Nước mắt thương về quê hương VN

Tin Tức hình ảnh thiên tai và nhân tai tại quê hương VN

ảnh2

Thiên tai và nhân tại tại quê hương

Núi lở ở Hòa Bình, 19 người chết và mất tích trong đêm

Người nhà nạn nhân vụ sạt lở đất đau đớn khi tìm thấy thi thể người thân. (Hình: Báo Thanh Niên)

HÒA BÌNH (NV) – Một vụ sạt lở núi tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, vùi lấp 19 người đang ở trong 7 nhà sàn và nhiều người vẫn chưa tìm thấy thi thể.

Ngày 12 Tháng Mười, nói với báo Dân Việt, ông Vũ Quang Hùng, trưởng Phòng Nông Nghiệp huyện Tân Lạc xác nhận và cho biết thêm: “Đây là những hộ dân là người đồng bào dân tộc Mường sinh sống đã lâu đời ở khu vực này.”

Trong khi đó, ông Trần Văn Tiệp, giám đốc Sở Nông Nghiệp, phó trưởng ban thường trực Phờng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh Hòa Bình cho biết, đến chiều cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể 10 người, hiện còn 9 người mất tích.

Bà Bùi Thị Hoa, ở xóm Khanh gương mặt đầy nước mắt cho biết, bà có 5 người thân ở trong khu vực bị sạt lở và từ sáng nay chưa liên lạc được với họ. Còn bà Bùi Thị Quyn, ở cùng xóm khóc ngất khi biết một người thân thiệt mạng.

Hiện trường sạt lở đất vùi lấp nhiều hộ dân ở xóm Khanh. (Hình: Báo Thanh Niên)

Nhìn từ xa cũng có thể thấy những ngôi nhà bị đất đá vùi lấp, ngổn ngang. Lực lượng cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã điều động 2 xe ủi cùng cả trăm người tham gia cứu hộ cứu nạn.

Do xóm Khanh nằm cách xa trung tâm xã Phú Cường, đường đi lại khó khăn, cho nên hiện trường vẫn bị phong toả, hạn chế người qua lại để cứu hộ cứu nạn. Ở ngoài khu vực cách ly, rất nhiều người đang tụ tập để ngóng chờ tin của người thân từ trong đống đổ nát.

Cùng ngày, báo Người Lao Động dẫn tin từ Ban Chỉ Đạo Trung Ương về Phòng-Chống Thiên Tai họp trực tuyến về tình hình mưa lũ phía Bắc cho biết, hiện đã có 40 người chết, 22 người mất tích, 21 người bị thương; 217 nhà bị sập hoàn toàn và 1,059 ngôi nhà bị hư hỏng, thiệt hại do mưa lũ gây ra ở các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Trị. (Tr.N)

Quân đội lợi dụng công vụ để trộm gỗ rừng ở Đắk Nông
Bài liên quan

Phó chánh thanh tra thị xã ở Sóc Trăng bị kỷ luật vì… cắn dân

Trụ sở Thị Ủy, Hội Đồng Nhân Dân, Ủy Ban Nhân Dân thị xã Ngã Năm, nơi ông Tùng làm việc. (Hình: Báo điện tử VTC News)

SÓC TRĂNG, Việt Nam (NV) – Trong lúc hai ông cãi vã rồi đánh nhau, thay vì can ngăn thì ông phó chánh thanh tra thị xã Ngã Năm đã lao vào tham gia và cắn vào chân người dân gây chảy máu đến ngất xỉu phải nhập viện cấp cứu.

Báo Người Lao Động cho biết, sáng 10 Tháng Mười, Ủy Ban Kiểm Tra Thị Ủy thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, vừa ra quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt đảng đối với ông Nguyễn Tấn Tùng, phó chánh Thanh Tra thị xã Ngã Năm.

“Hiện, ủy ban thị xã cũng vừa lập hội đồng kỷ luật. Dự trù trong vài ngày tới, hội đồng kỷ luật sẽ tiến hành họp để đi đến quyết định hình thức kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông Tùng,” ông Nguyễn Văn Thứ, chủ tịch thị xã Ngã Năm, cho biết.

Theo “kết quả kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm” cách đây ba tháng, ông Nguyễn Văn Khanh (41 tuổi), chạy xe hơi từ Cần Thơ chở người thân về thăm quê ở thị xã Ngã Năm, rồi gửi xe tại nhà người quen ở phường 3, thị xã Ngã Năm.

Trong lúc lấy xe ra, một thanh niên tên Đảm được cho là cháu của ông Tùng ra kiếm chuyện cho rằng ông Khanh đậu xe hơi chiếm hết lối đi nên hai bên xảy ra cự cãi, dẫn đến đánh nhau. Cùng lúc, có hai ông trong đó có ông Tùng chạy xe đến thay vì can ngăn thì đã tham gia bênh ông Đảm, dùng nón bảo hiểm đánh tới tập vào người ông Khanh.

Nhiều nhân chứng xác nhận, trong lúc đánh nhau, ông Tùng dùng chân dẫm tới tấp vào người ông Khanh và cắn vào chân ông này khiến nạn nhân bị chảy nhiều máu đến ngất xỉu được người dân đưa đến bệnh viện Quân Y 121 cấp cứu. Ra viện, ông Khanh làm đơn gửi các cơ quan chức năng tố cáo hành vi của ông Tùng. (Tr.N)

Mời độc giả xem phóng sự “Chợ âm phủ Đà Lạt”

Quan xã ở Hà Tĩnh khai tử mẹ để ăn tiền trợ cấp

Trụ sở ủy ban xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. (Hình: Báo điện tử Zing)

HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Ông phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà cố ý khai man tuổi mẹ ruột để hưởng chế độ trợ cấp cho người cao tuổi. Khi bị phát giác, sợ bị truy thu tiền, ông khai tử luôn bà mẹ.

Ngày 9 Tháng Mười, nói với báo Lao Động, ông Nguyễn Thế Hệ, phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà, người khai man tuổi và khai tử mẹ đẻ vì sợ truy thu tiền trợ cấp, cho biết: “Mẹ tôi biết chuyện khi nhân viên bưu điện mang quyết định của huyện truy thu tiền trợ cấp về nhà rồi đọc cho bà nghe. Bà sốc và phải nhập viện. Xuất viện trở về nhà không may bà lại bị ngã gãy tay.”

“Rất buồn, ân hận và xin nhận mọi hình thức xử lý từ cấp trên,” ông nói.

Ông Hệ cho biết năm 2011, ông là xã đội trưởng kiêm cán bộ chính sách xã Thạch Điền, vì muốn làm hồ sơ hưởng trợ cấp tiền cho người cao tuổi (trên 80 tuổi), ông đã tự ý sửa năm sinh của mẹ mình là bà Hoàng Thị Thao từ 1939 thành 1930 để “đủ điều kiện hưởng trợ cấp.”

Sau đó, bà Thao được hưởng trợ cấp từ Tháng Giêng, 2011, đến Tháng Mười Hai, 2016, với số tiền 180,000 đồng/tháng (khoảng $8). Trong suốt 72 tháng, ông Hệ là người trực tiếp cầm sổ của mẹ đi nhận tiền trợ cấp nhưng cơ quan chức năng không hay biết.

Tuy nhiên, đến Tháng Ba, 2017, sự việc bị người của xã Thạch Điền phát hiện và tố cáo lên các cơ quan chức năng. Sự việc vỡ lở, lo sợ bị truy thu số tiền hưởng sai, ông Hệ đã chỉ đạo bà Nguyễn Thị Thanh Hảo, kế toán xã, làm giấy khai tử cho mẹ mình, đồng thời làm luôn giấy đề nghị thôi nhận tiền bảo trợ cho bà Thao từ Tháng Tư năm nay.

Khi kiểm tra, ủy ban huyện Lộc Hà đã ra quyết định truy thu số tiền hơn 14 triệu đồng mà  bà Thao “đã khai man để thụ hưởng.”

“Tôi biết sai và ân hận lắm nên đã nói với kế toán cắt chế độ và tôi sẽ trả tiền lại đã nhận cho nhà nước. Nhưng muốn cắt chế độ được thì trong hồ sơ phải ghi là đã chết nên tôi mới phải khai tử cho mẹ,” ông Hệ phân trần.

Tuy nhiên, trả lời báo Lao Động ngày 10 Tháng Mười, mặc dù sự việc đã rõ ràng nhưng ông Lê Xuân Ngọc, chủ tịch xã Thạch Điền, cho biết: “Sự việc vẫn đang được Ủy Ban Kiểm Tra Huyện ủy Thạch Hà kiểm tra, xác minh. Khi có kết luận, ai sai đến đâu sẽ có hình thức xử lý đến đó.” (Tr.N)

Mưa lũ tàn phá Tây Bắc, hàng chục người chết và mất tích

Thứ Năm, ngày 03/08/2017 12:37 PM (GMT+7)
 

Trong hai ngày 1 và 2-8, trên địa bàn tỉnh Điện Biên, Sơn La và Yên Bái tình hình mưa to liên tục và kéo dài gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân và gây sạt lở, ách tắc giao thông trên nhiều tuyến đường. Đến thời điểm này đã có hàng chục người chết và mất tích….

 
 
 

Yên Bái: 11 người bị lũ cuốn trôi

Đêm 2-8 rạng sáng 3-8, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải có mưa to đến rất to. Lũ ở suối Nậm Kim, tại khu vực tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải (khu vực có trường liên cấp trung học và cơ sở Võ Thị Sáu và nhiều hộ dân sinh sống) đã xảy ra lũ ống.

Mưa lũ tàn phá Tây Bắc, hàng chục người chết và mất tích - 1

Theo thông tin của ông Lê Trọng Khang – Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Căng Chải, lũ đã cuốn trôi ít nhất 11 người và gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, trường học, nhà cửa, trong đó có 14 nhà dân bị cuốn trôi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, huyện Mù Cang Chải đã huy động các lực lượng đến ứng cứu.

Được biết, vào lúc 6 giờ sáng 3-8, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Thị Thanh Trà cùng đoàn công tác của tỉnh đã lên đường lên Mù Cang Chải trực tiếp tham gia chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ lụt.

Mưa lũ tàn phá Tây Bắc, hàng chục người chết và mất tích - 2

Mưa lũ tàn phá Tây Bắc, hàng chục người chết và mất tích - 3

Mưa lũ tàn phá Tây Bắc, hàng chục người chết và mất tích - 4

Mưa lũ tàn phá Tây Bắc, hàng chục người chết và mất tích - 5

Khung cảnh tan hoang sau trận lũ ống ở Mù Căng Chải

Điện Biên: Mưa lũ làm sạt lở, cuốn trôi nhiều tuyến đường huyết mạch

Mưa lớn ở khu vực thượng nguồn khiến nước suối Nậm Nhé dâng cao, gây thiệt hại lớn tại các xã Chung Chải, Mường Nhé, Nậm Kè, Mường Toong. Tuyến đường từ trung tâm huyện lên các xã bị sạt lở hàng chục điểm, đất đá, cây cối chắn ngang đường khiến cho giao thông gần như tê liệt. 

Đặc biệt tuyến đường Quốc lộ 4H từ trung tâm huyện đi các xã Leng Su Sìn, Chung Chải bị tê liệt hoàn toàn. Tại Quốc lộ 4H đoạn thuộc khu vực bản Nậm Là 2, xã Leng Su Sìn bị sạt lở dài đến 200m gây khó khăn cho các lực lượng chức năng tham gia cứu hộ.

Mưa lũ tàn phá Tây Bắc, hàng chục người chết và mất tích - 6

Theo thống kê sơ bộ của Ban phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Mường Nhé nhiều diện tích hoa màu, ruộng lúa nước và khoảng 10ha ao cá bị ngập lụt. Tại xã Mường Nhé có 17 chiếc xe máy của người dân bị cuốn trôi, lực lượng Công an đã phối hợp với Ban PCLB huyện đã kịp thời tìm kiếm được 16 chiếc xe máy cho nhân dân.

Tại xã Mường Toong có 2 hộ dân bị đất đá sạt lở phải sơ tán và có 4 bản;  Ngã Ba, Nậm Xả, Huổi Pinh, bản Yên hiện nay bị cô lập hoàn toàn trôi mất cầu nên bị. Các xã Chung Chải; Leng Su Sìn; Sen Thượng; Sín Thầu cũng bị ảnh hưởng lớn do mưa lũ nhưng do hệ thống viễn thông bị hư hỏng nên chưa liên lạc được. Hiện nay huyện Mường Nhé đang huy động toàn bộ các lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục, sơ tán tài sản ra vùng an toàn.

Mưa lũ tàn phá Tây Bắc, hàng chục người chết và mất tích - 7

Theo thông tin mới nhận được, ngay trong đêm 2-8, các lực lượng đã huy động máy móc, phương tiện để san ủi đất đá, giải tỏa ách tắc. Hiện các phương tiện như xe máy đã lưu thông qua được các tuyến đường này, còn đối với các phương tiện lớn như ô tô vẫn chưa thể lưu thông được. 

Tại huyện Nậm Pồ, do mưa lớn kéo dài làm nhiều tuyến đường huyết mạch trên địa bàn huyện Nậm Pồ bị sạt lở nghiêm trọng, nhà cửa, hoa màu của người dân bị vùi lấp và cuốn trôi.

Tại km 15+400 tuyến đường từ km 45 vào trung tâm xã Nà Hỳ một điểm sạt lớn gây mất khoảng 30 mét nền đường. Một lượng nước lớn từ khe suối đã phá vỡ hệ thống kè gây mất toàn bộ nền đường.

Ngoài điểm sạt mất toàn bộ nền đường, trên tuyến đường ĐT145 B  còn có nhiều điểm sạt lở, trong đó có nhiều điểm sạt một lượng lớn đất đá, xe máy lưu thông qua lại phải khiêng xe, lưu thông rất nguy hiểm.

Mưa lũ tàn phá Tây Bắc, hàng chục người chết và mất tích - 8

Mưa lũ tàn phá Tây Bắc, hàng chục người chết và mất tích - 9

Theo số liệu thống kê sơ bộ, ảnh hưởng đợt mưa này, tuyến đường từ xã Chà Cang vào trung tâm huyện Nậm Pồ cũng bị sạt lở nhiều điểm nghiêm trọng. Ngầm tràn qua suối tại xã Chà Tở vào xã Nậm Khăn bị đứt gãy 1 khoang; ngầm tràn vào bản Huổi Khương xã Pa Tần; ngầm tràn xã Nà Khoa cũng bị hư hỏng. 

Mưa lũ cũng làm 16 nhà dân bị vùi lấp và cuốn trôi, trong đó có 2 nhà bị lũ cuốn trôi, 14 nhà bị đất đá sạt vào nhà. Mưa còn lũ  cuốn trôi 1 xe máy, gần 20 ha ao cá; hơn 70 ha lúa và hoa màu bị cuốn trôi và vùi lấp, gần 20km kênh mương thủy lợi.

Hiện nay, huyện Nậm Pồ tiếp tục chỉ đạo các phòng ban chuyên môn huyện  rà soát thống kê thiệt hại do mưa lũ, huy động các phương tiện, máy móc để nhanh chóng đảm bảo giao thông. Sau 1 ngày đảm bảo giao thông, tuyến đường Chà Cang – Nậm Pồ được thông tuyến sơ bộ.

Mưa lũ tàn phá Tây Bắc, hàng chục người chết và mất tích - 10

Mưa lũ tàn phá Tây Bắc, hàng chục người chết và mất tích - 11

Lưu ý người dân và các phương tiện qua lại cần chú ý phía trên ta luy dương tại các điểm đang sạt sở lở để tránh những thiệt hại không đáng có. Các phương tiện ô tô, xe khách vào trung tâm huyện Nậm Pồ chỉ lưu thông được trên tuyến đường Chà Cang – Nậm Pồ, tuyến đường từ km 45 vào Nà Hỳ còn nhiều điểm sạt lở lớn, mất nền đường, đang đảm bảo giao thông, trước mắt xe ô tô không thể lưu thông được.

Sơn La: Lũ quét làm 3 người chết, 10 người mất tích

Mưa kéo dài từ đêm ngày 2 đến rạng sáng ngày mùng 3 đã khiến nước lũ dâng cao, xảy ra lũ ống, lũ quét gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Mưa lũ tàn phá Tây Bắc, hàng chục người chết và mất tích - 12

Khung cảnh tan hoang sau cơn lũ

Theo thống kê ban đầu, lũ quét đã làm sập 1 cây cầu, hơn 40 ngôi nhà, trong đó có 36 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn, cuốn trôi 10 người, đã vớt được 5 người, trong đó 3 người tử vong, 2 người bị thương nặng và 5 người hiện vẫn đang mất tích. 

Hiện nay thiệt hại do lũ gây ra nặng nề nhất là ở xã Nặm Păm và thị trấn Ít Ong, huyện Mường La. Hai đầu cầu cứng ở xã Nặm Păm bị cuốn trôi, khiến tuyến đường này bị cô lập hoàn toàn, trôi 4 xe tải, 3 nhà kho chưa vật liệu xây dựng. Lũ cũng làm ngập úng tuyến đường 279D qua thị trấn Ít Ong, huyện Mường La.

Mưa lũ tàn phá Tây Bắc, hàng chục người chết và mất tích - 13

Mưa lũ tàn phá Tây Bắc, hàng chục người chết và mất tích - 14

Mưa lũ tàn phá Tây Bắc, hàng chục người chết và mất tích - 15

Lực lượng Công an Sơn La giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân sơ tán, di chuyển đồ đạc, tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm.  

Lực lượng Công an tỉnh Sơn La cũng đã huy động hơn 400 cán bộ chiến sỹ cùng phương tiện vào các điểm xảy ra lũ thực hiện công tác bảo đảm ANTT, cứu hộ cứu nạn, khẩn trương giúp người dân tháo dỡ nhà cửa, đồ đạc để di dời đến nơi an toàn.

Dự báo tình hình thời tiết còn nhiều diễn biến phức tạp, lượng nước từ thượng nguồn suối Nặm Păm vẫn tiếp tục đổ về và đang ở mức báo động nguy hiểm. 

Để đảm bảo an toàn về người và tài sản, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La và các lực lượng chức năng sẽ tăng cường cập nhật, dự báo tình hình mưa lũ đến người dân để chủ động các biện pháp ứng phó. Lực lượng Công an Sơn La cũng ứng trực 100% quân số, chuẩn bị người và phương tiện sẵn sàng khi có lệnh là lên đường giúp đỡ người dân chống lũ.

Kinh hoàng: Lũ quét trong đêm, 8 người mất tích, nhiều nhà bị cuốn trôi

Một trận lũ quét kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng 3/8 đã khiến 8 người mất tích, 13 ngôi nhà bị cuốn trôi.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.