Vụ “nhận chìm”(?!)(xả )chất thải của nhà máy nhiệt điện(dùng than)Vĩnh Tân(95% vốn của Tàu)xuống biển Hòn Câu Tuy Phong Bắc Bình Thuận

baby reading newspaper

Các quan chức tìm đường rút êm sau khi màn lừa đảo và âm mưu nhận chìm chất thải độc hại từ nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân của Tàu bị lộ

 
“Thay vì mình nhận chìm vật chất sau nạo vét như thế thì có thể chọn nhiều giải pháp khác nữa, chứ không nhất thiết phải nhận chìm ra biển. Chẳng hạn sử dụng nó làm kè để chống sạt lở bờ biển…” (1)
Tuyên bố trên của Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận xem ra rất hợp tình, hợp lý, nhưng cũng chính vì sự hợp tình/lý ấy lại làm lộ rõ toàn bộ màn lừa đảo có hệ thống của Bộ Tài Môi, Cty Vĩnh Tân và các quan chức Bình Thuận.
Lý do:
1. Nếu toàn bộ 1 triệu m3 gồm 80% cát, 20% bùn thì đúng ra ngay từ đầu đã phải thực hiện phương án đơn giản, có lợi, không làm hại môi trường sinh thái biển như Nguyễn Mạnh Hùng đến bây giờ mới đề nghị.
2. Ngược lại Cty Vĩnh Tân đã cấu kết với Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam để thảo ra một bản dự án mạo danh 3 chuyên gia đứng tên trong thành phần soạn thảo là Ts Nguyễn Tác An, Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Bảo Trâm và Thạc sĩ Lê Thị Vân Linh (2). Tại sao?
3. Việc mạo danh để vẻ ra một dự án – thay vì rất đơn giản là sử dụng 80% cát + 20% bùn cho việc bồi bờ, chóng sạt lỡ có nhiều lợi ích – thì lại là dự án “nhấn chìm bùn cát ở ngoài biển. Điều này cho thấy là có một âm mưu đen tối trong việc giải quyết 1 triệu m3 “vật, chất”. Phải chăng 1 triệu m3 bùn cát này chỉ là bình phong để phục vụ cho mục đích “thủ tiêu một của nợ” khác do công ty Vĩnh Phúc trách nhiệm.
4. Sau khi nhận được hồ sơ dự án, theo Thông tin Báo chí của Bộ Tài Môi thì:
“Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ cấp giấy phép với sự tham gia của 22 thành viên là các chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, sinh thái, hải dương học, một số hội nghề nghiệp liên quan, Ban Quản lý Khu bảo tồn Hòn Cau, đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận và đại diện các bộ, ngành liên quan.”
 
– “Lấy ý kiến của các bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Hòn Cau.” (3)
Chừng đó nhân sự, tổ chức đã cùng nhau thẩm định, phê chuẩn và kết quả là vào ngày 23/06/2017 Bộ Tài Môi đã cấp giấy phép số 1517/GP-BTNMT cho dự án lừa đảo “nhận chìm bùn và cát xuống biển” cho Cty Vĩnh Tân.
Thời gian thực hiện là từ tháng 6 đến hết tháng 10 năm 2017 – cho thấy ý định phải thanh toán “của nợ” trong vòng 4 tháng.
5. Khi thông tin về dự án nhận chìm “vật, chất” đến với dư luận quần chúng, một làn sóng phản đối từ công chúng nổi lên vì mối quan tâm lo sợ rằng 1 triệu m3 “cát và bùn” này sẽ làm hại môi trường sinh thái biển là Khu Bảo tồn Hòn Cau.
6. Trước sự quan tâm và xác suất cao bị dư luận “rọi đèn” tìm hiểu sâu xa về dự án, Bộ Tài Môi tìm cách hướng dư luận vào việc giải quyết địa điểm nhấn chìm chất thải. Bộ trưởng Trần Hồng Hà đăng đàn tuyên bố: “Bộ TN-MT đang chờ kết quả quan trắc, thu thập thông tin, số liệu môi trường nền tại khu vực biển… để làm cơ sở thực tế, xem xét có giao khu vực biển cho doanh nghiệp được thực hiện nhận chìm hay không?… Nếu kết quả, đánh giá của Viện Hải dương học cho thấy, san hô, hệ sinh thái ở vùng biển nhận chìm là phong phú thì không ai cho phép tiến hành đổ thải ở khu vực đó.” (4)
Cùng lúc, lo quá hóa lộ mưu đồ, Phạm Ngọc Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục biển hải đảo Việt Nam của Bộ Tài Môi lại tự nhiên không khảo mà khai bằng tuyên bố: “khẳng định vật chất nhận chìm không phải là chất thải của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 cũng không phải là chất thải của quá trình nạo vét của công trình.” (5)
“Không phải…” nhưng lại chính ông này lại nói những vật chất trên “…đã được phân tích các chất phóng xạ, chất độc đều không vượt quá quy chuẩn cho phép, nằm trong danh mục được Chính phủ ban hành.” (5) Nếu 1 triệu m3 là vật thể thiên nhiên, đến từ bờ, biển, không phải từ công nghệ nhân tạo thì tại sao lại phải tốn tiền, công sức để “phân tích các chất phóng xạ, chất độc” từ những vật thể thiên nhiên này và sau đó chúng lại được cho trở về biển cả!?
7. Bất ngờ, vào ngày 20.07.2017, Ts Nguyễn Tác An cho biết ông đã bị mạo danh trong danh sách thành viên tham gia soạn thảo dự án. Tiếp theo Ts An là Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Bảo Trâm và Thạc sĩ Lê Thị Vân Linh cũng cho biết mình bị mạo danh. Bản chất lừa đảo và âm mưu đen tối của dự án bắt đầu lộ diện.
8. Khi sự việc mạo danh đổ bể, Phó Tổng Giám đốc Cty Điện lực Vĩnh Tân 1 là Phan Ngọc Cẩm Thành cho biết là ông ta không hề hay biết về chuyện này vì đó là chuyện của công ty tư vấn! (2)
9. Công ty tư vấn mà Phan Ngọc Cẩm Thành đề cập đến là Cty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam. Khi vụ mạo danh bị lộ, tổng giám đốc cty này là Hà Quốc Quân tuyên bố vô can vì chỉ “kế thừa” dự án này từ một công ty khác (Trung tâm Quy hoạch và quản lý tổng hợp vùng duyên hải khu vực phía Nam và Trung tâm dịch vụ Tài nguyên Môi trường biển).
10. Vậy Hà Quốc Quân là ai? Hà Quốc Quân còn là Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và Chuyển giao giao công nghệ của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp, thuộc Bộ Công thương.
Sau khi sự việc mạo danh, lừa đảo đổ bể, Bộ Công thương nhanh chóng làm việc với Hà Quốc Quân và cho biết: việc ông Quân điều hành Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam (và thực hiện dự án nhấn chìm thải) là vi phạm Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2012, Luật Viên chức. Theo đó, viên chức không được tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp. Từ đó, Bộ Công thương ban hành Quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với Hà Quốc Quân (6). Qua quyết định kỷ luật “rất nhẹ” này, Bộ Công thương chỉ muốn chứng minh là Bộ không liên quan đến âm mưu hủy hoại môi trường. – ông Quân đã tự ý một mình trong việc mạo danh dự án và đã vi phạm luật.
11. Ngày 22/07/2017, sau khi âm mưu lợi dụng 1 triệu m3 bùn cát nhưng thật ra là để “xử lý không tốn nhiều tiền” những chất thải rắn độc hại từ nhà máy nhiệt điện bị lộ, Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận mở đường thoát cho cả lũ: “Thay vì mình nhận chìm vật chất sau nạo vét như thế thì có thể chọn nhiều giải pháp khác nữa, chứ không nhất thiết phải nhận chìm ra biển. Chẳng hạn sử dụng nó làm kè để chống sạt lở bờ biển…” (1)
*
Trong thời gian tới, người ta sẽ thấy các quan chức hân hoan thực hiện công trình tốt đẹp, sử dụng 1 triệu m3 cát bùn cho việc bồi kè chống sạt. Cần phải làm để “gỡ gạc” và nhấn chìm âm mưu bị lộ. Còn “cái của nợ chất thải độc hại môi trường” vốn là mục tiêu thầm kín ban đầu sẽ được từ từ tính lại.
Toàn bộ những gì đã xảy ra chúng ta thấy toàn là… Việt Nam. Các quan chức cộng sản Việt Nam, những chuyên gia người Việt Nam bị mạo danh, những giám đốc, cơ quan người Việt Nam. Nhưng thật ra, tất cả đều xuất phát từ một bóng đen đứng đằng sau chủ động cho âm mưu hủy hoại môi trường này.
Đó là Tàu cộng!
Nhà máy điện Vĩnh Tân 1 là do 2 công ty Tàu cộng làm chủ 95%. Đó là Công ty TNHH Lưới điện Phương Nam và Công ty TNHH Điện lực quốc tế Trung Quốc.
Bên cạnh đó, tổng thầu thiết kế – mua sắm – xây dựng (EPC) là Viện nghiên cứu thiết kế Quảng Đông và Công ty xây dựng nhiệt điện Quảng Đông.
Trong số 90% Tàu cộng nắm giữ, 20% là vốn góp của các nhà đầu tư Tàu, 80% số tiền còn lại – tương đương 1,4 tỷ USD – đến từ 5 ngân hàng Trung Quốc. Sau 4 năm xây dựng, Vĩnh Tân được vận hành, kinh doanh bởi người Tàu trong 25 nămtrước khi “bàn giao” lại cho Việt Nam. (7)
Formosa, Bauxite Tây Nguyên, Vĩnh Tân… nhìn đâu cũng thấy Trung Nam Hải. Toàn bộ các quan tham như Trần Hồng Hà, Nguyễn Mạnh Hùng, cho đến Nguyễn Xuân Phúc mới đây vừa mới chính thức đầu hàng Formosa (8)… chỉ là những Việt gian, những tên tay sai, thái thú bản xứ, nhận tiền và sự bảo kê quyền lực của giặc để tàn phá đất nước Việt Nam.
25.07.2017
 

Bộ trưởng TN&MT: Chưa giao biển để Nhiệt điện Vĩnh Tân thực hiện “nhận chìm”(!?)

– “Bộ TN-MT đang chờ kết quả quan trắc, thu thập thông tin, số liệu môi trường nền tại khu vực biển được cấp phép nhận chìm của Viện Hải dương học để làm cơ sở thực tế, xem xét có giao khu vực biển cho doanh nghiệp được thực hiện nhận chìm hay không?”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Kiểm chứng hồ sơ của chủ dự án

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, hiện tại, Viện Hải dương học Nha Trang thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – cơ quan chuyên môn nghiên cứu về hải dương và vấn đề các hệ sinh thái hải dương đang khẩn trương triển khai việc quan trắc, thu thập thông tin, số liệu về hiện trạng môi trường nền tại khu vực biển được cấp phép để nhận chìm.

ô nhiễm môi trường biển,nhiệt điện Vĩnh Tân,Bình Thuận,xả thải,ô nhiễm môi trường,Bộ trưởng Tài nguyên môi trường,Trần Hồng Hà
Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà

“Nhân dịp này, Bộ TN-MT sẽ kiểm chứng lại toàn bộ số liệu khảo sát, đánh giá của chủ đầu tư liên quan đến đa dạng sinh học và các vấn đề liên quan khác. Khi và chỉ khi có báo cáo kết quả của Viện Hải dương học, lúc đó Bộ mới có quyết định có giao khu vực biển cho doanh nghiệp được thực hiện nhận chìm hay không?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho hay, kết quả, đánh giá của Viện Hải dương học cho thấy, san hô, hệ sinh thái ở vùng biển nhận chìm là phong phú thì không ai cho phép tiến hành đổ thải ở khu vực đó.

“Lúc đó, Bộ sẽ yêu cầu dừng và phải xem xét lại toàn bộ những báo cáo của chủ dự án đưa ra.”.

Chưa bàn giao biển

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho hay, theo đề xuất của Bộ TN-MT, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức rà soát lại các giải pháp bảo vệ môi trường trong hoạt động nhận chìm. 

Cũng theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện theo luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo về việc cấp phép nhận chìm ở biển.

ô nhiễm môi trường biển,nhiệt điện Vĩnh Tân,Bình Thuận,xả thải,ô nhiễm môi trường,Bộ trưởng Tài nguyên môi trường,Trần Hồng Hà
Cụm nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân

“Việc nhận chìm ở biển trên thực tế cũng đã diễn ra ở nước ta như: nạo vét để tạo đường cho tàu biển ra vào khi xây dựng cảng Cái Lân, gần khu vực cầu Bãi Cháy, vật, chất từ hoạt động nạo vét được nhận chìm ở gần đảo Long Châu, Hải Phòng. Gần đây nhất là việc nạo vét cảng trung chuyển Lạch Huyện, Hải Phòng với tổng khối lượng vật, chất nhận chìm gần 40 triệu tấn. Ở Nhật Bản, họ đã làm đảm bảo an toàn. Tiếp thu những kinh nghiệm của Nhật Bản, trong quá trình thẩm định, cấp phép, Bộ đã dự liệu những vấn đề có thể xảy ra và yêu cầu chủ dự án có giải pháp khả thi.”.

Nhấn mạnh về giấy phép đang gây nhiều tranh cãi, Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải thích: “Bây giờ mọi người hiểu khi được cấp phép, doanh nghiệp có thể triển khai ngay các hoạt động nhận chìm là chưa đúng. Theo quy định của Luật biển Việt Nam, để tiến hành hoạt động nhận chìm ở biển sau khi được cấp Giấy phép, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 phải được Bộ TN&MT giao khu vực biển để nhận chìm. Trong giai đoạn này, Giấy phép nhận chìm ở biển đã cấp chỉ là căn cứ để Chủ đầu tư tiến hành các bước lập hồ sơ đề nghị giao khu vực biển, thực hiện công tác chuẩn bị cho nhận chìm; là căn cứ để cơ quan giám sát độc lập thực hiện các hoạt động khảo sát môi trường nền, kiểm tra lại các số liệu, mô hình trong báo cáo để cơ quan quản lý nhà nước xem xét, quyết định việc giao khu vực biển”.

Trao đổi với VietNamNet, PGS.TS Võ Sỹ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang cho biết, đơn vị này đang kiểm tra thực địa tầng nền đang được xin ý kiến để Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải. Thời gian thực kiểm tra khoảng 2 tuần. 
Trò chuyện với người viết thư gửi Tổng bí thư, Thủ tướng

Trò chuyện với người viết thư gửi Tổng bí thư, Thủ tướng

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận trả lời VietNamNet về đơn gửi Tổng bí thư, Thủ tướng kiến nghị dừng đổ bùn xuống biển Bình Thuận.

Cấp phép 'nhận chìm' bùn thải ở Hòn Cau: Bộ TN&MT tin kiểm soát được tình hình

Cấp phép ‘nhận chìm’ bùn thải ở Hòn Cau: Bộ TN&MT tin kiểm soát được tình hình

Thừa nhận việc nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn thải có tác động tới môi trường, đại diện Bộ TN&MT tin rằng ‘vẫn có thể kiểm soát được tình hình”.        

Vụ biển Hòn Cau: ‘Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế’

Vụ biển Hòn Cau: ‘Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế’

Ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã phát biểu như trên tại kỳ họp HĐND tỉnh sau khi thông tin cắt bỏ diện tích khu bảo tồn biển Hòn Cau “làm nóng” nghị trường.

Bộ Tài nguyên lý giải việc cấp giấy nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải

Bộ Tài nguyên lý giải việc cấp giấy nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải

Bộ TN&MT vừa ký giấy phép chấp thuận cho công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát ra vùng biển thuộc xã Vĩnh Tân.

Hỏa hoạn ở nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Hỏa hoạn ở nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Một vụ nổ lớn xảy ra trưa nay tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, huyện Tuy Phong, Bình Thuận, khiến một số công nhân bị bỏng.

 

Kiên Trung

Như vậy là đã rõ, chủ dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đã trình một bản báo cáo phân tích đáy biển Bình Thuận một cách dối trá, đơn vị tư vấn đã đưa ra một bản báo cáo khoa học ngụy biện và trí trá với cách mạo danh các nhà khoa học hàng đầu để bức tử môi trường biển.

 
 
 

Nhờ sự vào cuộc của báo chí, đã lộ ra việc Bộ TNMT cấp phép xả thải 1 triệu khối bùn cách khu bảo tồn biển Hòn Cau chỉ 4 hải lý với mục đích chiều chuộng nhiệt điện Vĩnh Tân 1 “gần nhất có thể” nhằm “giảm chi phí thực hiện”, đạt hiệu quả kinh tế.

Chưa hết, người ta còn thấy hồ sơ dự án nhận chìm còn dối trá mạo danh nhà khoa học bằng bàn tay nhớp nháp nhằm cố tình hủy hoại biển.

Cụ thể, việc xả thải 1 triệu khối bùn và các loại trầm tích vũng quay tàu nhiệt điện Vĩnh Tân 1 dối trá mạo danh nhà hải dương học Tiến sĩ Nguyễn Tác An, người nổi tiếng với các phản biện về dự án “nhận chìm ở biển”.

 xa thai doi tra va bao bien chon trieu khoi bun xuong bien hinh anh 1

TS Nguyễn Tác An khẳng định mình bị mạo danh. Ảnh: ZING

Tiến sĩ An đã xác nhận với báo giới: “Tôi là thành viên hội đồng phản biện nhà nước. Nếu họ có mời, chắc chắn tôi cũng không tham gia. Từ khi có thông tin xin nhận chìm chất nạo vét xuống biển, rồi Bộ TNMT cấp phép đến nay, tôi chỉ tham gia phản biện trên báo chí”.

Không chỉ với Tiến sĩ An mà ông còn xác nhận đã liên lạc với những vị có trong danh sách dự án nhấn chìm bùn thải này và vỡ lẽ, nhiều người phản hồi là hoàn toàn không làm việc này.

Ngoài tiến sỹ An, thạc sỹ Nguyễn Ngọc Bảo Trâm – Trung tâm Quy hoạch và Quản lý tổng hợp vùng duyên hải khu vực phía Nam khẳng định bà không hề tham gia thực hiện dự án nhận chìm của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1. 

“Tôi mới biết việc này qua báo chí. Từ trước đến nay không hề có đơn vị, cá nhân nào liên lạc với tôi hay đặt vấn đề tham gia thực hiện dự án này. Thế nhưng không hiểu vì sao tôi lại có tên trong danh sách những người tham gia thực hiện dự án đó như vậy…” – Thạc sỹ Trâm nói.

Như vậy là đã rõ, chủ dự án đã trình một bản báo cáo phân tích đáy biển Bình Thuận một cách dối trá, đơn vị tư vấn đã đưa ra một bản báo cáo khoa học ngụy biện và trí trá với cách mạo danh các nhà khoa học hàng đầu để bức tử môi trường biển, uy hiếp tương lai các làng chài, sát hại bằng được sự sạch sẽ với mục đích muốn được nuông chiều có bãi thải “gần nhất có thể” để “giảm chi phí thực hiện” cho chủ đầu tư nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Tôi muốn nhắc lại sự kiện của hãng xe Volkswagen (Đức) gian lận kiểm tra khí thải hồi 2015 khiến chính hãng này thiệt hại ít nhất 7,3 tỷ USD để thu hồi xe trên toàn cầu. Trên thị trường cổ phiếu, hãng xe Đức mất 30%, tương đương 30 tỷ đô vốn hóa thị trường.

Hãng xe Đức thú nhận đã cài đặt phần mềm lên 11 triệu ôtô chạy bằng dầu diesel trên toàn thế giới, để vượt qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt của Mỹ.

Khi những chiếc xe này được đưa ra khỏi phòng thí nghiệm, phần mềm đó lại không kích hoạt tính năng kiểm soát khí thải, kết quả, chúng phát tán ra lượng khí nhiều gấp 40 lần mức cho phép.

Sự dối trá này không chỉ ảnh hưởng đến Volkswagen mà còn ảnh hưởng cả ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Trở lại với vấn đề xả bùn thải của nhiệt điện Vĩnh Tân 1, rõ ràng, ông Nguyễn Linh Ngọc – Thứ trưởng TNMT đã ký thay Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà văn bản số 1517/GP-BTNMT vào ngày 23/6/2017 có điều 1 nói rõ: “Cho phép Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm vật chất…” với các điểm các khoản của quyết định cho phép nhấn chìm: “Cát, vỏ sò, sạn sỏi, cát kết phong hóa, sét và bùn trầm tích thu được từ hoạt động nạo vét vũng quay tàu…”.

Văn bản này ghi rõ bằng tiềng Việt: “Giấy phép nhận chìm ở biển”, các điều khoản bên trong cũng ghi rõ bằng tiếng Việt. Mà tiếng Việt với loại văn bản này không thể là đa nghĩa hay uyển ngữ hoặc là xảo ngôn. Nó càng không phải là tác phẩm văn học để hiểu có ẩn dụ hay tu từ.

Thế nhưng mới đây ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ TNMT trường lại nói: “Chưa bàn giao biển để nhiệt điện Vĩnh Tân nhận chìm”.

 xa thai doi tra va bao bien chon trieu khoi bun xuong bien hinh anh 3
 
 

Ngư dân mưu sinh trước nhiệt điện Vĩnh Tân. Ảnh: VNN

Nếu dư luận cả nước không lên tiếng, các nhà khoa học không lên tiếng, báo chí không lên tiếng thì việc xả thải ấy sẽ “đúng quy trình”.

Người dân nhìn vào “Giấy phép nhận chìm ở biển” không ai tin đó là văn bản chưa được phép nhận chìm bùn thải, không ai tin rằng: “Bây giờ là lúc mình kiểm tra thực tế, sau đó sẽ đưa ra các bước thực hiện tuần tự”.

Bởi để có giấy phép này được ký thì các bước tuần tự đã làm trước đó một cách nghiêm túc. Cách nói này của ông Hà là trái ngược quy trình bảo vệ môi trường chung của thế giới và của Việt Nam.

Không một công trình, dự án nào có thể cấp phép xả thải bùn đất rồi mới đi làm các bước “tuần tự ngược”, đấy là cách làm chữa cháy khi gặp phải phản ứng của dư luận và sự phản biện tận cùng của các nhà khoa học có trách nhiệm với môi trường biển.

Người ta có thể tặc lưỡi rằng cách làm ấu trĩ diễn ra đâu đó ở cấp thôn xã vì thiếu thông tin hoặc sự hiểu biết hạn chế nhưng với tầm của những người cầm cân nảy mực bảo vệ môi trường quốc gia nhất quyết không thể quan liêu, không thể thiếu trách nhiệm, không thể nhắm mắt ký bừa sau đó xảo luận còn chờ các nhà khoa học thẩm định, kiểm tra.

Người ta nói chưa giao biển nhưng nhà đầu tư đã dùng lưới quây lại khu vực dự kiến xả thải bùn nạo vét. Người ta cũng lộng ngôn khu vực biển ở đó chỉ có “cát thôi” để đậy đắp dối trá bị dư luận vạch mặt gọi tên.

Bài học của Formosa vẫn chưa bao giờ nguội vậy mà người ta dám đưa sự dối trá vào báo cáo nhấn chìm bùn thải rồi bịa đặt ra danh tánh nhà khoa học đồng thuận nghiên cứu. Âm mưu của việc là tồi tệ là rõ ràng và có thật chứ không thể đổ lỗi cho đánh máy khi buộc phải giải thích với dư luận.

Chỉ cần thấy cách nói của ông Bộ trưởng Bộ TNMT và sự dối trá tạo tác tên tuổi nhà khoa học Nguyễn Tác An cũng đủ để yêu cầu thu hồi ngay lập tức giấy phép nhận chìm ở biển số 1517/GP-BTNMT, bởi giấy phép đó được làm trên sự ngụy tạo của chủ đầu tư và đơn vị tư vấn.

Nếu nhà đầu tư nhiệt điện Vĩnh Tân 1 tham gia thị trường chứng khoán ở bất cứ đâu, sự dối trá này sẽ gây tác động không hề nhỏ trên giá cổ phiếu, tuy nhiên các thông tin tìm kiếm cho thấy chủ đầu tư không tham gia thị trường này.

Nhưng với vấn đề gian dối đó, họ xứng đáng bị trừng phạt chứ không thể được bảo vệ bởi không ít người ở Bộ TNMT, một cơ quan trọng yếu gác cửa về môi trường quốc gia nhưng lại vừa có quyết định ngược lại với sứ mệnh của mình.

Cái gì xây dựng trên sự dối trá, cái đó không thể tin tưởng.

Minh Phong

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s