Chuyện dài “cái lá đa”Thanh Hoá

Thống trị và quản trị(CMVS)

docbao1

Xứ địa linh nhân kiệt(Thanh Nghệ Tĩnh):

Thanh tra vụ “hot girl” xứ Thanh, lộ hàng chục lãnh đạo được bổ nhiệm sai quy định

Quỳnh Anh Thanh Hoá

Từ sai phạm trong việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Sở Xây dựng Thanh Hóa, UB Kiểm tra Tỉnh ủy trong quá trình thanh tra đã phát hiện Sở này bổ nhiệm thừa, trái quy định hàng chục lãnh đạo.

Ngày 29/9, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có thông báo 116-TB/UBKTTU về kết quả kiểm tra, xem xét xử lý kỷ luật đảng đối với tổ chức đảng và đảng viên có liên quan tại Sở Xây dựng Thanh Hóa giai đoạn 2010 – 2015.

Theo đó, kết luận của UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết đến ngày 31/12/2015, Sở này bổ nhiệm thừa 6 Phó trưởng phòng chuyên môn; bổ nhiệm 4 Trưởng phòng, Phó trưởng phòng khi đã quá tuổi bổ nhiệm so với quy định của UBND tỉnh; bổ nhiệm 45 trường hợp chưa đủ tiêu chuẩn.

Bà Trần Vũ Quỳnh Anh là 1 trong số 45 trường hợp bổ nhiệm sai quy định. Bà Quỳnh Anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng phòng rồi Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản khi chưa đủ tiêu chuẩn về trình độ trung cấp lý luận chính trị, bồi dưỡng quản lý nhà nước ngạch chuyên viên và thời gian công tác ở lĩnh vực được phân công phụ trách về chuyên môn, nghiệp vụ.

thanh-tra-vu-hot-girl-xu-thanh-lo-hang-chuc-lanh-dao-duoc-bo-nhiem-sai-quy-dinh

Theo kết luận, trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm trên thuộc về: ông Giám đốc và các Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Chánh Văn phòng, Phó chánh Văn phòng Sở Xây dựng phụ trách công tác tổ chức cán bộ giai đoạn 2010 – 2015, trong đó người đứng đầu và chịu trách nhiệm trực tiếp là ông Ngô Văn Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng gia đoạn này (hiện là Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa).

Việc cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh thôi việc nhưng không báo cáo Sở Nội vụ, không công khai đến cán bộ, công chức, người lao động trong Cơ quan theo quy định, bàn giao hồ sơ công chức (hồ sơ gốc) cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh khi thôi việc là trái với quy định.

Trách nhiệm thuộc ông Đào Vũ Việt, Giám đốc Sở Xây dựng, ông Trần Xuân Hoàn, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, trong đó ông Chánh Văn phòng chịu trách nhiệm trực tiếp về việc trả hồ sơ gốc trái với quy định.

Về việc cử bà Quỳnh Anh đi học cao cấp lý luận chính trị, trong quá trình xem xét, Ban Tổ chức Tỉnh ủy chưa đánh giá, xem xét toàn diện hồ sơ, nhất là xem xét quá trình công tác, năng lực thực tiễn nên đã không phát hiện được những sai sót, vi phạm trong việc bổ nhiệm chức vụ phó trưởng phòng, trưởng phòng, bổ sung vào quy hoạch chức danh phó giám đốc Sở, tạo điều kiện để bà Quỳnh Anh đi học.

 
 

Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã xét, đề nghị Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh xét tuyển cán bộ của Tỉnh đi học cao cấp lý luận chính trị, nhưng không báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, đồng thời ký ban hành Quyết định cử cán bộ đi học cao cấp lý luận chính trị, trong đó có bà Quỳnh Anh là chưa phù hợp với quy định.

Vấn đề bổ sung quy hoạch bà Trần Vũ Quỳnh Anh vào chức danh Phó Giám đốc Sở Xây dựng, do có liên quan đến một số lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy giai đoạn 2010 – 2014 nên ngày 19/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có văn bản báo cáo UBKT Trung ương.

Từ những sai phạm trên, tại cuộc họp Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa ngày 29/9, cơ quan này đã quyết định thi hành kỷ luật khiển trách ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng giai đoạn 2010–2015).

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan cấp tỉnh quyết định kỷ luật Chi bộ Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản và Đảng ủy Sở Xây dựng Thanh Hóa bằng hình thức khiển trách. Đặc biệt, đơn vị này đã kỷ luật khai trừ Đảng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cũng ra quyết định kỷ luật ông Trần Xuân Hoàn, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng, ông Lê Bá Hải, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng) bằng hình thức kỷ luật khiển trách.

Ngoài ra, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, các tổ chức đảng có thẩm quyền yêu cầu kiểm điểm sâu sắc và nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các tổ chức đảng, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức phải áp dụng một trong các hình thức kỷ luật của Đảng, bao gồm: ông Đào Vũ Việt – Giám đốc Sở Xây dựng, ông Nguyễn Minh Huân – Phó Giám đốc Sở Xây dựng, ông Trịnh Tuấn Thành – Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, ông Lê Ngọc Thanh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng… và Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Theo Dantri.com.vn

Tẩu tán nhân sự

logoVietnamNet7-400x205

 – Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.

Đó là phát ngôn của một đại biểu Quốc hội với báo chí mới đây, nhân việc tỉnh Thanh Hóa công bố bản kết luận thanh tra sai phạm trong vụ “bổ nhiệm thần tốc” một nữ trưởng phòng ở Sở Xây dựng tỉnh này.

Sự thăng tiến “thần tốc” của cô được ngành chức năng tỉnh này chính thức khẳng định là có nhiều sai phạm.

Người ta thấy ở đây có một sự thẳng thắn nửa vời với một việc đã rồi. Ngay sau khi bản Kết luận thanh tra được công bố, ông Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của Sở Xây dựng Thanh Hóa đã đăng đàn trả lời báo chí khẳng định “Sở đã bổ nhiệm cô Trần Vũ Quỳnh Anh rất đúng qui trình”.

Ngày 2/4, Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa Đào Vũ Việt đã ký văn bản số 1487/SXD-VP gửi UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định “Sở Xây dựng Thanh Hóa không phản pháo kết luận thanh tra của tỉnh”, đồng thời cho rằng phát biểu hôm 1/4 của ông Chánh văn phòng Sở Trần Văn Hoàn là quan điểm cá nhân, không phải quan điểm của Sở(!).

Trần Vũ Quỳnh Anh, Quỳnh Anh, tẩu tán nhân sự, nữ trưởng phòng, Huệ Anh
Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa

Cái cách giấu nhẹm thông tin đã cho hogirl này nghỉ việc, khiến chính quyền không hay, tổ chức Đảng không biết, hồ sơ của cô đã cũng không cánh mà bay, khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về một sự chỉ đạo ngầm nào đó nhằm che giấu chứng cứ.

Nên không có gì ngạc nhiên khi có cán bộ ở Thanh Hóa trả lời rằng bây giờ, “muốn kiểm tra khối tài sản bất thường của nữ trưởng phòng này cũng khó, vì cô không còn là người nhà nước nữa, và cũng không biết cô ấy đi đâu”!

Dư luận cho rằng tỉnh Thanh Hóa đã “thẳng thắn nửa vời”. Còn ủy viên thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng thì cho rằng: “Đó là một kiểu tẩu tán nhân sự, tẩu tán chính sách”.

Ông đề nghị “phải yêu cầu nguyên là Giám đốc Sở Xây dựng, bây giờ làm Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa, giải trình, nếu cần thiết thì kỷ luật…. Thanh Hóa phải làm rõ ra, trách nhiệm của ai và xử lý đến đâu, thì phải có phương án trình cấp có thẩm quyền xem xét. Nếu Thanh Hóa không làm được việc đó thì đề nghị Trung ương vào cuộc”.

Làm sai thì phải sửa. Bổ nhiệm không đúng, còn gây tai tiếng cho tỉnh, dù không xin nghỉ việc thì sớm muộn gì tổ chức cũng cho nghỉ thôi.

 

Thế nhưng, có lẽ vì quá bức xúc với câu chuyện “bổ nhiệm thần tốc” gây ồn ào ở Thanh Hóa mà mấy ngày qua, trên các diễn đàn, nhiều người đã không tiếc lời dè bỉu, thậm chí là mạt sát một ông Phó Viện trưởng của Bộ Xây dựng, chỉ vì ông xuất thân từ một người lái xe.

Chả lẽ một người trẻ, xuất thân bình thường lại không có quyền được học tập, phấn đấu để có thể vươn tới những vị trí cao hơn trong cuộc đời làm công chức mấy mươi năm của mình?

Cuộc đời vốn dĩ công bằng, cái gì chưa chuẩn, thì cùng với thời gian, sẽ được xã hội điều chỉnh trở lại. Ông Viện phó kiêm Chủ tịch Hội đồng khoa học kia có xứng đáng ngồi trên chiếc ghế ấy không, không phụ thuộc vào lý lịch xuất thân làm nghề lái xe thời trẻ, mà chủ yếu là tùy vào sự thể hiện năng lực thực sự trên cương vị mà mình đảm trách.

Vậy thì điều gì đã khiến cho dư luận luôn đánh đồng mọi chuyện, không tin tưởng vào một sự bình thường trên con đường thăng tiến của một người từng làm nghề lái xe?

Từ vụ luân chuyển, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải kiểu “ông đưa chân giò bà thò chai rượu” ở Bộ Công thương, đến vụ bổ nhiệm nữ trưởng phòng ở Thanh Hóa; từ chuyện bố bổ nhiệm con ở Bình Định, Hải Dương đến chồng bổ nhiệm vợ ở Bà Rịa – Vũng Tàu… sự bi hài của những vụ “luân chuyển – bổ nhiệm” ở các bộ ngành, địa phương này đã làm xói mòn niềm tin của người dân vào công tác cán bộ của Đảng và Nhà nước.

Đây mới là cái mất lớn nhất khi một chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong việc luân chuyển, bổ nhiệm, trẻ hóa cán bộ bị một số cán bộ tha hóa, một số cá nhân, phe nhóm thao túng.

Chữa bệnh thì không thể nửa vời. Chữa bệnh phá nát kỷ cương phép nước lại càng không thể nửa vời! Trống đã đánh thì phải đánh liên hồi, không thể vì trò “tẩu tán nhân sự” mà để hỏng công tác tổ chức cán bộ của đất nước.

Bổ nhiệm bà Quỳnh Anh: Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ lên tiếng

Bổ nhiệm bà Quỳnh Anh: Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ lên tiếng

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Tổng thanh tra Chính phủ nói về việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Vụ bổ nhiệm bà Quỳnh Anh: Sai đâu xử đó, không thể giấu giếm

Vụ bổ nhiệm bà Quỳnh Anh: Sai đâu xử đó, không thể giấu giếm

Vụ bổ nhiệm thần tốc bà Trần Vũ Quỳnh Anh không thể giấu giếm mà phải đặt lên bàn xem trách nhiệm đến đâu, sai đến đâu xử lý đến đó.

Thanh Hóa công bố sai phạm bổ nhiệm thần tốc bà Quỳnh Anh

Thanh Hóa công bố sai phạm bổ nhiệm thần tốc bà Quỳnh Anh

Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa vừa thông báo kết quả thanh tra  việc bổ nhiệm thần tốc bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Huệ Anh

Khai trừ khỏi Đảng bà Trần Vũ Quỳnh Anh, ông Ngô Văn Tuấn bị khiển trách

logo_tet

 

 

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.