Chuyện dài”Vịt kìu ” trả ơn xứ sở cưu mang(cập nhật 11/8/17)

Đọc báo giùm bạn

baby reading newspaper

Tin tức “Vịt kìu ” trả ơn xứ sở cưu mang

(cập nhật ngày 11/8/2017)

Canada: Nghi can sát nhân gốc Việt bị từ chối yêu cầu thẩm phán xét xử

Photo Courtesy: http://ottawacitizen.com

CORNWALL (Ottawa Citizen) — Hai nghi can gốc Việt bị cáo buộc ném một người đàn ông trong tình trạng thập tử nhất sinh vào một bệnh viện ở thành phố Alexandria, Canada, trước khi tẩu thoát sẽ được xét xử riêng biệt.

Nguyễn Khanh (Khanh Nguyen) – 29 tuổi – tử vong không lâu sau khi được cư dân Ottawa Nguyễn Quang Anh (Anh Quang Nguyen) và cư dân Quebec Hoàng Minh Trí (Tri Minh Hoang) ném tại bệnh viện Glengarry Memorial Hospital vào khoảng sau 7h20′ tối ngày 5 tháng 6.

Cảnh sát truy ra chiếc xe van Honda Odyssey mang biển số Quebec. Khoảng 25′ sau, Quang Anh – 29 tuổi – và ông Trí – 61 tuổi – bị bắt giữ.

Hai nghi can ra hầu toà lần đầu tiên vào ngày 8 tháng 6. Ông Trí lãnh cáo buộc tội sát nhân mức độ II và sản xuất cần sa, trong khi tên Quang bị cáo buộc đồng phạm giết người và sản xuất cần sa.

Vào hôm thứ tư ngày 3 tháng 8, toà Thượng thẩm Ontario ra quyết định bồi thẩm đoàn xét xử tên Quang Anh thay vì thẩm phán xét xử theo yêu cầu của luật sư biện hộ. Những cáo buộc ma tuý sẽ được đưa ra xét xử cùng với cáo buộc đồng phạm sát nhân. Toà không giải thích lý do cụ thể tại sao từ chối, không chấp thuận phiên thẩm phán xét xử.

Luật sư đại diện nghi can Quang Anh vào hôm thứ tư trình toà “cam kết chấp thuận” phán quyết thay vì tranh cãi về thẩm quyền pháp lý của toà mới. Dự kiến anh ta sẽ quay trở lại toà tại phiên tiền sơ thẩm vào ngày 14 tháng 8 và vào ngày 7 tháng 9 để bàn về những bước tiếp theo. Ông Trí sẽ ra hầu toà vào ngày 18 tháng 8.

Nhà chức trách không tiết lộ thông tin cụ thể về vụ sát nhân, nguyên nhân và động cơ giết người cũng như mối quan hệ giữa nghi can và nạn nhân. Hiện chưa rõ nếu bị truy tố những tội danh trên, hai nghi can gốc Việt sẽ đối mặt với bản án tối đa bao nhiêu năm tù.

 (Theo Ottawa Citizen)

San Jose: Bắt giữ thầy giáo gốc Việt dạy nghệ thuật khá nổi tiếng(vì nghi tội ấu dâm)

Photo Courtesy: kron4

San Jose – Một thầy giáo gốc Việt dạy nghệ thuật rất được yêu thích ở San Jose bị bắt giữ vào hôm thứ hai ngày 31 tháng 7 sau khi cảnh sát tìm thấy camera giấu trong phòng vệ sinh tại Enlightenment Studio.

El Verde Nguyễn – 34 tuổi –  bị tình nghi tìm cách sản xuất tranh ảnh ấu dâm – cáo buộc tội danh trọng tội, và bí mật gắn camera trong nhà vệ sinh – tội tiểu hình.  Hiện nghi can đã được tại ngoại hầu tra.

Enlightenment Studio thông báo trên website cho biết, họ tạm đóng cửa trong thời gian nhà chức trách điều tra sự việc. “Studio hợp tác đầy đủ với lực lượng thực thi công lực trong khi thủ tục pháp lý tiếp diễn. Sự an toàn của học sinh là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi,” Huỳnh-Bùi Anh Thư – đồng chủ nhân Enlightenment Studio – ghi trong thông báo gởi cho các phụ huynh.

Theo thông báo, Sở Cảnh sát San Jose nhận được tường trình sự việc khả nghi tại studio vào hôm chủ nhật ngày 30 tháng 7. Ngày hôm sau, Lực lượng Đặc nhiệm Chống tội phạm nhắm vào trẻ em trên mạng trực tuyến (ICAC) đã đến Enlightenment Studio nằm trên đường  Toyon Avenue. Tại đây, nhân viên điều tra đã phát giác ra một thiết bị được gắn lén lút trong phòng vệ sinh, trong đó có ít nhất hình ảnh một trẻ em dưới 10 tuổi. Cảnh sát San Jose thu giữ hình ảnh làm nhân chứng, và liên lạc với FBI nhờ hỗ trợ điều tra, thẩm định thiết bị ghi hình.

Ngay lập tức, Nguyễn bị bắt giữ khi đang ở một nơi khác trong thành phố.

Enlightenment Studio là trung tâm dạy nghệ thuật trực quan, âm nhạc và dạy kèm toán và các bộ môn văn hoá khác. Studio khá có tiếng tăm, rất được ưa chuộng ở San Jose, đã nhận được rất nhiều lời nhận xét tốt trên Yelp. “Ông chủ El Verde Nguyễn là người rất kiên nhẫn và biết cách làm việc với trẻ em. Anh ấy dạy đàn nhưng mọi người có thể nhìn thấy anh giám sát hoạt động của studio,” một người khách có tên Alex P. ghi lời nhận xét trên Yelp.

Cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn. Nhà chức trách đang kêu gọi công chúng cung cấp thông tin liên quan (nếu có), hãy gọi thám tử Christian Mendoza: 408-537-1397 hoặc để lời mách nước  : 408-947-STOP hoặc vào trang mạng: svcrimestoppers.org.

Nghi can cướp của, sát nhân gốc Việt sa lưới – $1,5 triệu thế chân

 MENDOTA HEIGHTS, Minnesota (AP) – Vào chiều hôm nay, nghi can sát nhân gốc Việt ở tiểu bang Minesota đã ra hầu toà lần đầu, đối diện với các cáo buộc cố sát, cướp của gia trọng, đột nhập và bắt cóc sau một loạt vụ bạo lực xảy ra tại thành phố Mendota Heights vào cuối tuần qua.  

Sau ba ngày trốn chạy, Lucifer Nguyễn – 44 tuổi – đã sa lưới pháp luật vào khoảng 11h30′ tối thứ hai. Bảo lãnh tại ngoại hầu tra lên đến $1,5 triệu Mỹ kim.

Dự kiến nghi can sẽ ra hầu toà lần tiếp theo vào ngày 14 tháng 8. Hiện chưa rõ, nếu bị truy tố tội danh cố sát mức độ II, đột nhập tư gia mức độ I, hai tội danh cướp của gia trọng và bắt cóc thì Lucifer Nguyễn sẽ đối mặt với mức án tối đa bao nhiêu năm tù. Nhà chức trách chưa tiết lộ động cơ bạo lực của nghi can.

Lucifer Nguyễn – 44 tuổi. Photo Courtesy:DAKOTA COUNTY SHERIFF’S OFFICE

Theo cáo trạng hình sự, cảnh sát Mendota Heights nhận được tường trình một vụ đột nhập tư gia có vũ trang vào khoảng 9h sáng thứ bảy. Theo nạn nhân, nghi can đột nhập vào nhà bà, dí súng đòi tiền. Người phụ nữ đưa tiền, anh ta chụp lấy bóp của bà ta rồi lái xe bỏ đi.

Trên đường tới hiện trường, cảnh sát đã trông thấy xe của nghi can nên đã chặn lại. Ban đầu, anh ta tấp vô đường, dừng xe nhưng bất ngờ đạp số, phóng nhanh bỏ chạy trước khi đâm xe xuống hồ nước. Khi cảnh sát đến nơi thì Nguyễn đã trốn mất.

Đến 9h7′ sáng, cảnh sát nhận được trình báo khác, về một người đàn ông có vũ trang xông vào một nhà dưỡng lão địa phương gần đó. Một người phụ nữ bị nghi can dùng súng bắt vào phòng giặt đồ rồi lột hết tiền bạc, tư trang trước khi bỏ chạy.

Trong khi di tản cơ sở dưỡng lão, cảnh sát nhận tiếp trình báo về vết máu bên trong một toà nhà thương mại bên kia đường. Bên trong, bà Beveley Cory – 48 tuổi – đã chết vì một phát đạn găm vào đầu. Nghi can Nguyễn được cho đã lấy trộm xe của nạn nhân lái đến khu hội chợ quận Washington ở Lake Elmo. Vào chủ nhật, cảnh sát phát giác ra chiếc xe bị bỏ ở đây.

Lucifer Nguyễn từng có tiền án hình sự, gồm ăn trộm, lái xe bất cẩn và say rượu lái xe. Anh ta sẽ ra hầu toà Thượng thẩm Wisconsin vào ngày 18 tháng 8, liên can đến cáo buộc hành hung gia trọng, và cáo buộc ma tuý. Được biết, trong thời gian bị tạm giam trong tù liên can đến tàng trữ ma tuý, Nguyễn đã đánh bạn tù 6 lần. Số tiền thế chân cho cả hai vụ này là $12.000 Mỹ kim.

Bà Cory sinh sống ở  Maplewood, và là cố vấn tài chánh cho hãng Edward Jones có văn phòng trong toà nhà thương mại xảy ra vụ án mạng.

 (AP)

Một người gốc Việt bị cáo buộc hành hung, chống cự cảnh sát

Photo Courtesy:http://www.winonadailynews.com

Winona (Winona Daily News) – Một người đàn ông gốc Việt ở thành phố Winona,  tiểu bang Minesota, đang phải đối diện với một loạt cáo buộc hành hung cấp độ 2 sau vụ gây náo loạn, chống cự cảnh sát.

Matthew Ryan Nguyễn – 32 tuổi – bị cáo buộc dùng vũ khí nguy hiểm hành hung, cản trở pháp lý và gây rối.

Vụ việc bắt đầu vào khoảng 7h tối ngày 1 tháng 7 tại một quán bar trên dãy 700 đường East Fifth Street. Cảnh sát nhận được tin báo một người dùng dao rạch tay, đe doạ tự vẫn và anh ta có thể có súng. Tuy nhiên, khi lực lượng thực thi công lực đến nơi thì Nguyễn đã bỏ lên chung cư tầng trên quán bar.

Phát giác ra người này đang đứng gần cửa sổ, cảnh sát yêu cầu anh ta ra ngoài nhưng nghi can biến mất, có thể trốn vào phòng kho để đồ lặt vặt.

Photo Courtesy:http://www.winonadailynews.com

Sau khi di tản toàn bộ quán bar ở  dưới, cảnh sát tìm cách mở cửa phòng kho bị khoá trái bên trong. Đến lần thứ hai thì bất thình lình Nguyễn lao ra ngoài với thái độ dữ dằn, tay lăm lăm “một vật kim loại dài bóng” trông giống một con dao. Cảnh sát phải dùng súng điện mới làm anh ta té xuống sàn, nằm đè lên hai tay. Lúc này nghi can vẫn chưa yên, anh ta vùng vẫy dữ dội, khiến cho cảnh sát không thể còng tay được. Nhân viên cảnh sát phải dí súng điện một lần nữa mới bắt giữ được người đàn ông, thu giữ con dao.

Nguyễn được đưa vào bệnh viện chữa những vết thương, và bị giữ  trong đó 72 giờ.

Theo tường trình cảnh sát,  nhân chứng khai, trước đó nghi can gây náo loạn tại quán bar. Anh ta bảo mình có dao, có súng và sẽ tự sát bằng các để cho cảnh sát bắn.  Ngoài ra, Nguyễn còn cãi lộn với khách trong quán bar, dùng miếng võ khoá đầu hạ một người xuống đất.

Hiện chưa rõ nếu bị truy tố những tội danh trên, Matthew Ryan Nguyễn sẽ đối mặt với bản án bao nhiêu năm tù.

(Theo Winona Daily News)

Vụ giết người do “ma xui”: Thẩm định nghi can gốc Việt có bị tâm thần

Kevin Nguyen. Photo Courtesy: http://www.mercurynews.com

Milpitas (Mercury News) – Chỉ có một trong ba bác sĩ tâm lý đánh giá sức khoẻ Kevin Nguyễn tin anh ta không đủ năng lực tâm thần ra trước toà, công tố viên quận Santa Clara công bố vào tuần trước.

Hai bác sĩ còn lại không đưa ra kết luận, Phó Biện lý quận Michael Gilman cho biết sau phiên điều trần diễn ra tại toà Thượng Thẩm quận vào ngày 20 tháng 7 vừa qua.

Kevin Nguyễn – 26 tuổi – bị cáo buộc đâm chết cô Danica Bascos – 20 tuổi – tại nhà nạn nhân ở số 598 đường Manzano Street, gần trường trung học Milpitas vào ngày 5 tháng 10 năm 2015. Anh ta khai ra tay sát hại bạn gái cũ gì nghe tiếng “ma quỷ xúi giục.”

Theo ông Gilman, dự kiến phiên điều trần thẩm định liệu nghi can gốc Việt có đủ năng lực tâm thần ra toà xử hay không sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 9. Vào lúc đó, đánh giá tâm thần từ cả ba bác sĩ sẽ được đưa ra xem xét.

Thủ tục đánh giá sức khoẻ tâm thần của Kevin Nguyễn bắt đầu vào tháng 2 năm nay sau khi luật sư công, ông Kelley Kulick, đặt vấn đề liệu anh ta có thích hợp một phiên toà xét xử hay không, vì ““Vào lúc vụ sát nhân xảy ra, Kevin Nguyễn đang được San Andreas Regional Center chuyên giúp những bệnh nhân khuyết tật phát triển điều trị.” Thỉnh nguyện của ông Kulick đình chỉ thủ tục tố tục hình sự cho đến khi toà có thể đưa ra quyết định về năng lực tâm thần của nghi can.

Kevin Nguyen. Photo Courtesy: http://www.mercurynews.com

Tháng 7 năm ngoái, sau phiên điều trần sơ bộ kéo dài 2 ngày, Thẩm phán toà Thượng thẩm Shelyna V. Brown phán quyết Nguyễn chịu trách nhiệm trả lời về cái chết của cô Bascos. Thẩm phán khẳng định, chứng cớ, băng hình giám sát và lời khai của các nhân chứng cho thấy có đầy đủ “nguyên nhân chính đáng” để đưa nghi can ra bồi thẩm đoàn xét xử.

Thẩm phán cũng thấy đủ chứng cớ hữu hiệu cho thấy Nguyễn trước đây từng hành hung cô Bascos cũng như bạn trai của nạn nhân là John Souza.

Tại phiên điều trần sơ bộ, nhân viên điều tra Sở Cảnh sát Milpitas làm chứng trước toà rằng, Nguyễn đã lên Google tìm hiểu giết người như thế nào, và cách thức tốt nhất để vứt thi thể trước khi y đến nhà nạn nhân với ý định giết người.

Thứ sáu tuần trước, bố nạn nhân – Daniel Bascos – cho truyền thông biết, ông không tin Nguyễn bị tâm thần, và anh ta đáng bị đưa ra xét xử vì đã ra tay sát hại đứa con duy nhất của ông.

Bố mẹ của nghi can và thân nhân cũng có mặt tại phiên điều trần vào này 20 tháng 7 vừa qua. Họ đưa tay vẫy con trai trong bộ đồ tù màu đỏ khi anh ta được đưa ra khỏi toà.
Phiên điều trần kế tiếp sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 9 bắt đầu vào lúc 9h sáng tại Department 32, trụ sở toà án quận Santa Clara nằm trên đường Hedding Street, San Jose.

(Theo Mercury News)

3 năm tù cho người gốc Việt gian lận di trú, lừa đảo đồng hương

HARTFORD, Conn. (AP) — Một người gốc Việt ở tiểu bang Washington lãnh án 3 năm tù vì đã ra tay lừa đảo, gian lận di trú nhắm vào cộng đồng gốc Việt trên khắp nước Mỹ, những người muốn đưa thân nhân vào Mỹ.

Cư dân thành phố Lynnwood, ông Nguyễn Văn Hải (Hai Van Nguyen) – 42 tuổi – quảng cáo, hứa hẹn có thể đưa người từ Việt Nam sang Mỹ hợp pháp. Theo hồ sơ toà, ông Hải quảng cáo trên Facebook và trên một số phương tiện khác rằng công ty của ông ta – New Saigon Entertainment – có thể bảo trợ pháp lý cho những người muốn sang Mỹ. Ông ta còn bảo đảm lấy được thẻ xanh sau khi người ta đến Mỹ và có được quốc tịch sau 5 năm.

Nghi can đã thuyết phục hai người ở Connecticut phụ giúp tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Theo nhà chức trách, những người này nhận tiền đặt cọc $35.000 Mỹ kim cho hơn 50 hợp đồng từ khắp nơi trên nước Mỹ, từ Connecticut, South Carolina, Maine sang Ohio, Texas và Ohio. Tổng số tiền ông ta lường gạt khoảng $550.000 Mỹ kim.

Bị bắt giữ từ ngày 5 tháng 5 năm 2016, và nhận một tội danh gian lận tiền bạc hồi tháng tư vừa qua, ông Nguyễn Văn Hải bị tuyên án vào hôm nay trước toà liên bang địa phương ở Hartford, tiểu bang Connecticut. Ngoài 3 năm tù, ông ta bị buộc phải hoàn trả số tiền $492,025 đô. Bên cạnh đó, nghi can cũng đối diện cáo buộc tương tự ở tiểu bang Ohio.

Bộ Nội An không tiết lộ bằng cách nào đã phát giác ra việc làm sai trái và khởi sự cuộc điều tra.

 (AP)

 (còn tiếp dài dài)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s