Chuyện Lắk-Kon-Ku(Tây Nguyên)-Tin tức lượm lặt

Thống trị và quản trị

baby reading newspaper

Đắk Lắk: Vợ bán vàng do chồng trộm cho chính khổ chủ, công an khám nhà thu trên trăm triệu

Ngày 11/8/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Năng cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 3 tháng đối với Lê Anh Tài (sinh ngày 07/5/1992), trú tại TDP 8, thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk về tội: Trộm cắp tài sản, quy định tại khoản 2 Điều 138 BLHS. Đồng thời Viện kiểm sát đã phê chuẩn các quyết định trên.

Theo kết quả điều tra ban đầu:

Khoảng 19 giờ ngày 21/7/2017, Lê Anh Tài điều khiển xe mô tô từ nhà đi tìm tài sản sơ hở của người dân để trộm cắp. Trước khi đi Tài chuẩn bị một đôi găng tay, khẩu trang để bịt mặt, một cái kéo, một túi ni long. Tài điều khiển xe cất giấu vào một bụi cây đối diện với khu vực chợ huyện Krông Năng ở TDP 5, thị trấn Krông Năng và đi bộ vào trong chợ. Tài phát hiện thấy tiệm vàng Kim Ngọc Nhàn đã đóng cửa, không có người trông coi, Tài lén lút trèo lên mái tôn tiệm vàng và dùng kéo cắt mái tôn chui qua lỗ thông gió, từ lỗ thông gió Tài thò tay ra dùng kéo cắt dây điện nối Camera, rồi nhảy từ lỗ thông gió đột nhập vào bên trong tiệm vàng. Tài lấy túi ni long và lấy trộm nhiều trang sức gồm nhẫn, dây chuyền và vòng lắc màu vàng và màu bạc. Sau khi trộm cắp được Tài đem về nhà cất giấu.

dak-lak-vo-ban-vang-do-chong-trom-cho-chinh-kho-chu-cong-an-kham-nha-thu-tren-tram-trieu

Trong quá trình cất giấu, Tài làm rơi ở nhà 3 lắc tay. Sau đó Lương Thị Hiếu (vợ của Tài) nhặt được nhưng không nói và không hỏi Tài. Ngày 30/7/2017, chị Hiếu đi chợ huyện Krông Năng lấy 3 lắc vàng nhặt được đưa đến tiệm vàng Kim Ngọc Nhàn, là tiệm vàng Tài đã trộm để bán thì bị phát hiện. Cơ quan điều tra Công an huyện Krông Năng đã khám xét khẩn cấp nhà của Lê Anh Tài đã thu giữ được toàn bộ tài sản bị trộm cắp. Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Tài.

Tại Bản kết quả thử nghiệm số 08082017/PNJL-GĐV ngày 08/8/2017, của Công ty TNHHMTV giám định PNJ tại thành phố Hồ Chí Minh xác định toàn bộ số tài sản Tài trộm cắp có tổng giá trị là 112.689.154 đồng.

Hiện nay vụ án đang trong quá trình điều tra theo quy định của pháp luật.

Đắk Lắk: Lâm tặc ngang nhiên phá rừng phòng hộ Buôn Đôn

Lâm tặc ngang nhiên đưa xe và cưa máy vào “xẻ thịt” rừng phòng hộ Buôn Đôn.

Lâm tặc ngang nhiên đưa xe và cưa máy vào “xẻ thịt” rừng phòng hộ Buôn Đôn. Những điểm tập kết gỗ nằm sát QL29, lâm tặc hoành hành khai thác gỗ cách Trạm Quản lý bảo vệ rừng không xa, nhưng cơ quan chức năng không hay biết.

Tan hoang rừng phòng hộ

Một ngày đầu tháng 8, trong vai người dân bản địa vào rừng hái măng, PV “đột nhập” rừng phòng hộ Buôn Đôn (thuộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk). Từ trung tâm xã Ea Kiết (huyện Cư M’gar), P.V đi lên QL29 về hướng tỉnh lộ 1 (huyện Buôn Đôn), di chuyển trên QL29 được khoảng 15 km, dấu hiệu rừng phòng hộ Buôn Đôn đang bị “xẻ thịt” bắt đầu hiện ra. Nằm ngay bên vệ đường (tại cột móc Km221, QL29) cây bằng lăng có kích cỡ một người ôm không xuể vừa bị đốn hạ, phần thân đã được cắt gọn dài 4m, chưa được lấy đi, cành lá ngổn ngang.

dak-lak-lam-tac-ngang-nhien-pha-rung-phong-ho-buon-don

Tiếp tục di chuyển về hướng tỉnh lộ 1, hai bên đường, những cây gỗ dầu đường kính từ 10 – 15 cm bị đốn hạ, dấu vết cày xới, kéo gỗ của xe công nông để lại rõ rệt. Nhóm P.V giấu xe vào bụi cây rồi lội bộ men theo con đường mòn dẫn vào rừng. Tại tiểu khu 454, cách QL29 khoảng 300m, PV bắt gặp 2 cây gỗ đường kính khoảng 50cm vừa bị cưa hạ, phần thân đã được lâm tặc cắt khúc đoạn khoảng 3m, xẻ hộp và lấy đi. Rời vị trí trên, đi về hướng đỉnh núi, một cây gỗ khác to cỡ 2 người ôm cũng vừa bị “xẻ thịt”, phần gốc đang còn ứa nhựa, phần thân đương nhiên đã biến mất.

Rời tiểu khu 454, P.V băng qua QL29, tự mở đường để vào tiểu khu 453. Tại tiểu khu này, dấu hiệu “xẻ thịt” rừng phòng hộ càng rõ rết, cảnh tượng hoang tàn hơn. Những gốc cây 2 – 3 người ôm đã cũ, bên cạnh là những cây gỗ đường kính nhỏ hơn, dấu cưa để lại sắc lẹm, phần thân đã được xẻ phách mang đi, cành lá vừa kịp héo. Những dấu tích để lại khẳng định chắc nịch, rừng phòng hộ Buôn Đôn bị xẻ thịt trong suốt một thời gian dài.

Giáp mặt lâm tặc

Rời tiểu khu 453, chúng tôi quay ngược ra QL29 về hướng xã Ea Kiết, tại Km227, PV rẽ phải theo lối mòn cỏ mọc um tùm đi sâu vào rừng. Di chuyển khoảng 200m từ QL29 vào, trước mặt PV là một bãi tập kết gỗ tròn vừa mới bị “xẻ thịt”, có chiều dài từ 3-4m, nhiều cây gỗ rất to, một người ôm không xuể. Khoảng 15h, từ bãi tập kết gỗ, tiếng cưa máy rít lên liên hồi trên đỉnh núi hướng về Trạm bảo vệ rừng số 4. Chúng tôi quay ra QL29, lần theo hướng tiếng cưa máy đang gầm rú. Trước mặt chúng tôi là tiểu khu 436. Càng tiến sâu, hàng loạt cây gỗ đường kính khoảng 20cm vừa bị cưa hạ đổ ngổn ngang, lá vẫn tươi rói. Tiếp đó là 2 bãi gỗ được cắt vuông vắn đang chờ bốc đi. Lúc này, PV áp sát vị trí lâm tặc đang hoành hành, ống kính ghi nhận nhóm lâm tặc có 4 người, một xe cày và cưa máy đang hoạt động hết công suất. Tiếng gỗ đổ ầm ầm, phần thân nhanh chóng được cắt gọn rồi được 3 người còn lại cẩu lên xe

Khoảng 17 giờ 30 phút, trời bắt đầu sập tối, nhóm lâm tặc cho xe rời khỏi rừng. Chiếc xe cày chở đầy gỗ ì ạch bò ra hướng QL29. Thấy hai bãi gỗ tập kết, tài xế dừng lại chờ bốc nhưng ba người đi phía sau hô lớn: “Đi đi… Ngày mai mở đường rồi vào bốc”. Sau đó, xe tiến về hướng QL29 rồi tập kết gỗ ngay bên đường (cách QL29 khoảng 3 mét), còn nhóm lâm tặc mất hút về hướng xã Ea Kiết.

Trạm quản lý bảo vệ rừng “cửa đóng then cài”

Điều đáng ngạc nhiên, trong suốt thời gian P.V ghi nhận, những cánh rừng phòng hộ Buôn Đôn bị lâm tặc ngang nhiên “xẻ thịt”, những vị trí khai thác và tập kết gỗ nằm rất gần Trạm Quản lý bảo vệ rừng số 4 (thuộc Ban Quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Buôn Đôn) nhưng trạm này “cửa đóng then cài”.

Trước những hình ảnh ghi nhận được, ngày 4-8, P.V Báo Giao thông đã có cuộc làm việc với ông Lê Danh Khởi, Giám đốc Ban Quản lý bảo vệ rừng Buôn Đôn. Ông Khởi cho biết: “Rừng do đơn vị quản lý nằm giáp với huyện Cư M’gar, huyện Ea Súp và Buôn Đôn. Nhu cầu về gỗ của nhân dân 3 huyện này rất lớn nên có những áp lực không nhỏ tác động đến lâm phần và không tránh khỏi việc phá rừng. Nếu có thông tin này (khai thác gỗ mà PV cung cấp), tôi sẽ cho kiểm tra lại. Các trạm quản lý bảo vệ rừng thường xuyên có người trực 24/24 giờ, một trạm quản lý 2.000 ha nhưng do lực lượng quá mỏng nên rất khó khăn vì lâm tặc rất manh động”.

Khoảng 10 giờ sáng cùng ngày, P.V đã liên hệ với Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn để phản ánh. Tuy nhiên, có mặt tại cơ quan, nhóm P.V được trực ban cho biết, tất cả các lãnh đạo của đơn vị đều bận, người đi họp, người đi công tác. Tiếp đó, PV đã liên hệ nhiều lần qua số điện thoại và nhắn tin đăng ký nội dung làm việc với ông Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn nhưng đều bất thành.

Theo Baogiaothong.vn

 Món ngon của Buôn Ma Thuột

Những món ngon này mang đậm chất thiên nhiên, núi rừng.

Gà nướng Bản Đôn

den-dak-lak-nhat-dinh-phai-thuong-thuc-nhung-mon-ngon-cua-la-nay

Để có những con gà nướng ngon, hợp lòng du khách, người dân Bản Đôn phải rất công phu nuôi chọn gà và có cách làm món riêng. Trước hết, giống gà phải là gà thả vườn chính hiệu. Đất ở Bản Đôn rộng, vườn thưa, gà nuôi ở đây được thả rông tự do, thức ăn chính của chúng là cỏ non, côn trùng và lúa rẫy.

Cá bống thác kho riềng

den-dak-lak-nhat-dinh-phai-thuong-thuc-nhung-mon-ngon-cua-la-nay

Món cá bống thác kho riềng là một món ăn có tính truyền thống của những đồng bào dân tộc tại Đắk Lắk. Loại cá này chỉ thích nghi với môi trường nước đổ từ cao xuống, mình bé và trắng, thân tròn săn chắc như ngón tay.

Lẩu rau rừng 

 

den-dak-lak-nhat-dinh-phai-thuong-thuc-nhung-mon-ngon-cua-la-nay

Gọi là lẩu song lẩu rau rừng giống món canh hơn, với 10 loại lá rừng được chọn lọc nấu cùng tôm khô hoặc thịt các loại. Món lẩu rau rừng này được chế biến đầu tiên bởi những người dân tộc Ê đê khi phải đối diện với cuộc sống khó khăn.

Thịt nai

den-dak-lak-nhat-dinh-phai-thuong-thuc-nhung-mon-ngon-cua-la-nay

Thịt nai là món đặc sản chủ yếu của vùng rừng núi Tây Nguyên, đặc biệt là ở Đắk Lắk. Thịt nai tươi khác thịt bò ở chỗ ít gân, mỡ màu trắng ngà, mềm hơn cả thịt bê non.

Lẩu cá lăng

den-dak-lak-nhat-dinh-phai-thuong-thuc-nhung-mon-ngon-cua-la-nay

Dòng Sêrêpôk hoang dã, bí ẩn và mãnh liệt đã được thiên nhiên ban tặng cho một loại cá quý đó là cá lăng rắn chắc, thịt thơm và là món ngon nổi tiếng. Cá Lăng có thể chế biến thành nhiều món, tuy nhiên ấn tượng nhất vẫn là món lẩu cá lăng với hương vị độc đáo mang đậm chất Tây Nguyên.

Bún đỏ

den-dak-lak-nhat-dinh-phai-thuong-thuc-nhung-mon-ngon-cua-la-nay

Sở dĩ món ăn có tên bún đỏ cũng bởi màu sắc đỏ đặc trưng của nước dùng. Một tô bún nóng hổi đầy ắp, trên mặt là gạch cua, trứng cút, một ít tóp mỡ.

Bánh canh cá dằm

den-dak-lak-nhat-dinh-phai-thuong-thuc-nhung-mon-ngon-cua-la-nay

Cái ngon của món bánh canh này không chỉ nằm ở thứ nước dùng ngọt, chua, cay ca, mà còn ở độ chất của những khúc cá thu mềm thơm, không có một chút xương nào. Đặc biệt, dù bạn có dầm nát miếng cá thu hòa lẫn cùng nước dùng thì bát bánh canh cũng không bao giờ bị tanh nồng.

Rau dầm tang

den-dak-lak-nhat-dinh-phai-thuong-thuc-nhung-mon-ngon-cua-la-nay

Rau dầm tang trông khá nuột nà, mong manh, cọng rau giòn dễ gãy, lá như lá răm và cũng dễ bị bầm úa, tổn thương; bù lại, rau có vị ngọt bùi khó tả. Muốn ăn dầm tang phải nấu nhừ lên cùng nhiều loại thực phẩm như măng le, củ mài và nấm.

Theo Danviet.vn

Đắk Lắk: Bi, hài những… làng siêu đẻ

Đến những bản làng cheo leo heo hút phía bìa rừng của vùng núi đất đỏ Tây Nguyên ta không khỏi chạnh lòng khi chứng kiến đằng sau những ngôi nhà xập xệ ấy là cuộc sống nghèo đói của những gia đình “vỡ kế hoạch”, cái vòng luẩn quẩn đông con-đói nghèo, khiến họ cứ mải miết bơi không điểm dừng.

dak-lak-bi-hai-nhung-lang-sieu-de

Đến thôn Ea Rớt, xã Cư Pui để thấy những cô gái chưa kịp trở thành thiếu nữ đã khoác vội chiếc áo cưới, những chàng trai còn mang khăn quàng đỏ đã tay bồng, tay bế con thơ. Màn đêm buông xuống nơi đây chìm trong sự hoang vu, tĩnh mịch. Lách qua mấy mô đất lởm chởm đến nhà vợ chồng Lò Văn Dũng (sinh năm 1990) và Vũ Thị Song (sinh năm 1992) nằm lọt thỏm giữa những quả đồi. Song cùng 2 đứa con thơ đứng khép nép dưới góc nhà lạ lẫm nhìn chúng tôi. Chỉ khi cô giáo dạy mầm non trong thôn đi cùng giới thiệu là bạn cô, Song mới mở lời: Em học hết lớp 3, lấy chồng từ năm 15 tuổi. Nghỉ học không làm chi thì phải lấy chồng, đến tuổi này không lấy người ta bảo là ế. Bạn bè bằng tuổi mình đứa nào cũng có chồng có con hết rồi, trẻ con lớn một chút là lên nương rẫy phụ giúp bố mẹ. Song quay qua nhìn đứa con gái tủm tỉm cười: “Mình lúc trẻ cũng trắng, đẹp gái lắm, thanh niên ai cũng mê. Từ lúc lấy chồng sớm, sinh con, lao động kiếm tiền thì phải nhanh già thôi”.

Trong ngôi nhà gỗ tạm bợ, những đứa con của vợ chồng anh Sính Mí Chá (SN 1980, thôn Ea Uôl, xã Cư Pui) đứng như xếp hàng cười khúc khích, thấy người lạ vào mấy đứa trẻ chạy loạn xạ. Anh Chá chia sẻ: Hai vợ chồng lấy nhau từ năm 1999. Năm 2000, vào Tây Nguyên lập nghiệp. Vợ đẻ 7 đứa toàn con gái, nhưng vẫn phải đẻ tiếp để có con trai nối dõi tông đường, ở vùng núi này phải đẻ được vài cậu con trai đỡ đần chuyện nương rẫy, con gái sau này nó theo chồng hết.

Ông Hồ Mậu Liên – Trưởng phòng Tư pháp huyện Krông Bông cho biết: Xã Cư Pui có 13 thôn thì trong đó có 6 thôn với hơn 7.000 dân thuộc diện di cư tự do ở các vùng núi các tỉnh phía Bắc là các thôn: Ea Uôl, Ea Rớt, Ea Bar, Ea Lang, Cư Rang, Cư Tê. Đáng buồn là người dân ở 6 thôn này luôn… đi đầu trong việc sinh con thứ 3 trở lên. Hàng năm chúng tôi đã tổ chức rất nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào để hạn chế tình trạng trên, nhưng do một số đồng bào dân tộc thiểu số từ phía Bắc vào và một số đồng bào địa phương có nếp ăn, nếp nghĩ đã ăn sâu vào họ từ rất lâu rồi nên rất khó thay đổi.

Những chuyện cười ra… nước mắt

Mở cửa ngôi nhà xiêu vẹo của gia đình chị Sùng Thị Chưn (buôn Mông, xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), vào lúc 3 giờ chiều, 4 gương mặt con trẻ đang chụm lại trước nồi cơm nguội đã cứng ngẩng lên nhìn không có phản ứng gì. Chị Chưn (mẹ của mấy đứa trẻ) mặt khó chịu: “Gia đình tôi có 6 đứa con ngay từ nhỏ chúng đã tự theo lên làm nương rẫy, chúng nó đã tự nuôi nó được rồi chứ bố mẹ có phải nuôi đâu, nhà đông con thì làm được nhiều. Các anh chị đến khuyên bảo không được đẻ nữa à, tôi không dừng đâu, như thế là bắt ép”.

dak-lak-bi-hai-nhung-lang-sieu-de

Dưới mái nhà ván lụp xụp, gia đình chị Sùng Thị Pha (thôn Bình Lợi, xã Cư M’Lan, huyện Ea Súp) trò chuyện rôm rả: “Ở đây bà con di cư từ tỉnh Cao Bằng vào mưu sinh, mong muốn cuộc sống tốt hơn ở ngoài kia. Nhưng đói nghèo vẫn đeo vì hầu hết bà con không biết chữ, nên ai cũng sinh đông con. Sau khi cán bộ vào hướng dẫn kế hoạch hóa gia đình mãi đến bây giờ bà con đã hiểu. Giấu nụ cười sau cánh tay, chị kể: Có lần cán bộ ở huyện vào hướng dẫn bà con cách kế hoạch hóa gia đình, bà con tập trung đông đủ, cán bộ đưa một tấm hình to có nhiều trẻ con và 2 người lớn quần áo rách rưới, sau đó cho xem tấm có 2 đứa trẻ, 2 vợ chồng ăn mặc đẹp, rồi phát cho mỗi hộ gia đình 10 cái bao cao su. Cán bộ hướng dẫn bà con cách để tránh thai, cán bộ giơ 1 ngón tay lên sau đó xỏ cái bao vào. Về nhà chồng tôi đeo cái bao đó vào tay, đi làm cũng đeo nhưng trơn quá, lại vướng không cuốc đất, vác phân được đành cởi ra. Sau đó 2 đứa con của tôi lại ra đời. Giờ thì đã biết không phải đeo vào tay-chị Pha cười bẽn lẽn.

Anh Bế Văn Long – Trưởng thôn Bình Lợi đăm chiêu: Hiện thôn Bình Lợi có hơn 300 nóc nhà, gọi là nhà nhưng chủ yếu là những lán, chòi bằng phên, chỉ có đôi ba nhà ván lợp ngói. Cuộc sống bà con chủ yếu dựa vào thiên nhiên. Rất nghèo khổ. Trước đây cả thôn chỉ được khoảng 4 người biết chữ, tiếng kinh nói bập bẹ nên công tác tuyên truyền, vận động bà con gặp rất nhiều khó khăn. Tháng 7-2014 được Huyện Đoàn Ea Súp xây điểm trường có 6 phòng học cho trẻ được đến trường học chữ. Bây giờ gia đình nào ra huyện đã có con cái đi cùng để phiên dịch, không còn sợ sệt lầm lũi như trước đây”.

 

dak-lak-bi-hai-nhung-lang-sieu-de

Dọc theo những bản làng chúng tôi qua mây mù che phủ đỉnh đồi. Đằng sau mái tranh, phên nứa ấy những đứa trẻ cứ tiếp tục ra đời. Cuộc sống trong cái vòng luẩn quẩn ấy vẫn cứ thế âm thầm trôi qua.

Bác sĩ H’Lê Niê – Trưởng phòng Dân số kế hoạch hóa gia đình, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Năm 2009, toàn tỉnh có tỷ lệ sinh từ con thứ 3 trở lên là 25%, ở những vùng sâu, vùng xa tỷ lệ này chiếm trên 80%. Hiện nay tỷ lệ sinh con thứ 3 vùng sâu, vùng xa có giảm nhưng không đáng kể, phương pháp thực hiện chủ yếu bằng cách tuyên truyền, vận động bằng truyền thông trực tiếp. Nhiều vùng chủ yếu là dân di cư tự do vào nên bất đồng ngôn ngữ, đường đi lại rất khó khăn mà đội ngũ cán bộ ít, để tìm được cộng tác viên dân số ở địa bàn cũng là một điều khó”.

Theo Baogialai.com.vn

Lâm Đồng: Đất tái định canh bôxit Tân Rai chưa tới tay dân đã “bốc hơi”

Toàn bộ diện tích đất tái định canh cho người dân bị thu hồi đất để xây dựng tổ hợp bôxit – nhôm Tân Rai (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) đã bị lấn chiếm trước khi được giao cho người dân.

lam-dong-dat-tai-dinh-canh-boxit-tan-rai-chua-toi-tay-dan-da-boc-hoi

Để xây dựng nhà máy sản xuất alumin và các công trình khác, khoảng 2.000 người dân tại thị trấn Lộc Thắng (huyện Bảo Lâm) đã bị thu hồi đất ở và đất sản xuất.

Năm 2006, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chuyển đổi 182ha đất rừng tại tiểu khu 438B (thuộc tổ 23, thị trấn Lộc Thắng) thành đất nông nghiệp để hỗ trợ tái định canh cho những hộ dân có nhu cầu sử dụng đất nông nghiệp.

Đồng thời, giao cho Ban quản lý dự án (BQLDA) bôxit – nhôm Lâm Đồng quản lý và tái định canh cho người dân.

Sau đó, BQLDA bôxit – nhôm Lâm Đồng xây dựng đường sá và phân lô khu đất này với tổng số tiền đầu tư hơn 5 tỉ đồng. Việc quy hoạch và xây dựng hạ tầng khu đất hoàn thành vào năm 2008.

Theo kế hoạch, sau khi cắt 30ha cấp cho 28 hộ dân tộc thiểu số đang sản xuất trên khu đất rừng trước khi tiến hành quy hoạch, chuyển đổi thì BQLDA bôxit – nhôm Lâm Đồng phải bàn giao toàn bộ diện tích đất này để tái định canh cho người dân.

Tuy nhiên, sau gần 10 năm tổ chức tái định canh, toàn bộ đất đã “bốc hơi”. Đến nay chưa hộ dân nào thuộc diện được hỗ trợ tái định canh nhận được khoảnh đất này.

Chúng tôi đến khu đất này vào đầu tháng 8-2017, người dân dẫn đường cho chúng tôi nói đó là khu đất nông nghiệp dạng đẹp nhất ở huyện Bảo Lâm vì bằng phẳng, màu mỡ. 

Toàn bộ khu đất đã trồng cà phê, chè đang cho thu hoạch và một số loại cây ngắn ngày khác. Người dân vẫn tiếp tục xuống giống trên khu đất này.

Một người dân đang xuống giống cà phê trên khu đất tái định canh, đề nghị được giấu tên, cho biết khu đất ông đang trồng cà phê là mua lại của một người khác.

“Họ nói đất này được huyện cấp, chờ làm sổ đỏ, muốn mua lại rẻ thì mua luôn bây giờ, ít bữa nữa có sổ đỏ thì mang giấy sang nhượng viết tay lên huyện để làm thủ tục. Giờ nghe thu hồi thì tôi gọi cho người bán không được nữa” – ông nói.

Chúng tôi tiếp tục thăm dò thêm năm người dân khác tự nhận là chủ đất tại khu tái định canh này và đang trồng cà phê, chè ở nhiều vị trí khác nhau và đều nhận được câu trả lời là họ mua đất sang tay từ người khác với giá từ 30 – 50 triệu đồng/sào (1.000m2).

Ông Nguyễn Trung Thành, phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, cho biết có tình trạng mua bán sang tay với nhau trên khu đất tái định canh thuộc dự án bôxit. Tất cả các giao dịch đều không hợp pháp, không được công nhận.

Theo ông Thành, UBND huyện Bảo Lâm đang tổ chức thu hồi, kiểm kê đất bị lấn chiếm. Trong cuộc họp mới đây với UBND huyện Bảo Lâm để tiến hành thu hồi đất bị lấn chiếm, ông Nguyễn Đình Trí, chánh văn phòng BQLDA bôxit – nhôm Lâm Đồng, thừa nhận không quản lý kỹ nên toàn bộ đất đã bị lấn chiếm trước khi bàn giao, ông cũng xác nhận có việc người dân sang nhượng trái phép đất tái định canh.

Kêu gọi người lấn chiếm… trả đất

Theo thống kê của UBND thị trấn Lộc Thắng, đến thời điểm cuối tháng 7-2017 đã có 162 hộ dân từng bị thu hồi đất đăng ký mua đất tái định canh.

Con số này chưa tính những đơn đăng ký mua trước đó nhiều năm nhưng rút đơn sau đó vì nhiều lý do.

Các hộ dân đăng ký đều nêu lý do thiếu đất sản xuất sau khi giao đất cho dự án bôxit.

Ông Nguyễn Trung Thành, phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, cho hay đã yêu cầu BQLDA bôxit – nhôm Lâm Đồng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thu hồi diện tích đất bị lấn chiếm, trước khi thu hồi phải kiểm tra hiện trạng khu đất và lập biên bản để tránh phát sinh tranh chấp.

Sau đó, yêu cầu người dân dừng toàn bộ hoạt động sản xuất trên khu đất lấn chiếm. BQLDA bôxit – nhôm Lâm Đồng đã kêu gọi người dân lấn chiếm đất tái định canh giao trả đất.

Theo Tuoitre.vn

Lâm Đồng: Phát hoảng khi thấy hồ Xuân Hương mộng mơ bỗng hóa bể chứa rác

Nhiều người dân, du khách cảm thấy hụt hẫng khi hồ Xuân Hương mộng mơ ở Đà Lạt nhuốm màu đỏ quạch và rác thải nổi khắp mặt hồ.

lam-dong-phat-hoang-khi-thay-ho-xuan-huong-mong-mo-bong-hoa-be-chua-rac

Chiều 10. 8, cơn mưa lớn kéo dài hàng giờ đồng hồ đã kéo theo một lượng rác thải đổ xuống lòng hồ Xuân Hương (TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), biến nơi đây thành “hồ chứa rác”.

Nhiều loại rác thải như chai lọ thuốc bảo vệ thực vật, bao bì, cây cối ào ào đổ về. Bùn, đất đổ về cũng khiến nước trong hồ chuyển màu đỏ sẫm, không như màu xanh biếc mà nhiều du khách vẫn thường thấy.

lam-dong-phat-hoang-khi-thay-ho-xuan-huong-mong-mo-bong-hoa-be-chua-rac

lam-dong-phat-hoang-khi-thay-ho-xuan-huong-mong-mo-bong-hoa-be-chua-rac

lam-dong-phat-hoang-khi-thay-ho-xuan-huong-mong-mo-bong-hoa-be-chua-rac

Anh Nguyễn Hữu Trí, người dân sống ở TP. Đà Lạt cho biết bản thân cảm thấy rất buồn với tình trạng này: “Biểu tượng của TP. Đà Lạt mà rác lênh láng, du khách đến đây chắc sẽ cảm thấy chạnh lòng. Cơ quan chức năng phải làm sao giải quyết tình trạng này càng nhanh càng tốt chứ không thì hình ảnh của Đà Lạt mộng mơ sẽ xấu đi rất nhiều”, anh Trí nói.

Trong khi đó, chị Thu Sương du khách từ TP.HCM lên, cho biết: “Đi tham quan hồ Xuân Hương mà nhiều người ví là hồ mộng mơ nhưng giờ chỉ thấy toàn rác với rác, chai, lọ nổi khắp mặt hồ và nước hồ đỏ quạch”.

lam-dong-phat-hoang-khi-thay-ho-xuan-huong-mong-mo-bong-hoa-be-chua-rac

lam-dong-phat-hoang-khi-thay-ho-xuan-huong-mong-mo-bong-hoa-be-chua-rac

lam-dong-phat-hoang-khi-thay-ho-xuan-huong-mong-mo-bong-hoa-be-chua-rac

 

Theo Danviet.vn

Lâm Đồng: Tạm giữ gỗ nghi thông đỏ tại nhà trưởng ban quản lý rừng

Ông Nhẫn thừa nhận 6 lóng gỗ trong nhà mình là thông đỏ quý hiếm được một doanh nghiệp tặng, nhưng số gỗ này không có dấu búa kiểm lâm nên đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ.

lam-dong-tam-giu-go-nghi-thong-do-tai-nha-truong-ban-quan-ly-rung

Chiều 9.8, tại nhà ông Nguyễn Văn Nhẫn (xã Phú Hội, huyện Đức Trọng), đoàn kiểm tra liên ngành gồm Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng, Viện nghiên cứu khoa học Tây Nguyên và Công an, Viện KSND huyện Đức Trọng đã lập biên bản tạm giữ 6 lóng gỗ rừng tự nhiên, nghi là thông đỏ quý hiếm. Ông Nhẫn là Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh thuộc huyện Đức Trọng.

Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Nhẫn xác nhận 6 lóng gỗ này là gỗ thông đỏ quý hiếm. Về nguồn gốc số gỗ, ông Nhẫn khai nhận ông được một doanh nghiệp tại Khu Công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng mua bán hợp pháp tại Đà Lạt rồi tặng lại. Nhưng theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, cả 6 lóng gỗ đều không có dấu búa của kiểm lâm. Do vậy đoàn kiểm tra đã tạm giữ, đưa về Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng để chờ kết quả làm rõ, xử lý.

Ông Nông Văn Duy – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên – cho biết, do gỗ đã được cưa xẻ thành lóng, hộp nên chưa thể xác định là gỗ gì. Đoàn kiểm tra cũng đã lấy mẫu gửi ra Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam để giám định chủng loại, nhóm gỗ làm căn cứ xử lý vụ việc.

Trước đó, từ báo cáo ban đầu của Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có 2 văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ số gỗ trong nhà ông Nhẫn cũng như quần thể thông đỏ ở núi Voi thuộc lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh bị cưa trộm.

Theo Danviet.vn

Kon Tum: Chủ tịch xã vùng biên có dấu hiệu lạm quyền, làm trái pháp luật?

Qua đơn thư kiến nghị, tố cáo, phản ánh của công dân, PV đã thâm nhập, tìm hiểu thực tế tại xã vùng biên Ia Dal (huyện Ia HDrai, tỉnh Kon Tum), phát hiện nhiều vấn đề nổi cộm trong công tác quản lý.

Trong đó phần lớn có liên quan đến ông Ngụy Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Ia Dal…

Bất chấp lệnh đóng cửa rừng tự nhiên của Thủ tướng Chính phủ ban hành đã non gần 1 năm, những ngày cuối tháng 7, nhóm PV chúng tôi có mặt tại xã vùng biên Ia Dal vẫn còn chứng kiến những thân gỗ quý có đường kính cả mét vừa bị cắt hạ, những vạt rừng bị phát quang cây lá đổ rạp ven đường rừng cách UBND xã Ia Dal chỉ vài cây số… Ngay trong lòng “điểm nóng” chúng tôi đã phát hiện một bãi gỗ khổng lồ đang chuẩn bị “hóa kiếp” thành bộ nhà gỗ trị giá hơn nửa tỷ đồng, hoài nghi là tài sản của ông Chủ tịch xã vùng biên.

Rừng bị tàn phá ngay trước trụ sở xã

kon-tum-chu-tich-xa-vung-bien-co-dau-hieu-lam-quyen-lam-trai-phap-luat

Được thành lập trên cơ sở chia tách từ xã Mo Rai (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, đến năm 2015 trực thuộc huyện mới Ia HDrai – PV), Ia Dal là xã đặc biệt khó khăn nằm trong danh sách 435 xã, phường, thị trấn khu vực biên giới đất liền theo Nghị định số 34/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 của Chính phủ. Những năm gần đây địa bàn này luôn là điểm nóng về nạn phá rừng khai thác gỗ trái phép. Hàng trăm vụ vi phạm lâm luật được phát hiện với hàng ngàn khối gỗ bị tịch thu, nhiều đối tượng liên quan bị khởi tố nhưng việc khai thác, mua bán, vận chuyển gỗ lậu tại đây vẫn ngang nhiên tiếp diễn.

Trong vai người mua gỗ, PV theo chân K, một người dân địa phương vào rừng. Hơn tiếng đồng hồ luồn lách trên những con đường mòn vắt vẻo trơn trượt qua tiểu khu 737 thuộc địa bàn xã Ia Dal, chúng tôi bắt gặp nhiều lô gỗ tròn, gỗ xẻ nằm rải rác bên vệ đường với vệt xe kéo còn mới. Những cây cầy, bằng lăng đường kính cả mét vừa bị cắt hạ, những vạt rừng bị phát quang cây lá đổ rạp ven đường rừng cách UBND xã Ia Dal chỉ vài cây số. Vậy là rừng ở nơi đây vẫn tiếp tục bị tàn sát, bất chấp lệnh đóng cửa rừng tự nhiên của Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Trong khi đó, một số hộ dân địa phương đang canh tác ổn định lại bị UBND xã Ia Dal ngăn cấm. Đơn cử trường hợp ông H.V.Cảnh. Theo lời ông Cảnh, nhiều năm trước, thấy một công ty cao su khai hoang dôi dư khoảnh đất chừng 6 ha không sử dụng nên ông xin phép canh tác. Được lãnh đạo công ty đồng ý, năm 2014 gia đình ông Cảnh tiến hành trồng đào, sắn trên toàn bộ diện tích. Đột ngột đến tháng 4/2017, UBND xã Ia Dal ra thông báo buộc gia đình ông chấm dứt canh tác, tự tháo dỡ lán rẫy mà không cho biết lý do tại sao.

Trao đổi với PV, ông Cảnh ấm ức: “Thấy vô lý nên tôi không chấp hành. Vậy là UB xã cho người đến dỡ lán, bẻ phá cây trồng trong lúc tôi vắng mặt”. 

Đến hiện trường, chúng tôi không khỏi xót xa trước cảnh tượng khu rẫy sắn, đào rộng ngút mắt đang bị chìm lấp trong bạt ngàn cỏ dại. Theo lời ông Cảnh, vì chính quyền xã ngăn cấm không cho gia đình ông vào đây chăm sóc, thu hoạch nên khu rẫy hiện phải bỏ hoang.

Chủ tịch xã sở hữu bộ nhà gỗ khủng (?)

Cùng vấn nạn phá rừng, tại xã Ia Dal, các hoạt động mua bán, tồn trữ gỗ cũng diễn ra lộ liễu với những chiếc xe máy, xe tải thoải mái “cõng” gỗ lưu thông trên đường về các điểm tập kết. Trước thông tin ông Ngụy Đình Phúc – Chủ tịch xã Ia Dal hiện sở hữu một khối lượng gỗ thuộc loại “khủng” để làm nhà, PV đã tiếp cận cơ sở mộc của ông N.V.Th tại thôn 4 xã Ia Dal.

Khi chúng tôi đến, ông Th. đi vắng, chỉ có mấy người thợ làm việc ở bãi gỗ vườn sau. La liệt những cột gỗ nhà sàn được bào chuốt, đục đẽo sắc sảo nằm sắp lớp trên khu đất rộng, cạnh bên chồng đống những đầu đà, xuyên, trính đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Bắt chuyện với một người thợ, anh cho biết mình từ Thanh Hóa vào đầu quân làm cho ông Th., còn bộ gỗ nhà này là của ông Phúc, Chủ tịch xã Ia Dal. “Ngôi nhà của ông Phúc được thiết kế hình chữ L, chỉ riêng phần cột đã là 22 cây chiều dài 6 mét, đường kính trung bình 37 phân, đa số là gỗ kiền kiền. Nghe nói ông sẽ dựng nhà gần Ủy ban xã, hiện đã đổ móng xong chuẩn bị tiến hành”. Người thợ nói với chúng tôi.

kon-tum-chu-tich-xa-vung-bien-co-dau-hieu-lam-quyen-lam-trai-phap-luat

Để xác thực, chúng tôi gọi điện liên lạc với ông Th. cũng như người thợ Thanh Hóa, ông Th xác nhận bộ gỗ nhà đúng là của ông Phúc đặt làm để nay mai dựng trong xã. Nghe chúng tôi ngỏ ý muốn đặt một bộ tương tự, ông Th báo giá là năm trăm triệu nếu giao hàng tại chỗ không phải chuyển đi. “Anh thấy đó, bộ này đa số là chò với kiền kiền, rất khó kiếm 22 cây cột như vậy. Toàn bộ ngôi nhà cả phần ván thưng, ván sàn phải mất tới 75 khối gỗ. Không đắt đâu”. Ông Th. phân tích khi chúng tôi đề nghị giảm giá.

Làm việc với ông Ngụy Đình Phúc tại trụ sở UB xã Ia Dal, khi PV trưng ảnh chụp và đề nghị cho biết có phải số gỗ này là của ông không, “vị” Chủ tịch xã một mực chối bỏ. “Tôi không có bộ giàn nhà nào hết” ông Phúc lặp đi lặp lại. Và cũng không có ý định làm nhà vì có một lô đất được huyện bán hóa giá, tôi đã nhượng lại cho chị tôi bởi gia đình chị quá khó khăn”.

Vậy chủ nhân thực sự của 75 khối gỗ làm nhà này là ai? Vì sao giữa ông Th và ông Phúc lại có thông tin trái ngược? Không có điều kiện kiểm chứng nên chúng tôi phải trực tiếp cung cấp thông tin với Đại tá Đỗ Tấn Bền, Trưởng công an huyện Ia HDrrai. Ông cho biết sẽ lưu tâm tìm hiểu các vấn đề liên quan.

(Còn nữa)

Theo Giadinhphapluat.vn

 

Dự án giảm nghèo ở Gia Lai (Pleiku)bị phát hiện nhiều sai phạm

UBND tỉnh Gia Lai cho biết cơ quan Thanh tra tỉnh này vừa có kết luận sau khi thanh tra quá trình thực hiện Dự án giảm nghèo Tây Nguyên – tỉnh Gia Lai. Qua đợt kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm cũng như bộc lộ lỗ hổng trong công tác quản lý dự án…

Hạ tầng trong dự án bị sai phạm

du-an-giam-ngheo-o-gia-lai-bi-phat-hien-nhieu-sai-pham

Dự án giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên, tỉnh Gia Lai (gọi tắt là: dự án giảm nghèo Gia Lai) được khởi động từ năm 2014 đến nay. Dự án nhằm mục tiêu nâng cao mức sống thông qua cải thiện cơ hội sinh kế ở các xã nghèo trong vùng dự án. Dự án này trong thời gian qua đã góp phần tích cực thúc đẩy sự phát triển kinh tế của người dân thuộc vùng dự án. Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện nhiều bất cập và sai phạm trong việc quản lý, sự dụng các nguồn vốn, đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh.

Dự án Giảm nghèo Tây Nguyên, tỉnh Gia Lai được thực hiện trên địa bàn 25 xã thuộc 5 huyện gồm Ia Pa, Kbang, Kông Chro, Krông Pa và Mang Yang. Thời gian thực hiện của Dự án từ tháng 3/2014 đến tháng 12/2019, do Ngân hàng Thế giới tài trợ với tổng vốn đầu tư khoảng 28,6 triệu USD, tương đương hơn 600 tỷ đồng. Trong đó vốn vay Ngân hàng thế giới 27,15 triệu USD và vốn đối ứng Ngân hàng nhà nước là 1,45 triệu USD. Riêng tổng số kinh phí dự án trong 3 năm tiến hành thanh tra từ 2014-2016 là hơn 120 tỷ đồng, đạt 20,2% tổng số vốn được tài trợ.

Kết luận số 10/KL-TTr về việc quản lý, sự dụng các nguồn vốn, đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh tại Ban quản lý dự án giảm nghèo Gia Lai và các Ban quản lý dự án các huyện nằm trong vùng dự án tiến hành nêu rõ nhiều vấn đề còn tồn tại.

Trong năm 2015-2016, các công trình xây dựng thuộc hợp phần phát triển cơ sở hạ tầng cấp xã, thôn/bản có 59 công trình được triển khai với số tiền trên 32 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện quản lý, đầu tư xây dựng đã để xảy ra sai sót trong khâu lập hồ sơ thiết kế, dự toán, hồ sơ hoàn công, thanh quyết toán với số tiền sai phạm 20 công trình với tổng số tiền gần 280 triệu đồng. Cụ thể: Kông Chro có 7/11 công trình sai phạm (trên 147 triệu đồng; Krông Pa có 8/10 công trình sai phạm (gần 40 triệu đồng); K’Bang có 2/13 công trình sai phạm gần 50 triệu đồng.

Ở hợp phần cơ sở hạ tầng kết nối, trong tổng số 12 công trình đã quyết toán thì có 6 công trình sai phạm với tổng số tiền hơn 290 triệu đồng, cụ thể: Kông Chro 2/2 công trình sai phạm (gần 140 triệu đồng); K’Bang 3/5 công trình sai phạm (gần 145 triệu đồng). Một số công trình để xảy ra sai phạm như đường từ xã Kông Yang đi xã An Trung (huyện Kông Chro) sai phạm gần 130 triệu đồng; công trình kiên cố hóa kênh mương thủy lợi Đak Nia (xã Krong, huyện Kbang) sai phạm hơn 50 triệu đồng; công trình kiên cố hóa kênh mương Kon Lốc 1 (xã Đak Rong, huyện Kbang) sai phạm gần 40 triệu đồng.

du-an-giam-ngheo-o-gia-lai-bi-phat-hien-nhieu-sai-pham

Sai sót trong trả lương, phụ cấp gần 480 triệu đồng 

Kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai cho biết đối với hợp phần phát triển kinh tế bền vững, các tiểu dự án chăn nuôi chưa thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho bà con tham gia dự án. Việc “mang con bỏ chợ” này đã khiến tỉ lệ giống chết còn nhiều.

Đặc biệt, tại Hợp phần quản lý dự án, trong quá trình sử dụng kinh phí còn để xảy ra sai sót trong quá việc chi trả lương và phụ cấp quản lý dự án có tính phụ cấp công vụ và phụ cấp khu cực cho cán bộ quản lý dự án không đúng quy định, sối tiền gần 480 triệu đồng.

Liên quan đến sai phạm qua công tác thanh tra, cơ quan Thanh tra tỉnh yêu cầu BQL dự án giảm nghèo tỉnh Gia Lai kiểm điểm, xem xét trách nhiệm vì trong quản lý điều hành đã để ra những sai sót trên. Bên cạnh đó đề nghị tăng cường công tác quản lý, điều hành, sử dụng các nguồn kinh phí tiết kiệm, đúng nội dung, định mức, tiêu chuẩn và công tác kiểm tra, giám sát đối với các hợp phần phát triển cơ sở hạn tầng, phát triển sinh kết bền vững; Yêu cầu BQL dự án kiến nghị với Bộ Kế hoạch đầu tư sửa chữa Sổ tay hướng dẫn thực hiện dự án cho đúng với quy định của nhà nước về khoản chi phụ cấp công vụ và phụ cấp khu vực cho cán bộ thực hiện dự án; Yêu cầu lựa chọn những đơn vị tư vấn thiết kế có năng lực, uy tín để tránh những sai sót hồ sơ. Tại kết luận này, Than tra sở cũng yêu cầu các đơn vị có sai sót thu hồi số tiền trên 1 tỉ đồng sai phạm nộp vào ngân sách nhà nước.

Liên quan đến sai phạm do Thanh tra Gia Lai phát hiện trong việc chi trả lương và phụ cấp, ông Hồ Phước Thành, Giám đốc BQL dự án giảm nghèo bền vững Tây Nguyên, tỉnh Gia Lai ngày 8/8 đã có công văn đề nghị tỉnh Gia Lai xem xét lại việc thu hồi các khoản trong phụ cấp được tính trong lương cán bộ chuyên trách và phụ cấp được tính trong phụ cấp quản lý dự án của cán bộ kiêm nhiệm, đặc biệt là khoản phụ cấp của cán bộ xã; đề nghị không thu hồi số tiền đã chi trả phụ cấp công vụ cho cán bộ dự án.

Tháng 4/2017, tại Hội nghị tập huấn thông tin, tuyên truyền về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 tại khu vực phía Nam. Trao đổi với đông đảo báo chí, ông Ngô Trường Thi – Vụ trưởng, Chánh VP Quốc gia về Giảm nghèo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội từng dẫn dắt câu chuyện ở một tỉnh Tây Nguyên các chương trình hỗ trợ giảm nghèo đều quy về một công ty giống Miền núi. Công ty này sau đó trở thành kênh phân phối cho các địa phương như: giống, phân bón… Tuy nhiên, điều đáng nói là việc hỗ trợ này không mang lại chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển nông nghiệp của nông dân mà để lại hậu quả nặng nề.

Theo Baogiaothong.vn

Trường Cao đẳng nghề Gia Lai: Lập khống chứng từ, chiếm đoạt ngân sách

Tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Gia Lai Trần Văn Kiệm do để xảy ra sai phạm hơn 700 triệu đồng.

Ngày 11.8, nguồn tin của Lao Động cho biết, Trường Cao đẳng nghề Gia Lai (CĐNGL) đã có nhiều vi phạm khi “bạo chi” ngân sách nhà nước, cán bộ không minh bạch kê khai tài sản.

truong-cao-dang-nghe-gia-lai-lap-khong-chung-tu-chiem-doat-ngan-sach

Cụ thể, nhà trường đã để ngoài sổ sách hơn 540 triệu đồng. Số tiền này thay vì sử dụng phục vụ các lớp học liên kết, lại gửi vào ngân hàng BIDV, việc làm này có dấu hiệu tẩu tán ngân sách Nhà nước.

Dù không có chế độ, tiêu chuẩn và định mức nhưng nhà trường vẫn “hào phóng” dùng 348 triệu đồng để chi tiền khoán phép, tiền làm thêm giờ, tiền thuê chỗ ở cho viên chức đi học… không đúng quy định.

Hơn 1,4 tỉ đồng là số tiền thu học phí, tuy vậy nhà trường có dấu hiệu “ém đi” không đưa vào sổ sách kế toán. Hơn thế, trước đó, trường bị Thanh tra sở Lao động – Thương binh & xã hội kết luận nhiều vi phạm, thay vì sử dụng 203 triệu đồng nguồn vốn tự chủ, trường lại huy động các nguồn thu khác để “khắc phục” sai phạm.

Thậm chí, sử dụng 94, 3 triệu đồng nguồn kinh phí không tự chủ chi không đúng với hồ sơ dự toán được phê duyệt, trong đó có 13 triệu đồng được kế toán trường (CĐNGL) lập khống hợp đồng để rút trái quy định.

Với tất cả những sai phạm liên quan, Thanh tra tỉnh Gia Lai xác định trách nhiệm thuộc về ông Trần Văn Kiệm – Hiệu trưởng trường CĐNGL, kế toán Trần Thị Ngọc Quỳnh và các viên chức liên quan thuộc phòng Kế toán; sau khi trừ các khoản, tỉnh Gia Lai đề nghị thu hồi nộp ngân sách 724,3 triệu đồng sai phạm.

(Còn tiếp)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s