Vẫn chuyện “thắp sáng niềm tin: của EVN

docbao1

Chuyện “thắp sáng niềm tin” của Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mới đây đã được “vinh danh” khi nhiều năm liền giữ vị trí “quán quân” về nợ vay so với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khác. Vị trí “thượng tôn” này không dễ mà có được nếu EVN không đầu tư kinh doanh thua lỗ liên tục, đẩy tổng mức nợ của tập đoàn lên tới 396.590 tỷ đồng (tính đến hết năm 2016). Song song với việc thua lỗ, EVN tìm cách tăng giá điện vô tội vạ, nhằm vét sạch túi tiền của dân để trả nợ. Một viễn cảnh xám xịt cho người tiêu dùng điện khi phải còng lưng “giải cứu giá điện” cho EVN trước khoản nợ nần chất cao như núi.

Vẫn chuyện “thắp sáng
Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) – Kẻ cầm đầu đường dây “hút máu” người dân

Cần biết rằng, số nợ khủng lên tới 396.590 tỷ đồng của EVN không phải tự nhiên mà có, nó được tích lũy từ hàng loạt sai phạm của tập đoàn này và đã từng bị Thanh tra Chính phủ “bóc phốt”.

EVN “nướng tiền” vào những khoản đầu tư ngoài ngành không hiệu quả, trái quy định. Công ty mẹ EVN đã đầu tư vốn ra ngoài lên đến trên 121.000 tỉ đồng, trong khi vốn điều lệ của công ty mẹ chỉ có gần 77.000 tỉ đồng. Việc EVN đầu tư ra ngoài doanh nghiệp vượt vốn điều lệ hơn 45.000 tỉ đã vi phạm quy định của Bộ Tài chính. Đáng chú ý, mặc dù đầu tư ra ngoài cả trăm ngàn tỉ đồng nhưng EVN không thu được đồng lãi nào mà lỗ đến 2.195 tỉ đồng. Được biết, ngay cả nghiệp vụ sơ đẳng nhất là chênh lệch tỷ giá, EVN cũng tính không xong dẫn tới thua lỗ 700 tỷ đồng (báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2016), do đó việc lấn sân sang các lĩnh vực đòi hỏi phải có bộ não chuyên môn như chứng khoán, tài chính, ngân hàng,… thì chuyện thua lỗ là điều khó tránh khỏi.

Mặc dù ngập ngụa trong đống nợ nhưng EVN không từ bỏ ý định “vung tiền qua cửa sổ”. Mới đây, dưới sự quản lý và đề xuất của Bộ Công thương, EVN tiếp tục quay lại “món ăn khó nuốt” khác là đổ tiền vào thị trường bất động sản. Có lẽ Bộ Công thương rất thích cảm giác phiêu lưu nên sẵn sàng đẩy “con cưng” EVN của mình vào các trò chơi mạo hiểm là đầu tư tài chính, thay vì tập trung đầu tư vào ngành nghề chuyên môn “làm mãi chưa xong” là hạ tầng lưới điện. Tương lai bù lỗ đâu không thấy chỉ thấy túi tiền của người dân đang bị xem là kho tài nguyên không đáy để các vị khai thác vô tội vạ!

Để tích lũy được khoản lỗ khủng như vậy, cũng phải kể đến công thức kinh doanh hết sức kỳ lạ, đi ngược quy luật kinh tế thị trường của EVN: nhập khẩu điện từ Trung Quốc với giá cao gấp 2-3 lần mua trong nước (1.500 đến 1.600 đồng mỗi KW), đồng thời ép giá điện của các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ trong nước (chỉ từ 800 đến 900 đồng mỗi KW). Cách kinh doanh ngược đời của EVN đã đẩy các nhà máy thủy điện trong nước rơi vào cảnh sống dở chết dở, và người dân phải chịu cảnh tăng giá điện để bù lỗ cho việc nhập điện với giá cao. Dư luận khi ấy đều đặt dấu chấm hỏi về động cơ và “lý tưởng” của EVN, phải chăng xuất phát từ tiền “lại quả” mà phía TQ đã trả cho một số lãnh đạo EVN để ký những hợp đồng trái khoáy, khiến các vị sẵn sàng bán đứng các doanh nghiệp quốc nội và đẩy dân vào cảnh cùng quẫn?

Không chỉ phải trả giá điện ở mức cao để bù lỗ, người dân còn phải gánh những khoản tiền phục vụ cho việc giải trí, ăn chơi của các nhân viên EVN

Với đặc quyền không ai có và không có thị trường cạnh tranh, EVN đã một mình thao túng giá ở tất cả các khâu nguyên liệu, sản xuất và phân phối. Theo đó, trong khi Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam liên tục phải giảm giá, giá điện vẫn treo cao chất ngất và còn đe dọa sẽ liên tục tăng và không có chuyện giảm. Mục tiêu của “chiến dịch leo thang” này là gì? Chính là để bù vào số lỗ khủng do việc làm ăn thua lỗ của EVN mà ra.

Theo đó, nhờ thủ đoạn đi đêm trót lọt của mình, thay vì tăng giá điện “sỉ” một lần 7% và phải báo cáo, EVN mới đây còn được trao quyền “tiền tăng hậu tấu” bằng cách xé lẻ ra thành 3 -5% và tăng nhiều lần. Được trao quyền này, đồng nghĩa với việc sắp tới giá điện sẽ tăng giá đều đặn hơn so với trước (dù mỗi lần cách nhau ít nhất 6 tháng).

Trên thực tế, người dân Việt Nam đã sớm hứng chịu cảnh tăng giá điện suốt nhiều năm nay kể từ 2007, khi EVN tiến hành chiến dịch tăng giá bù lỗ. Chưa hết, giới chức EVN còn than khổ và ước tính để thu hồi được toàn bộ tiền đầu tư thất thoát sẽ tăng giá điện liên tục trong … 10 năm, và chỉ có tăng giá điện là cách duy nhất để EVN trả nợ.

Người dân Việt Nam đã sớm hứng chịu cảnh tăng giá điện suốt nhiều năm nay kể từ 2007

Điều bức xúc hơn cả là, không chỉ phải trả giá điện ở mức cao để bù lỗ, người dân còn phải gánh những khoản tiền phục vụ cho việc giải trí, ăn chơi của các nhân viên EVN. EVN từng dính “tai tiếng để đời” khi cố tình đưa chi phí xây biệt thự, bể bơi, sân tennis… cho cán bộ nhân viên với tổng số tiền gần 600 tỷ đồng vào chi phí đầu tư của 6 dự án nguồn điện và tính thẳng vào giá thành bán điện cho người dân dưới sự phê duyệt của một số cán bộ của Bộ Công Thương. Vụ việc bị phanh phui đã khiến uy tín của EVN tụt dốc thảm hại. Trong khi đó, dư luận thì hoang mang tột độ và tự hỏi không biết có bao nhiêu chi phí “trời ơi đất hỡi” nào đã được kê vào phí tiền điện mà người dân không hề hay biết? Trong khi người dân đang nai lưng trả nợ cho EVN thông qua tiền điện cao ngất ngưởng, thì nhân viên của tập đoàn này lại được hưởng thụ những thú vui tao nhã như vậy, có hợp lý và xứng đáng hay không?

Không chỉ nhân viên của EVN, lãnh đạo của tập đoàn điện lực cũng hưởng những ưu đãi hơn người, thu nhập của các vị toàn ở mức “khủng”, trên dưới 600 triệu đồng/năm. Ông Mai Quốc Hội – thành viên hội đồng thành viên (HĐTV) có lương trên 866 triệu đồng một năm; ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV EVN thu nhập đạt 618 triệu đồng/năm;…

Với cơ chế quản lý gây ra thua lỗ nặng nề như vậy, không biết các vị lãnh đạo EVN có cảm thấy ngượng ngùng, có cảm thấy có lỗi với dân khi nhận mức lương cao ngất như vậy hay không? Hay đó là con số mà các vị “xứng đáng” được nhận khi đã nghĩ ra nhiều chiêu bài “hút máu” dân như: tính tiền xây bể bơi, tennis vào giá điện?

Giá điện của Việt Nam vẫn là giá độc quyền, EVN muốn “hét” thế nào người dân cũng phải chịu

Một điểm cần lưu ý trong toàn bộ tiến trình làm ăn thua lỗ và tìm cách thoát lỗ của EVN đó là luôn có sự góp mặt của Bộ Công Thương thông qua các “đề xuất phương án tăng giá điện”. Rõ ràng Bộ Công thương đang can thiệp trực tiếp vào thị trường, đi ngược lại chủ trương chính phủ kiến tạo của Thủ tướng. Nếu các cơ quan nhà nước cứ làm thay, cứ nhân danh quản lý để can thiệp thì nó sẽ chỉ là mảnh đất cho một số doanh nghiệp, cá nhân cài cắm chính sách để trục lợi. Chưa kể, việc Bộ Công thương dễ dàng ưu đãi, bảo vệ lợi ích cho EVN là đang xem nhẹ lợi ích của người tiêu dùng, đổ gánh nặng thua lỗ mà đáng nhẽ ra EVN phải chịu trách nhiệm lên đầu người dân.

Điều khiến người ta căm phẫn hơn cả, chính là việc EVN đã đưa ra những tuyên bố “hết sức thách đố và mặc cả” khi cho rằng “không tăng giá thì EVN sẽ phá sản và sụp đổ ngành điện”. Cách trả lời thiếu trách nhiệm của EVN khẳng định tập đoàn này không hề có năng lực, không có ý định sửa sai, khắc phục mà chỉ chăm chăm tìm cách đẩy toàn bộ gánh nợ do việc làm ăn bê tha của tập đoàn sang cho người tiêu dùng.

Hiện nay, không chỉ là EVN, nhiều cái tên “sừng sỏ” khác như Viettel, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV),… cũng rơi vào tình trạng thua lỗ ngàn tỷ. Không hiểu Bộ Công thương đã thực hiện xem xét và giám sát việc xử lý của tập thể và cá nhân để xảy ra thất thoát hàng ngàn tỉ đồng như thế nào, mà suốt từ đó đến nay, những người trực tiếp điều hành doanh nghiệp nhà nước gây thua lỗ, lại vẫn đang thênh thang quan lộ. Trong bối cảnh như vậy, thì liệu người dân Việt Nam có còn động lực, tâm huyết để lao động, cống hiến cho đất nước nữa hay không khi mà những khoản nợ chồng chất cứ ám ảnh mãi trong đầu?

(Tuổi trẻ / Việt Nam Net / Người Lao động)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s