Vụ VN Pharma :Sản xuất thuốc( đặc trị chữa ung thư H-Capita) là thuốc giả chứ không phải buôn lậu !!

docbao1

logo báo Người Lao động

Vụ nhập lậu thuốc điều trị ung thư giả: “Tôi nghi ngờ có sự bao che”

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, khẳng định Cục Quản lý dược không thể vô can trong vụ nhập lậu thuốc điều trị ung thư giả của Công ty CP VN Pharma

Trả lời báo chí ngày 25-8, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Khánh Phong Lan cho rằng việc Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma Nguyễn Minh Hùng chịu mức án 12 năm tù là quá nhẹ, xử sai tội và sẽ tạo tiền lệ rất bất lợi cho các vụ bán thuốc giả sau này.

Tránh tạo tiền lệ xấu

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, các bị cáo của Công ty CP VN Pharma, trong đó có ông Nguyễn Minh Hùng, đã vi phạm Bộ Luật Hình sự với tội kinh doanh thuốc giả chứ không phải buôn lậu. Hình phạt cao nhất cho tội kinh doanh thuốc giả là tử hình và cần phải xử nghiêm các bị cáo để răn đe hành vi vô nhân đạo này tái diễn. Bà cũng cho rằng trách nhiệm của Bộ Y tế cũng như Cục Quản lý dược rất lớn, không thể nói là không chịu trách nhiệm hoặc trách nhiệm một phần nhỏ trong sai phạm của Công ty CP VN Pharma.

Từng làm phó giám đốc Sở Y tế TP HCM phụ trách mảng dược, bà Phạm Khánh Phong Lan đã nghe nhiều doanh nghiệp “kêu” để được cấp một số đăng ký thuốc không dễ dàng, nhiều doanh nghiệp đã nộp đầy đủ hồ sơ mà vẫn mất rất nhiều thời gian mới được cấp, thậm chí bị chặn lại khi cơ quan chức năng thấy nghi ngờ. Thế nên việc Công ty CP VN Pharma được cấp phép nhập khẩu lô thuốc ung thư giả nói trên trong thời gian nhanh chóng khiến dư luận có quyền đặt dấu hỏi về sự trong sáng của cơ quan chức năng Bộ Y tế.

“Nếu nói khi cấp phép không biết thuốc này là thuốc giả thì vô lý. Công ty nước ngoài cung cấp thuốc là công ty ma như thế, chỉ cần lên mạng tìm tên thuốc H-Capita là ra ngay có công ty nào phân phối hay không, làm sao có thể dễ dàng qua mặt Cục Quản lý dược như vậy được. Tôi nghi ngờ có sự bao che ở đây. Đáng lo nữa là có 7 mặt hàng khác do VN Pharma nhập về đã bán hết rồi” – bà Lan nói.

Vụ nhập lậu thuốc điều trị ung thư giả: Tôi nghi ngờ có sự bao che - Ảnh 1.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan trong một lần chất vấn trước Quốc hội Ảnh: THẾ DŨNG

Trước đó, chính bà Phạm Khánh Phong Lan và 1 ĐBQH khác đã chất vấn Bộ Y tế về vụ việc này tại kỳ họp QH nhưng Bộ Y tế lúc đó trả lời là “không có chuyện gì” và cũng không có biện pháp xử lý cán bộ liên quan. Sau đó, một số lãnh đạo, cán bộ của Cục Quản lý dược vẫn được thăng chức. “Ngay cả lãnh đạo Cục Quản lý dược chịu trách nhiệm trong giai đoạn này còn được lên chức thì tôi cũng không hiểu nổi và muốn được làm rõ có sự bao che hay không? Tôi đồng tình với việc tòa kiến nghị làm rõ hành vi của các cá nhân là cán bộ Cục Quản lý dược” – bà Phạm Khánh Phong Lan nói.

Cần điều tra rõ hơn

Theo ông Vũ Phi Long, nguyên Phó Chánh Tòa Hình sự TAND TP HCM, việc xuất nhập khẩu thuốc chữa bệnh đều có quy trình. Nếu không thực hiện đúng quy trình, tùy vào lỗi có thể xử lý tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” hoặc tội “Cố ý làm trái trong quản lý kinh tế nhà nước” hoặc là hành vi gần như bỏ mặc, tiếp tay cho tội phạm.

Trong trường hợp này, phải làm rõ thêm những dấu hiệu cần thiết để từ đó phân ra trách nhiệm hình sự hoặc trách nhiệm về quản lý hành chính hay trách nhiệm nào khác. Nếu sau khi điều tra, xác minh có đủ cơ sở cấu thành một trong những tội danh trên thì có thể khởi tố những người liên quan.

Về công văn do Cục Quản lý dược đồng ý cho phép Công ty CP VN Pharma nhập khẩu thuốc qua Công ty Austin (Hồng Kông) nhưng giấy phép hoạt động tại Việt Nam của công ty này đã hết hạn gần 2 tháng, ông Long cho rằng đã hết hạn mà vẫn tiếp tục cho phép nhập thì sai về mặt quy trình.

“Việc này sai hoàn toàn so với những thỏa thuận trong hợp đồng, điều kiện ràng buộc trong phạm vi hợp đồng. Sai về thủ tục hành chính và sai luôn cả nội dung hợp đồng kinh tế. Trong trường hợp này thể hiện rõ hành vi cố ý làm trái trong quản lý về kinh tế” – ông Long phân tích.

Nếu chứng minh mua bán thuốc giả, phải xử tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh” theo điều 157 Bộ Luật Hình sự với khung hình phạt rất nặng lên đến tử hình. Ở tội danh này, không cần gây hậu quả mà chỉ cần biết đó là thuốc giả. Giả ở đây có thể là nhãn hiệu, thời hạn sử dụng… Tuy nhiên, cần phải có cơ sở để chứng minh hàng giả, không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

“TAND TP HCM đã tuyên một hình phạt, tội danh tương xứng và kiến nghị trên tinh thần nghiêm minh. Nhưng tôi còn băn khoăn rằng dư luận xã hội, truyền thông vẫn có quan điểm cho rằng đó là hàng giả thì cần điều tra, xác định tội danh để xét xử nghiêm khắc hơn” – ông Long nói.

Theo ông Long, nếu đủ căn cứ xác định các bị cáo biết đó là hàng thay đổi mẫu mã, thay đổi chất lượng thuốc thì cần xử lý tội làm hàng giả là thuốc tây chứ không phải tội buôn lậu. Lúc này sẽ xử lý luôn tội danh quy định ở điều 157 Bộ Luật Hình sự. 

 

Không có chuyện Bộ trưởng Bộ Y tế từ chức

Ngày 25-8, ông Đặng Văn Chính – Chánh thanh tra Bộ Y tế, thành viên Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế – khẳng định Bộ trưởng Bộ Y tế được bổ nhiệm theo nhiệm kỳ 2016-2021 và hiện vẫn trong thời hạn. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn điều hành công việc của Bộ Y tế và đang tham dự Hội nghị APEC tại TP HCM nên không có việc Bộ trưởng Bộ Y tế từ chức như tin đồn.

Theo ông Chính, việc kê khai tài sản của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc trong các năm qua.

Liên quan đến thông tin Công ty CP VN Pharma chi hoa hồng cho bác sĩ kê đơn thuốc lên đến 7,5 tỉ đồng, ông Chính cho biết nếu nhận được các hóa đơn chứng từ tài liệu từ cơ quan chức năng chuyển sang về sự việc này, Bộ Y tế sẵn sàng vào cuộc, bảo đảm xử lý nghiêm minh. N.Dung

THẾ DŨNG – PHẠM DŨNG

Thuốc ung thư giả: Án quá nhẹ, làm rõ trách nhiệm Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế

 
Bà Phạm Khánh Phong Lan – Ảnh: Văn Duẩn

(NLĐO)- ĐBQH, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Phạm Khánh Phong Lan cho rằng mức án 12 năm tù đối với Nguyễn Minh Hùng là quá nhẹ, là xử sai tội vì đây là bán thuốc ung thư giả có thể chịu mức hình phạt tử hình và cần làm rõ trách nhiệm của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Trước sự việc Công ty CP VN Pharma (viết tắt VN Pharma) bán thuốc ung thư giả vừa được Tòa án nhân dân TP HCM (TAND) đưa ra xét xử, Đại biểu Quốc hội TP HCM (ĐBQH), nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Phạm Khánh Phong Lan nói thẳng bà không đồng tình với mức án được tuyên đối với các bị cáo tại phiên toà.

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan cho rằng việc hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án các bị cáo trong vụ VN Pharma nhập lậu 9.300 hộp thuốc điều trị ung thư giả, trong đó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng chịu mức án 12 năm tù là quá nhẹ, là xử sai tội và sẽ tạo tiền lệ rất bất lợi cho các vụ bán thuốc giả sau này.

“Các bị cáo của VN Pharma trong đó có ông Nguyễn Minh Hùng đã vị phạm Bộ luật hình sự với tội kinh doanh thuốc giả chứ không phải tội buôn lậu. Hình phạt cao nhất cho tôi kinh doanh thuốc giả là tử hình và cần phải xử nghiêm các bị cáo để răn đe hành vi vô nhân đạo này tái diễn”- bà Lan nói.

Bà Lan cho hay không chỉ thuốc chữa bệnh ung thư mà bất cứ bệnh nào cũng cần uống thuốc đạt chất lượng, thuốc thật để góp phần ngăn chặn bệnh, còn uống thuốc giả thì không những không ngăn chặn được bệnh tình kịp thời mà dẫn đến bệnh trầm trọng hơn, thậm chí là tử vong. Chưa kể trong thuốc giả còn có độc chất…

Về trách nhiệm của Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược đối với hành vi vi phạm pháp luật của VN Pharma, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Phạm Khánh Phong Lan nói thẳng: “Trách nhiệm của Bộ Y tế cũng như Cục Quản lý Dược là quá nặng, không thể nói là không chịu trách nhiệm, hoặc trách nhiệm một phần nhỏ trong sai phạm của VN Pharma”.

Nữ ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan phân tích việc cấp phép nhập khẩu thuốc hiện nay đều căn cứ trên hồ sơ nên nếu thấy nghi ngờ từ đầu thì phải dừng lại không cấp, tại sao vẫn đồng ý cho doanh nghiệp nhập về?

“Từng làm Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM phụ trách mảng dược tôi biết rất nhiều doanh nghiệp “kêu” để được cấp một số đăng ký thuốc không dễ dàng, nhiều doanh nghiệp đã nộp đầy đủ hồ sơ mà vẫn phải mất rất nhiều thời gian mới được cấp, thậm chí bị ngăn chặn lại vì thấy nghi ngờ. Thế nên việc VN Pharma được cấp phép nhập khẩu lô thuốc ung thư giả nói trên trong thời gian nhanh chóng như vậy làm cho công luận, người dân và cơ quan chức năng hoàn toàn có quyền đặt dấu hỏi về sự trong sáng của cơ quan chức năng Bộ Y tế”- bà Lan đặt vấn đề.

Cũng theo bà Lan từ việc theo dõi vụ xét xử VN Pharma cho thấy Cục Quản lý Dược lý luận rằng sau khi cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita 500mg cho VN Pharma rồi, trong quá trình kiểm tra mới phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ nên đã cấp báo cho cơ quan công an.

Điều này hết sức mâu thuẫn vì chính Cục Quản lý Dược cho biết lô thuốc này khi nhập về vẫn bị giữ trong kho chưa đưa ra thị trường, vậy thì lấy đâu mà kiểm tra, với nghi ngờ?

Trên thực tế đa số vụ nghi ngờ chất lượng thuốc tương tự như vậy đều do cơ quan chức năng ở các địa phương tiến hành kiểm tra trên thị trường, khi phát hiện nghi ngờ thì báo về Bộ Y tế, chứ rất hiếm khi thấy cơ quan chức năng của Bộ Y tế mà trực tiếp là Cục Quản lý Dược phát hiện. Vì Bộ chủ yếu chỉ cấp phép còn địa phương mới trực tiếp “cọ xát” với các loại thuộc trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

“Mặt khác, nếu nói khi cấp phép không biết thuốc này là thuốc giả là vô lý. Công ty nước ngoài cung cấp thuốc là công ty ma như thế, chỉ cần lên mạng tìm cái tên thuốc H-Capita là ra ngay có công ty nào phân phối hay không, làm sao có thể dễ dàng qua mặt Cục Quản lý Dược như vậy được. Tôi nghi ngờ có sự bao che ở đây? Đáng lo nữa là có 7 mặt hàng khác do VN Pharma nhập về đã bán hết rồi”- bà Lan nghi vấn.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho hay trước khi sự việc vỡ lở (tháng 9-2014), chính bà và 1 ĐBQH khác đã chất vấn Bộ Y tế về vụ việc này tại kỳ họp Quốc hội nhưng Bộ Y tế lúc đó trả lời là “không có chuyện gì” và cũng không có biện pháp xử lý cán bộ liên quan.

Điều đáng nói về một số lãnh đạo, cán bộ của Cục Quản lý Dược vẫn được thăng chức khi để cho VN Pharma sai phạm tày đình, rất vô lương tâm, bà Phạm Khánh Phong Lan thẳng thắn nói: “Ngay cả lãnh đạo Cục Quản lý Dược chịu trách nhiệm trong giai đoạn này còn lên được đến chức được thì tôi cũng không hiểu nổi và muốn được làm rõ có sự bao che hay không? Tôi đồng tình với việc tòa cũng kiến nghị làm rõ hành vi của các đối tượng là cán bộ Cục Quản lý dược”.

Sáng nay 25-8, phiên tòa xét xử vụ án “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức” xảy ra tại VN Pharma đã kết thúc.

Căn cứ vào các tài liệu và lời khai của các bị cáo trong suốt phiên tòa, TAND quyết định tuyên phạt 2 bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng 12 năm tù về tội “Buôn lậu”. Các bị cáo đồng phạm lãnh từ 2 năm tù cho hưởng án treo đến 5 năm tù về các tội “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đáng chú ý, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi, trách nhiệm của những cá nhân liên quan thuộc Cục Quản lý Dược; đồng thời làm rõ hành vi chi phí hoa hồng, nếu đủ tài liệu, chứng cứ sẽ xử lý sau.

logo

Bộ Y tế nói sẽ ‘đề nghị xử lý’ người đăng tin sai về bộ trưởng

24/08/2017 19:49 GMT+

TTO – Bộ Y tế vừa có thông cáo báo chí cho biết sẽ xử lý nghiêm về vụ Công ty VN Pharma kinh doanh thuốc giả, kể cả các trường hợp đăng thông tin làm ảnh hưởng uy tín của Bộ trưởng. 

Bộ Y tế nói sẽ 'đề nghị xử lý' người đăng tin sai về bộ trưởng
Phiên tòa xét xử vụ buôn lậu thuốc ung thư, làm giả con dấu, tài liệu xảy ra tại công ty Cổ phần VN Pharma đang diễn ra tại TP.HCM – Ảnh: HỮU KHOA

“Sau khi có phán quyết của tòa án, Bộ Y tế sẽ xử lý nghiêm, đúng pháp luật, không bao che đối với những tập thể, cá nhân có sai phạm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế” – thông cáo viết.

Thông cáo này cũng cho biết Bộ Y tế sẽ đề nghị xử lý nghiêm khắc các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật, vô căn cứ làm ảnh hưởng uy tín của ngành y tế và Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trước đó trong những ngày vừa qua, mạng xã hội đặt nhiều câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Y tế, trong việc xử lý các cán bộ có liên quan cấp phép lưu hành các thuốc bị VN Pharma giả mạo hồ sơ.

Đã có ba cán bộ của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, được xác định có thiếu sót trong vụ việc này.

Tuy nhiên cho đến nay Bộ Y tế không công khai về xử lý các thiếu sót của cán bộ thuộc thẩm quyền, mặc dù sai phạm của VN Pharma được phát hiện từ 2014.

Ngoài ra, các thông tin trên mạng xã hội đang đòi hỏi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời nghi vấn liên quan đến người thân của bà làm lãnh đạo tại Công ty VN Pharma.

Thông tin cũng cho rằng trước khi VN Pharma bị phát hiện kinh doanh thuốc giả, em chồng Bộ trưởng Bộ Y tế có giữ một vị trí lãnh đạo trong công ty này.

Phiên xét xử sơ thẩm vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại công ty cổ phần VN Pharma diễn ra từ ngày 21-8. Có 9 bị cáo bị đưa ra xét xử. Dự kiến, sáng 25-8, hội đồng xét xử sẽ tuyên án. 

L.ANH

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s