Tiếp tục đọc tin LẮK-KON-KU(Đắk Lắk/Kontum/Pleiku(Gia Lai) lượm lặt ngày cuối tuần 12/10/2017

docbao1

Tin tức Lắk-Kon-Ku

Đắk Lắk(Ban Mê Thuột-Lâm Đồng)

Đắk Lắk: Xét xử nữ Phó chánh án huyện Ea Kar nhận hối lộ

Sáng nay TAND tỉnh Đắk Lắk đưa vụ án ‘nhận hối lộ’ liên quan tới bà Trương Thị Hoa (nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar) ra xét xử.

Đây là lần thứ 4 vụ án được đưa ra xét xử sau 3 phiên xử bị hoãn với lý do không trích xuất được người tố cáo là ông Nông Văn Thụt do đang thụ án trong một vụ án khác tại Trại giam Đắk Trung (Bộ Công an, đóng tại huyện Cư M’gar, Đắk Lắk).

dak-lak-xet-xu-nu-pho-chanh-an-huyen-ea-kar-nhan-hoi-lo

Trong phiên xét xử sáng nay, người tố cáo là ông Nông Văn Thụt đã được trích xuất, tham gia phiên tòa với vai trò là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Sau phần thủ tục kiểm tra căn cước, đại diện VKS thông báo, có 5 luật sư đăng ký bào chữa nhưng có 3 người vắng mặt không lý do và đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư Hà Nội) có ý kiến, 3 luật sư vắng mặt vì không được tòa án cấp chứng nhận bào chữa và đề nghị HĐXX trả lời lý do. Luật sư Quynh yêu cầu triệu tập 8 người có liên quan trong vụ án.

Theo luật sư Quynh, trong hồ sơ vụ án, cơ quan điều tra triệu tập 12 người, trong đó các nhân chứng có lời khai đồng nhất, thể hiện việc Chánh án TAND huyện Ea Kar và một thư ký biết việc bà Hoa nhận tiền của ông Thụt. Luật sư đề nghị cho triệu tập những người này để đối chứng tại tòa.

Luật sư Quynh đề nghị HĐXX tiếp tục hoãn phiên tòa, cho triệu tập những người liên quan để đảm bảo tính khách quan, xét xử đúng người đúng tội.

Sau ý kiến của luật sư Quynh, đại diện VKS đồng ý với ý kiến luật sư và cho rằng, việc không triệu tập những người liên quan là chưa đảm bảo tính khách quan và đề nghị HĐXX xem xét.

 
 

dak-lak-xet-xu-nu-pho-chanh-an-huyen-ea-kar-nhan-hoi-lo

Sau ý kiến của đại diện VKS, HĐXX tiến hành hội ý. Sau khi hội ý, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa thông báo tạm dừng phiên tòa để triệu tập những người liên quan và sẽ tiếp tục phiên xét xử vào sáng mai (13/10).

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar Trương Thị Hoa được phân công thụ lý, giải quyết vụ án ông Nông Văn Thụt vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Chiều ngày 27/10/2016, ông Thụt đến TAND huyện Ea Kar gặp bà Hoa nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ông Thụt có hỏi bà Hoa về mức án và bà này cho biết ông sẽ phải chịu án phạt từ 5-15 năm tù. Ông Thụt đặt vấn đề với bà Hoa xin giảm nhẹ hình phạt vì phải ở nhà nuôi vợ con.

Ngày 2/11, bà Hoa điện thoại cho ông Thụt gợi ý việc đưa tiền để để được giảm án. Bà Hoa ra giá số tiền từ 80-90 triệu đồng để lo hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm.

dak-lak-xet-xu-nu-pho-chanh-an-huyen-ea-kar-nhan-hoi-lo

Bà Hoa sau đó liên tục gọi điện thoại cho ông Thụt giục đưa tiền vì sắp đến ngày xét xử. Chiều ngày 3/12, vợ con ông Thụt đến nhà bà Hoa trình bày hoàn cảnh và xin bà này bớt số tiền từ 90 triệu đồng xuống còn 80 triệu đồng do hoàn cảnh khó khăn. Bà Hoa đồng ý và hẹn ngày 4/12 phải giao đủ số tiền 80 triệu đồng.

Sáng ngày 4/12, bà Hoa gọi điện cho ông Thụt giục đưa tiền. Trưa ngày 5/12, ông Thụt cùng vợ mang 80 triệu đồng giao cho bà Hoa tại nhà riêng, đồng thời quay clip lại làm bằng chứng. Ông Thụt sau đó gửi đơn tố cáo cùng toàn bộ chứng cứ việc làm sai trái của bà Hoa đến cơ quan chức năng.

Ngày hôm sau, bà Hoa được cơ quan chức năng mời làm việc và đã thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời tự nguyện giao lại số tiền 80 triệu đồng đã nhận của ông Thụt.

Cũng theo tài liệu điều tra, bà Hoa còn chỉ đạo thư ký TAND huyện Ea Kar soạn sẵn hai dự thảo hai bản án có mức khách nhau. Trọng đó, bản án dự thảo đề ngày 10/11/2016 ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt…tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tính từ ngày bắt thi hành án”; bản án dự thảo ngày 6/12/2016 ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 24 tháng, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm”.

Tài liệu điều tra cũng thể hiện, thư ký và Chánh án TAND huyện Ea Kar có biết việc bà Hoa nhận tiền nhưng không có căn cứ xử lý hình sự hai người này.

dak-lak-xet-xu-nu-pho-chanh-an-huyen-ea-kar-nhan-hoi-lo

Liên quan đến vụ án, TAND tỉnh Đắk Lắk đã 3 lần thông báo đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm công khai vào các ngày 19/9, 29/9 và 3/10, nhưng đều phải hoãn xét xử với lý do không trích xuất được người tố cáo là ông Nông Văn Thụt.

Theo giấy triệu tập của tòa án gửi những người liên quan, thông báo vào ngày 3/10 sẽ đưa vụ án xét xử lưu động tại Trại giam Đắk Trung nơi ông Thụt đạng thụ án.

Tuy nhiên, trước ngày xét xử một ngày, Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk đã ký thông báo hoãn phiên xét xử tại trại giam Đắk trung lới lý do: “Ngày 3/10 là ngày giao ban trực tuyến của ngành tòa án, các thẩm phán phải tham gia giao ban. Do vậy, TAND tỉnh Đắk Lắk báo hoãn phiên tòa xét xử ngày 3/10. Thời gian và địa điểm mở phiên tòa sẽ được thông báo sau”.

Trong khi đó, trao đổi với VietNamNet, lãnh đạo Trại giam Đắk Trung cho biết, trước thời điểm tòa thông báo đưa vụ án ra xét xử vào ngày 3/10, trại giam không hề nhận được thông báo, văn bản của tòa án đề nghị phối hợp trích xuất bị án phục vụ công tác xét xử hay đưa vụ án vào trại giam xử lưu động.

Theo Vietnamnet.vn

Đắk Lắk: Vụ Bộ y tế ‘ngâm’ quyết định trưng cầu giám định – Ban Nội chính Trung ương vào cuộc

Quá trình điều tra, xác minh, nhận thấy Sở y tế tỉnh Đắk Lắk có dấu hiệu để xảy ra sai phạm số tiền trên 5,5 tỷ đồng, để có cơ sở xử lý vụ việc đúng theo quy định pháp luật, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk và VKSND cùng cấp đã ký các quyết định trưng cầu Bộ y tế giám định việc đấu thầu giá thuốc tại sở này.

Tuy nhiên, hơn 2 năm trôi qua, các cơ quan pháp luật… 5 lần có các văn bản gửi Bộ y tế nhưng không được hồi đáp.

Ngày 29-9-2017, ông Phan Đình Trạc – Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương đã ký công văn gửi đích thân Bộ trưởng Bộ y tế, đề nghị xử lý rốt ráo sự việc.

Báo CATP số ra ngày 13-7-2017 đã có bài viết phản ánh về sự việc trên. Sau 4 lần (trong hai năm 2016-2017) cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk có các văn bản gửi Bộ y tế đề nghị giám định việc đấu thầu giá thuốc diễn ra trong hai năm 2012, 2013 tại Sở y tế Đắk Lắk, tuy nhiên, đến nay, Bộ này vẫn không phản hồi.

Ngày 24-8-2017, hai cơ quan công an, VKS đồng ký văn bản gửi Bộ y tế, nhưng một lần nữa sự việc tiếp tục bị rơi vào “quên lãng”. Mới đây, Trưởng ban Nội chính Trung ương có buổi làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, vụ việc được đưa ra phân tích, mổ xẻ, quan điểm của Ban Nội chính Trung ương là phải có biện pháp xử lý nghiêm với sai phạm xảy ra tại Sở y tế Đắk Lắk.

Sở Y tế Đắk Lắk

Theo hồ sơ thể hiện: Năm 2012, Sở y tế Đắk Lắk thực hiện việc đấu thầu dự án mua sắm thuốc – vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh, dựa trên các Thông tư liên tịch của Bộ tài chính – Bộ y tế hướng dẫn, UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt kế hoạch thực hiện dự án. Theo đó, Sở y tế Đắk Lắk được giao làm chủ đầu tư, tổ chức 15 gói thầu (chi phí mua thuốc) với tổng mức đầu tư 362 tỷ đồng. Nguồn vốn từ dự toán ngân sách nhà nước, vì lợi ích cộng đồng.

Sau khi triển khai hoàn thành việc đấu thầu tổng số 14/15 gói thầu, tổng giá trị trên 300 tỷ đồng, Sở y tế Đắk Lắk lập tờ trình UBND tỉnh xin bổ sung cấp nốt kinh phí trên 62 tỷ đồng còn lại và được UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, Sở y tế Đắk Lắk sau đó không tổ chức đấu thầu mua thuốc mà có 4 lượt tờ trình đề nghị gia hạn thời gian thực hiện, kéo dài đến năm 2015.

Đúng thời điểm này, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ về chủ trương thanh toán chi phí thuốc bảo hiểm y tế tại một số địa phương thực hiện chưa đúng quy định về cung ứng thuốc, Bộ y tế có công văn số 6946, đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Sở y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh rà soát, xác định và thống nhất giá thuốc trúng thầu thấp nhất năm 2013 của các tỉnh giáp ranh đã đấu thầu theo Thông tư 01/2012 để so sánh giá thuốc các cơ sở khám chữa bệnh đã thanh toán.

 

Sở y tế tỉnh Đắk Lắk sau đó có báo cáo số 372 với Bộ y tế, xác nhận, có việc 26 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có tổng cộng 506 mặt hàng thuốc có giá cao hơn giá đấu thầu thuốc thấp nhất của các tỉnh giáp ranh với tổng số tiền trên 5,5 tỷ đồng. Số tiền này dôi dư do có sự chênh lệch về đấu thầu giá thuốc mà Sở y tế Đắk Lắk được giao làm chủ đầu tư. Số tiền này sau đó đã được chuyển vào tài khoản của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Căn cứ kết quả các tài liệu thu thập được, các ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk cho rằng: Việc thực hiện đấu thầu gói thuốc theo tên Genneric có dấu hiệu sai phạm trong lựa chọn nhà thầu và xếp nhóm thuốc dự thầu. Việc lựa chọn nhà thầu đã bộc lộ rõ việc Sở y tế trong vai trò là chủ đầu tư đã quá “ưu ái” với một doanh nghiệp tham gia đấu thầu, thậm chí là được độc quyền đấu thầu đến 7 mặt hàng thuốc, được thanh lý hợp đồng với số tiền trên 5,5 tỷ đồng, đó là Liên doanh Hoàng Vũ – Pymepharco.

Mặc dù công bố hình thức lựa chọn nhà thầu: đấu thầu rộng rãi, vậy nhưng, quá trình tổ chức đấu thầu một số mặt hàng thuốc, diễn ra vào năm 2014-2015, nhiều tài liệu cho thấy, chỉ xuất hiện 1 nhà thầu chỉ định hoặc tối đa… 2 nhà thầu được tham gia. Lạ đời ở chỗ, nhà thầu nào có giá dự thầu… cao hơn thì được trúng giá, dẫn đến tình trạng các bệnh nhân phải mua thuốc điều trị với giá cả đắt đỏ thay vì được mua giá “mềm” (?!).

Xác định có dấu hiệu sai phạm xảy ra tại Sở y tế Đắk Lắk, Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk sau đó chỉ đạo, giao cơ quan CSĐT Công an tỉnh điều tra vụ việc.

Văn bản chỉ đạo số 1940 của Văn phòng Chính Phủ về việc làm rõ các sai phạm của Sở y tế Đắk Lắk

Không chỉ có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hành vi tổ chức đấu thầu giá thuốc, mua sắm thuốc bất hợp lý xảy ra tại Sở y tế Đắk Lắk, sở này còn duyệt mua sắm 111 bộ máy tính trị giá 2,8 tỷ đồng rồi để “đắp chiếu” từ năm 2010 đến nay, do số máy tính này được duyệt mua dành phục vụ cho Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên. Trong khi bệnh viện này cho đến nay vẫn chưa xây dựng xong.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hai lần yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phải chỉ đạo xác minh, làm rõ các dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng tại Sở y tế Đắk Lắk. Vậy nhưng, lạ thay, cho đến nay, những sai phạm tại sở này vẫn không bị xử lý nghiêm.

Theo Congan.com.vn

Cái kết buồn voi nhà(già) đẻ con ở Đắk Lắk: ‘Định mệnh!’

“Cái chết của voi con Pặc On một lần nữa cho thấy công tác bảo tồn voi hết sức khó khăn. Mặc dù chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ mọi phương án để đối phó khi voi Ban Nang sinh nở nhưng vẫn không thể cứu được voi con. Gia đình ông Y Mứ B’Krông, chủ voi Ban Nang và tất cả cán bộ, nhân viên của TTBTV rất buồn trước cái chết của voi con. Nhưng định mệnh không cho voi con sống với buôn làng, biết sao được”, ông Luân buồn bã nói với PV Dân Việt .

Sau rất nhiều nỗ lực của TTBTV, Ban Nang “yêu” và mang thai cách đây gần 2 năm. Ngay sau khi phát hiện điều này, TTBTV Đắk Lắk đã vận động gia đình ông Y Mứ B’krông (trú buôn M’Liêng, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk cho Ban Nang ngừng việc đưa khách đi du lịch để dưỡng thai.

Khi phát hiện Ban Nang có thai, TTBTV đã thuê voi H’Băn về để chuẩn bị làm “bà đỡ” cho Ban Nang.

21 tháng qua, kể từ khi mang thai, Ban Nang được chăm sóc hết sức chu đáo. Sức khỏe của Ban Nang cũng được TTBTV và các chuyên gia theo dõi sát sao. Mặc dù chưa được sinh ra, nhưng đứa con trong bụng Ban Nang được chủ nhà yêu mến đặt tên là Pặc On.

Không chỉ với gia đình voi Ban Nang mà với những người làm công tác bảo tồn voi, sự xuất hiện của Pặc On là một niềm vui rất lớn nhưng cũng khiến họ hết sức bối rối. Bởi trên thực tế, kể cả những người làm công tác bảo tồn voi cũng chưa hề có kinh nghiệm chăm sóc voi mang thai. Hơn nữa với những người làm công tác bảo tồn voi, đây là sự kiện được đợi chờ gần 30 năm qua.

Chính vì thế để chuẩn bị cho Ban Nang “nằm ổ”, bên cạnh việc cắt cử người theo dõi, chăm sóc, TTBTV còn đi tìm “bà mụ” cho Ban Nang. Qua nghiên cứu tập tính của loài voi, TTBTV phát hiện khi voi cái sinh nở cũng rất cần đồng loại “đỡ đẻ”.

Qua tìm hiểu, TTBTV đã thuê H’Băn (55 tuổi – của một chủ voi ở buôn Jun, thị trấn Liên Sơn) với giá 10 triệu đồng/tháng về chăm sóc cho Ban Nang. Bởi khi nhỏ Ban Nang mất mẹ rất sớm và được H’Băn chăm sóc. Cả hai từng có thời gian rất thân thiết, quấn quýt với nhau. Do đó, H’Băn thích hợp nhất với vai trò là “bà mụ” cho Ban Nang. Ngoài việc lo cho Ban Nang, chủ voi cũng được UBND tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ hơn 600 triệu đồng để yên tâm chăm sóc cho voi trong thời gian mang thai.

Ông Huỳnh Trung Luân cho biết, do lần đầu tiên có voi nhà mang bầu nên đơn vị cùng các chuyên gia trong và ngoài nước đã lên nhiều phương án đối phó để chuẩn bị cho ngày Ban Nang “vượt cạn”. Nhiều tháng qua, Ban Nang và H’Băn được đưa vào khu rừng trên một ốc đảo nằm ở giữa hồ Lắk có không khí mát mẻ, yên tĩnh để dưỡng thai chờ ngày sinh nở. Cùng với đó, TTBTV cử một tổ công tác gồm bác sĩ thú y, các nhân viên chăm sóc và các nài voi túc trực 24/24h. Nhưng rất tiếc Pặc On đã “không chịu sống” cùng buôn làng.

Quá trình mang thai của voi Ban Nang được các chuyên gia đầu ngành về voi của Châu Á và thế giới theo dõi rất sát sao.

Cũng theo ông Luân, sau khi Pặc On chết, gia đình voi và TTBTV tổ chức chôn cất chú voi con theo phong tục của người dân nơi đây hết sức trang nghiêm. Về phía Ban Nang, cái chết của Pặc On đang khiến nó hết sức đau buồn nên kêu rống thống thiết suốt từ tối qua đến giờ. Hiện Ban Nang đang ở trong rừng và được chăm sóc đặc biệt.

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Vũ Văn Đông, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, địa phương rất buồn sau cái chết của Pặc On. “Gần hai năm chờ đợi trong niềm vui vừa hồi hộp, lo lắng, cuối cùng voi Ban Nang sinh nở không thành công khiến chúng tôi rất buồn”, ông Đông nói.

Theo ông Đông, từ khi Ban Nang mang thai, các chuyên gia về voi của Châu Á và thế giới đã lên phương án theo dõi hết sức kỳ công. Hàng tuần, hàng tháng, mọi chuyển biến của Ban Nang đều được theo sát bằng máy móc thiết bị hết sức hiện đại.

“Phía TTBTV cũng như các chuyên gia đã nỗ lực hết mình trong việc việc chăm sóc, hỗ trợ voi Ban Nang sinh sản. Từ nhiều tháng qua, những chuyên gia của thế giới có kinh nghiệm trong việc chăm sóc voi sinh sản luôn theo sát mọi diễn biến sức khỏe của voi mang thai. Nhưng có lẽ do voi con quá lớn – nặng đến 90kg, trong khi đó voi mẹ thì đã già nên việc sinh nở của Ban Nang không thành công”, ông Đông nói.

Theo Danviet.vn

Đắk Lắk: Người dân không nhận bồi thường từ vị công an xã đá bay thau cá

Sau tổ chức xin lỗi, UBND xã Quảng Điền, huyện Krông Ana đã thống kê thiệt hại mà Trưởng Công an xã gây ra để bồi thường. Qua thương lượng, tất cả người dân đều không chịu nhận bồi thường.

Sáng 9/10, ông Võ Vinh, Chủ tịch UBND xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND xã đã tổ chức gặp gỡ những người dân bị thiệt hại tài sản do ông Lê Tấn Thịnh, Trưởng Công an xã đá để thương lượng, thống kê và bồi thường.

“Theo thống kê, Trưởng Công an xã đã gây thiệt hại cho 5 người dân gồm: 1 cái cân, thau, khoảng 1kg cá, ghế, chuối, hoa… Qua thương lượng, tất cả người dân đều không chịu nhận bồi thường vì thiệt hại không lớn và tự nhận một phần lỗi do mình”, ông Vinh nói.

Cũng theo ông Vinh, sau khi xảy ra sự việc, UBND xã đã cử cán bộ xuống khu vực chợ Điện Bàn kẻ vạch sơn để tránh tình trạng người dân lấn chiếm lòng lề đường. Đồng thời, cử cán bộ thường xuyên kiểm tra để nhắc nhở các tiểu thương lấn chiếm.

dak-lak-nguoi-dan-khong-nhan-boi-thuong-tu-vi-cong-an-xa-da-bay-thau-ca

Như đã đưa tin, trước đó, ngày 3/10, trên mạng xã hội đăng tải clip ông Lê Tấn Thịnh cùng lực lượng Công an xã Quảng Điền đã tiến hành dẹp lòng lề đường khu vực chợ Điện Bàn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Thịnh đã đá bay các thau cá, thúng rau, đập ghế của người dân lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán.

Sau khi được đăng tải, clip đã thu hút hàng nghìn lượt xem chia sẻ và có nhiều ý kiến bức xúc của người dân về hành động phản cảm của vị Trưởng Công an xã.

dak-lak-nguoi-dan-khong-nhan-boi-thuong-tu-vi-cong-an-xa-da-bay-thau-ca

Ngày 5/10, UBND xã Quảng Điền đã tổ chức buổi xin lỗi công khai các tiểu thương, người bán hàng tại chợ Điện Bàn.

Tại buổi xin lỗi, ông Vinh đã thay mặt UBND xã Quảng Điền gửi lời xin lỗi đến người dân khi có hành động phản cảm, thiếu chuẩn mực của cán bộ xã. Bên cạnh đó, ông Thịnh cũng gửi lời xin lỗi đến bà con buôn bán tại chợ Điện Bàn

Theo Nguoiduatin.vn

Lâm Đồng: Lúa mùa mất trắng vì ô nhiễm nước thải từ trại heo

Môi trường bốc mùi hôi thối bởi quy trình xử lý xác động vật chưa quy định, cộng thêm việc rò rỉ nước từ các bể chứa chất thải của 2 trang trại heo trên địa bàn thôn Tân Hòa, xã Tân Thành, huyện Ðức Trọng làm cho khoảng 1 ha diện tích lúa của các hộ dân xung quanh mất trắng, không thể thu hoạch.

lam-dong-lua-mua-mat-trang-vi-o-nhiem-nuoc-thai-tu-trai-heo

Những ngày này, 5 hộ dân trú tại xã Phú Hội (huyện Đức Trọng) đứng ngồi không yên khi diện tích lúa canh tác nằm trên địa bàn xã Tân Thành, tiếp giáp với 2 trại heo của bà Trần Thị Kim Anh và ông Nguyễn Văn Nghĩa, bị mất trắng.

Gia đình bà Ka Rê (thôn Rchai 2, xã Phú Hội) có 1,5 sào ruộng vậy canh tác ở đây, mỗi năm trung bình năng suất đạt 1 – 1,5 tấn/sào mà năm nay bà chua xót nhìn đám ruộng mất trắng, không thu được hạt lúa nào. “Cả năm chỉ trồng được 1 vụ, rồi không biết lấy gì mà ăn đây? Năm nay chẳng những không có thu mà mọi chi phí đầu tư cũng mất hết”, bà Ka Rê buồn bã.

Chị K’Hoàng May (thôn Phú Bình, xã Phú Hội) cũng tỏ ra lo lắng: “Trước mắt là hơn 2 sào mất trắng thế này, mấy sào ở kế bên cũng bị ảnh hưởng, năng suất cũng chỉ được khoảng 50% bình thường. Cứ đà này không biết sang năm có thể tiếp tục làm được hay lại mất trắng như năm nay. Nhìn dòng nước đen thế này, bốc mùi hôi rất khó chịu, chưa kể là mỗi lần lội xuống ruộng là về nhà tay chân ngứa ngáy, rất khó chịu. Chúng tôi có trao đổi với chủ trang trại, họ hứa hẹn là sẽ xem xét bồi thường nhưng mãi chẳng thấy đâu”.

Người dân cho biết, sau khi xuống giống khoảng 1 tháng thì lúa bắt đầu có những dấu hiệu bất thường. Ðầu tiên là đen, thối ở gốc sau đó vàng lá và héo dần, rồi chết rữa. Số ít có trổ bông thì cũng bị hạt lép toàn bộ, không thu hoạch được gì đành phải cắt về làm rơm cho trâu bò ăn.

“Chúng tôi có nhiều lần gặp và trao đổi với quản lý trang trại về việc này, thậm chí còn đem mẫu lúa bị chết đến trang trại để cho họ thấy thiệt hại thực tế ra sao nhưng chỉ nhận được những lời hứa suông, hẹn hết lần này đến lần khác. Chúng tôi chỉ cần được bồi thường đúng với lượng lúa thu hoạch hằng năm nếu không bị ảnh hưởng. Cả nhà chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng này, giờ mất trắng như vậy thật không biết phải làm sao?”, ông Ha Thanh (thôn Rchai 2) bức xúc.

Theo ghi nhận của chúng tôi, 2 bể chứa nước thải từ trại của bà Nguyễn Thị Kim Anh rỉ ra bên ngoài, chảy trực tiếp vào ruộng lúa của người dân. Một trong hai bể chứa trong trại của ông Nguyễn Văn Nghĩa được nối ống bơm chảy thẳng xuống dòng suối cách đó không xa – dòng nước chảy vào địa danh thác Pongour thuộc địa bàn huyện. Nước thải có màu đen đặc, bốc mùi hôi thối rất khó chịu.

Riêng trại của bà Nguyễn Thị Kim Anh, xác heo chết chỉ được bỏ trong các bao tải, vứt trong một chiếc hố đường kính khoảng 2 mét cạnh hàng rào, ngay sát lối đi xuống ruộng của người dân. Không chỉ ruồi nhặng mà mùi hôi thối bốc lên khiến ai đi ngang cũng phải “rùng mình”. 

 

Ông Nông Quốc Chính – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết, sau khi nhận được phản ánh của bà con về ảnh hưởng của trại heo đối với môi trường và diện tích lúa canh tác xung quanh khu vực bể chứa chất thải, chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra, làm việc với quản lý 2 trang trại để xác định các lỗi vi phạm.

Tại thời điểm UBND xã tiến hành kiểm tra, ông Mai Thanh (quản lý trang trại của bà Trần Thị Kim Anh) thừa nhận những vi phạm gây bức xúc cho người dân. Ông Thanh cho biết, trang trại này được xây dựng từ năm 2016. Tuy nhiên, khi tiến hành hoạt động đã không tính toán hết các phương án và tác động đến môi trường, đặc biệt là vào mùa mưa như hiện nay nên đành xả “tạm” ra đồng lúa của bà con. Ông Mai Thanh cam kết sẽ bồi thường thiệt hại cho những hộ dân bị ảnh hưởng trong thời gian tới, vì hiện tại đang gặp khó khăn.

UBND xã đã tiến hành lập biên bản để xác định số diện tích bị thiệt hại khoảng 1 ha và xung quanh cũng bị ảnh hưởng; yêu cầu chủ 2 trang trại phải có phương án bồi thường thỏa đáng để giải đáp thắc mắc của bà con. Tiếp đó là yêu cầu 2 chủ cơ sở phải tìm biện pháp để khắc phục tình trạng rò rỉ từ các bể chứa chất thải, tránh ảnh hưởng tiếp tục đến môi trường xung quanh.

Ông Chính cho biết thêm, 2 trang trại này nằm trong quy hoạch của UBND huyện được phép chăn nuôi. Mỗi trang trại có quy mô khoảng 1.800 con. Đối với việc xử lý xác chết vật nuôi, ông Chính khẳng định là sai quy trình, yêu cầu chủ trang trại phải có phương án xử lý ngay, không để tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn. Trong thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục thực hiện kiểm tra, nếu chủ trại không thực hiện khắc phục thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Baolamdong.vn

Kontum

Kon Tum: Một phóng viên bị đe dọa sau khi viết bài phản ánh tiêu cực

Sau khi viết bài phản ánh tiêu cực, một phóng viên bị đe dọa đòi ‘móc đầu ra cho bằng được’.

Theo anh N., vừa qua, anh nhận được phản ánh tại xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum xuất hiện một nhóm người đe dọa, ép phải bán cà phê với giá thấp khiến người dân bức xúc. Được sự đồng ý và phân công của lãnh đạo cơ quan, anh N. đã đến nơi tìm hiểu và có bài viết phản ánh.

Sau khi báo đăng, vào sáng ngày 12-10, anh N. bị một đối tượng lạ mặt, xưng tên Anh gọi điện tỏ vẻ không hài lòng. Sau đó, người này đề cập đến bà Mai Quế (là người trong bài viết, được phóng viên phản ánh là người cho quân đi ép giá mấy cơ sở thu mua cà phê), là người của công ty thuộc đối tượng này quản lý.

Sau một hồi đối đáp, người tên Anh lớn giọng nói bản thân cũng là dân nhà báo ra, đồng thời đe sẽ không tha cho anh N. Chưa hết, người này còn dọa: “Mày ở đâu tao muốn gặp mày. Dù thế nào phải móc đầu mày ra cho bằng được”.

Sau khi bị đe dọa, anh N. đã trình báo tới ông Nguyễn Tài Thu, Chánh Văn phòng UBND huyện Ngọc Hồi.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Tài Thu xác nhận đã nhận được phản ánh bị đe dọa của phóng viên này. Ông Thu cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, đơn vị đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc xác minh làm rõ.

Kon Tum: Kiểm tra bãi cát lậu, phát hiện thêm gỗ lậu

Kiểm tra bãi cát lậu, Phó chủ tịch huyện H.Đắk Tô (Kon Tum) phát hiện thêm bãi gỗ lậu chứa trong nhà ông Phạm Văn Bừng.

kon-tum-kiem-tra-bai-cat-lau-phat-hien-them-go-lau

Ngày 11.10, ông Mai Huy Hưng, Phó chánh Văn phòng UBND H.Đắk Tô (Kon Tum), cho biết sáng cùng ngày, ngành chức năng của huyện đã tiến hành kiểm đếm và tịch thu số gỗ lậu phát hiện tại nhà ông Phạm Văn Bừng (49 tuổi, trú tại làng Tê Pheo, xã Đăk Trăm, H.Đắk Tô).

kon-tum-kiem-tra-bai-cat-lau-phat-hien-them-go-lau

Sự việc bị phát giác vào chiều 10.10, khi ông Ngô Tấn Liêm, Phó chủ tịch UBND H.Đắk Tô, dẫn đoàn công tác của huyện đi kiểm tra bãi cát ở xã Đăk Trăm do ông Bừng khai thác.

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện trong nhà ông Bừng chứa 114 hộp, gồm gỗ dỗi, xoan đào, mít nài, thông (từ nhóm 3 đến nhóm 6), tương đương hơn 15m3 gỗ. Tuy nhiên, vào thời điểm kiểm tra, ông Bừng không xuất trình được giấy tờ chứng mình nguồn gốc số gỗ nói trên.

Theo ông Nguyễn Đức Long, kiểm lâm địa bàn xã Đăk Trăm, toàn bộ số gỗ nói trên có dấu búa kiểm lâm, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc gỗ. “Chúng tôi nghi số gỗ nói trên có thể khai thác tại rừng của H.Tu Mơ Rông (Kon Tum)”, ông Long cho biết.

Cũng theo ông Long, ông Bừng hiện đã thừa nhận là chủ nhân toàn bộ số gỗ này.

Vụ việc đang được ngành chức năng làm rõ.

Kon Tum: Nhiêu khê đất nhiều sổ đỏ

Mảnh ruộng của một hộ chưa đầy 3.000m2 nhưng có đến 16 sổ đỏ. Việc tưởng chừng phi lý lại là thực trạng của hơn 80% số hộ gia đình có đất ruộng ở xã Hòa Bình (thành phố Kon Tum) đang gặp phải. Việc cấp sổ đỏ “quá hào phóng” đã khiến người dân nơi đây gặp nhiều rắc rối: bán không được, thừa kế không xong, khó thế chấp…

5 sào ruộng có 20 sổ đỏ

Đó là trường hợp của gia đình bà Nguyễn Thị Lan và ông Lê Văn Y ở thôn 2, xã Hòa Bình. Bà Lan cho biết, mảnh ruộng nhà bà chỉ có 5 sào nhưng có đến 20 sổ đỏ.

“Khi nghe thông báo lên xã nhận sổ đỏ, vợ chồng tôi mừng lắm. Nhưng lúc lên, cầm một xấp sổ đỏ cho một mảnh ruộng mà bần thần luôn” – bà Lan tâm sự.

Theo lời bà Lan, khoảng 4-5 năm trước, khi có đơn vị đến đo đạc, vợ chồng bà có đến tận mảnh ruộng để chỉ ranh giới, xác nhận diện tích đất. Sau khi đo, được cán bộ hướng dẫn, cũng như các hộ khác, vợ chồng bà có làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trong đó có đơn xin đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

kon-tum-nhieu-khe-dat-nhieu-so-do

“Ruộng nhà tôi là ruộng nước mạch (làm từng khoảnh nhỏ, tựa như ruộng bậc thang – PV), tôi cứ nghĩ khi đo đạc xong sẽ làm 1 bìa đỏ chung, không nghĩ là tách ra thành 20 đám nhỏ để làm 20 bìa đỏ như thế này” – bà Lan nói.

Nhà ông Nguyễn Văn Thanh ở thôn 2, xã Hòa Bình cũng “hỡi ôi” khi nhận được 16 bìa đỏ cho 2,5 sào ruộng. Trong 16 thửa đất đó, đám lớn nhất có diện tích hơn 200m2, đám nhỏ nhất có diện tích hơn 40m2.

Ông Thanh cho biết, trước đây, trong quá trình đo đạc đất, ông không có mặt mà thôn trưởng là người đứng ra xác định ranh giới đất. Sau này, khi được hướng dẫn, ông cũng làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như bao hộ khác.

 
 
 

“Tôi có làm đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không nhớ được mình đã ký vào bao nhiêu lá đơn (Vì cứ 1 thửa đất phải có 1 đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – PV)” – ông Thanh nói.

Không chỉ ở thôn 2, tại thôn Kép Ram, nhiều hộ gia đình cũng rơi vào cảnh “loạn” sổ đỏ. Như hộ anh A NgLưnh, 7 sào đất ruộng của nhà anh có 9 sổ đỏ. Hay hộ gia đình ông A Bưnh có đến 60 sổ đỏ cho 7 mảnh đất.

Anh Nguyễn Gia Minh Tuệ – cán bộ địa chính xã Hòa Bình nói rằng, không chỉ riêng những hộ ở thôn 2, thôn Kép Ram, trên địa bàn xã có hơn 80% số hộ dân có diện tích lúa nước rơi vào tình trạng 1 mảnh có nhiều sổ đỏ.

Lắm nhiêu khê

Việc nhiều sổ đỏ trên một mảnh đất đã gây ra nhiều khó khăn, bất tiện cho người dân trên địa bàn xã. Nhiều hộ dân cho rằng, đất bị chia thành từng thửa nhỏ đã làm mất giá trị của mảnh đất. “Các thửa đất quá nhỏ, dù có bìa đỏ nhưng muốn bán cũng khó vì chẳng ai bỏ tiền ra mua 40m2 hay 100m2 ruộng” – anh Thanh nói.

Không chỉ thế, đất bị chia nhỏ thành nhiều thửa nên người dân không thể xác định được vị trí thực tế của thửa đất được thể hiện trong bìa đỏ. Như anh A NgLưnh, dù là cán bộ xã nhưng nhìn vào xấp bìa đỏ, anh vẫn không thể xác định được thửa đất nằm ở vị trí nào.

Và có riêng gì anh NgLưnh, hầu như những hộ dân có nhiều sổ đỏ trên một đám đất đều không thể xác định được vị trí từng thửa. “Nhiều người nói có nhiều bìa đỏ tiện cho việc chia cho các con nhưng thực tế chúng tôi không thể chia được vì không nắm được vị trí mảnh đất trong sổ đỏ” – bà Lan nói.

Nói về vấn đề này, anh Tuệ cũng thẳng thắn: Nhiều mảnh đất được chia theo từng ô ruộng nên chỉ có tôi nhìn vào bản đồ quy hoạch mới nắm được thôi.

Ngoài việc rối ren, làm giảm giá trị của mảnh đất, việc chia nhỏ đất cũng gây bất tiện cho người dân trong quá trình vay vốn. Bà Lan chia sẻ: Bây giờ muốn thế chấp đất để vay vốn cũng khó khăn. Không lẽ tôi cầm 20 tấm bìa đỏ lên thế chấp vay vài chục triệu, đơn vị nào chịu thế chấp như vậy?

Anh A NgLưnh cũng cho rằng, cần hợp thửa đất, cấp 1 sổ đỏ cho những thửa liền kề để bà con thuận tiện trong quá trình mua, bán hoặc thế chấp để vay vốn tại ngân hàng.

“Việc nhiều sổ đỏ đã gây khó khăn cho bà con trong việc vay vốn cũng như gây khó khăn cho xã trong quá trình quản lý. Chúng tôi nghĩ nên thực hiện hợp thửa đất để tránh tình trạng rối rắm” – ông Phạm Phước – Chủ tịch UBND xã Hòa Bình nói.

Sẽ hợp thửa cho bà con

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Xuân Tâm – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Kon Tum cho biết, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cấp nhiều sổ đỏ trên một đám đất: từ phía người dân và công ty đo đạc.

Theo lời ông, trước đây, Công ty TNHH MTV Địa chính Bình Nguyên hợp đồng đặt hàng với Sở Tài nguyên và Môi trường để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký, cấp Giấy chứng nhận trên địa bàn 6 xã và 2 phường thuộc thành phố: Ia Chim, Hòa Bình, Đăk Năng, Kroong, Ngọc Bay, Đoàn Kết, phường Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Trãi.

Qua quá trình đo đạc theo hiện trạng thửa đất các hộ đang sử dụng, công ty phối hợp với các thôn, xã, người sử dụng đất để thiết lập, làm hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo thực trạng.

Tuy nhiên, trong quá trình làm, có thể do công ty hướng dẫn chưa rõ nên đa số các hộ dân đăng kí quyền sử dụng đất theo thực trạng: mỗi đám nhỏ 1 bìa đỏ.

“Chúng tôi dựa theo hồ sơ đo đạc của Công ty TNHH MTV Địa chính Bình Nguyên, dựa vào hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân để làm căn cứ cấp đổi quyền sử dụng đất cho dân. Chính vì vậy, đã xảy ra trường hợp 1 đám đất nhưng có nhiều sổ đỏ” – ông Tâm giải thích.

Qua những ý kiến, kiến nghị của cử tri, ông Tâm cho biết, trong thời gian đến, đơn vị sẽ làm việc với xã, tháo gỡ những vướng mắc cho người dân. Không để tình trạng quá nhiều bìa đỏ gây rắc rối, phiền hà người dân trong việc thế chấp, vay vốn. “Chúng tôi sẽ giải quyết, hợp thửa đất cho các hộ dân có nhu cầu” – ông Tâm nói.

Theo lời ông, người dân nếu muốn hợp thửa đất, hãy đem các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến địa chính xã hoặc đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố để được hướng dẫn cấp đổi (hợp thửa) đất. Ông cũng nhấn mạnh, mọi thủ tục hợp thửa rất đơn giản và các hộ dân chỉ mất 125.000 đồng cho 1 lần hợp thửa.

Đối với những trường hợp bìa đỏ sai tên, sai số chứng minh nhân dân, ông Tâm nói rằng bà con cần mang bìa đỏ đến văn phòng để được điều chỉnh biến động và có thể nhận lại bìa đỏ ngay trong ngày.

Theo Baokontum.vn

 

Kon Tum: Rừng Ngọc Hồi tiếp tục bị tàn phá

Rừng ở huyện Ngọc Hồi tiếp tục bị lâm tặc đột nhập “xẻ thịt”. Nhiều cây gỗ quý bị đốn hạ nằm ngổn ngang, vứt giữa rừng.

Vào tháng 5-2017, Báo SGGP phản ánh tình trạng phá rừng ở các xã Đắk Nông, Đắk Xú (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum), sau đó ngành chức năng đã vào cuộc kiểm tra, xử lý. Nhiều cán bộ bị kỷ luật.

Để ngăn chặn tình trạng phá rừng, lực lượng chức năng tăng cường lực lượng chốt chặn. Tuy nhiên mới đây, PV Báo SGGP tiếp tục ghi nhận thực tế rừng ở huyện này tiếp tục bị lâm tặc đột nhập “xẻ thịt”.

Rung Ngoc Hoi tiep tuc bi tan pha - Anh 1

Một cây gỗ quý bị đốn hạ

Từ thôn Đắk Sút 2 (xã Đắk Ang, huyện Ngọc Hồi), chúng tôi đến ngã ba có cống Ia Tun thì rẽ phải, tiếp tục men theo những đồi núi thấp khoảng 3,5km rồi đi qua núi lồ ô thêm 2km thì đến điểm phá rừng mà những người địa phương gọi là núi Đắk Trơr. Đây là vùng núi có dốc rất cao.

Khu rừng này nhìn bên ngoài rất xanh tốt. Nhưng thực tế bên trong đang ngày đêm bị lâm tặc “rút ruột”.

Cụ thể, bên trong có rất nhiều cây gỗ quý bị đốn hạ. Có cây bị lâm tặc cưa đã lâu, chỉ còn trơ gốc và bìa, còn thân thì đã cắt khúc chở đi tiêu thụ. Nhiều cây lâm tặc đốn hạ xong thì chưa kịp chở đi, để lại giữa rừng chờ cơ hội tuồn ra ngoài.

Tiếp tục men theo vạt rừng dốc để đi sâu vào trong, hàng loạt các cây gỗ dỗi quý hiếm bị đốn hạ lồ lộ hiện ra. Dấu cưa còn rất mới. Khu vực bị phá nằm ở đồi dốc nên việc vận chuyển gỗ rất khó. Lâm tặc phải cắt cây lót giữa đất rồi trườn gỗ lên trên để di chuyển. Hơn 2 tiếng lội rừng, ước tính có hàng chục cây gỗ quý hiếm bị đốn hạ.

Vụ phá rừng đã được trình báo cơ quan chức năng. Theo Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi, qua thông tin mô tả, bước đầu nhận định vị trí bị phá thuộc quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Đắk Ang.

>> Dưới đây là chùm ảnh PV Báo SGGP ghi lại được tại cánh rừng bị chặt phá ở huyện Ngọc Hồi , Kon Tum

Rung Ngoc Hoi tiep tuc bi tan pha - Anh 2

Gỗ bị đốn hạ còn mới

Rung Ngoc Hoi tiep tuc bi tan pha - Anh 3

Một cây xanh bị đốn hạ dấu cưa vẫn còn mới

Rung Ngoc Hoi tiep tuc bi tan pha - Anh 4

Gỗ quý bị đốn, chưa kịp chở đi

Kon Tum: Rừng Ngọc Hồi tiếp tục bị tàn phá

Rừng ở huyện Ngọc Hồi tiếp tục bị lâm tặc đột nhập “xẻ thịt”. Nhiều cây gỗ quý bị đốn hạ nằm ngổn ngang, vứt giữa rừng.

Vào tháng 5-2017, Báo SGGP phản ánh tình trạng phá rừng ở các xã Đắk Nông, Đắk Xú (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum), sau đó ngành chức năng đã vào cuộc kiểm tra, xử lý. Nhiều cán bộ bị kỷ luật.

Để ngăn chặn tình trạng phá rừng, lực lượng chức năng tăng cường lực lượng chốt chặn. Tuy nhiên mới đây, PV Báo SGGP tiếp tục ghi nhận thực tế rừng ở huyện này tiếp tục bị lâm tặc đột nhập “xẻ thịt”.

Rung Ngoc Hoi tiep tuc bi tan pha - Anh 1

Một cây gỗ quý bị đốn hạ

Từ thôn Đắk Sút 2 (xã Đắk Ang, huyện Ngọc Hồi), chúng tôi đến ngã ba có cống Ia Tun thì rẽ phải, tiếp tục men theo những đồi núi thấp khoảng 3,5km rồi đi qua núi lồ ô thêm 2km thì đến điểm phá rừng mà những người địa phương gọi là núi Đắk Trơr. Đây là vùng núi có dốc rất cao.

Khu rừng này nhìn bên ngoài rất xanh tốt. Nhưng thực tế bên trong đang ngày đêm bị lâm tặc “rút ruột”.

Cụ thể, bên trong có rất nhiều cây gỗ quý bị đốn hạ. Có cây bị lâm tặc cưa đã lâu, chỉ còn trơ gốc và bìa, còn thân thì đã cắt khúc chở đi tiêu thụ. Nhiều cây lâm tặc đốn hạ xong thì chưa kịp chở đi, để lại giữa rừng chờ cơ hội tuồn ra ngoài.

Tiếp tục men theo vạt rừng dốc để đi sâu vào trong, hàng loạt các cây gỗ dỗi quý hiếm bị đốn hạ lồ lộ hiện ra. Dấu cưa còn rất mới. Khu vực bị phá nằm ở đồi dốc nên việc vận chuyển gỗ rất khó. Lâm tặc phải cắt cây lót giữa đất rồi trườn gỗ lên trên để di chuyển. Hơn 2 tiếng lội rừng, ước tính có hàng chục cây gỗ quý hiếm bị đốn hạ.

Vụ phá rừng đã được trình báo cơ quan chức năng. Theo Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi, qua thông tin mô tả, bước đầu nhận định vị trí bị phá thuộc quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Đắk Ang.by

>> Dưới đây là chùm ảnh PV Báo SGGP ghi lại được tại cánh rừng bị chặt phá ở huyện Ngọc Hồi , Kon Tum

Rung Ngoc Hoi tiep tuc bi tan pha - Anh 2

Gỗ bị đốn hạ còn mới

Rung Ngoc Hoi tiep tuc bi tan pha - Anh 3

Một cây xanh bị đốn hạ dấu cưa vẫn còn mới

Rung Ngoc Hoi tiep tuc bi tan pha - Anh 4

Gỗ quý bị đốn, chưa kịp chở đi

Rung Ngoc Hoi tiep tuc bi tan pha - Anh 5

Một cây gỗ quý khác còn để lại tại hiện trường

Rung Ngoc Hoi tiep tuc bi tan pha - Anh 6

Bìa gỗ vứt lại hiện trường

Rung Ngoc Hoi tiep tuc bi tan pha - Anh 7

Bìa gỗ để lại giữa rừng

Rung Ngoc Hoi tiep tuc bi tan pha - Anh 8

Gỗ hạ xuống chưa kịp đưa đi

Rung Ngoc Hoi tiep tuc bi tan pha - Anh 9

Gỗ cắt khúc

Rung Ngoc Hoi tiep tuc bi tan pha - Anh 10

Bìa gỗ để giữa rừng

Rung Ngoc Hoi tiep tuc bi tan pha - Anh 11

Một lóng gỗ còn để giữa rừng

Rung Ngoc Hoi tiep tuc bi tan pha - Anh 12

Cây gỗ quý bị đốn hạ khắp nơi

Rung Ngoc Hoi tiep tuc bi tan pha - Anh 13

Cây gỗ to bằng 2 người ôm bị đốn hạ

Kon Tum: Người dân tự sửa chữa cầu treo Tà Pook để phục vụ đi lại

Sau gần 1 tháng bị tuột dây cáp khiến mặt cầu Tà Pook nghiêng lệch hẳn một bên, gây nguy hiểm cho người khi qua cầu, dân làng Tà Pook đã tự khắc phục tạm để đi lại…

>> Cần sớm sửa chữa cầu treo Tà Pook

Anh Kring Châu- Thôn trưởng thôn Tà Pook (xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi) thông tin, đến nay, dân làng Tà Pook đã tự hoàn thành việc khắc phục tạm cầu treo Tà Pook, hiện mặt cầu không còn nghiêng hẳn về một bên.

Sau khi báo chí phản ánh cầu treo Tà Pook bị tuột dây cáp, nghiêng lệch một bên, gây nguy hiểm cho bà con, cán bộ xã, huyện có về kiểm tra, sau đó yêu cầu dân làng không được đi qua cầu nữa. Nhưng nếu không qua cầu thì không đến khu sản xuất được, nên mọi người gọi nhau ra sửa chữa tạm để đi – anh Kring Châu cho biết.

Nhưng cách sửa chữa tạm của dân làng Tà Pook lại khiến những ai quan tâm giật mình. Bởi nguyên nhân mặt cầu bị nghiêng được xác định là do một bên dây cáp treo bị tuột, nên võng xuống, khi tự khắc phục, thay vì kéo dây cáp treo căng lên như cũ thì bà con lại nới phía bên còn căng ra, tạo độ chùng tương đương với bên bị tuột.

kon-tum-nguoi-dan-tu-sua-chua-cau-treo-ta-pook-de-phuc-vu-di-lai

kon-tum-nguoi-dan-tu-sua-chua-cau-treo-ta-pook-de-phuc-vu-di-lai

Nhìn bằng mắt thường thì thấy mặt cầu đã thăng bằng, không còn nghiêng hẳn về một bên nữa, nhưng lại đem đến mối nguy hiểm khác lớn hơn, vì không thể biết lúc nào cả 2 dây cáp đều tuột ra – một người dân vừa qua cầu nhận xét.

Việc bà con phải tự khắc phục cầu treo Tà Pook để phục vụ qua sông sản xuất, vận chuyển nông sản cho thấy sự cần thiết của cây cầu này. Vì vậy, đề nghị huyện Ngọc Hồi sớm kiểm tra và có biện pháp khắc phục tình trạng hư hỏng của cây cầu theo đúng quy định để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Như đã đưa tin, vào đêm 30/8, cầu treo Tà Pook bất ngờ bị tuột dây cáp treo, vì vậy, mặt cầu đã nghiêng hẳn về một bên, gần như lật, gây nguy hiểm đến tính mạng người dân mỗi khi qua cầu. Cây cầu treo này phục vụ người dân các thôn Đăk Giàng, Dục Nội (xã Đăk Dục); Long Jôn, Đăk Rơ Me (xã Đăk Ang); Tà Pook, Kà Nhảy, Nông Nội (xã Đăk Nông); 2 thôn 7, 8 (thị trấn Plei Kần) vượt sông Pô Kô. 

 
 

Dù phía trên và dưới của cây cầu này cũng có cầu treo bắc qua sông, nhưng cách xa 10km và 20km, vì vậy, dù nguy hiểm nhưng hàng ngày rất đông bà con vẫn phải vượt sông bằng cầu Tà Pook.

 PLEIKU(Gia Lai)

Gia Lai: Học sinh đồng loạt ký đơn xin… không học thêm

Hàng trăm học sinh khối 12 ở Gia Lai đã đồng loạt ký vào đơn gửi ban giám hiệu nhà trường để phản đối việc dạy thêm

Những ngày qua, trên mạng xã hội đăng tải lá đơn kiến nghị của các em học sinh Trường THPT Lê Lợi (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) gửi ban giám hiệu nhà trường xin không học thêm vì… không có hiệu quả. Lá đơn đã thu hút được sự quan tâm của dư luận.

Đơn kiến nghị nêu rõ học sinh không có nhu cầu học thêm nhưng nhà trường vẫn bắt buộc các em phải đăng ký và đi học 2 buổi/ngày. Như vậy là nhà trường thiếu tôn trọng, không quan tâm đến nhu cầu của học sinh. Hơn nữa, việc nhà trường tăng số lượng tiết học gây áp lực nhưng chất lượng lại không đảm bảo. Việc dạy thêm cũng không được phân loại đối tượng học sinh dẫn đến quá sức với một số em hoặc không cần thiết với một số em khác.

Một phần lá đơn kiến nghị của các em học sinh được phát tán lên mạng xã hội

Ngoài ra, đơn còn đưa ra các lý do khác như hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhiều em ngoài một buổi đi học còn phải làm việc nhà giúp gia đình.

Trao đổi với phóng viên, em H, một trong những học sinh ký vào đơn, nói: “Nhà trường dạy 2 buổi tạo áp lực lớn đối với chúng em. Đây là năm cuối cấp, chúng em muốn có thời gian để học thêm những môn mà mình sẽ thi đại học ở bên ngoài. Học thêm ở bên ngoài, chúng em được chọn thầy cô tốt nhất thì chắc chắn chất lượng sẽ tốt hơn trong trường”.

Ông Ngô Văn Lễ, hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi, xác nhận có việc học sinh gửi đơn xin không dạy thêm trong trường. Theo ông Lễ, cuối năm học 2016-2017, nhà trường đã họp phụ huynh và tất cả đều đồng ý cho con em học tập tại trường 2 buổi/ngày. Từ đó, nhà trường mới tổ chức tăng số lượng tiết học lên 2 tiết/ngày, 48 tiết/tháng để đáp ứng đủ lượng kiến thức cho các em thi quốc gia. Về phần học phí, các em chỉ phải đóng 240.000 đồng/ tháng. Riêng các em có hoàn cảnh khó khăn, người dân tộc thiểu số sẽ được miễn giảm 50% học phí. Việc dạy thêm, học thêm tại trường đều tuân thủ theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Trường THPT Lê Lợi

“Thực sự khi đọc đơn kiến nghị của các em, bậc thầy cô như chúng tôi cảm thấy rất buồn. Chúng tôi lo cho các em trong khi các em lại nghĩ chúng tôi tổ chức học thêm để thu tiền” – ông Lễ chia sẻ. Theo ông, việc học thêm tại trường mang lại chất lượng cao vì thầy cô biết rõ học sinh yếu môn gì, yếu như thế nào để bổ sung kiến thức phù hợp. Bên cạnh đó, khi học sinh đến trường học tập, giữa nhà trường và phụ huynh có thể phối hợp quản lý các em chặt chẽ hơn.

Gia Lai: Vụ thiếu tá nghi xâm hại bé gái – Quỳ xin lỗi

Theo người bác họ của cháu D., hiện cháu đã đi học được nhưng tinh thần vẫn còn hoảng loạn.

Liên quan đến vụ một thiếu tá nghi xâm hại bé gái 8 tuổi ở quán karaoke, ngày 11/10, trao đổi với báo Đất Việt, người bác họ của cháu D. trú tại thôn 1, xã Ayun (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) cho biết, hiện tại cháu đã đi học lại bình thường, tuy nhiên tinh thần cháu vẫn còn hoảng loạn.

“Lúc sự việc xảy ra chỉ có mình cháu ở trong phòng, còn mẹ cháu đang bán cà phê và quản lý các phòng hát ở nhà bên cạnh nên mới không biết. Cháu bé còn nhỏ trong khi người đàn ông kia đang hát karaoke đã lợi dụng lúc phòng ngủ nhà cháu không có người lớn đến để giở trò đồi bại.

Tuy nhiên, cũng may, người đàn ông đó mới sàm sỡ bên ngoài còn bên trong khi đi kiểm tra thì chưa phát hiện dấu hiệu gì. Toàn bộ sự việc đã được cháu kể hết với gia đình”, người bác họ bé gái 8 tuổi nói.

Theo người bác họ này, sự việc xảy ra có thể do ông Trần Văn T. (41 tuổi) cấp bậc thiếu tá để ý thấy khu vực phòng hát với phòng ngủ của gia đình cháu bé gần nhau. Sau khi lấy lời khai tại trụ sở công an, thiếu tá này được dẫn xuống quán karaoke để dựng lại hiện trường.

“Sau khi dựng lại hiện trường, ông T. có quỳ xuống xin lỗi và làm đủ mọi hành động để xin gia đình tha thứ. Hiện vụ việc đã giao cho cơ quan chức năng giải quyết và quyền quyết định sự việc là của mẹ cháu”, người bác họ cho biết thêm.

Được biết, cháu bé nghi bị ông T. xâm hại là nhỏ nhất trong nhà. Mẹ cháu bé mới hơn 30 tuổi, trong khi bố cháu mới bị mất do tai nạn cách đây 3 năm. 

 

Như đã đưa tin, tối ngày 7/10, ông T. cùng một số người khác đến quán karaoke P.N tại thôn 1 để hát. Tại đây, ông T. lẻn vào phòng ngủ của gia đình và bị nghi là có hành vi xâm hại cháu D.

Thấy biểu hiện của cháu lạ, người nhà gặng hỏi thì cháu D. kể lại toàn bộ sự việc. Ngay sau đó, người nhà cháu T. báo vụ việc với công an.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ sự việc.

 

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s