Chuyện Kontum hôm nay(vài tin tức lượm lặt)

baby reading newspaper

nhà rông văn hoá1

Con người là sản phẩm của xã hội(theo K.Marx):

Kon Tum: Thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc đối với 2 tử tù

Ngày 06/7/2017, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Đăk Lăk, Hội đồng thi hành án tử hình tỉnh Kon Tum đã tổ chức thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc đối với 02 tử tù là: Nguyễn Xuân Diệu (SN 1990; trú tại tổ 6, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) và Nguyễn Mạnh Dương (SN 1979; trú tại tổ 7, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum).

Trường hợp của tử tù Nguyễn Xuân Diệu, vào tối ngày 05/01/2013, Nguyễn Xuân Diệu hỏi vay chị Nguyễn Thị Tâm (dì ruột của Diệu) tiền để đi mua gỗ nhưng chị Tâm không cho còn trách Diệu không lo làm ăn, chỉ biết phá phách.

Hai dì cháu lời qua tiếng lại với nhau thì chị Tâm dùng tay tát Diệu một cái rồi đi xuống nhà dưới. Ngay sau đó, Diệu đi theo sau và dùng một cái thớt gỗ đập liên tiếp vào đầu chị Tâm cho đến khi chị Tâm không có phản ứng gì nữa.

Sau khi gây án Diệu đã giấu xác chị Tâm xuống hầm chứa gỗ trong phòng ngủ của nạn nhân để che dấu tội ác của mình, đồng thời lấy một số tài sản rồi bỏ trốn. TAND tỉnh Kon Tum đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Diệu mức án tử hình với tội danh: Giết người và Cướp tài sản.

kon-tum-thi-hanh-an-tu-hinh-bang-hinh-thuc-tiem-thuoc-doc-doi-voi-2-tu-tu

Còn đối với tử tù Nguyễn Mạnh Dương, vào ngày 22/6/2013, sau khi uống rượu về, Dương vào phòng ngủ của mẹ đẻ là bà Lê Thị Cử để xin tiền. Bức xúc vì con trai không lo làm ăn, suốt ngày bài bạc, đề đóm nên bà Cử đã la mắng.

Thấy mẹ không cho mượn tiền còn bị la mắng nên Dương đã ra tay giết chết bà Cử. Sau đó Dương dùng bao tải, bao ni lông, áo mưa và cả tấm chăn quấn xác bà Cử lại và dùng dây buộc lại, sau đó Dương kéo xác bà Cử ra ngoài giếng nước ngay trước sân nhà, mở nắp giếng rồi đẩy xác bà Cử xuống giếng để phi tang.

Cả 02 cấp sơ thẩm và phúc thẩm Tòa án đều tuyên phạt tử hình đối với Nguyễn Mạnh Dương về tội danh Giết người.

kon-tum-thi-hanh-an-tu-hinh-bang-hinh-thuc-tiem-thuoc-doc-doi-voi-2-tu-tu

Kon Tum: Tăng hình phạt tù đối tượng giết người tại xã Ya Chim

Sáng ngày 25/8/2017 tại Trụ sở TAND tỉnh Kon Tum, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Lê Đình Hạnh (SN 1968; Trú tại: Thôn Tân An, xã Ya Chim, TP. Kon Tum). Bị cáo bị kháng cáo với nội dung: Người đại diện hợp pháp của bị hại (Trần Văn Sáng) là chị Nguyễn Thị Bích kháng cáo toàn bộ nội dung Bản án sơ thẩm, cho rằng hình phạt 05 tù giam đối với bị cáo là quá nhẹ.

kon-tum-tang-hinh-phat-tu-doi-tuong-giet-nguoi-tai-xa-ya-chim

Tại bản án sơ thẩm ngày 11/5/2017 thể hiện: Chiều tối ngày 15/10/2016, sau khi uống rượu tại nhà xong, Lê Đình Hạnh cùng Lê Đình Tình, Lê Đình Hòa, Lê Văn Nghĩa và Lê Văn Hải đi đến quán nhà ông Trần Văn Sáng (cách nhà Hạnh 100m) để hát Karaoke. Nhưng khi đến nơi, ông Sáng không cho hát mà còn văng tục, chửi bới nên giữa Hạnh và ông Sáng đã lời qua tiếng lại. Bực tức, ông Sáng đi vào nhà lấy một cái kéo đâm trúng cổ tay của Lê Đình Hòa khi đang can ngăn ông Sáng xông vào đánh Hạnh. Tiếp đó, Ông Sáng cầm kéo đâm vào hốc mắt trái phía đầu lông mày của Hạnh. Liền sau đó, Hạnh giật được cây kéo từ tay ông Sáng và đâm một cái trúng vào hốc mắt trái phía đuôi lông mày của Sáng. Ông Sáng gục ngã ngay xuống đất và bị Hạnh đá 2 cái vào đầu và mặt.

Sau đó, Hạnh, Hòa và Sáng được người dân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, đến ngày 16/10/2016 thì Trần Văn Sáng tử vong. Tại bản kết luận giám định pháp y, thương tích của Lê Đình Hòa là 8%; Lê Đình Hạnh là 28%, Trần Văn Sáng chết do chấn thương sọ não.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình là đúng như bản án cấp sơ thẩm đã tuyên. Tuy nhiên, xét về phần kháng cáo của gia đình bị hại thì HĐXX cấp phúc thẩm xét thấy: Hành vi phạm tội cũng như hậu quả mà bị cáo gây ra đối với Trần Văn Sáng là rất nghiêm trọng vì đã trực tiếp xâm phạm đến tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ, chỉ vì bức xúc nhất thời mà bị cáo không kiềm chế được bản thân đã tước đoạt đi tính mạng của Trần Văn Sáng. Do đó, cần phải xử phạt bị cáo với một mức án thật nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội và hậu quả đã gây ra. Sau thời gian nghị án, HĐXX quyết định tăng hình phạt đối với bị cáo Lê Đình Hạnh thêm 02 năm thành 07 năm.

Theo Congankontum.gov.vn

Kon Tum: Cận cảnh những căn nhà trái phép để trung chuyển hàng lậu

Những căn nhà bao chiếm đất rừng, mọc lên trái phép tại vành đai biên giới xã Ia Đal (huyện Ia H’Drai, Kon Tum) đang chờ phát lệnh tháo dỡ.

kon-tum-can-canh-nhung-can-nha-trai-phep-de-trung-chuyen-hang-lau

Những căn nhà ngang nhiên dựng lên trái phép ngay trong khu vực quản lý của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Kon Tum. Những căn nhà trái phép vô tình đã tiếp tay, dung dưỡng cho nạn buôn lậu gỗ, thuốc lá náo động khu vực xã biên giới Ia Đal.

Trước diễn tiến phức tạp trong vai trò trung chuyển hàng lậu của các căn nhà này, sau quá trình kiểm tra, Phó Chủ tịch tỉnh Kon Tum – ông Nguyễn Đức Tuy đã chỉ đạo tháo dỡ, di dời tất cả.

PV Báo Lao Động đã ghi lại hình ảnh những căn nhà trái phép tại đây:

kon-tum-can-canh-nhung-can-nha-trai-phep-de-trung-chuyen-hang-lau

kon-tum-can-canh-nhung-can-nha-trai-phep-de-trung-chuyen-hang-lau

kon-tum-can-canh-nhung-can-nha-trai-phep-de-trung-chuyen-hang-lau

kon-tum-can-canh-nhung-can-nha-trai-phep-de-trung-chuyen-hang-lau

kon-tum-can-canh-nhung-can-nha-trai-phep-de-trung-chuyen-hang-lau

Theo Laodong.vn

Nhiều dự án nuốt rừng thông ở Kon Tum

Dự án chuyển đổi rừng thông sang trồng mắc ca được triển khai khi tỉnh Kon Tum chưa có quy hoạch phát triển chi tiết loại cây này. Ngoài trồng mắc ca, còn có nhiều dự án khác đang triển khai đã nuốt hàng trăm hécta rừng thông.

Chưa quy hoạch đã trồng

Liên quan việc tỉnh Kon Tum cho Công ty TNHH Đăng Vinh chuyển đổi 198ha rừng và đất lâm nghiệp sang trồng mắc ca tại tiểu khu 481, xã Đắk Long (huyện Kon Plông), ông Trần Việt Cường, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính, Sở NN-PTNT khẳng định, hiện nay tỉnh Kon Tum chưa có quy hoạch chi tiết trồng cây mắc ca. Theo tìm hiểu, dự án trồng mắc ca của Công ty Đăng Vinh được chấp thuận trong lúc tỉnh vẫn còn nghi ngại về loại cây này. Tại văn bản 754/UBND-KTN ngày 21-4-2015, UBND tỉnh Kon Tum nêu rõ: Cây mắc ca là loại cây trồng mới, hiện đang được trồng khảo nghiệm trên cả nước và Bộ NN-PTNT chưa có quy hoạch phát triển.

nhieu-du-an-nuot-rung-thong-o-kon-tum

Do đó, để phát triển mắc ca hiệu quả, tránh hiện tượng trồng tự phát tại các vùng không thích hợp gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mắc ca và hạn chế các rủi ro kinh tế, đời sống người dân, đề nghị Sở NN-PTNT triển khai một số nội dung, trong đó phối hợp với UBND huyện, TP tuyên truyền, khuyến cáo người dân về các yêu cầu, đặc tính của dòng cây mắc ca để người dân hiểu, có định hướng phát triển phù hợp; không trồng tự phát cây mắc ca khi chưa có quy hoạch chi tiết về phát triển mắc ca hoặc ý kiến của UBND tỉnh.

Tuy nhiên, 4 tháng sau khi ra văn bản 754, chính UBND tỉnh Kon Tum lại ra Quyết định 607/QĐ-UBND về chấp thuận nhà đầu tư là Công ty Đăng Vinh với dự án đầu tư trồng cây mắc ca. Tháng 1-2017, tỉnh ra quyết định thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất và cho công ty này thuê đất để thực hiện dự án. Rõ ràng dự án trồng mắc ca của Công ty Đăng Vinh được chấp thuận và triển khai khi chưa có quy hoạch chi tiết phát triển mắc ca, đi ngược một phần nội dung của văn bản 754.

Thêm một luận cứ chứng minh sự lo ngại của các chuyên gia về dự án, đó là Báo cáo 187/BC-SNN ngày 30-5-2017 của Sở NN-PTNT Kon Tum nêu rõ, tổng diện tích mắc ca trên địa bàn là hơn 146ha, theo kết quả kiểm tra của Đoàn công tác Tổng cục Lâm nghiệp vào năm 2016 cho thấy, cây mắc ca sinh trưởng, phát triển kém đến trung bình. Từ thực tế trên, sở chưa thể đánh giá hiệu quả của cây với các cây trồng khác của tỉnh. Sở NN-PTNT Kon Tum đề nghị Bộ NN-PTNT xem xét chưa thực nhân rộng sản xuất mắc ca trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong giai đoạn năm 2017 – 2020, cần có sự đánh giá và kết luận chắc chắn về khả năng phát triển cây mắc ca ở tỉnh Kon Tum để phát triển giai đoạn từ năm 2030.

Phá rừng thông… trồng sim, nuôi bò

Theo đại diện của Sở NN-PTNT Kon Tum, diện tích rừng thông trên địa bàn Kon Plông là trên 2.000ha. Trong đó, tỉnh có chủ trương định hướng khai thác 800ha rừng thông, phần còn lại để tạo cảnh quan. Hiện tỉnh đã cho chuyển đổi 312/800ha rừng thông. Ngoài dự án trồng mắc ca của Công ty Đăng Vinh, các dự án “nuốt” rừng thông đã cho chuyển đổi là dự án bảo tồn sim rừng và xây dựng nhà máy chế biến rượu vang sim của Công ty TNHH MTV Sim Thiên Sơn; dự án trồng rau, hoa, cây ăn quả, dược liệu dưới tán rừng của Hợp tác xã nông nghiệp Tuyết Sơn Kon Plông; dự án bảo vệ rừng, kinh doanh du lịch và nhân giống trồng, phát triển dược liệu kết hợp chăn nuôi dê sữa công nghệ cao của Công ty CP dược liệu và thực phẩm Măng Đen.

Diện tích rừng thông chuyển đổi không nằm tập trung mà trải dài. Có dự án nằm dọc quốc lộ 24 đi Quảng Ngãi, cách thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông) khoảng 14km, cũng có dự án nằm “sát nách” thị trấn Măng Đen. Từ Khách sạn Hoa Sim (trung tâm thị trấn Măng Đen) di chuyển khoảng 3km theo hướng vào Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, 2 bên đường rừng thông bị phá trắng xóa. Còn phía bên phải con đường là một số vạt rừng thông đã bị đốn hạ, một số khoảnh còn chừa lại nhưng thông đã chết đứng. Phía bên trái đường cũng là khu vực rừng thông đã bị “cạo trọc”, chủ đầu tư cho máy vào đào bới gốc thông, san ủi trắng một vùng.

Việc rừng thông bị phá khiến nhiều người tiếc nuối, nhất là những người làm du lịch. Ông Phạm Phúc, hướng dẫn viên du lịch ở Gia Lai cho biết, ông hay dẫn nhiều đoàn khách từ TPHCM và Hà Nội lên huyện Kon Plông tham quan. Sở dĩ vùng Măng Đen (Kon Plông) được mệnh danh là Đà Lạt thứ hai bởi có nhiều nét na ná: độ cao tương đương, khí hậu mát mẻ và những cánh rừng thông đẹp. “Du lịch Măng Đen không phải là điểm vui chơi, giải trí như Đà Lạt, Nha Trang. Măng Đen không có sản phẩm du lịch gì nổi bật. Khách đến Măng Đen là để tìm hiểu vùng đất, tận hưởng khí hậu mát mẻ. Phá rừng thông sẽ làm mất cảnh quan, khách du lịch sẽ không còn đến vùng đất này nữa”, ông Phúc nói.

Theo Sggp.org.vn

Kon Tum: Thuê giang hồ “dằn mặt” người trồng chanh dây

Để độc chiếm thị trường chanh dây, các thương lái trên địa bàn đã thuê “giang hồ” đến dằn mặt những người dân, đồng thời, hù dọa các thương lái nơi khác đến mua.

>> Kon Tum: Thuê “xã hội đen” đe dọa, ép bán chanh dây giá thấp?

Khi chúng tôi có mặt tại xã Đắk Hring (huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum), vừa tới con đường đầu xã, rất nhiều ánh mắt thiếu thiện cảm được người dân hướng về các vị khách lạ.

Ghé vào rẫy chanh dây của 1 hộ nằm sát bên đường, người đàn ông từ trong căn nhà nhỏ vội chạy gấp gáp ra đóng cổng và nói vọng ra: Các chú là ai, đến đây làm gì? Khi được giới thiệu và mục đích đến đây, người đàn ông mới chịu mở cổng cho chúng tôi vào.

Người đàn ông tên Nam (đã đổi tên, 41 tuổi, trú tại TP Kon Tum) cho biết người dân do họ đề phòng “xã hội đen” đến nên mới có biểu hiện vậy. “Như tôi có thuê đất ở xã Đắk Hring để trồng chanh dây, mấy mùa trước không sao, tuy nhiên vừa mới đầu vụ này đã có mấy thanh niên xăm trổ vào tận các rẫy, chặn các thương lái nơi khác đến hỏi mua chanh dây.

Mới đây, có thương lái ở tỉnh khác đánh ôtô đến thu mua chanh dây cho người dân. Thấy mua giá hợp lý, khá nhiều hộ dân đồng ý bán. Tuy nhiên, khi người dân vừa đóng thùng để chuyển lên xe, 2 thanh niên từ đâu đến ngăn cản, dọa “xử” tài xế. Thấy thế, tài xế lái xe bỏ đi luôn”, anh Nam cho biết thêm.

kon-tum-thue-giang-ho-dan-mat-nguoi-trong-chanh-day

Việc tranh mua, tranh bán chanh dây tại xã Đắk Hring theo người dân lý giải là do giá đang ở mức cao. Sau một thời gian khá dài, giá chanh dây chỉ dao động mức 10.000 đồng/1kg, khiến nhiều hộ bỏ trồng, nay giá lên đến gần 30.000 đồng/1kg nên khan hiếm hàng.

Giờ không chỉ thương lái ở Kon Tum mà còn có thương lái ở Gia Lai cũng đánh xe đến từng rẫy để gom hàng nên dẫn đến tình trạng cạnh tranh giá giữa các thương lái

Một hộ trồng chanh dây tại xã Đắk Hring chia sẻ người mà thuê xã hội đen vào xã ép dân bán chanh dây là một tiểu thương trên địa bàn huyện. Sự việc đã được người trồng chanh dây trong xã báo cho Công an xã Đắk Hring.

kon-tum-thue-giang-ho-dan-mat-nguoi-trong-chanh-day

Ông Hoàng Công Viễn, Phó trưởng Công an xã Đắk Hring, cho biết khi nghe phản ánh của người dân, Công an xã Đắk Hring đã xuống vườn chanh dây của người dân để giải quyết. Bước đầu, công an xã xác định được 2 người (trong đó có 1 người trú tại Thị trấn Đắk Hà và 1 người ở xã Đắk Mar) đã hù dọa các thương lái đến mua chanh dây.

Một trong hai người trên đang bị Công an tỉnh Kon Tum truy tìm vì liên quan đến một vụ mua bán vũ khí.

Ông Phạm Văn Lập – Chánh Văn phòng UBND huyện Đắk Hà cho biết thêm, UBND huyện đã nắm được thông tin về việc thương lái và người trồng chanh dây bị ép ở xã Đắk Hring. Lãnh đạo huyện đã có chỉ đạo gấp yêu cầu cơ quan Công an huyện Đắk Hà phối hợp với Công an xã Đắk Hring điều tra, làm rõ để người dân yên tâm làm ăn.

Kon Tum: Xác minh thông tin chủ tịch xã sở hữu khối lượng lớn gỗ để làm nhà

Ông Nguyễn Văn Lộc – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ia H’Drai, Kon Tum cho biết mới đây, một số tờ báo phản ánh ông Ngụy Đình Phúc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ia Đal, đang sở hữu một khối lượng lớn gỗ để làm nhà tại cơ sở mộc của ông N.V.Th, ở thôn 4, xã Ia Đal.

 

kon-tum-xac-minh-thong-tin-chu-tich-xa-so-huu-khoi-luong-lon-go-de-lam-nha

Ủy ban Nhân dân huyện đã chỉ đạo ngành chức năng tiến hành kiểm tra, làm việc trực tiếp với ông Ngụy Đình Phúc và nhiều cá nhân, tổ chức có liên quan. Kết quả, lực lượng chức năng xác định ông Phúc không có khối lượng gỗ như một số tờ báo phản ánh.

Ủy ban Nhân dân huyện Ia H’Drai xác minh khối lượng gỗ là của ông Trịnh Xuân Thắng, trú tại thôn 4, xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai. Số gỗ này được ông Thắng bán lại cho ông Chu Hoàng Mi Sa, trú tại thôn 4, xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai với giá 55 triệu đồng, có giấy viết tay mua, bán (có chứng kiến của đại diện Nông trường cao su Suối Đá và trưởng thôn 4, xã Ia Đal).

Số gỗ này hiện đang được gia công ở nhà bà Hà Thị Thương (chị dâu ông Thắng) tại thôn 4, xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai, với khối lượng qua đo đếm được 11,036 m3 gỗ đẽo tròn và gỗ xẻ các loại, không phải 75m3 như phản ánh.

Bên cạnh đó, huyện kiểm tra các diện tích rừng nằm xen kẽ, rải rác giữa các lô cao su đã được chuyển đổi thuộc khoảnh 5, 8 tiểu khu 737, không phát hiện tình trạng gỗ tròn, gỗ xẻ nằm rải rác vệ đường; “những cây gỗ cầy, bằng lăng đường kính cả mét vừa bị chặt hạ” như báo chí phản ánh.

Qua xác minh hồ sơ lưu trữ tại Hạt Kiểm lâm huyện và Ủy ban Nhân dân xã Ia Đal, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn xã Ia Đal xảy ra 9 vụ vi phạm với khối lượng 200,854 m3 gỗ tròn, xẻ các loại.

(còn tiếp dài dài)

 

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s