun như đã nêu ở trên). (T.K)

nguôn: email thuan nguyen

 
Xây dựng văn hóa cúi đầu.
Trương Nhân Tuấn
 

“Cúi đầu xuống mới lượm được đồng tiền” là câu “châm ngôn” của các giống dân Nhật hay các nước Âu Mỹ.

Vụ người Nhật khai trương cây xăng ở VN lùm xùm hai bữa nay là một thí dụ cụ thể về “giá trị đồng tiền”, phải cúi đầu xuống mới lượm được đồng tiền, nghĩa bóng lẫn nghĩa đen.

Dân VN, một số người làm tiền quá dễ. Có quyền trong tay thì người ta chạy tới “cúi đầu” dâng tiền lên cho xài. Người có quyền trở thành người giàu, chiếm lĩnh mọi tiên nghi xã hội. Những người này ăn xài phung phí, không coi đồng tiền ra cái gì. Vấn đề là lối sống “bling bling” bề ngoài của họ đã làm chóa mắt. Dân nghèo nhìn lên xem đó như là cuộc sống “lý tưởng” cần phải noi theo.

Còn người nghèo, ngày 12 tiếng cắm đầu xuống đất bán lưng cho trời. Bằng không là cắm cúi làm việc trong các xí nghiệp nước ngoài. Một đồng xu lương của họ là cả một quá trình cúi đầu.

Nhưng chỉ ở những quốc gia mà quá trình xây dựng đất nước là công trình tổng hợp của mồ hôi, nước mắt, trí tuệ… của cả dân tộc, người dân ở đây mới có một triết lý, một “văn hóa” về đồng tiền mà những dân tộc khác, (như người VN) ít ai hiểu được. Cái cúi đầu của họ là thể hiện sự kính trọng trước hết là khách hàng, sau đó là đồng tiền. Cúi đầu là sự biết ơn, là hành vi yêu nước. Vì một đồng tiền làm ra là một đồng tiền xây dựng đất nước.

Người VN chưa bao giờ làm một việc chi đó với ý nghĩa để “xây dựng đất nước”, ngay cả ở những thời kỳ “chống Mỹ cứu nước” hay suốt thời kỳ “xây dựng xã hội chủ nghĩa”, từ 1975 đến nay.

Người nghèo, tay làm hàm nhai, đã đành. Nhưng lớp người giàu, hầu hết là cán bộ đảng viên, họ hô hào “xây dựng xã hội chủ nghĩa” chớ không ai hô hào “xây dựng đất nước” hết cả. Vấn đề là họ không ai biết thế nào là xã hội chủ nghĩa!

Cũng như xây nhà, lãnh đạo CSVN không có họa đồ. Như ra biển lớn họ không có địa bàn. Họ xây tới đâu biết tới đó, đi tới đâu biết tới đó. Đi lạc thì quay đầu về đi lại. Sụp cái này thì xây cái khác.

Xây dựng xã hội chủ nghĩa không hề có ý nghĩa xây dựng đất nước.

Yêu nước là thứ tình yêu hết sức cụ thể. Xây dựng đất nước vì vậy cũng rất cụ thể. Nếu có yêu nước, có lòng muốn xây dựng đất nước, thì không ai lạm dụng quyền lực để tham nhũng, dĩ công vi tư, rút ruột những công trình xây dựng quốc gia như những người cộng sản Việt.

“Yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa” là thứ tình yêu không có thật. Bởi vì xã hội chủ nghĩa không có thật.

Người cộng sản Việt luôn vịn vào lý lẽ “có công” trong công cuộc “đánh Mỹ cứu nước”. Vì có “công lao” nên họ phải được “thưởng công”. Vì vậy họ giành độc quyền cai trị đất nước, xem đó là một hình thức “trả công”.

Câu hỏi đặt ra, “công lao” ở đây là “công lao” gì ? và công lao cho ai ?

Dĩ nhiên câu trả lời đã có sẵn là “công lao” đánh Pháp đuổi Mỹ giải phóng miền Nam. Công lao ở đây là “có công” với thống nhứt đất nước.

Có thực là dân miền Nam có bị Mỹ “cướp nước” hay không ? Có thực là dân miền Nam muốn được “giải phóng” hay không ?

Nếu nhìn qua các quốc gia có lịch sử phân chia tương tự như VN là Nam, Bắc Hàn hay Đông, Tây Đức, câu trả lời là “không”!

Như vậy cái “công lao” của người cộng sản VN, cũng như tình “yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa” của họ là không có thật.

Không có người dân miền Nam nào mong muốn được “giải phóng”, muốn được sống dưới chế độ độc tài cộng sản hết cả.

Mục tiêu “yêu nước”, hô hào “đốt cháy Trường Sơn, tát cạn Biển Đông” vì vậy là một sự dối trá. Lòng yêu nước bị đánh tráo bằng lòng hận thù. Chỉ có hận thù mới đập phá, đòi “đốt cháy” đất nước. Yêu nước thì không ai làm vậy hết cả.

Với tập đoàn lãnh đạo không có ý thức yêu nước mà chỉ có lòng hận thù, hệ quả 40 năm lãnh đạo của đảng CSVN là 40 năm nhũng lạm và bóc lột.

Hội nghị TƯ năm nay ông Trọng không còn đề cập tới “xã hội chủ nghĩa” nữa. Đó là một điều mừng. Ý tứ của ông Trọng, qua các bài đọc ở hội nghị, ta thấy rõ ràng là những ý kiến của một người “lãnh đạo quốc gia”, chớ không phải ý kiến của một đảng trưởng.

Nhưng tâm lý đòi trả công của đảng CSVN vẫn còn hiển hiện. Họ tìm mọi cách để kéo dài sự độc quyền lãnh đạo. Tất cả những ý kiến của ông Trọng đều tập trung vào mục tiêu đó.

Nhưng vấn đề “nhân số”, như đã nói hôm qua, tôi cho rằng đó là một tai họa của VN trong tương lai. (Dân số trẻ tăng lên có thể giúp đảng CSVN giải quyết một số khủng hoảng).

Việt Nam “chưa giàu đã già” là sự thật. Thời kỳ “dân số vàng” bắt đầu từ năm 1995 và chấm dứt năm 2025 (hoặc từ 2000 đến 2030). Nhưng không thể khuyến khích việc tăng thêm dân số để kéo dài thời kỳ “dân số vàng”.

Hầu hết các nước tiên tiến như Nhật, các nước Tây Âu v.v… dân số trung bình hàng năm không tăng, người già ngày càng sống lâu trong khi lớp trẻ không chịu cưới hỏi sinh con để nối dõi. Rốt cuộc trong xã hội người già nhiều hơn người trẻ. Số người lãnh hưu trí nhiều hơn số người lao động. Nhưng lãnh đạo ở đây không hề thấy ai lến tiếng lo ngại tiếc nuối thời kỳ “dân số vàng”, tức thời kỳ mà lớp dân ở tuổi lao động chiếm đa số trong xã hội. Họ không lo chuyện người già không đủ tiền hưu vì lớp lao động trẻ đóng góp không đủ số. Bởi vì họ chuẩn bị bước vào “cách mạng kỹ nghệ thứ tư”

Thế nào là “cách mạng thế hệ thứ tư” ? Đó là kỹ nghệ mà trong đó con người “ngồi không hưởng thụ”. Mọi công việc đều do máy móc phụ trách. Tức là cuộc cách mạng dành cho các quốc gia “già”, như Nhật và một số nước Tây Âu, Bắc Âu, Mỹ …

Nhìn lại VN, lãnh đạo vẫn còn tầm nhìn “bần cố nông”. Chỉ chăm chút lợi ích trước mắt mà không lo cái họa lớn (nhân mãn) trong tương lai. Với tư thế như vậy thì làm sao đi trước đón đầu “cách mạng kỹ nghệ thời kỳ thứ tư” ?
Trương Nhân Tuấn
nguồn: email PL Le

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.