(Thầy)Chu Mộng Long “thấu cảm” chuyện “con sâu và con chuột” trong làng báo chí hiện nay

7-nguyen-nhan-gay-benh-tao-bon-ban-khong-the-ngo-toi-hinh-3

hối lộ dự án

PHÍA SAU 700 TRIỆU CHO 3 BÀI BÁO

Chu Mộng Long2

Chu Mộng Long

Một phóng viên bị bắt quả tang khi nhận tiền để gỡ bài chống tiêu cực. Số tiền thỏa thuận là 700 triệu đồng cho 3 bài báo.
Khi xảy ra vụ phóng viên nhận tiền của quan chức ở Yên Bái, tôi tin luôn cả hai: có nhận hối lộ và có cả gài bẫy.
Những sự vụ đưa nhận hối lộ kiểu này nếu không gài bẫy không thể bắt được. Điều quan trọng là kẻ gài bẫy chuột không phải là chuột để không mang tiếng trả thù.
Tôi hình dung nhà báo hiện nay có nhiều tuyệt kỹ làm ăn.
1) Nhận tiền để đăng bài ngợi ca, đánh bóng cho một cơ quan, doanh nghiệp hay một cá nhân nào đó để cơ quan, doanh nghiệp thuận đường làm ăn và cá nhân đó có cơ hội leo thang quyền lực.
2) Tìm khiếm khuyết của cơ quan, doạnh nghiệp hay cá nhân có quyền lực và tiền để đe dọa tống tiền. Nếu đạt được thỏa thuận thì coi như cơ quan, doanh nghiệp hay cá nhân kia sẽ được an thân. Và hiển nhiên, để được an thân phải cống nạp thường xuyên.
3) Tham gia đăng bài chống tiêu cực, tham nhũng nhưng chống nửa vời. Trò gọi điện phỏng vấn thực chất là trò nắn gân đối tượng và phía sau đó sẽ là những cú tống tiền hoặc thỏa thuận ngầm. Nhà báo có thể vắt kiệt túi tiền của quan tham rồi cho chìm xuồng hoặc đẩy anh ta vào nhà tù mà không để lại bằng chứng.
Lâu nay dư luận thường quy kết cho sự kiểm duyệt của tuyên giáo hoặc sự chỉ đạo của ông to bà lớn nào đó mà quên rằng những vụ gỡ bài, chống tiêu cực nửa chừng rồi cho chìm xuồng có phần không nhỏ là do tuyệt kĩ làm ăn của nhà báo. Trong thể chế này, nói chuyện đạo đức nghề nghiệp bằng thừa. Khi có quá nhiều con thú béo tốt nhờ ăn thịt đồng loại hay sinh vật mà chúng cho là nhỏ bé thì đám chó săn kia phải làm bổn phận của nó là săn mồi. Quan chức, doanh nghiệp béo tốt thì ắt nhà báo cũng béo. Chỉ có nhân dân là càng ngày càng gầy còm vì phải nuôi cả hai.
Đã có không ít nhà báo bị bắt vì làm chó săn. Nhưng trong các vụ ấy, chưa thấy nhà chức trách xử lí con mồi nào từng rơi vào miệng chó. Nếu một cơ quan, một cá nhân hoàn toàn trong sạch thì sao có thể đưa tiền hàng trăm triệu đến cả tỉ đồng cho đám nhà báo chó săn kia???
ttp://dantri.com.vn/phap-luat/mot-nha-bao-nu-bi-bat-qua-tang-nhan-280-trieu-dong-cua-doanh-nghiep-20170807110849448.htm

 

Một nhà báo nữ bị bắt quả tang nhận 280 triệu đồng của doanh nghiệp

Logo_Dân_trí

Dân trí

Một nữ nhà báo vừa bị công an Cần Thơ bắt quả tang khi đang nhận 280 triệu đồng tiền của doanh nghiệp với lời hứa gỡ bài đã đăng.

 

Nữ nhà báo (bên trái) và số tiền bị bắt quả tang đã nhận

 

Nguồn tin từ công an Cần Thơ cho biết, từ ngày 31/7 đến ngày 4/8/2017, trên báo phụ nữ TPHCM đăng 3 bài viết với tiêu đề: “Lần theo đường dây huy động 600 tỷ đồng cho dự án “ma”; “Ve sầu thoát xác”; “Vẽ khu du lịch 1000 tỷ bằng miệng”. Những bài viết này liên quan đến 2 công ty bất động sản ở Cần Thơ và Hậu Giang.

Sau khi các bài báo được đăng, Phạm Lê Hoàng Uyển (SN 1976) là phóng viên Tạp chí Hướng nghiệp và hòa nhập đã thông báo cho giám đốc doanh nghiệp có liên quan nếu muốn gỡ 3 bài viết trên phải đưa cho Uyển số tiền 700 triệu đồng, nếu chậm thì báo tiếp tục đăng thêm một bài nữa, lúc đó muốn gỡ xuống thì số tiền phải 1 tỷ đồng.

Sau khi thống nhất với giám đốc doanh nghiệp số tiền trên, Uyển từ TPHCM xuống Cần Thơ để nhận.

Lúc 20h ngày 6/8/2017, khi Phạm Lê Hoàng Uyển cùng 2 đối tượng khác đang nhận tiền tại một quán cà phê ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ thì bị công an ập vào bắt quả tang, tang vật gồm 280 triệu đồng, 3 điện thoại di động và một số tang vật có liên quan.

Hiện công an Cần Thơ đã ra quyết định tạm giữ hình sự Phạm Lê Hoàng Uyển và tiếp tục điều tra mở rộng.

Hoàng Tùng

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s