Phải “lót tay”(phong bì)mới khai chết(khai tử) được !??

Đọc báo giùm bạn,nhờ “phầy búc ” !!

7-nguyen-nhan-gay-benh-tao-bon-ban-khong-the-ngo-toi-hinh-3

logo

Giấy chứng tử: Luật cấp ngay, Hà Nội cấp trong 1 ngày

28/07/2017 07:53 GMT+

TTO – Luật hộ tịch quy định: ngay sau khi nhận giấy tờ khai tử, công chức tư pháp – hộ tịch ghi lại nội dung khai tử vào sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào sổ hộ tịch và báo cáo chủ tịch UBND cấp xã, phường cấp giấy khai tử. 

Giấy chứng tử: Luật cấp ngay, Hà Nội cấp trong 1 ngày
Quang cảnh làm việc tại phòng hành chính – một cửa của UBND phường Văn Miếu trưa 27-7 – Ảnh: LÂM HOÀI
Tôi cho rằng chuyện này không phải vướng về thủ tục mà là đạo đức trong thực thi công vụ

Ông PHAN HỒNG SƠN (giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội)

Tuy nhiên, TP Hà Nội lại quy định cấp giấy chứng tử trong vòng một ngày. Trên thực tế, nhiều phường ở Hà Nội vẫn có thể cấp giấy chứng tử ngay.

Hoàn toàn có thể cấp nhanh hơn

Câu chuyện người dân tố bị gây khó dễ khi xin cấp giấy chứng tử tại UBND phường Văn Miếu (Q.Đống Đa, Hà Nội) đã trở thành chủ đề nóng được dư luận quan tâm suốt tuần qua.

Về vụ việc này, hai người trực tiếp liên quan là bà Nguyễn Thị Thúy Hà – phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu – bị tạm đình chỉ công tác (từ ngày 27 đến hết ngày 29-7), ông Nguyễn Lê Hiếu bị điều chuyển công tác từ bộ phận tiếp xúc với người dân sang làm công việc văn phòng.

Bà Vũ Mai Khanh, chủ tịch UBND phường Văn Miếu, cho rằng về nguyên tắc, việc cấp giấy khai tử sẽ được giải quyết và trả sau một ngày làm việc. Theo bà, cán bộ phường đã “làm đúng quy trình, thậm chí tạo điều kiện” cho công dân.

Trái ngược với cách xử lý hành chính của UBND phường Văn Miếu, tại UBND phường Đức Giang (Q.Long Biên), việc cấp giấy chứng tử được thực hiện rất linh hoạt và đề cao tinh thần phục vụ người dân.

Bà Nguyễn Thị Giang, cán bộ tư pháp – hộ tịch phường Đức Giang, cho biết “dù quy định chung của TP Hà Nội về thời hạn giải quyết cấp giấy chứng tử là một ngày làm việc nhưng tinh thần của phường Đức Giang là ưu tiên thực hiện cấp chứng tử trước nhất so với các thủ tục khác”.

Ông Phạm Văn Quang – phó chủ tịch UBND phường Đức Giang – cho biết cả chủ tịch và hai phó chủ tịch phường đều có thể ký được giấy chứng tử, ngay cả ngày lễ, ngày nghỉ.

Giấy chứng tử: Luật cấp ngay, Hà Nội cấp trong 1 ngày

Hà Nội rà soát quy định

Luật hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký khai tử rất rõ. Điều 34 của luật này quy định: Thứ nhất, người có trách nhiệm đi đăng ký khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định. Thứ hai, ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc khai tử đúng, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai tử vào sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào sổ hộ tịch và báo cáo chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử.

Tuy nhiên, với quy định giải quyết thủ tục hành chính quy định thời hạn một ngày trong cấp giấy chứng tử của TP Hà Nội, nhiều phường vẫn nhận hồ sơ sáng nay, hẹn trả hồ sơ vào sáng mai như trường hợp phường Văn Miếu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về việc Luật hộ tịch quy định cấp ngay, còn Hà Nội quy định cấp trong một ngày, ông Phan Hồng Sơn – giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội – khẳng định sẽ yêu cầu các đơn vị chức năng của sở rà soát.

Tuy nhiên, ông Sơn nhìn nhận sự việc từ phường Văn Miếu không hẳn là do quy định thời hạn cấp một ngày, mà là chuyện thái độ ứng xử, chia sẻ với người dân. “Sự vô cảm đó phải được xử lý. Cán bộ xử lý công việc này phải đặt mình vào trường hợp có thân nhân qua đời. Vì thế, việc xử lý kỷ luật bước đầu như TP Hà Nội vừa chỉ đạo là rất kịp thời” – ông Sơn nói.

Nhà tang lễ “không bao giờ hết giờ”

Ông Hoàng Thành Thái, phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH, khẳng định nhà tang lễ “không bao giờ hết giờ”. Các bộ phận ký hợp đồng của các nhà tang lễ thuộc thành phố quản lý làm việc từ 6h sáng đến 10h đêm. Không có quy định thời gian hành chính trong phục vụ việc tang, cũng không có ngày nghỉ, ngày lễ. Tuy nhiên, theo ông Thái, để hỏa táng được thì bắt buộc phải có giấy chứng tử. Vì vậy, việc cấp giấy chứng tử phải nhanh theo tinh thần phục vụ, chia sẻ với thân nhân người mất.

Niêm phong, kiểm tra camera tại phường

Chiều 27-7, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết đoàn thanh tra công vụ TP Hà Nội đã tịch thu và niêm phong camera tại phòng hành chính – một cửa của UBND phường Văn Miếu để tìm hiểu về sự việc lùm xùm tại đây. “Theo kiểm tra ban đầu thì camera hôm xảy ra sự việc bị hỏng. Chúng tôi đang gửi camera về Sở Thông tin và truyền thông để kiểm tra” – nguồn tin nói.

Trước đó, đoàn thanh tra công vụ cũng đã làm việc trực tiếp với bà Vũ Thanh Hoa về những nội dung bà này phản ảnh về việc UBND phường Văn Miếu gây khó khăn khi làm thủ tục cấp giấy khai tử cho cha mình. Buổi làm việc này đoàn thanh tra từ chối cho báo chí dự.

XUÂN LONG – LÂM HOÀI

Hà Nội: Khai tử người thân cũng bị cán bộ phường vòi tiền

Hai quan Bà kách mệnh vô sản Vũ Mai Khanh (phải) và bà Nguyễn Thị Thúy Hà giải thích về vụ việc. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Mặc dù phủ nhận việc cán bộ đòi tiền “lót tay” gây khó khăn cho dân khi cấp giấy khai tử, nhưng lãnh đạo phường Văn Miếu lại đến nhà dân xin lỗi và “nhờ” gỡ thông tin đăng tải trên Facebook trước đó.

Xác nhận với truyền thông Việt Nam, ông Phạm Thanh Cao, phó giám đốc Sở Tư Pháp Hà Nội, phó đoàn thanh tra công vụ thành phố Hà Nội, cho biết đoàn thanh tra đã về phường Văn Miếu, quận Đống Đa, làm việc về vụ người dân tố cán bộ phường này hạch sách khi cấp giấy khai tử.

Trước đó, ngày 25 Tháng Bảy, mạng xã hội Facebook đăng tải đoạn thông tin tố cáo của bà Nguyễn Thanh Hoa, ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa, về việc gia đình bị cán bộ phường sách nhiễu gây khó dễ khi xin cấp giấy khai tử cho người thân.

Trên Facebook, bà Hoa thuật lại, khoảng 9 giờ sáng 19 Tháng Bảy, bà đến phường Văn Miếu xin giấy khai tử cho cha ruột để kịp làm thủ tục mai táng tại nhà tang lễ lúc 1 giờ chiều 20 Tháng Bảy.

Tại đây, cán bộ Nguyễn Thanh Hiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn bà lúc 2 giờ chiều cùng ngày đến trụ sở phường để lấy với lý do “sếp đang đi họp” nên chưa thể cấp ngay. Đầu giờ chiều, bà quay lại để lấy giấy nhưng ông Hiếu vẫn nói “sếp chưa về để ký.” Bà Hoa ngồi chờ đến 3 giờ chiều nhưng vẫn chưa nhận được giấy, song phải về nhà để lo công việc gia đình.

Do nhận được giấy khai tử muộn, không làm được hợp đồng tang lễ, đám tang của gia đình bà Hoa phải lùi lại một ngày. Đáng chú ý, theo bà Hoa, quá trình làm việc tại phường, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, phó chủ tịch phường Văn Miếu, có thái độ hống hách và cho rằng “muốn được giải quyết nhanh các thủ tục hành chính thì phải ‘lót tay’ 200,000 đồng.”

Ngay sau khi đăng tải, đoạn thông tin đã được cộng đồng mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt, bày tỏ sự phẫn nộ, bất bình.

Liên quan đến vụ việc, sáng 26 Tháng Bảy, bà Vũ Mai Khanh, chủ tịch phường Văn Miếu, phủ nhận thông tin phải “lót tay” để giải quyết nhanh thủ tục hành chính.

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM, bà Khanh cho biết, riêng mảng khai tử, ủy ban phường luôn tạo điều kiện cho người dân. Theo quy định, phường phân công mảng tư pháp cho bà Hà phụ trách, nhưng không có nghĩa chỉ mình bà Hà được quyền ký giấy khai tử.

“Vào ngày hôm đó, chị Hà có đi họp cả hai buổi, nhưng ngay khi về, khoảng hơn 3 giờ chiều, chị đã ký toàn bộ giấy tờ. Thực tế, lúc hai công dân ra phòng một cửa thì mọi hồ sơ đã xong hết rồi,” bà Khanh nói.

“Cũng trong ngày hôm qua, lãnh đạo phường cùng chị Hà và cán bộ tên Hiếu đến gia đình chị Hoa để chia sẻ cùng tang gia. Qua vụ việc này, phường xin rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc tiếp dân để làm sao linh hoạt, thỏa đáng, hài lòng nhân dân,” bà Khanh cho hay.

Mặc dù không thừa nhận thuộc cấp sách nhiễu dân, song bà Khanh cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra đã “đề nghị cán bộ mời gia đình lên để gặp trực tiếp và ngay chiều hôm đó đã cùng hai cán bộ liên quan trực tiếp đến vụ việc xin lỗi gia đình về mặt tình cảm.”

Bà Nguyễn Thanh Hoa xác nhận, khoảng 9 giờ tối 25 Tháng Bảy, bà Vũ Mai Khanh, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, và cán bộ Nguyễn Lê Hiếu đã đến gia đình xin lỗi. “Lãnh đạo phường Văn Miếu đã xin lỗi gia đình tôi và mong muốn gia đình gỡ bỏ những thông tin tôi chia sẻ trên Facebook,” bà Hoa nói với báo điện tử Dân Trí.

Bà Hoa cũng khẳng định, quan điểm của gia đình là không gỡ các thông tin trên mạng xã hội vì đó là những thông tin đúng sự thật, bản thân bà sẽ chịu trách nhiệm với những thông tin mình chia sẻ trên Facebook. Đến nay, bài viết về vụ việc vẫn tồn tại trên Facebook cá nhân của bà Hoa, và tiếp tục nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận.

Chiều cùng ngày, bà Khanh cho biết thêm, phường đã chuyển ông Nguyễn Thanh Hiếu, người trực tiếp tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục làm giấy khai tử cho gia đình bà Hoa sang công tác tại văn phòng Hội Đồng Nhân Dân, không tiếp tục làm việc tại bộ phận tiếp dân.

Theo báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Song Hào, chủ tịch quận Đống Đa, cho biết đã ký quyết định đình chỉ công tác ba ngày, từ 26 đến 29 Tháng Bảy, đối với bà Nguyễn Thị Thúy Hà.

“Việc đình chỉ bà Hà là để phục vụ yêu cầu kiểm tra, thanh tra mà đoàn thanh tra công vụ và các đơn vị chức năng đang tiến hành liên quan tới vụ việc tại phường. Sau khi có kết luận chính thức theo yêu cầu của chủ tịch thành phố, quận sẽ ra quyết định chính thức với bà Hà,” ông nói. (Tr.N)

Đi 6 lượt mới có chứng tử: Phường Văn Miếu xin gỡ chia sẻ trên facebook

 – Đi về 6 lượt, chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) mới lấy được giấy chứng tử, việc tổ chức tang lễ bị lùi 1 ngày khiến gia đình bức xúc. 

>> Hai ngày theo chân cán bộ Sở Tư pháp ‘vi hành’

Chiều qua, chị Vũ Thanh Hoa cho biết, bố chị qua đời vào 18h35 ngày 18/7.

“Gia đình qua nhà tang lễ đăng ký lễ viếng và truy điệu vào 13h ngày 20/7. 

Theo quy định của nhà tang lễ, gia đình tôi phải nộp giấy khai tử do UBND phường cấp. Vào 9h sáng 19/7, tôi ra UBND phường Văn Miếu làm thủ tục xin cấp giấy khai tử cho bố” – chị Hoa nói.

giấy chứng tử, phường Văn Miếu, Hà Nội, Đinh Duy Hòa
Thông tin chị Hoa chia sẻ trên mạng xã hội về việc khó khăn khi đi xin giấy chứng tử

Ra UBND phường Văn Miếu, chị vào phòng nhận hồ sơ, có 2 người ngồi trong phòng. Trong đó, người nhận hồ sơ tên Hiếu.

Sáng sếp đi họp, chiều sếp vẫn chưa ký

“Hiếu nhận hồ sơ của tôi và hoàn thành các thủ tục cần thiết. Tôi có nói với Hiếu là gia đình cần giấy khai tử gấp nếu không sẽ không kịp làm thủ tục tang lễ cho ông. Sau đó, Hiếu đưa tôi ký giấy tờ và hẹn 14h-14h30 chiều cùng ngày lên lấy giấy khai tử vì hiện sếp đang đi họp”, lời chị Hoa.

Chị Hoa chia sẻ, ngay lúc đó, trong văn phòng còn một người nữa cầm tập hồ sơ mang lên trình sếp. Hiếu và người trong văn phòng có nói với nhau là 11h sếp sẽ trả tập hồ sơ. 

“Lúc này tôi hơi nghi nghi về thời gian trả kết quả của tôi nhưng tôi nghĩ chắc người ký đi vắng. Tôi luôn nghĩ rằng, chuyện ma chay tang lễ chắc sẽ thông cảm giúp đỡ nhau, chứ ai lại nói sai hẹn nên tôi ra về để chiều đến”, chị Hoa cho hay.

giấy chứng tử, phường Văn Miếu, Hà Nội, Đinh Duy Hòa
Khu vực một cửa của phường Văn Miếu

Khoảng 14h chiều 19/7, chị Hoa mang giấy hẹn lên UBND phường nhưng anh Hiếucho biết là sếp chưa về để ký.

“Tôi nói với Hiếu: ‘Sếp em không về kịp thì em có thể trình sếp khác ký giúp gia đình chị được không? Nếu không kịp thì chị không thể ký hợp đồng với nhà tang lễ cho kịp ngày giờ đã dự định tổ chức tang lễ cho bố chị em à. Nhà tang lễ 4h chiều là họ nghỉ rồi’. Anh Hiếu trả lời: ‘Chỉ có một người được quyền ký vào giấy tờ này nên chị đợi đi'”, chị Hoa kể lại.

Chị Hoa ngồi chờ đến 15h nhưng vẫn chưa nhận được giấy khai tử cho bố nên đã xin phép chạy về nhà một lúc rồi sẽ quay lại phường.

Làm giấy khai tử cũng phải lót tay?

“Mọi người trong nhà lại hỏi tôi đã nhét phong bì chưa? Ở phường này bao lâu mà không biết muốn lấy giấy gì cũng phải kèm 200.000 đồng mới lấy được lấy ngay à”, chị Hoa nói.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.