Chuyện của Kontum(3/8/2017)và Tây Nguyên

docbao1

nhà rông văn hoá1

Kon Tum: Xe chở cát lậu  vẫn tung hoành đường quê

​Mỗi ngày 7 – 8 chuyến, có khi cả chục chuyến xe tải nườm nượp chở cát lậu chạy trên tuyến đường bê tông của thôn 5 (xã Hoà Bình, thành phố Kon Tum) mà Nhà nước đã bỏ vốn đầu tư, người dân góp công, góp của để làm. Người dân vừa xót xa nhìn tuyến đường oằn mình cõng những chiếc xe tải nặng, vừa lo lắng cho sự mất an toàn giao thông vì đường nhỏ, xe chạy nhanh.

Bất lực nhìn xe tải thi nhau chạy trên đường

Theo phản ánh của người dân thôn 5, khoảng hơn một tháng nay, tại khu vực suối Máu giáp ranh giữa xã Hoà Bình và xã Ia Phí (huyện Chư Pảh, tỉnh Gia Lai) đã diễn ra tình trạng khai thác cát trái phép.

Hằng ngày, nhất là vào buổi chiều, các xe chở cát cứ nườm nượp vào suối lấy cát rồi chở ra đi qua con đường bê tông mà Nhà nước hỗ trợ vật tư, người dân góp thêm tiền, góp công để làm mới chưa được 2 năm nay.

kon-tum-xe-cho-cat-lau-tung-hoanh-duong-que

Phóng viên đã bám theo những chiếc xe tải đi vào khu vực khai thác cát, từ đầu thôn 5 đến suối Máu chỉ khoảng 2km, đi qua trục đường chính trải bê tông của thôn và một đoạn đường đất khá lầy lội nằm giữa rừng cao su, điểm khai thác cát chỉ nằm cách đường lớn vài chục mét.

Vào khoảng 15h ngày 31/7, phóng viên ghi nhận tại khu vực khai thác cát, một chiếc máy đang bơm cát từ suối lên 1 chiếc xe tải, một chiếc đậu bên cạnh đang chờ đến lượt, ngay ngoài đường là một chiếc xe đựng đầy cát trên thùng đang chuẩn bị xuất phát.

Một lát sau, khi một chiếc xe được múc đầy cát đi ra, hai lái xe hô nhau lên đường còn một chiếc vẫn ở lại lấy cát. Hai chiếc xe lắc lư di chuyển qua cung đường đất hai bên hằn sâu rãnh của bánh xe. Đi đến đâu nước từ trên thùng xe chảy xuống đến đó làm cho quãng đường vốn đã lầy lội càng thêm lầy lội. Đến đoạn đường bê tông, các xe bắt đầu tăng tốc phóng vùn vụt, người dân đi hai bên đường đều phải tránh xa cho xe chạy.

Ông N.V.H than phiền: Đây là đường làm theo tiêu chuẩn nông thôn nên không thể chịu được tải trọng lớn, mỗi lần thấy chiếc xe lớn đi qua người dân chúng tôi ai cũng xót ruột, nhất là đợt này mưa nhiều, nền đất bị yếu mà xe lớn cứ đi như thế này thì không biết con đường chịu được bao lâu. Để làm con đường này, người dân chúng tôi mỗi nhà phải góp từ 500.000 – 1.500.000 đồng, cả làng ai cũng có ý thức bảo quản để cho đường bền, đẹp, người làng ai có nhu cầu chở gì cũng không được đưa xe có tải trọng quá 5 tấn vào, vậy mà người làng khác đến làm cát, xe ở đâu đến chở cứ đến đây thi nhau giày xéo con đường. Chưa kể, mặt đường nhỏ hẹp, người dân đi lại nhiều, trẻ con trong làng cũng hay chạy chơi ra đường thế mà xe cát cứ chạy ầm ầm thì rất nguy hiểm. 

Đoạn đường bê tông là trục đường chính của thôn, trước đây là đường đất, cuối năm 2015, Nhà nước hỗ trợ vật tư, người dân đóng góp công sức, góp thêm tiền bạc để bê tông hoá. Đoạn đường có chiều dài gần 1km, do đợt này xe chạy nhiều nên nhiều chỗ mặt bê tông đã bong tróc. Ngay cả con đường đất hằng ngày người dân vẫn đi làm qua, trước đây mưa thì ướt chứ không lầy lội, đầy hố rãnh như bây giờ. Xót xa cho con đường, nhưng người dân không ai dám đứng ra ngăn cản hay trực tiếp ý kiến bởi họ sợ.

Lo lắng của người dân là hoàn toàn có căn cứ bởi bản thân phóng viên đã được trải nghiệm điều này khi vừa từ trong thôn đi ra được một quãng thì đã có một người bám theo sau “hỏi thăm”. Cũng may trước khi về, phóng viên đã kịp cải trang, lánh qua một đoạn đường khác và tìm cách chối khéo các câu hỏi nên người đàn ông đó mới “bỏ qua”.

Người dân nói đã báo, chính quyền bảo không biết

Trước tình trạng xe chở cát lậu tung hoành trên trục đường thôn 5, người dân đã báo với chính quyền địa phương. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân trong thôn, chính quyền giải thích rằng đây là tuyến Quốc lộ 14B nên mọi loại xe có quyền lưu thông, vậy là người dân đành phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” hằng ngày nhìn con đường bị xe chở cát cày xới.

kon-tum-xe-cho-cat-lau-tung-hoanh-duong-que

Sáng 1/8, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Phạm Phước – Chủ tịch UBND xã Hoà Bình. Ông Phước cho rằng: Đó là trước đây người dân phản ánh về việc có một số xe tải lớn vì né trạm cân tại đèo Sao Mai nên đi vào con đường này để sang Gia Lai; trục đường bê tông của thôn 5 do thuộc tuyến Quốc lộ 14B nên chúng tôi không có quyền ngăn cản xe chạy; còn về việc xe chở cát trái phép chạy qua đây thì xã chưa nghe thông tin gì. Thực sự, chúng tôi chỉ biết tình trạng này khi chiều qua (chiều tối ngày 31/7) phóng viên liên hệ làm việc. Ngay sau đó, tôi cùng một số anh em đã vào đó để kiểm tra tình hình, đây đúng là khu vực khai thác cát trái phép mà chúng tôi không hề biết; chúng tôi phát hiện một chiếc máy hút cát đang nằm trên suối nhưng không có người, thực tế đây là người của bên Gia Lai khai thác và vị trí đặt máy nằm sát bên phần địa phận Gia Lai nên chúng tôi không thể thu giữ. Tại điểm hút cát vẫn còn một bãi cát nhỏ, đây là vị trí giáp ranh nên rất khó phát hiện, quản lý.

Tuy nhiên, theo một số người dân, những người tổ chức khai thác cát tại khu vực suối Máu là người thuộc xã Hoà Bình, họ biết rất rõ nhưng không ai dám nói. Và những chiếc xe chở cát tại điểm khai thác này cũng đều mang biển kiểm soát Kon Tum.

Khi phóng viên đặt lại câu hỏi: Nếu không xử lý được việc khai thác cát do những khó khăn khách quan thì còn tình trạng xe chở cát ngày ngày chạy rầm rầm qua đoạn đường thôn 5 thì sao?

Ông Phước giải thích rằng: Ở trong thôn đã có Ban nhân dân thôn, công an thôn, họ cũng có trách nhiệm trong việc bảo vệ con đường của mình. Về phía chính quyền xã, thực sự thời gian qua chúng tôi không biết, từ hôm nay chúng tôi cũng sẽ tăng cường lực lượng để theo dõi và nếu phát hiện có xe chở cát trái phép sẽ xử lý.

Xe chở cát trái phép cũng như tình trạng nhiều xe quá tải thi nhau đi vào con đường này khiến người dân thôn 5 bất bình và lo lắng cho tuổi thọ của con đường là điều đương nhiên. Chính quyền xã Hoà Bình và các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc chấn chỉnh tình trạng này để không gây bức xúc cho người dân và xảy ra những hệ lụy đáng tiếc khác.

Theo Baokontum.vn

Vụ cá chết ở Kon Tum: Tỉnh đề nghị hỗ trợ 2,4 tỷ đồng cho người dân

Ngày 3/8, ông Tạ Văn Luận – Giám đốc Cty Thủy điện Ialy cho biết đã nhận được đề nghị của UBND tỉnh Kon Tum về việc hỗ trợ 2,4 tỷ đồng cho 8 hộ dân có cá chết tại hồ Plei Krông thuộc thôn Long Loi, thị trấn Đắk Hà. Hiện Cty đã báo cáo xin ý kiến của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đang đợi văn bản phản hồi.

Hơn 70 tấn cá chết với tổng thiệt hại gần 2,4 tỷ đồng.

Cùng ngày, ông Phạm Văn Lập – Chánh văn phòng UBND huyện Đắk Hà cho biết, theo thống kê của phòng NN&PTNT, lượng cá chết tại hồ Plei Krông vào ngày 13/7 là hơn 70 tấn với tổng thiệt hại gần 2,4 tỷ đồng. Sở NN&PTNT Kon Tum đã có kết luận cá chết là do “hàm lượng ô xy hòa tan trong nước thấp, cá bị chết ngạt do thiếu oxy”. Đây là kết luận dựa trên cơ sở kết quả phân tích chất lượng nước của Sở TN&MT và kết quả xét nghiệm dịch bệnh trên các mẫu cá chết của Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Kon Tum.

Theo Tienphong.vn

“Tiền chùa “(OPM)

Đắk Lắk: Bắt giam Giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Krông Bông

Ông Vinh đã để thuộc cấp chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của chi nhánh Ngân hàng Agribank Krông Bông gây hậu quả nghiêm trọng.

Trung tá Nguyễn Trọng Hà, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng – Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, hôm nay (2/8), đơn vị vừa bắt tạm giam đối với ông Ngô Quốc Vinh (56 tuổi, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Agribank Krông Bông) để điều tra làm rõ hành vi “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, vào cuối tháng 5, Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt tạm giam, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Chu Ngọc Hải (33 tuổi, trú phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, nguyên cán bộ Chi nhánh Agribank Krông Bông).

Theo kết quả điều tra, từ năm 2015 đến khi bị bắt, Hải đã quản lý hơn 500 bộ hồ sơ vay vốn với tổng số tiền khoảng 130 tỷ đồng. Để chiếm dụng nhiều tỷ đồng, Hải đã tự ý làm giả hồ sơ, kê khai thêm phần tiền vay của khách hàng để rút tiền của Chi nhánh Agribank Krông Bông, sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Ông Vinh, trên cương vị là Giám đốc đã bị Hải qua mắt, có dấu hiệu yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động ngân hàng, để thuộc cấp chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của chi nhánh Ngân hàng Agribank Krông Bông gây hậu quả nghiêm trọng, tạo dự luận không tốt cho địa phương.

Vụ án đang được Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ./.

Theo Vov.vn

Gia Lai: Rừng vẫn tiếp tục “chảy máu”

Theo tin báo của quần chúng nhân dân, các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đang xác minh về một vụ phá rừng tại Tiểu khu 461 (thuộc làng Klot, xã Kon Gang, huyện Đắk Đoa).

gia-lai-rung-van-tiep-tuc-chay-mau

Tại hiện trường, khu rừng dưới chân núi nằm cuối làng Klot vẫn ngổn ngang nhiều gốc cây sao xanh có đường kính 30 – 60cm bị cưa ngang sát gốc. Nhựa cây còn ứa ra đen xì, chứng tỏ mới bị cưa hạ trong vòng nửa tháng nay. Xung quanh là những tấm gỗ dày, to nằm ngay ngắn. Vào sâu bên trong cánh rừng già, nhiều cây bằng lăng, dổi cùng nhiều loại cây có giá trị khác có đường kính 60 – 70cm cũng bị cưa hạ một cách không thương tiếc. Lâm tặc đã xẻ thành nhiều tấm gỗ dài 2 – 3m, chờ cơ hội vận chuyển ra ngoài rừng tiêu thụ.

Ước tính tại Tiểu khu 461, làng Knol có 8 gốc cây sao xanh, bằng lăng, gội, dổi, đường kính từ 60 – 80cm bị triệt hạ. Còn theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang, tại Tiểu khu 527, có 16 cây gỗ bị khai thác, khối lượng gần 20m3 gỗ; tại Tiểu khu 528 thuộc rừng sản xuất của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Chiêng có 2 cây gỗ lớn bị khai thác với khối lượng 1,5m3…

Được biết, khu vực rừng bị tàn phá nêu trên Nhà nước đã giao UBND xã Kon Gang quản lý, nhưng không hiểu lý do gì mà nạn tàn phá rừng vẫn xảy ra ngang nhiên giữa “thanh thiên bạch nhật”?

Ông Phạm Văn Hảo, Phó Chủ tịch UBND xã Kon Gang cho biết, UBND xã Kon Gang quản lý diện tích rừng tự nhiên và đất rừng khoảng hơn 500ha, trong đó có hơn 140ha đất rừng cần phải trồng mới. UBND xã đã giao khoán cho 63 hộ dân đăng ký nhận trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng. Sau khi có tin về vụ phá rừng tự nhiên, UBND xã đã cử cán bộ đi kiểm tra hiện trường, phát hiện nhiều cây bị cưa hạ có đường kính 40 – 70cm; chúng tôi đã khoanh vùng một số đối tượng có thể là người dân tộc thiểu số nhưng ở địa bàn khác sang đây khai thác trái phép.

Ông Nguyễn Hữu Long, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắc Đoa thông tin thêm: “Hạt cũng đã nắm được thông tin về vụ việc trên, qua xác minh ban đầu thì có thể một số người dân địa phương lén lút khai thác gỗ về làm nhà. Chúng tôi đang phối hợp tiến hành xác minh, điều tra làm rõ”.

Ngay bên cạnh huyện Đắc Đoa là huyện Mang Giang cũng vừa xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng tại xã Lơ Pang.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Gia Lai đã có Văn bản số 2681 gửi các sở, ngành, chính quyền các địa phương và các chủ rừng yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; trong đó cần quy rõ trách nhiệm để xử lý những hộ nhận khoán bảo vệ rừng nhưng không hoàn thành nhiệm vụ, vẫn để xảy ra phá rừng trái phép, lấn chiếm đất lâm nghiệp để sản xuất…

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đắc Đoa chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và đơn vị chủ rừng tổ chức tuần tra, truy quét nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời nạn khai thác rừng trái phép; giám sát chặt chẽ việc phát dọn thực bì để trồng rừng, không để xảy ra việc các đối tượng lợi dụng phát thực bì để phá rừng; báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 4/8/2017.

Sở NN&PTNT tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của Hạt Kiểm lâm Mang Yang; UBND huyện Mang Yang, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Chiêng tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể cá nhân có liên quan do không làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, để xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép tại Lơ Pang…

Theo Thanhtra.com.vn

Đắk Lắk: Tháp Chăm ‘độc nhất vô nhị’ ở Tây Nguyên suýt thành phế tích vì một cây đa

Tháp Yang Prông được người Chăm xây dựng từ thế kỷ XIII với kiểu kiến trúc độc đáo, mang ý nghĩa phồn thực. Năm 1991, Yang Prông được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Đây là ngôi tháp Chăm độc nhất và kỳ lạ nhất trên đất Tây Nguyên.

Mặt trước tháp Yang Prông

Nguồn gốc tháp Yang Prông

Theo các tài liệu khảo cổ học, tháp Yang Prông (tiếng bản địa là Thần lớn) được người Chăm xây dựng từ thế kỷ XIII, dưới thời vua Jaya Sinhavarman III (tức vua Chế Mân, chồng của công chúa Huyền Trân), tương ứng với triều đại nhà Trần của nước ta.

Tháp Yang Prông cao 9m, rộng 20m2, nằm lọt thỏm trong một cánh rừng già tại địa phận thôn 5, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp tỉnh Đắk Lắk.

Đây không chỉ là tháp Chăm “độc nhất vô nhị” ở khu vực Tây Nguyên mà còn là ngôi tháp Chăm duy nhất của nước ta nằm ở địa hình bằng phẳng.

Vào tháng 8/1991, tháp Yang Prông được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Mặt sau tháp Yang Prông.

Cho đến nay, vẫn chưa có câu trả lời chính xác về việc vì sao có sự xuất hiện của tháp Yang Prông trên đất Tây Nguyên.

Theo giả thuyết trong cuốn “Lý lịch di tích kiến trúc tôn giáo Chăm” lưu tại Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk (bản đánh máy năm 1990), vào cuối thế kỷ XII, hai nước Chiêm Thành và Chân Lạp xảy ra chiến tranh. Sau đó, người Chăm đã chiến thắng, họ thống trị vùng đất Tây Nguyên và tiến hành xây dựng tháp Yang Prông.

 Một giả thuyết khác lý giải, vào cuối thế kỷ XIII, quân Nguyên-Mông xâm lược Chiêm Thành, người Chăm phải di tản lên vùng rừng núi Tây Nguyên để lánh nạn, tháp Yang Prông được xây dựng trong khoảng thời gian đó.

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng, Yang Prông là một công trình dang dở. Bởi lẽ, đồng bào người Chăm thường xây dựng một quần thể chứ hiếm khi xây dựng độc một ngôi tháp như vậy. Theo lý giải, do người Chăm không hòa hợp với con người, khí hậu và điều kiện canh tác tại Tây Nguyên nên họ chỉ lưu trú một thời gian ngắn rồi bỏ đi và chỉ xây dựng được tháp Yang Prông.

Có gì trong tháp Yang Prông?

Theo ông Lê Văn Hoàn – Phó chủ tịch xã Ea Rốk, ngày trước bên trong Yang Prông không có ly hương, cũng chẳng có tượng thờ. Thứ duy nhất đặt trong ngôi tháp kỳ bí này là một bàn đá và biểu tượng của thần Shiva (bộ phận sinh dục nam) được làm bằng đá. Tuy nhiên, về sau, hai thứ này đã bị mất và thay vào đó là bát nhang.

Đường vào tháp Yang Prông.

Cũng lời ông Hoàn, một số người dân mê tín trong vùng từng đến lập nhiều miếu nhỏ gần Yang Prông để thờ cúng, gây mất thẩm mĩ và ảnh hưởng tới an ninh trật tự trên địa bàn. Trước thực trạng đó, UBND xã Ea Rốk đã có những biện pháp mạnh để giữ gìn nét văn hóa đúng nghĩa với ngôi tháp độc nhất Tây Nguyên này.

Ông Hoàn cho biết: “Chúng tôi đã tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu đây là ngôi tháp cổ của người Chăm, được xây dựng với ý nghĩa tâm linh phồn thực, thờ thần Shiva để cầu mong con đàn cháu đống. Thế nhưng, có một số người không hiểu ý nghĩa sâu xa của tháp, cứ tới thắp nhang, cầu khẩn với nhiều ý nghĩ tâm linh khác.

Những năm vừa qua, UBND xã đã mời những người có hoạt động mê tín xung quanh tháp lên trụ sở để xử phạt hành chính, đồng thời, ra quân đập bỏ những miếu bằng xi măng được người dân tự ý dựng lên xung quanh tháp”.

Suýt nữa thành phế tích vì…cây đa

Ngôi tháp cổ được bao quanh bởi nhiều cây cổ thụ.

Dù Yang Prông được xây dựng cách đầy gần 10 thế kỷ, có giá trị to lớn trong lĩnh vực văn hóa, kiến trúc và khảo cổ học. Tuy nhiên, do nằm biệt lập giữa rừng sâu, đường sá đi lại khó khăn nên Yang Prông ít khách tới tham quan.

(còn tiếp)

Lê Quang Chắc12

Trơ lý Già Lang Y Chang ST

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s