Chuyện hôm nay của Kontum( 29/7/17)

docbao1

nhà rông văn hoá1

Kon Tum: Người dân tấn công ngành chức năng – Công an chỉ bảo vệ

Liên quan đến vụ người dân dùng gậy gộc, đất, đá tấn công ngành chức năng, UBND tỉnh Kon Tum họp báo về vụ việc này.

Chiều 27/7, UBND tỉnh Kon Tum họp báo về vụ tranh chấp giữa người dân xã Ya Chim (TP.Kon Tum) và Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum về 209,8 ha đất ở xã Ya Chim.

Theo đó 209,8 ha đất nói trên do Nông trường cao su Ya Chim, trực thuộc Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum (gọi tắt là Công ty cao su Kon Tum), quản lý.

Tại cuộc họp báo, ông Bùi Thanh Bình, Chánh văn phòng UBND tỉnh xác nhận vụ lộn xộn xảy ra tại xã Ia Chim (TP Kon Tum).

>>>Kon Tum họp khẩn thông tin vụ lộn xộn tranh chấp đất cao su

Ông Bình cho hay, gần đây một số diện tích cây cao su do công ty cao su Kon Tum quản lý hết chu kì khai thác nên tiến hành chặt bỏ để tái canh. Trong đó có hơn 209 ha cao su thuộc nông trường cao su Ia Chim. Sau khi công ty chặt bỏ cây, người dân các thôn Plei Sar, Lâm Tùng (xã Ia Chim) đã đến chăng dây, cắm cọc, dựng lều lán yêu cầu công ty cao su trả lại đất cho dân.

Ông Huỳnh Tấn Phục, Chủ tịch UBND TP.Kon Tum, trao đổi tại buổi họp báo (Ảnh TN)

Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND TP Kon Tum và các ngành chức năng tiến hành tuyên truyền, vận động để người dân chấp hành pháp luật, tự tháo dỡ lều bạt dựng trái phép, đồng thời hướng dẫn các hộ dân thiếu đất làm đơn gửi cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Đoàn công tác nói rõ với người dân rằng những ai thiếu đất sản xuất sẽ làm đơn kiến nghị lên ngành chức năng để xem xét giải quyết. Tuy nhiên, sau 3 tuần vận động, người dân không tháo dỡ lều trại, còn làm thêm mấy lều trại nữa, làm mất an tinh trật tự tại địa phương và ảnh hưởng đến Công ty cao su Kon Tum.

Ngày 24/7, TP.Kon Tum đã đưa lực lượng vào hiện trường để tháo dỡ rào, trại, lều, cọc, dây. Tại đây, Công an tỉnh Kon Tum và Công an TP.Kon Tum có đưa lực lượng, công cụ hỗ trợ vào hiện trường bảo vệ và cùng các ngành để kiềm chế những vụ việc xảy ra ngoài ý muốn.

Cùng ngày 24/7, lực lượng dân quân tại chỗ và bảo vệ của Công ty cao su Kon Tum tháo dỡ lều trại, bạt nói trên thì có xảy ra va chạm với dân.

Trước tình thế này, TP Kon Tum đã sử dụng lực lượng dự phòng, công cụ hỗ trợ để giải tán đám đông, vận động người dân tự giác tháo dỡ lều bạt, không tụ tập đông người. Đến tối cùng ngày, người dân đã tự tháo dỡ các lều bạt và giải tán.

Về nguồn gốc 209 ha đất xảy ra tranh chấp, lãnh đạo công ty cao su Kon Tum cho biết, diện tích đất trên trước đây là rừng tự nhiên được công ty khai hoang, tiến hành trồng cao su từ năm 1985, không liên quan gì đến nương rẫy của bà con.

Ông Huỳnh Tấn Phục, Chủ tịch UBND TP Kon Tum thông tin, có khoảng 300 đến 400 người dân đã xung đột với lực bảo vệ của nông trường cao su. Khi tình hình trở nên căng thẳng, lực lượng dự phòng đã có mặt để giải tỏa, không có trường hợp nào xảy ra thương tích.

Cảnh lộn xộn do tranh chấp đất -(Ảnh VNN)

Theo ông, sau sự việc, UBND TP Kon Tum đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân nếu thực sự thiếu đất thì làm đơn gửi chính quyền để xem xét, giải quyết. Đến nay, tại hai thôn Plei Sar và Lâm Tùng mới chỉ có 16 người làm đơn gửi lên thành phố trình bày nguyện vọng.

Ông Lê Khả Liễm, Giám đốc Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum, cho rằng hơn 209 ha đất nói trên là đất khai hoang những năm 1984 – 1985. “Xưa nay bà con ở xã Ya Chim chăm sóc diện tích cao su này, nhưng hoàn toàn không có liên quan đến đất rẫy của bà con. Nay diện tích này đã hết chu kỳ khai thác mủ cao su”, ông Liễm nói.

Sáng 27/7, bà Lê Thị Kim Đơn, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum cho biết tỉnh đã thành lập tổ công tác giải quyết giải quyết vấn đề này. Đồng thời tỉnh sẽ xem xét, tìm ra những kẻ xấu đứng phía sau kích động, xúi giục người dân hành động vừa qua, nếu có sẽ xử lý nghiêm khắc theo quy định hiện hành.

Về clip “lộn xộn” được đăng tải trên mạng xã hội, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum cho biết, qua xem xét nghiên cứu thì những clip trên có sự cắt xén, lắp ghép có ý đồ, chủ ý không tốt.

Trong vụ việc trên, chỉ có người dân phản ứng quyết liệt, hành hung lực lượng chức năng, lực lượng công an chỉ bảo vệ, giữ trật tự, không có hành động nào với người dân.

Theo Baodatviet.vn

Kon Tum: Gốc gỗ trắc nửa tấn trong Chi cục thi hành án…’bốc hơi’

Gốc gỗ trắc được cơ quan điều tra đào từ rừng đặc dụng về để ở Chi cục THADS phục vụ công tác điều tra đã…không cánh mà bay.

Nguồn tin của VietNamNet cho biết, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Chi cục THADS huyện Đắk Hà tiến hành kiểm điểm lãnh đạo chi cục và hai bảo vệ vì để mất gốc gỗ trắc tang vật nặng 450kg khi cất giữ tại đây.

Chị cục THADS huyện Đắk Hà xảy ra vụ mất gốc gỗ trắc nửa tấn

Theo hồ sơ vụ việc, Phan Tiến Dũng là kiểm lâm của Ban Quản lý rừng đặc dụng Đắk Uy. Tháng 4/2016, Lê Quốc Khánh xin Dũng vào rừng Đắk Uy cưa trộm cây gỗ trắc khô. Cả nể việc Khánh thường tìm thuê người làm cà phê cho mình nên Dũng đồng ý.

Khánh cùng ba người khác sau đó vào rừng cưa cây gỗ trắc đã chết khô và lấy đi một khúc gỗ dài hơn 2m, đường kinh 27,5cm, tổng khối lượng 0,123m3. Theo định giá, khúc gỗ có giá trị hơn 19 triệu đồng.

Sự việc bị phát hiện, các đối tượng bị bắt và truy tố về tội trộm cắp tài sản. Tháng 9/2016, TAND huyện Đắk Hà đã tuyên phạt các bị cáo từ 12-15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

Cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường vụ cắt trộm cây gỗ trắc chết khô

Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan vì cho rằng, cây gỗ bị cưa là cây mọc tự nhiên được xem là tài nguyên nên không phải là đối tượng để xử lý theo tội trộm cắp tài sản. Nếu rừng bị xâm hại thì xử lý về hành vi khai thác trái phép, nhưng khối lượng chưa đủ để xử lý hình sự, chỉ có thể xử phạt hành chính.

Tháng 3/2017, TAND tỉnh Kon Tum đã huỷ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại.

Quá trình thực nghiệm điều tra, CQĐT đã đào gốc gỗ trắc từ rừng đặc dụng Đắk Uy mang về rồi chuyển qua Chi cục THADS huyện Đắk Hà quản lý. Do gốc gỗ quá to và nặng không thể để vào trong kho nên được để trong khuôn viên chi cục.

Khúc gỗ trắc dài 2m cất trong kho may mắn không bị trộm

Ngày 26/7, cơ quan điều tra huyện Đắk Hà đã ban hành kết luận điều tra mới, thể hiện gốc gỗ trắc thuộc nhóm IIa, nặng 450kg (tương đương 0,45m3) do chính cơ quan điều tra đào mang về rồi chuyển giao cho Chi cục THADS huyện Đắk Hà cất giữ, bảo vệ và được xem là tang vật của vụ án trộm cắp tài sản.

Tuy nhiên, trong một đêm của tháng 2/2017, trộm đã lấy mất gốc gỗ trắc tang vật này. Riêng khúc gỗ trắc dài hơn 2m cất trong kho vẫn còn nguyên vẹn.

Nguồn tin cho biết, hiện Công an huyện Đắk Hà đã khởi tố vụ án để mất gốc gỗ trắc tang vật để điều tra, làm rõ.

“Gốc gỗ trắc rất nặng, 10 người bình thường cũng khó có thể nhấc nổi nhưng không hiểu sao vẫn bị mất cắp. Nếu muốn mang đi gốc gỗ này, chỉ có thể dùng cẩu và xe tải” – nguồn tin cho hay.

 

Kon Tum yêu cầu các chủ hồ, đập thủy lợi bảo đảm an toàn mùa mưa lũ

Để bảo đảm an toàn hồ, đập trong mùa mưa bão, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các chủ hồ, chủ đập chủ động kiểm tra an toàn hồ chứa do đơn vị quản lý, báo cáo về UBND tỉnh.

kon-tum-yeu-cau-cac-chu-ho-dap-thuy-loi-bao-dam-an-toan-mua-mua-lu

Kiểm tra thực tế của Ban Quản lý khai thác các công trình thủy lợi và các địa phương cho biết: Tỉnh Kon Tum hiện có 80 hồ chứa, công trình thủy lợi, trong đó có một hồ chứa dung tích trữ gần 30 triệu mét khối và ba hồ chứa có dung tích trữ từ ba đến 10 triệu mét khối, còn lại là hồ nhỏ. Trong số các hồ, đập này có 24 hồ đã được nâng cấp, tu sửa, trong thiết kế đã kiểm tra, tính toán về an toàn đập năm 2010-2015 theo dự án an toàn hồ chứa của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; sáu hồ mới được đầu tư xây dựng. Hiện, trên địa bàn có 14 hồ chứa xuống cấp đang được UBND tỉnh đầu tư tu sửa, nâng cấp và đánh giá an toàn đập từ kinh phí của Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Đối với 29 hồ chứa dưới 200.000 mét khối, chủ đập đã chủ động triển khai các nguồn vốn sự nghiệp của tỉnh và các nguồn khác để sửa chữa tạm thời. UBND tỉnh Kon Tum đã có Công điện yêu cầu các chủ hồ, chủ đập thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh thường xuyên kiểm tra, rà soát mực nước, tình trạng an toàn của các công trình do đơn vị, địa phương mình quản lý để tổ chức thực hiện công tác vận hành hồ chứa theo quy trình đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Theo Nhandan.com.vn

Báo động còn nhiều “bom nước” tại Kon Tum

Ngày 26/7, Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum cho biết tỉnh hiện có 80 hồ chứa nước nhưng chỉ 27 hồ đăng ký an toàn. Số còn lại đang tiếp tục kiểm tra, bước đầu phát hiện có 14 hồ chứa bị xuống cấp.

bao-dong-con-nhieu-bom-nuoc-tai-kon-tum

Việc kiểm tra an toàn của các công trình trước mùa mưa bão của Chi cục Thủy lợi tỉnh Kon Tum cho thấy: một số đập nhỏ có vết nhiều nứt, biến dạng phần mái… Đáng chú ý: hồ chứa Đắk Trang (huyện Tu Mơ Rông) nước đã thấm mạnh qua vai tả đập, yêu cầu khắc phục ngay trong năm 2017. Một số hồ nhỏ khác bị thấm thành dòng nước chảy qua thân đập. Tràn xả lũ của nhiều hồ chứa khác bị hư hỏng, trong đó hồ Chà Mòn (tường bên, đáy thân tràn bị bong tróc, xói lở nhiều chỗ)…

Sở NN&PTNT cũng cho biết trong 71 hồ chứa do Ban quản lý – Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Kon Tum quản lý thì 17 hồ chứa trên 1 triệu m3, hồ chứa Đắk Uy (huyện Đắk Hà) với dung tích lớn gần 30 triệu m3.

Dù đã đến thời hạn nhưng có 34 hồ chưa thực hiện tính toán lại dòng chảy lũ đến hồ chứa, kiểm tra khả năng xả lũ theo tiêu chuẩn thiết kế đập hiện hành. Đây là những hồ chứa nhỏ, hoạt động đã lâu. UBND tỉnh Kon Tum cũng đã có văn bản chỉ đạo chủ động cân đối ngân sách để kiểm định. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí còn hạn hẹp, tiền cấp chưa đủ để duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên công trình nên các đơn vị không có kinh phí thuê tư vấn thực hiện công tác kiểm định đập.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s