Tin tức Lắk-Kon-Ku(Đắk Lắk-Kontum-Pleiku(Gia Lai)lượm lặt ngày 21/9/2017

Thống trị và quản trị

docbao1

Đắk Lắk

Lộ đề thi công chức ở Đắk Lắk: Cán bộ lâu năm về nhà cuốc đất, bán bún

Sau khi bị trượt trong kỳ thi công chức đầy tai tiếng do huyện Krông Năng (Đắk Lắk) tổ chức, nhiều thí sinh công tác trên 10 năm phải về cuốc rẫy, phụ quán bún để sống qua ngày.

Liên quan đến vụ lộ đề thi công chức ở huyện Krông Năng (Đắk Lắk),dù lãnh đạo huyện cho biết sẽ bố trí công việc phù hợp cho các cán bộ công tác lâu năm bị trượt trong kỳ thi, nhưng theo tìm hiểu của PV VTC News, nhiều cán bộ có thâm niên công tác trên 10 năm hiện vẫn thất nghiệp .

Trong số họ, không ít người đã về nhà cuốc rẫy, bán bún để trang trải cuộc sống sau 1 năm không được huyện gọi đi làm.

Anh Phương (ngoài cùng bên trái) đang mưu sinh bằng nghề bán bún sau hơn 16 năm công tác ở UBND xã.

Trả lời PV VTC News , anh Hoàng Văn Phương (SN 1980, trú thôn Xuân Hà 2, xã Ea Dah, Krông Năng), nguyên cán bộ địa chính xã Ea Dah chia sẻ: “Một kỳ thi công chức mờ ám khiến nhiều người từng cống hiến cho địa phương trên 10 năm phải nghỉ việc. Thậm chí, tôi là người có thâm niên 16 năm nay đã được chính quyền địa phương cử đi học để nâng cao kiến thức nhưng giờ thì phải về phụ bán bún”.

Theo anh Phương, năm 2001, UBND huyện Krông Năng ra quyết định về việc giao cho chủ tịch UBND xã Phú Xuân ký hợp đồng lao động dài hạn với anh. Các chế độ được hưởng theo văn bản quy định của Nhà nước.

Đến năm 2005, UBDN huyện tiếp tục tạm tuyển dụng công chức cấp xã đối với anh Phương. Anh được bố trí chức danh cán bộ Địa chính – Xây dựng xã Phú Xuân để chờ thi tuyển hoặc xét tuyển công chức cấp xã. Sau đó, anh Phương lần lượt được chuyển đến công tác tại các xã Phú Xuân, Ea Dah và được nâng lương ngạch công chức loại A1 kể từ ngày 1/3/2011.

Tuy nhiên, trong kỳ thi công chức ngày 10/7/2016 do huyện Krông Năng tổ chức, anh Phương thi trượt và bị chấm dứt công việc. Nghi ngờ kỳ thi không khách quan, anh Phương đã làm đơn khiếu nại nhiều nơi.

“Trong lúc chờ đợi, tôi không có việc nên phải phụ làm 1 quán bún cho người thân để nuôi sống gia đình. Một tô bún giá từ 10 đến 15 nghìn đồng, lời lãi cũng chẳng được là bao. Thôi thì vì cuộc sống mưu sinh nuôi gia đình, cứ bám trụ chứ biết làm sao”, anh Phương chia sẻ 

 

Anh Phương ấm ức kể tiếp: “Thời gian tôi công tác gần 16 năm, cứ tưởng sẽ được đặc cách để vào chính thức, ai ngờ họ tổ chức kỳ thi không công bằng đối với những người cống hiến đã lâu như các anh chị em chúng tôi.

Họ làm lộ đề thi, chấm bài không khách quan khiến 36 cán bộ bị rớt. Với khả năng chuyên môn của tôi không thể đạt điểm 8, mà phải trên 9. Tôi làm đơn phúc khảo nhưng không được giải quyết.

Trường hợp vợ của một Phó chánh Văn phòng UBND huyện đạt điểm cao nhất, chúng tôi cho rằng ngoài việc làm lộ đề thi, Hội đồng chấm thi còn có dấu hiệu nâng đỡ”.

Tài liệu được chụp lại ngày 3/7/2016 có nội dung giống đề thi công chức tổ chức ngày 10/7/2017. (Ảnh: NVCC)

Cùng chung cảnh ngộ với anh Phương, chị Nguyễn Thị Thương, nguyên cán bộ Kế toán xã Ea Tóh không giấu được nỗi buồn phiền: “Tôi công tác vị trí kế toán gần 13 năm nay, sau khi thi trượt đã bị cho thôi việc.

Theo quyết định thì phải bố trí lại công việc cho chúng tôi nhưng đến bây giờ vẫn chẳng thấy phía UBND huyện Krông Năng nói gì. Giờ tôi lại bầu bí, không có việc làm, suốt ngày chỉ quanh quẩn cầm cuốc làm rẫy phụ gia đình. Cuộc sống trước mắt vô vàn khó khăn”.

Theo tìm hiểu của PV, trong 36 trường hợp công chức không trúng tuyển thì có 34 trường hợp đều được huyện nói là bố trí lại công việc tại UBND các xã công tác trước đó. Tuy nhiên, những chức danh mới này đều là “ảo” bởi chưa có thông báo chính thức đến từng cán bộ thi trượt, hoặc những vị trí đó không phù hợp với chuyên môn, lương bổng bèo bọt.

Ông Châu Văn Lượm - Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Năng khẳng định đề thi công chức tại địa phương không bị lộ.

Ông Châu Văn Lượm – Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Năng khẳng định đề thi công chức tại địa phương không bị lộ.

Như VTC News đã đưa tin, ngày 10/7/2016, UBND huyện Krông Năng tổ chức kỳ thi tuyển lấy 106 công chức cấp xã. Kết quả, có 36 thí sinh tự do trúng tuyển và 38 thí sinh là công chức xã tạm tuyển không trúng tuyển.

Trong khi các cán bộ tạm tuyển bị điểm thấp, có nhiều thí sinh tự do là con em lãnh đạo huyện lại có điểm rất cao. Nghi ngờ kỳ thi có dấu hiệu bất thường, nhiều công chức xã tạm tuyển công tác lâu năm tại huyện Krông Năng đã làm đơn tố cáo kỳ thi đã bị mua bán và lộ đề gửi các cơ quan chức năng.

Sáng 15/2, UBND huyện Krông Năng (Đắk Lắk) tổ chức cuộc họp báo thông tin kết quả điều tra những vi phạm trong việc ra đề thi, quản lý và làm lộ đề thi trong kỳ thi công chức cấp xã do huyện tổ chức vào ngày 10/7/2016.

Đắk Lắk: Vầng hào quang lạ xuất hiện trên bầu trời

Chiều 19.9 vừa qua, trên bầu trời ở Đắk Lắk xuất hiện đám mây kỳ lạ thu hút nhiều người quan tâm, chụp ảnh để lưu lại khoảnh khắc thú vị của thiên nhiên.

Đám mây kỳ lạ khiến nhiều người quan tâm theo dõi. Ảnh: P.V

Theo ghi nhận của PV, tại một số huyện, TP. Buôn Ma Thuột ở Đắk Lắk chiều 19.9 xuất hiện đám mây với vầng hào quang kỳ lạ.

Đám mây có hình giống cây nấm, ở giữa tỏa hào quang xung quanh.

Nhiều người quan tâm đã chụp ảnh và chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Đám mây kỳ lạ khiến nhiều người quan tâm theo dõi. Ảnh: P.V

Ảnh chụp tại ngã 6 – TP Buôn Ma Thuột chia sẻ trên mạng. Ảnh: P

 

Nhiều người cho biết đây là hiện trường kỳ thú, chưa từng xảy ra trên địa bàn. Ảnh: P.V

Ảnh một bạn đọc chụp lại tại Bệnh viện Thiện Hạnh – TP. Buôn Ma Thuột.

Hình ảnh về đêm của đám mây kỳ lạ. Ảnh: P.V

Theo Laodong.vn

Đắk Lắk: Về việc chồn hương bị đối xử dã man – Không nuôi để làm cà phê chồn

Liên quan đến thông tin cho rằng chồn hương (cầy hương) đang bị đối xử dã man để sản xuất cà phê chồn, một số nông dân khẳng định đây là thông tin thiếu chính xác. Trên thực tế, nông dân chỉ nuôi cầy vòi hương để làm cà phê chồn chứ không phải nuôi chồn hương.

Sau khi có thông tin cho rằng chồn hương (cầy hương) đang bị một số người đối xử dã man để sản xuất cà phê chồn, phóng viên Dân Việt đã liên hệ với một số nông dân, doanh nghiệp đang sản xuất cà phê chồn tại Đắk Lắk để tìm hiểu thực hư.

Ve viec chon huong bi doi xu da man: Khong nuoi de lam ca phe chon - Anh 1

Cầy vòi hương được ông Hoàng Mạnh Cường nuôi để sản xuất cà phê chồn. Ảnh: D.H

Ông Hoàng Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TNHH MTV Kiên Cường (03 Hoàng Hoa Thám, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk – một đơn vị chuyên sản xuất cà phê chồn) khẳng định không có bất cứ ai nuôi chồn hương để làm cà phê chồn. “Chúng tôi không nuôi chồn hương để làm cà phê chồn. Động vật chúng tôi đang nuôi là cầy vòi hương- một loại hoàn toàn khác với chồn hương”- ông Cường khẳng định.

Cũng theo ông Cường, cầy vòi hương được nuôi để làm cà phê chồn không những không bị “đối xử dã man” mà ngược lại còn được chăm sóc rất kỹ. “Chúng được nuôi gần như tự nhiên và rất tự do. Môi trường nuôi nhốt chúng chẳng những không thô bạo mà còn rất an toàn”- ông Cường nói.

Ve viec chon huong bi doi xu da man: Khong nuoi de lam ca phe chon - Anh 2

Cầy vòi hương sống trong môi trường bán tự nhiên. Ảnh: Duy Hậu

Ông Cường cho biết, nếu trong tự nhiên cầy vòi hương có tuổi thọ lý tưởng là 15 năm thì số ở tại trang trại của ông động vật này có tuổi thọ trung bình từ 10-11 năm. Để những con cầy vòi hương này phục vụ cho việc kinh doanh của mình, ông đã tốn nhiều công sức và tiền bạc để chăm sóc chúng.

Ông Nguyễn Quốc Khánh (chủ trang trại cầy vòi hương ở thôn 6 xã Krông Buk, huyện Krông Păk, Đắk Lắk) cũng cho biết, cầy vòi hương nuôi để làm cà phê chồn rất được “cưng”.

“Chúng được cho ăn trái cây, thịt, cá… và được chăm sóc rất kỹ càng mỗi khi bị đau ốm. Ngoài việc chúng giúp chúng tôi sản xuất ra loại cà phê đặc biệt thì giá trị thương phẩm của chúng cũng rất cao, nên không có lý do gì chúng tôi phải đối xử thô bạo với chúng” – ông Khánh cho hay.

Ve viec chon huong bi doi xu da man: Khong nuoi de lam ca phe chon - Anh 3

Nước uống và cà phê cho cầy vòi hương như ngoài môi trường tự nhiên. Ảnh: D.H

“Có người cho rằng chúng tôi bỏ đói cầy vòi hương để buộc chúng ăn cà phê nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Chỉ có những con cầy vòi hương khỏe mạnh mới chịu ăn loại thức ăn khó ăn này”- ông Khánh nói.

  

Ông Khánh cho biết, hiện ông có hai cơ sở nuôi cầy vòi hương ở Đắk Lắk và Lâm Đồng. Ở cả hai cơ sở này, cầy vòi hương được nuôi trong môi trường bán tự nhiên, chúng gần như được tự do như ở môi trường bên tự nhiên. Cũng chính nhờ thế đàn cầy vòi hương của ông phát triển rất nhanh, từ chưa đến 10 con năm 2006 đến nay đã có hàng trăm con.

Ve viec chon huong bi doi xu da man: Khong nuoi de lam ca phe chon - Anh 4

Cầy vòi hương con được chăm sóc rất chu đáo. Ảnh: D.H

Một giảng viên tại trường Đại học Tây Nguyên cũng khẳng định động vật đang được nuôi để làm cà phê chồn là cầy vòi hương chứ không phải chồn hương. Hai loại này hoàn toàn khác nhau, cụ thể cầy vòi hương có tên khoa học là  paradoxurus hermaphroditus còn cầy hương có tên khoa học là viverricula indica.

Ve viec chon huong bi doi xu da man: Khong nuoi de lam ca phe chon - Anh 5

Các sản phẩm cà phê chồn. Ảnh: D.H

Cả hai loài này đều ăn cả động vật và thực vật nhưng cầy hương thì ăn động vật nhiều hơn. Chính vì thế nó không được nuôi để sản xuất cà phê chồn. “Trước đây, chính vì nhầm lẫn này mà một số cơ sở nuôi cầy vòi hương đã gặp rất nhiều khó khăn do vướng nghị định 32 năm 2006 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.”- giảng viên này thông tin thêm.

 Nhận tiền chạy án, nguyên nữ phó chánh án hầu tòa

 

Biết bà Hoa thụ lý vụ án, ông Thụt đặt vấn đề xin giảm nhẹ hình phạt. Sau đó, bà Hoa nhiều lần đòi ông Thụt đưa cho số tiền 80 triệu đồng để xét cho ông này được hưởng án treo.

dak-lak-nhan-tien-chay-an-nguyen-nu-pho-chanh-an-hau-toa

Ngày 19/9, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Thị Hoa (54 tuổi, nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Nhận hối lộ”.

Tuy nhiên, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa do chưa trích xuất được Nông Văn Thụt, người tố cáo bà Hoa, do ông này đang thụ án trong tù.

Theo cáo trạng, khoảng cuối tháng 10/2016, ông Nông Văn Thụt (48 tuổi, ngụ huyện Ea Kar) sắp bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Vụ án này được TAND tỉnh Đắk Lắk phân công bà Hoa thụ lý, giải quyết. Biết bà Hoa thụ lý vụ án, ông Thụt liền đến phòng làm việc của bà Hoa để nhận cáo trạng và đặt vấn đề xin giảm nhẹ hình phạt.

Sau đó, bà Hoa đã nhiều lần đòi ông Thụt đưa cho số tiền 80 triệu đồng để xét xử cho ông này được hưởng án treo.

Ngày 5/12/2016, ông Thụt cùng vợ mang 80 triệu đồng sang nhà đưa cho bà Hoa. Quá trình này, ông Thụt đã quay clip rồi đến trình báo với cơ quan chức năng.

Ngày 6/12/2012, bà Hoa bị bắt để điều tra về hành vi Nhận hối lộ. Tại cơ quan điều tra, bà Hoa đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và giao nộp lại số tiền đã nhận của ông Thụt.

Liên quan đến vụ việc, mới đây TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa phúc thẩm, tuyên phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Theo News.zing.vn

Lâm Đồng

Kon Tum: Khắc phục ngay tình trạng trường học không có nhà vệ sinh

Năm học 2017-2018, tại một số trường ở tỉnh Kon Tum chưa có công trình cấp nước sạch và chưa có nhà vệ sinh cho học sinh và giáo viên, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo khắc phục tình trạng trên.

kon-tum-khac-phuc-ngay-tinh-trang-truong-hoc-khong-co-nha-ve-sinh

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, chấn chỉnh các cơ sở giáo dục về tình trạng quản lý, sử dụng các công trình cấp nước sạch và nhà vệ sinh chưa tốt; chỉ đạo kịp thời sửa chữa các công trình hư hỏng.

Sở GD&ĐT rà soát, cân đối các nguồn kinh phí, huy động các nguồn lực để khắc phục ngay tình trạng trường học không có nước sạch và nhà vệ sinh không đảm bảo tại các đơn vị trực thuộc.

Trong khi triển khai các biện pháp khắc phục, yêu cầu sở GD&ĐT, UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các trường, điểm trường đề ra các giải pháp giữ gìn vệ sinh học đường; thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, chỉ đạo tổ chức kiểm tra chéo giữa các đơn vị.

 

Theo Giaoducthoidai.vn

Kon Tum: Dân khốn khổ vì đường hư hỏng

Suốt hơn 6 năm qua, người dân xã Ya Xier (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) phải khốn khổ vì đường xuống cấp – không chỉ giao thông khó khăn, mà việc tiêu thụ nông sản cũng bị tư thương ép giá.

Dân nghèo càng nghèo thêm

Anh A Rớ (43 tuổi, cư dân làng Rắc) than: “Nhà tôi hiện có 4ha cao su, 3ha khoai mì và 4 sào ruộng nước tại khu vực núi Chư Tan Kra. Để lên rẫy sản xuất hàng ngày, gia đình tôi phải rất vất vả qua đoạn đường này”.

Các hộ dân khác ở làng Rắc cũng khổ sở tương tự, bởi đây là con đường duy nhất vào khu vực đất sản xuất của bà con. Không vận chuyển được nông sản về nhà, nông dân làng Rắc phải bán ngay tại nương rẫy, bị tư thương ép giá xuống thấp hơn rất nhiều so với giá bán ở trung tâm xã, mặc dù chỉ cách đó chưa đầy 5km.

Nỗi vất vả của nông dân làng Rắc là thế, nhưng vẫn chưa cơ cực bằng nỗi khổ của 320 hộ dân, với 1.700 nhân khẩu ở các thôn 1, 2 và 3. Tại 3 thôn này hiện có hơn 300ha cao su, gần 200ha khoai mì và các loại cây nông nghiệp. Do đường xuống cấp, mỗi khi thu hoạch, họ phải bán rẻ nông sản cho tư thương.

“Con đường đau khổ” của người dân xã Ya Xier

Ông Hà Văn Thoa, Bí thư chi bộ thôn 2, cho biết: “Thôn 2 có 109 hộ, với 530 nhân khẩu. Trong thôn hiện có 180ha cao su, 120ha khoai mì và gần 10ha ruộng nước. Đường hư, khó vận chuyển, nên mỗi khi thu hoạch, nông dân phải bán cho tư thương ngay tại thôn.

Nếu vận chuyển ra trung tâm xã thì mỗi ký khoai mì bán giá 1.200 đồng, nhưng bán tại thôn chỉ được 800 đồng/kg; tương tự, giá bán mủ cao su tại thôn cũng thấp hơn 200 – 300 đồng/kg…

Hơn 40 giáo viên các cấp dạy học trên địa bàn cũng vất vả không kém. Do đường xuống cấp, các cô giáo qua con đường này đều bị ngã xe máy, xây xát thân thể.

Cô giáo Nguyễn Thị Bay, giáo viên Trường Tiểu học Lê Lợi, đã bị té xe khá nặng, gãy mấy chiếc răng cửa, xây xát mặt mũi.

Cô Bay bức xúc: “Mọi giáo viên đang dạy học tại Trường THPT Chu Văn An, Trường Tiểu học Lê Lợi và Trường Mầm non Vành Khuyên đều cực khổ bởi đoạn đường này.

Mùa khô, chúng em còn đi vào giữa lô cao su để tránh đường hư hỏng; nhưng mùa mưa, mọi người đến trường đều phải lội bì bõm. Các cô buộc phải ăn cơm trưa tại trường để giảng dạy buổi chiều.

Làm hư đường rồi không sửa

Ông Lò Minh Thống, Phó Bí thư Đảng ủy xã Ya Xier, cho biết: “Hồi mới thành lập, 3 thôn này chỉ 200 hộ, có 1.200 nhân khẩu. Nay đã lên đến 320 hộ với hơn 1.700 nhân khẩu. Bà con hiện có hơn 350ha cao su, gần 300 ha trồng khoai mì và ruộng nước.

Do đường hư hỏng, bà con nông dân ở đây phải bán rẻ các loại nông sản do mình làm ra và lại phải mua các loại phân bón, giống cây trồng, thực phẩm với giá rất đắt đỏ. Nói tóm lại, người dân ở đây chịu quá nhiều thiệt thòi vì con đường tan nát”.

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc đường hư hỏng, các cư dân cho biết: Tháng 5-2011, khi Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội đầu tư xây dựng Khu tưởng niệm liệt sĩ, hàng chục chiếc xe vận tải lớn chở vật liệu xây dựng, sắt thép phục vụ xây dựng công trình đi qua đây làm cho con đường sụt lún, xuất hiện nhiều “ổ trâu”, “ổ voi”.

Từ những “ổ voi” này, do không được vá lấp, sửa chữa nên nước đọng lại, xe tải nặng tiếp tục đi qua băm nát con đường. Đã hơn 6 năm qua, con đường vẫn không được đầu tư sửa chữa, nâng cấp. Mặc dù, trong các cuộc tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu hội đồng nhân dân các cấp, người dân đã không ít lần kiến nghị khắc phục, sửa chữa con đường.

Cuối con đường là Khu tưởng niệm liệt sĩ Hà Nội tại mặt trận Bắc Kon Tum, đã được UBND tỉnh Kon Tum công nhận Khu di tích lịch sử cấp tỉnh vào ngày 19-7-2013.

Do đường hư nặng nên hiếm người đến viếng, tham quan. Rất mong chính quyền các cấp ở huyện Sa Thầy và tỉnh Kon Tum sớm khắc phục sửa chữa đường, để người dân nơi đây thoát khỏi cảnh cơ cực.

Kon Tum: ‘Chảy máu’ tài nguyên, trách nhiệm thuộc về ai

 

Tình trạng “chảy máu” tài nguyên trên địa bàn huyện Đăk Glei diễn ra hết sức phức tạp, phải chăng các đơn vị có liên quan chưa làm hết trách nhiệm.

Tài nguyên liên tục bị “chảy máu”

Trong những năm qua đã có hàng loạt bài báo phản ánh tình trạng “chảy máu” tài nguyên tại huyện Đăk Glei (Kon Tum). Nhưng sau khi báo chí phản ánh thì công tác xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan vẫn chưa tiến hành. Chính việc chậm trễ trên đã làm cho sự hoài nghi về việc bao che cho tình trạng buông lỏng quản lý để tình trạng “chảy máu” tài nguyên trên địa bàn cứ tiếp diễn.

Vào giữa tháng 10/2016, UBND xã Đắk Long đã gửi báo cáo cho UBND huyện và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Glei về việc truy quét các đối tượng khai thác vàng trái phép ra khỏi địa bàn. Theo báo cáo này UBND xã Đắk Long khẳng định, đã tổ chức kiểm tra và đẩy đuổi được các đối tượng khai thác vàng trái phép tại khu vực thôn Dục Lang ra khỏi địa bàn trong ngày 14/10/2016.

Một vụ khai thác vàng sa khoáng có quy mô lớn tại huyện Đắk Glei vào tháng 8/2016.

Thế nhưng, ngày 18/10/2016, khi Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Đắk Glei bất ngờ kiểm tra hoạt động khai thác vàng trái phép tại thôn Dục Lang thì phát hiện 1 tổ máy gồm 3 máy nổ, 1 sàng xổ bằng sắt, 15m ống nước có đường kính 90 – 160 mm, 1 lán trại cùng nhiều vật dụng dùng để khai thác vàng khác của 6 đối tượng là người từ các địa phương khác đến.

Có khi các hộ dân địa phương như: Y Bông, Y Jú, A Báo, Y Tiên, A Tần và A Khéc ở thôn Đăk Ôn dẫn người ở khu vực phía Bắc vào tổ chức khai thác vàng trái phép với số lượng lên đến 6 tổ máy tại khu vực hồ Đắk Blóc, mỗi tổ máy thường từ 8 đến 10 người. Khai thác trong một thời gian dài mà các cơ quan chức năng không hay biết(?).

Cũng liên quan đến vấn đề trên, ngày 28/8 vừa qua, Pháp luật Plus lại phản ánh tình trạng khai thác vàng đồi có quy mô lớn trên địa bàn xã Đắk Long diễn ra cả tháng trời, khu vực này thuộc địa bàn Đồn biên phòng 673 quản lý. Phòng TNMT huyện Đắk Glei cũng đã có báo cáo về vấn đề khai thác vàng mà báo phản ánh là đúng sự việc.

Hồ chứa quặng vàng và hóa chất độc hại phía trên khu vực trồng lúa của dân, vụ khai thác vàng cuối tháng 8/2017 tại xã Đắk Long, huyện Đắk Glei.

Hệ lụy của việc khai thác vàng bừa bãi là các đối tượng sử dụng nhiều chất độc hại làm ô nhiễm môi trường; việc chặt phá cây cối dẫn đến sạt lở đất, gây ra lũ lụt vào mùa mưa, thiệt hại nặng nề cho các hộ dân là điều đã được dự báo trước, song nó vẫn xảy ra. 

 

Cũng trong công tác quản lý và xử lý vấn đề khai thác trái phép lâm sản trên địa bàn huyệntrong năm 2016 và hơn nửa năm 2017, Hạt kiểm lâm huyện Đắk Glei đã thu giữ nhiều khối lượng gỗ vô chủ trên địa bàn. Bắt nhiều phương tiện vận chuyển gỗ trái phép nhưng tuyệt nhiên chẳng bắt được đối tượng khai thác rừng trái phép nào(?).

Cuối tháng 8 đầu tháng 9/2017, cũng trong chuyến hành trình về xã Đắk Long để phản ánh về tình trạng vàng tặc hành hoành, chúng tôi vào thôn Đắk Tu, rồi đi qua cầu treo Đắk Long đi vào rừng khoảng 6 cây số. Chúng tôi đã chứng kiến cảnh nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ, có cả cũ lẫn mới, những thân cây đã bị xẻ và bỏ lại cành lá, bìa nằm ngổn ngang. Vì vậy có thể khẳng định khu rừng này bị phá trong một thời gian rất dài mà không một cơ quan chức năng nào ngăn chặn.

Gốc cây gỗ lớn bị cưa hạ tại khu rừng gần xã Đắk Long.

Một số đồng nghiệp chúng tôi đã báo cáo sự việc cho cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum để sớm xử lý vụ việc.

“Chảy máu” tài nguyên, ai chịu trách nhiệm ?

Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Hoàng Trung Thông – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Đắk Glei. Theo ông Thông cho biết: Về chỗ phá rừng vào cuối tháng 8 đầu tháng 9/2017 thì huyện, Chi cục Kiểm lâm và Đồn Biên phòng 673 đã xác minh đây là gỗ do người dân tận thu. Huyện đã có báo cáo cho Uỷ ban nhân dân tỉnh để xử lý…

Văn bản Báo cáo UBND tỉnh Kon Tum của UBND huyện Đắk Glei về vụ khai thác vàng trái phép mà Pháp luật Plus phản ánh ngày 28/8/2017.

“Về vụ khai thác vàng trái phép thì huyện đã phối hợp với Uỷ ban tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã vào truy quét, thu giữ và tiêu hủy máy móc. Trục xuất các đối tượng ra khỏi địa bàn. Chúng tôi cũng đã làm văn bản gửi Uỷ ban tỉnh có văn bản đề nghị Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh xử lý các cán bộ đồn biên phòng Đồn 673 đã để xảy ra tình trạng trên…,”- ông Thông cho biết.

Vấn đề quản lý và bảo vệ tài nguyên cho đất nước là vô cùng cần thiết. Khi những đối tượng khai thác trái phép tài nguyên sẻ có nhiều vấn đề đặt ra, như: Nguồn tài nguyên bị cạn kiệt, nhà nước mất đi một nguồn thuế vô cùng lớn, khai thác bừa bãi không có kỹ thuật và sử dụng một số chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh…

Vàng tặc, lâm tặc thường xuyên hoành hành trên địa bàn xã Đắk Long, các đối tượng khai thác trái phép thì quy mô ngày càng lớn, thời gian khai thác diễn ra lâu…vậy mà chính quyền xã, Đồn biên phòng 673 không hay biết(?).

Con đường đất rất lớn này nằm ngay sau thôn Long yên, xã Đắk Long, là con đường rất đông người đi vào khu khai thác vàng trái phép tháng 8/2017 mà lực lượng chức năng không biết

Dư luận ở nơi đây đang đặt ra một câu hỏi lớn là: Sau mỗi lần báo chí vào cuộc đăng tải thì các cơ quan có thẩm quyền nơi đây mới vào cuộc và giải quyết vấn đề nhức nhối trên. Phải chăng có những thế lực nào đứng sau cho những đối tượng khai thác trái phép tài nguyên trên. Sao vấn đề kỷ luật cán bộ chưa được tiến hành và công khai cho cho công luận được biế t(?).

Theo Phapluatplus.vn

Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai chi sai hơn 11 tỷ đồng

Mặc dù tỉnh còn nghèo, nhiều khó khăn nhưng Văn phòng HĐND (VP HĐND) tỉnh Gia Lai chi các khoản tiếp khách, bia bọt, văn phòng phẩm… với số tiền chi sai hơn 11 tỷ đồng.

Ngày 20.9, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương thông báo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Gia Lai về nhiều sai phạm trong công tác quản lý tài chính, tài sản tại Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Gia Lai, đối với 3 cá nhân, gồm: ông Nguyễn Thế Quang – nguyên Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, ông Vũ Tiến Anh – Chánh Văn phòng HĐND tỉnh và bà Nguyễn Thị Lựu – Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh. Tổng số tiền vi phạm lên đến hơn 11 tỷ đồng, trong giai đoạn từ năm 2013 – 2016.

Văn phòng HĐND Gia Lai.

Theo đó, số tiền tiếp khách không đúng tiêu chuẩn, đối tượng và không đúng thực tế là hơn 3,5 tỷ đồng; sử dụng kinh phí phục vụ hoạt động đối ngoại, công tác an ninh không đúng quy định gần 1,9 tỷ đồng; hồ sơ thanh toán mua văn phòng phẩm không đầy đủ, hợp thức hóa chứng từ là hơn 1,2 tỷ đồng; hợp thức hóa việc mua quà tết năm 2016 là 216 triệu đồng; chứng từ thanh toán tiền ăn hội nghị là 162 triệu đồng; lập dự toán và được ngân sách tỉnh cấp kinh phí tự chủ trùng lặp 7 biên chế đã được Văn phòng Quốc hội bảo đảm, số tiền gần 2,4 tỷ đồng. Riêng tiền mua bia, trà, cà phê… không đúng quy định, hồ sơ thanh toán khống số tiền là gần 2,6 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Nguyễn Thế Quang còn ký kế hoạch, chứng từ thanh toán cho bản thân đi việc riêng bằng công quỹ với số tiền hơn 43 triệu đồng trong năm 2015.

Như Dân Việt đã phản ánh, riêng trong năm 2015, khoản tiền mà VP HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị Sở Tài chính Gia Lai quyết toán chi tiếp khách lên đến 3,2 tỷ đồng. Kỳ lạ, có ngày có đến 2 – 3 đợt mời khách và địa điểm cũng có biên độ xê dịch lớn từ “các tỉnh miền Tây đến Đông Nam bộ và ra cả miền Trung”.

Cụ thể như: trong ngày 3.12 tiếp khách ở 4 tỉnh gồm Long An 12,6 triệu đồng; ở Cà Mau 6,1 triệu đồng; ở Bình Phước 9,6 triệu đồng và Bình Định 7,5 triệu đồng; ngày 3.8, tiếp khách tại 3 lần (ở Đà Nẵng 2 lần với số tiền 5,6 triệu đồng và 9,5 triệu đồng, tại Long An 5,1 triệu đồng)… Trong đó, tỉnh có số lần mà đoàn công tác của Gia Lai tiếp khách nhiều nhất là ở Kiên Giang 4 lần, tại Đà Nẵng 5 lần.

Trao đổi với Dân Việt , ông Vũ Tiến Anh – Chánh VP HĐND tỉnh Gia Lai cho biết, ông có quyết định giữ chức Chánh VP HDND từ tháng 3.2016 nhưng đến tháng 7.2016 mới bàn giao Chánh VP và các hồ sơ giấy tờ liên quan. Do đó, mọi hoạt động thanh quyết toán trước đó ông đều không nắm rõ. Người phụ trách những khoản này là ông Nguyễn Thế Quang và bà Nguyễn Thị Lựu phụ trách. Ông Anh thừa nhận có chi sai “hỗ trợ cho anh em tiền lễ tết 41 triệu đồng và giờ đã khắc phục”.

Qua đó, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu thu hồi số tiền sai phạm, trường hợp thu, nộp không đầy đủ số tiền vi phạm sẽ chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý theo quy định. Đồng thời, UBKT Tỉnh ủy giao Thường trực UBKT Tỉnh ủy chỉ đạo tiến hành quy trình xử lý kỷ luật đảng đối với các ông bà Nguyễn Thế Quang, Vũ Tiến Anh, Nguyễn Thị Lựu và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan.

Theo Danviet.vn

Gia Lai: Vụ chi 3,5 tỷ tiếp khách – Kỷ luật đảng 3 cán bộ

UBKT Tỉnh ủy Gia Lai giao Thường trực UBKT Tỉnh ủy chỉ đạo tiến hành quy trình xử lý kỷ luật đảng đối với các đồng chí: Nguyễn Thế Quang, Vũ Tiến Anh, Nguyễn Thị Lựu và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan…

Thông tin từ Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương cho hay, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai vừa thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các đồng chí: Nguyễn Thế Quang, nguyên Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh; Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Lựu, Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh.

Theo đó, bên cạnh ưu điểm, các đồng chí nói trên đã có những khuyết điểm, vi phạm: Tiếp khách không đúng tiêu chuẩn, đối tượng, nguồn kinh phí, hồ sơ thanh toán không bảo đảm; thanh toán tiền tiếp khách các huyện không đúng thực tế với số tiền 3.539.273.227 đồng.

Sử dụng kinh phí phục vụ hoạt động đối ngoại, công tác an ninh không đúng quy định 1.185.077.000 đồng.

Hồ sơ thanh toán mua văn phòng phẩm không đầy đủ; hợp thức hóa chứng từ thanh toán mua văn phòng phẩm từ năm 2014 đến 2016 là 1.125.659.800 đồng.

Hợp thức hóa việc mua quà tết năm 2016 là 216 triệu đồng, chứng từ thanh toán tiền ăn hội nghị là 162.495.000 đồng.

Mua hàng hóa (bia, trà, cà phê, sữa, bánh kẹo, hoa…) không đúng quy định, hồ sơ thanh toán không bảo đảm, số tiền 2.567.847.304 đồng. 

 

Lập dự toán và được ngân sách tỉnh cấp kinh phí tự chủ trùng lặp 7 biên chế đã được Văn phòng Quốc hội bảo đảm, số tiền 2.381.309.000 đồng.

Đồng chí Nguyễn Thế Quang ký kế hoạch, chứng từ thanh toán cho bản thân đi việc riêng bằng công quỹ năm 2015 là 43.726.900 đồng.

Ngoài ra, đã chi các khoản không đúng quy định, không bảo đảm điều kiện thanh toán, như tiền ăn, nghỉ hội nghị, đi công tác nước ngoài; hỗ trợ cho đại biểu HĐND tỉnh và cán bộ, công chức cơ quan nhân các ngày lễ, tết; tiền soạn thảo văn bản, bồi dưỡng tiếp dân, phụ cấp công tác đảng; mua tài sản sai chủng loại, vượt dự toán; thanh toán nhiên liệu không đảm bảo hồ sơ; sử dụng nguồn đào tạo không đúng nguyên tắc; thu tiền hỗ trợ từ quán cà phê, nhà khách nhập quỹ công đoàn.

UBKT Tỉnh ủy yêu cầu, các đồng chí được kiểm tra trên theo trách nhiệm, quyền hạn được giao, phối hợp tổ chức thu hồi và nộp số tiền sai phạm còn lại vào tài khoản tạm giữ của UBKT Tỉnh ủy.

Trường hợp thực hiện thu, nộp không đầy đủ số tiền vi phạm theo đúng thời gian quy định, UBKT Tỉnh ủy sẽ chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh để đề nghị xử lý theo quy định.

Yêu cầu các đồng chí: Vũ Tiến Anh, Nguyễn Thị Lựu chấm dứt ngay các sai phạm đã nêu, nhất là việc hợp thức hóa chứng từ để thanh toán các khoản chi không đúng quy định; tham mưu, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan và xây dựng kế hoạch khắc phục, sửa chữa triệt để.

Đồng thời, tham mưu Thường trực HĐND tỉnh ban hành, sửa đổi, bổ sung các quy định về quản lý tài chính, tài sản phù hợp với quy định chung làm cơ sở quản lý chặt chẽ nguồn kinh phí được giao, đảm bảo chi tiêu đúng đối tượng, tiêu chuẩn, định mức quy định.

UBKT Tỉnh ủy giao Thường trực UBKT Tỉnh ủy chỉ đạo tiến hành quy trình xử lý kỷ luật đảng đối với các đồng chí: Nguyễn Thế Quang, Vũ Tiến Anh, Nguyễn Thị Lựu và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan…

‘Sai phạm “nghiêm trọng” của cựu Chủ tịch Gia Lai là chuyển đổi rừng nghèo’

Những sai phạm của ông Phạm Thế Dũng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai được coi là đặc biệt nghiêm trọng

Có thể nói Dự án chuyển đổi 50.000ha rừng nghèo sang trồng cao su được coi là sai phạm nghiêm trọng nhất, hệ lụy dai dẳng nhất trong hai nhiệm kỳ Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai của ông Phạm Thế Dũng.

Thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Liên quan tới những sai phạm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011-2016 và cá nhân ông Phạm Thế Dũng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ này được Ủy ban Kiểm tra trung ương công bố ngày 18/9, phóng viên VOV điểm lại một số sai phạm đã được công bố trước đó.

Một diện tích chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cao su tại Gia Lai

Theo Thông báo kết luận thanh tra 2834 ngày 19/11/2014 của Tổng Thanh tra Chính phủ, tỉnh Gia Lai đã có nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai và quản lý đầu tư xây dựng một số dự án.

Từ năm 2008 đến 2012, tỉnh Gia Lai đã tiến hành 2 đợt, giao hơn 35.000ha đất rừng cho 16 doanh nghiệp thuê đất để trồng cao su. Các mục tiêu đặt ra là sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên đất, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, thực tế triển khai đã không đạt mục tiêu đề ra và để xảy ra nhiều sai phạm.

Cụ thể, UBND tỉnh Gia Lai đã giao gần 5.000ha đất ngoài quy hoạch cho 29/52 doanh nghiệp thuê đất để trồng cao su trong năm 2010 – 2011, vi phạm khoản 1, điều 31, Luật Đất đai; UBND tỉnh ra hai thông báo số 119/TB-UBND ngày 12/10/2007 và số 136/TB-UBND ngày 11/11/2009 thông báo diện tích, địa điểm cho các doanh nghiệp triển khai kế hoạch trồng cao su đến năm 2012 không căn cứ vào quy hoạch.

Cùng với đó, tỉnh Gia Lai đã buông lỏng quản lý rừng và lâm sản tận thu khi chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cao su. Việc chỉ định bán không qua đấu giá gần 500.000m3 gỗ trong năm 2010-2012 là trái quy định về bán đấu giá tài sản và gây thất thu rất lớn ngân sách nhà nước; số lượng gỗ tận thu năm 2008 thiếu hụt hơn 31.000m3 (thành tiền là gần 39 tỷ đồng) so với biên bản xác định khối lượng gỗ tận thu và giấy phép khai thác; việc bán gỗ tận thu cho chậm nộp không đúng khoảng 8,2tỷ đồng tiền gỗ đấu giá dẫn đến nợ đọng khó có khả năng thanh toán 

 

Hệ lụy lâu dài

Đồng thời, UBND tỉnh Gia Lai đặt ra cơ chế thu hồi đất để tạm giao cho các nhà đầu tư, sau khi nhà đầu tư tận thu lâm sản và trồng cao su mới ra quyết định cho thuê đất chính thức là trái với quy định tại Điều 15, Luật Đất đai 2003, dẫn đến diện tích đất cho thuê chính thức thấp hơn diện tích thu hồi. Phần chênh lệch không có người quản lý. Hệ lụy là rừng bị phá.

Rừng mất, cao su chết, hiệu quả kinh tế và xã hội kém

Mục tiêu quan trọng nhất là giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số đã không đạt được. Tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số vào làm trong các dự án chuyển đổi rừng sang trồng cao su đạt rất thấp. Các doanh nghiệp sau khi thuê đất trồng cao su chưa thực hiện đúng cam kết về hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Qua công tác giám sát, Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai khóa X đã có kết luận, quá trình triển khai các dự án chuyển đổi rừng sang trồng cao su tại địa phương xảy ra nhiều tranh chấp giữa cộng đồng địa phương với doanh nghiệp. Gần đây, nhiều doanh nghiệp đã tự ý sử dụng đất được chuyển đổi sai mục đích, như trồng sắn, trồng cỏ, làm trang trại nuôi bò….

Có thể nói, dự án chuyển đổi 50.000ha rừng nghèo sang trồng cao su là sai phạm nghiêm trọng nhất trong hai nhiệm kỳ Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai của ông Phạm Thế Dũng. Hậu quả của dự án là rừng mất, dân nghèo vẫn hoàn nghèo. Nghiêm trọng hơn, hệ lụy về kinh tế, xã hội và môi trường của những sai lầm của dự án này sẽ còn kéo dài.

Trong thông báo kết luận tại kỳ họp thứ 17 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Phạm Thế Dũng, nguyên Phó Bí thư tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011-2016. Những vi phạm, khuyết điểm của ông Phạm Thế Dũng là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật./.

[QC] Xem bảng giá cà phê, hồ tiêu cập nhật từng giây chỉ 300,000đ/tháng. Gọi 02633 747181 (ms. Thu)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.