Chuyện dài Bờ O Tờ(trạm thu phí BOT)

Thống trị và Quản trị

Chuyện dài “Bờ O Tờ”(BOT = Build-Operate-Transfer)

logo phóng sự

trạm BOT Cai Lậy

BOT – Thiên la địa võng

Trong khi Campuchia vừa bỏ trạm thu phí cuối cùng trên Quốc lộ 4 thì ở Việt Nam, 88 trạm thu phí đang bủa vây doanh nghiệp và người dân.

 
trạm thu phí BOT, BOT, Phí BOT, BOT Cai Lậy, trạm thu phí
trạm thu phí BOT, BOT, Phí BOT, BOT Cai Lậy, trạm thu phí
trạm thu phí BOT, BOT, Phí BOT, BOT Cai Lậy, trạm thu phí

(Theo Dân Việt)

Dân miền Tây đòi dẹp thêm một trạm BOT vì gian lận

Trạm BOT T2 trên quốc lộ 91 bị phản ứng vì đặt sai vị trí. (Hình: Báo VietNamNet)

AN GIANG (NV) – Trạm thu phí BOT Cần Thơ-An Giang đang bị người dân phản ứng vì đặt ngay yết hầu để tận thu, gian lận độ dài cây số và không có dự án…

Theo báo điện tử VietNamNet, ngày 22 Tháng Tám, dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp quốc lộ (QL) 91 ở Cần Thơ do công ty QL91 Cần Thơ-An Giang làm chủ đầu tư. Dự án có hai phân đoạn gồm: đoạn QL91 giao với QL91B và QL91B.

Trên dự án có 2 trạm thu phí gồm trạm T1 và trạm T2 được đặt trên QL91, thuộc khu vực Thới Hòa 1, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, giáp ranh tỉnh An Giang. Trong đó, ngay sau khi trạm T2 bắt đầu thu phí đã bị các doanh nghiệp vận tải, tài xế&phản ứng dữ dội do vị trí đặt trạm tại “yết hầu” của thành phố Cần Thơ, An Giang và Kiên Giang nhằm tận thu phí của người dân.

Ông Vũ Lâm, tài xế xe tải chuyên chở cá từ Kiên Giang về Long Xuyên, An Giang tức giận cho biết, trạm thu T2 đặt ở vị trí hiện tại là có tính tận thu. “Mỗi lượt đi, xe của tôi chỉ sử dụng khoảng 200 mét của tuyến QL 91 vậy mà cũng phải trả phí như đi đầy đủ tuyến. Ðặt trạm kiểu đó là ‘bóp cổ’ chúng tôi rồi,” ông Lâm nói.

Còn ông Minh Tuấn, chủ doanh nghiệp vận tải cho biết: “Tôi có 10 chiếc xe tải, hàng ngày vận chuyển hàng qua trạm BOT T2 để rẽ vào QL 80 đi Kiên Giang. Mỗi chiếc xe đi trên dự án chưa được 200 mét nhưng vẫn phải đóng 140,000 đồng/lượt qua trạm là kiểu thu không thể chấp nhận được,” ông Tuấn nói và chỉ ra điều bất hợp lý nữa là trạm T1 và T2 cách nhau chỉ khoảng 40 cây số, trong khi theo quy định là 70 cây số. Ðặc biệt là dự án này chỉ được sửa chữa, nâng cấp chứ không phải đầu tư mới.

Ông Nguyễn Ngọc Xuân, chủ tịch Hiệp Hội Vận Tải Ôtô tỉnh An Giang cho biết, từ Tháng Tư 2016, khi thấy dựng trạm thu phí T2, hiệp hội đã nhiều gửi văn bản kiến nghị Bộ Giao Thông, ủy ban tỉnh về việc đặt trạm tại đây là quá bất hợp lý.

“Xe từ Long Xuyên, An Giang vào QL 80 để đi Rạch Giá, Kiên Giang, chỉ sử dụng chưa được 200 mét đường QL91 cũng bị thu phí 100% như các xe đi toàn tuyến QL 91. Thậm chí một số tài xế, doanh nghiệp đi rửa xe, đổ xăng cũng bị thu phí. Chính vì vậy theo tôi cách đặt trạm như thế này rất không ổn chút nào,” ông Xuân nói.

Xe từ An Giang đi vào QL80 chỉ sử dụng vài trăm mét của tuyến BOT trên QL 91 nhưng phải trả phí như đi toàn tuyến. (Hình: Báo VietNamNet)

Trước việc trạm T2 trên QL91 đặt “sai” vị trí, các Sở Giao Thông tỉnh An Giang và Kiên Giang, cùng Hiệp Hội Vận Tải Ô Tô An Giang và nhiều doanh nghiệp đã gửi văn bản kiến nghị đến các cơ quan trung ương và địa phương.

Trong văn bản gửi Bộ Giao Thông, Sở Giao Thông An Giang cho rằng, tuy dự án đầu tư trên địa phận thành phố Cần Thơ, nhưng trong quá trình thẩm định dự án ban đầu, Bộ Giao Thông có mời sở dự họp. Tại cuộc họp vào ngày 1 Tháng Mười Một 2013, bộ chỉ thống nhất đặt một trạm thu phí T1, không có trạm T2 như hiện nay.

“Khi trạm T2 đi vào hoạt động, người dân và doanh nghiệp phản ứng gay gắt, vì xe cộ đi trên QL 80 qua đoạn QL 91 khoảng 750 mét (tuyến trùng giữa QL 91 và QL80), nhưng phải đóng phí như đi trên toàn tuyến, rất bất hợp lý,” văn bản của Sở Giao Thông An Giang gửi Bộ Giao Thông phản ánh về vị trí trạm BOT T2 trên QL 91 ghi rõ.

Trước sự bất bình của người dân, ngày 6 Tháng Sáu 2017, ông Nguyễn Nhật, thứ trưởng Bộ Giao Thông đã gửi công văn cho các địa phương, chủ đầu tư dự án yêu cầu giảm 100% giá vé qua trạm T2 cho các loại xe bus, xe khách phục vụ vận chuyển hành khách công cộng chạy tuyến cố định sử dụng quãng đường BOT theo hướng từ Kiên Giang (QL 80) về An Giang (QL 91) và ngược lại. Miễn giảm 100% giá vé qua trạm T2 cho các xe của người dân sinh sống có hộ khẩu thường trú trong phạm vi lân cận trạm thu phí.

Tuy nhiên, vấn đề mà các doanh nghiệp và người dân quan tâm là trạm T2 có phải di dời hay không thì đến nay vẫn chưa rõ.

Nói với báo điện tử VietNamNet liên quan đến vấn đề này, ông Lê Văn Nưng, phó chủ tịch tỉnh An Giang cho biết, “Thứ trưởng Bộ Giao Thông đã ký văn bản thống nhất sẽ dời trạm T2 nhưng thời gian cụ thể thì chưa thông báo.”

Còn ông Xuân cho biết, sẽ gửi văn bản đến Quốc Hội, thủ tướng…kiến nghị yêu cầu phải di dời trạm thu phí BOT T2 trên QL 91.

Ông Xuân cho rằng, ngoài việc miễn 100% mức thu phí qua trạm T2 cho xe bus, xe tuyến cố định chạy tuyến Long Xuyên-Rạch Giá, thì hiện nay còn rất nhiều xe của An Giang như xe hợp đồng, xe container, taxi… cũng sử dụng một quãng đường ngắn của QL91 để vào QL 80 và ngược lại nhưng vẫn bị thu phí. (Tr.N)

Giữ nguyên trạm BOT Cai Lậy để “hoàn vốn” !!

– Chắc chắn sẽ không di dời trạm thu phí Cai Lậy mà giữ nguyên để thu phí hoàn vốn cho dự án, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN nói với VietNamNet hôm nay.

Đã lấy ý kiến rộng rãi

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Văn Huyện nói rõ, trong phương án tài chính của dự án BOT đường tránh Cai Lậy (Tiền Giang), trạm thu phí phải đặt trên QL1 như hiện nay thì mới đảm bảo phương án tài chính đầu tư dự án.

“Nếu không đảm bảo phương án tài chính thì sẽ không có dự án và cũng sẽ không có đường tránh như hiện nay”, ông Huyện nói.

Theo ông, trạm thu phí Cai Lậy chỉ là 1 trong 9 trạm đặt trên QL1 để thu phí hoàn vốn cho dự án đường tránh trên cả nước.

BOT,phí BOT,trạm thu phí,trạm thu phí Cai Lậy,Cai Lậy,phí đường bộ,Nguyễn Văn Huyện
Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Văn Huyện. Ảnh: VGP

Dự án BOT Cai Lậy được đầu tư xây dựng từ đề xuất của tỉnh Tiền Giang và phương án tài chính cũng như phương án đặt trạm thu phí tại QL1 đã được lấy ý kiến rộng rãi.

Cụ thể, sau khi tỉnh Tiền Giang lấy ý kiến các bộ GTVT, Tài chính, Kế hoạch Đầu tư, được sự đồng thuận từ HĐND, đoàn ĐBQH tỉnh thì mới trình xin ý kiến Chính phủ và có phương án tài chính cụ thể.

Về phản ánh “phí chồng phí” do chủ phương tiện đã đóng quỹ bảo trì đường bộ hàng năm, ông Huyện giải đáp: Nhu cầu bảo trì, bảo dưỡng 23.000km đường quốc lộ mỗi năm cả nước cần khoảng 23.000 tỷ đồng, trong khi quỹ bảo trì chỉ thu được hơn 6.000 tỷ. Nhà nước phải cấp thêm từ ngân sách hơn 4.000 tỷ mới chỉ đáp ứng gần 45% số tiền bảo trì.

BOT,phí BOT,trạm thu phí,trạm thu phí Cai Lậy,Cai Lậy,phí đường bộ,Nguyễn Văn Huyện
Trạm thu phí Cai Lậy
 

“Do vậy không thể có chuyện phí chồng phí”, ông Huyện khẳng định.

‘Cho tiền lẻ vào chai trả phí là vi phạm pháp luật’

Về việc người dân dùng tiền lẻ trả phí ở trạm Cai Lậy, ông Huyện cho rằng, cần yêu cầu chủ phương tiện đưa xe sang một bên để không gây cản trở giao thông.

Tuy nhiên, ông Huyện nói rõ, những trường hợp tài xế cố tình bỏ tiền lẻ vào chai để trả phí qua trạm Cai Lậy là vi phạm pháp luật, chính quyền địa phương cần xử lý.

BOT,phí BOT,trạm thu phí,trạm thu phí Cai Lậy,Cai Lậy,phí đường bộ,Nguyễn Văn Huyện
Người dân trả tiền lẻ 

Về kiểm soát số phương tiện và mức thu thực tế qua trạm thu phí Cai Lậy, ông Huyện cho biết, hàng tháng công ty BOT phải báo cáo lên Tổng cục Đường bộ số liệu cụ thể.

Dữ liệu của bảng thông tin điện tử đếm xe, thu tiền sẽ được lưu lại 5 năm (riêng đếm xe bằng hình ảnh lưu lại 1 năm). Hàng năm Tổng cục sẽ kiểm tra và cứ 3 năm quyết toán một lần nên tất cả đều công khai, minh bạch.

Các cơ quan kiểm toán, thanh tra có thể kiểm tra dữ liệu bất kỳ lúc nào.

Hai cây cầu trên tuyến tránh BOT Cai Lậy...biến mất?

Hai cây cầu trên tuyến tránh BOT Cai Lậy…biến mất?

Hai trong bảy cây cầu trên tuyến đường tránh Cai Lậy (Tiền Giang) bỗng nhiên biến mất?

Chính thức giảm phí đường BOT Cai Lậy

Chính thức giảm phí đường BOT Cai Lậy

Bộ GTVT thông báo sẽ giảm giá phí đường cho phương tiện đi qua trạm BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Sẽ giảm phí BOT Cai Lậy xuống còn 25.000 đồng

Sẽ giảm phí BOT Cai Lậy xuống còn 25.000 đồng

Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết đề xuất của địa phương là giảm phí từ 35 ngàn xuống 25 ngàn đồng và nhà đầu tư sẵn sàng.

Trả phí BOT bằng tiền lẻ trong chai nhựa: Công an có xử lý được?

Trả phí BOT bằng tiền lẻ trong chai nhựa: Công an có xử lý được?

Không chỉ dùng tiền có mệnh giá nhỏ, nhiều tài xế còn vò các tờ tiền nhàu nát rồi bỏ vào chai nhựa để gây khó cho các nhân viên tại trạm thu phí đường tránh Cai Lậy (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang).

Xả trạm thu phí Cai Lậy vì tài xế trả tiền lẻ, ùn tắc nghiêm trọng

Xả trạm thu phí Cai Lậy vì tài xế trả tiền lẻ, ùn tắc nghiêm trọng

Trước tình trạng ùn tắc nghiêm trọng do tài xế dùng tiền lẻ mua vé, trạm thu phí Cai Lậy buộc phải “xả cửa” hướng miền Tây đi Sài Gòn để giảm bớt ùn tắc.

Không xử lý trạm Cai Lậy sẽ lây lan sang nơi khác

Không xử lý trạm Cai Lậy sẽ lây lan sang nơi khác

“Theo dõi tình hình trạm thu phí Cai Lậy mấy ngày qua rất buồn. Nếu không sớm xử lý sẽ lây lan nơi khác”.

 

Vũ Điệp

Chi tiết bản hợp đồng BOT trạm thu phí Cai Lậy

Dư luận xôn xao khi nhắc tới tới trạm thu phí Cai Lậy – Tiền Giang. Dùng tiền lẻ, tiền xu trả phí, người dân đã khiến trạm BOT này không ít lần “thất thủ” và “thất thu”. Vậy hợp đồng BOT giữa Bộ Giao thông Vận tải và nhà đầu tư có gì, đến nỗi khi vừa hoạt động, trạm đã “gây bão” đến vậy?

Nguồn tin riêng của PV.VietNamNet đã tiết lộ nhiều thông tin liên quan đến hợp đồng “xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT) này.

Trạm thu phí hiện tại đã thay đổi so với hợp đồng

3 năm trước, vào ngày 28/8/2014, tại trụ sở Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể đại diện cho Bộ GTVT ký với nhà đầu tư bản hợp đồng dự án BOT Quốc lộ 1 đoạn tránh thị trấn Cai Lậy và tăng cường mặt đường đoạn qua tỉnh Tiền Giang.

Theo đó, liên danh nhà đầu tư của dự án này là Công ty CP Phát triển đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (do ông Phạm Văn Hiến làm Tổng giám đốc) và Công ty CP Đầu tư, thương mại và xây dựng giao thông 1 (ông Trần Quang Tuyến làm Chủ tịch HĐQT).

Trạm thu phí BOT Cai Lậy – Tiền Giang thu phí từ 1-8 nhưng bị tài xế phản ứng.

Mục tiêu của dự án được nêu rõ trong hợp đồng là “nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1 khu vực tỉnh Tiền Giang. Đồng thời phục vụ phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng khu vực nói chung và tỉnh Tiền Giang nói riêng,… “.

Tổng mức đầu tư của dự án là xấp xỉ 1.400 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng và thiết bị chiếm gần 700 tỷ đồng; chi phí đền bù giải phóng mặt bằng là hơn 265 tỷ; chi phí dự phòng là hơn 250 tỷ; lãi vay trong thời gian xây dựng là gần 120 tỷ; chi phí quản lý dự án và chi phí khác là gần 70 tỷ.

Trong tổng số gần 1.400 tỷ đồng, nhà đầu tư chỉ có hơn 200 tỷ vốn chủ sở hữu (chiếm 15% tổng mức đầu tư), còn lại gần 1.200 tỷ là đi vay. Đáng chú ý, lãi suất tạm tính trong hợp đồng này lên tới 11%/năm.

Theo hợp đồng, dự án phải hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành khai thác “chậm nhất trong tháng 12 năm 2015”, trong đó cũng nêu rõ điều khoản được điều chỉnh thời gian.

Thời gian thu phí là 6 năm 4 tháng và 29 ngày, bắt đầu từ ngày công trình được quyền thu phí.

Thực tế, đến 1/8/2017, trạm mới bắt đầu thu phí, thu được vài ngày đã bị người dân phản đối.

Liên quan đến vị trí đặt trạm thu phí sử dụng đường bộ, hợp đồng ngày 28/8/2014 nêu rõ: Trạm thu phí là trạm xây mới tại khoảng km 1999+900, quốc lộ 1 thuộc tỉnh Tiền Giang. Vị trí trạm thu phí đã nhận được sự thống nhất của UBND tỉnh Tiền Giang, Hội đồng nhân dân tỉnh Tiền Giang, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang.

Như vậy, trạm thu phí hiện tại không phải là ở vị trí như đã nêu trong hợp đồng.

Theo tìm hiểu, khi dự án sắp hoàn thành, ngày 26/8/2015, Sở GTVT Tiền Giang, UBND huyện Cai Lậy và Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang (liên danh đầu tư, quản lý và khai thác dự án) họp và đề nghị cấp thẩm quyền điều chỉnh vị trí đặt trạm thu phí, vì cho rằng khu vực dự kiến xây dựng trạm thu phí gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng.

Thay vì đặt tại km1999+900, trạm thu phí được đề nghị dời về phía TP.HCM 600m (km1999+300). Vị trí mới này đã được chính quyền địa phương, UBND tỉnh Tiền Giang và Bộ GTVT chấp thuận.

Thu phí chưa đủ hoàn vốn được kéo dài thời gian thu

Trong điều khoản về Quyền, nghĩa vụ của nhà đầu tư đối với công tác thu phí, Hợp đồng BOT nêu: Bảo đảm liên tục 24 giờ trong ngày, không phân biệt ngày làm việc bình thường hay ngày lễ, tết trong mọi điều kiện thời tiết.

Tài xế dùng tiền lẻ qua trạm thu phí Cai Lậy khiến nhiều lần trạm này vỡ trận.

“Trường hợp có sự cố kỹ thuật hoặc các nguyên nhân khác mà trạm thu phí phải ngừng hoạt động thì phải có biện pháp bảo đảm không xảy ra ùn tắc giao thông tại khu vực trạm thu phí, đồng thời phải báo cáo ngày cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp khắc phục, đưa trạm thu phí vào hoạt động trong thời gian sớm nhất”, Hợp đồng ghi rõ.

Hợp đồng cũng quy định Bộ GTVT có quyền yêu cầu nhà đầu tư dừng thu phí hoặc thay đổi mức thu phí, hoặc thay đổi đối tượng thu phí theo quyết định của Bộ GTVT, Bộ Tài chính do có sự thay đổi về chủ trương, chính sách chung của nhà nước.

Ngoài ra, Bộ GTVT phải có nghĩa vụ chủ trì, phối hợp với nhà đầu tư xử lý các hậu quả, bao gồm cả biện pháp bồi thường cho nhà đầu tư khi Bộ GTVT hoặc Bộ Tài chính quyết định dừng thu phí hoặc quyết định giảm giá vé, quyết định thay đổi đối tượng bị thu phí so với thỏa thuật tại hợp đồng này.

Thời gian thu phí là 6 năm 4 tháng và 29 ngày, bắt đầu từ ngày công trình được quyền thu phí.

Thời hạn thu phí được điều chỉnh do điều chỉnh thời gian thực hiện dự án, điều chỉnh thiết kế và dự toán; do thay đổi tổng mức đầu tư, do giá trị quyết toán thay đổi so với tổng vốn đầu tư dự án trong Hợp đồng này; do thay đổi giá vé, đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ; do thay đổi lãi suất tính toán của hợp đồng này; do thay đổi thời điểm nhà đầu tư bắt đầu thu phí; do thay đổi lưu lượng xe, thành phần dòng xe dẫn đến doanh thu thực tế trung bình trong 2 năm liên tục tăng, giảm từ 5% trở lên so với số liệu tính toán trong phương án tài chính của hợp đồng này.

Đáng nói, trong điều khoản về sự kiện bất khả kháng, ngoài vấn đề thiên tai, chiến tranh, Hợp đồng còn đưa ra nội dung “bất khả kháng” là “Trường hợp doanh thu thu phí không đảm bảo hoàn vốn cho nhà đầu tư theo như tính toán tại phương án tài chính trong hợp đồng thì Bộ GTVT sẽ xem xét phối hợp cùng nhà đầu tư tính toán lại theo hướng kéo dài thời gian thu phí cho nhà đầu tư”.

Lương Bằng

(Còn tiếp dài dài)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s