Ông Tướng{Đ(an) M(ạch)} và Bà quan kách mệnh vô sản !

baby reading newspaper

logo báo Pháp Luật Plus

“Ông quan bà tướng” – di chứng còn sót lại từ thời phong kiến

Bảo Anh

“Ông quan bà tướng” – cách gọi nôm na của người dân về những ông quan, bà phụ mẫu hách dịch, lộng quyền thời phong kiến, những người có khả năng “hô mưa gọi gió, ngồi trên thiên hạ” giống ông vua con. Cứ tưởng rằng, cách mạng thành công, cải cách ruộng đất, người ta đã “đào tận gốc đốc tận rễ mầm mống phong kiến”, đưa những người có đủ tài đức lên lãnh đạo đất nước, nhưng đâu ngờ 72 năm sau khi chế độ phong kiến sụp đổ thì những mần mống ấy vẫn còn sót lại – “thanh kiếm của vua Bảo Đại” đang nằm ở cái điện thọai của bà phó chủ tịch Quận và ở cái thẻ hưu trí của ông trung tướng Quân đội.

Bà Lê Mai Trang là phó chủ tịch Quận Thanh Xuân, Hà Nội, đi ăn trưa cùng nhân viên, rồi cho đậu xe chắn lối đi. Khi người dân ra góp ý thì bà rút điện thoại ra gọi cho ai đó, rồi từ chủ tịch phường đến công an phường nhào ra, đi đi lại lại quanh chiếc xe như thể “trông xe cho bà ăn bún”.

Sự việc rõ ràng mười mươi như những gì video đã quay lại được, ấy vậy mà bà vẫn lấp liếm, bao biện, thậm chí còn đẩy người lái xe ra làm lá chắn đỡ đạn cho mình. Khi dư luận quá bức xúc lên tiếng về cách hành xử của một một cán bộ phụ trách văn hóa thì bà đã lôi cả “chính quyền” ra làm lá chắn.

Bà lên báo trình bày “sự việc tới lúc này không còn mang tính chất cá nhân nữa mà có dấu hiệu bị kẻ xấu lợi dụng để bôi nhọ chính quyền” ? Từ bao giờ, việc lên án, phê phán thói hư tật xấu, thói lộng quyền của quan chức lại là bôi nhọ chính quyền? Hay là cái bà Lê Mai Trang muốn tuyên bố ngầm rằng bà là chính quyền, chính quyền là bà? Thưa bà, chẳng người dân nào có thể bôi nhọ chính quyền và làm ảnh hưởng đến hình ảnh của UBND quận Thanh Xuân nếu lãnh đạo tử tế, mà chính cách hành xử của bà mấy hôm nay mới bôi nhọ chính quyền và hình ảnh của quận Thanh Xuân mà thôi!

Nếu thật sự có ai đó chửi, đe dọa bà như cách bà lên tiếng và nếu oan uổng, thì bà có thể báo cơ quan chức năng để làm rõ. Thế nhưng, bà vẫn cố tình “chính trị hóa” một việc dân sự bé tí, để tiếp tục “dọa dân” thay vì đưa ra lời xin lỗi. Bà vẫn hằn sâu tư duy phong kiến, dựng lên cả một thuyết âm mưu để đổ vấy, rắp tâm đánh bùn sang ao với âm mưu lấy tập thể để che giấu đi cái sai của bà.

 

Còn về Trung tướng Võ Văn Liêm, theo những gì xuất hiện trong video thì rõ ràng không thể chấp nhận thái độ của một vị trung tướng hai sao như vậy. Mặc dù, đã vi phạm chạy quá tốc độ nhưng lại cự cãi, nổi đóa, giơ thẻ ngành, chửi bới thô tục với những lời lẽ không thể chép lên báo. Rất ghê, Trung tướng còn dọa “cách chức giám đốc công an”!

Thế nhưng, sau khi vi phạm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến danh tiếng của lực lượng QĐND anh hùng như thế, lên báo ông lại cho rằng ông đúng, cảnh sát giao thông thô lỗ. Nhận định đúng sai đã có căn cứ từ đoạn video, tài liệu của CSGT Cần Thơ và ở trong mỗi người thế nên không cần bàn cãi.

Hình ảnh trích xuất từ camera thiết bị đo tốc độ của CSGT Công an quận Bình Thủy cho thấy xe ô tô chở Trung tướng Võ Văn Liêm đang lưu thông trên Đại lộ Võ Văn Kiệt tốc độ đo được 81km/h, trong khi theo bảng quy định tốc độ trên tuyến này tối đa chỉ là 70km/h.

Trở về câu chuyện ông gấp gáp về khi có mẹ bị bệnh, ai cũng sẽ dễ dàng thông cảm và thấu hiểu nếu Trung tướng xuống xe đàng hoàng đĩnh đạc vài câu, nắm tay nắm chân nồng thắm thì có khi trung uý cũng chỉ nhắc nhở. Ở ta vẫn có sự linh động như vậy, ai cũng thừa biết.

Khi nói về vấn đề này, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, “Tôi không cần biết người vi phạm là ai, nhưng tôi cho rằng bất cứ người nào, dù chức to hay nhỏ cũng phải chấp hành nghiêm túc, vì luật pháp lúc này không chỉ bảo vệ cho họ mà bảo vệ cho cả mọi người khác nữa. Hơn nữa, người nào chức càng to thì càng phải gương mẫu, nếu không làm sao có thể làm gương cho cấp dưới?” – tướng Thước nêu quan điểm và nhấn mạnh, tướng “càng to” càng phải nghiêm chỉnh, có như vậy mới giữ được kỷ cương phép nước.

5 ngón tay, có ngón ngắn, ngón dài, con người cũng vậy ai cũng có thể vấp phải sai lầm, thế nhưng điều quan trọng là có dám đối diện và sửa chữa nó. Cho tới thời điểm này, tôi vẫn thấy ở ông quan bà tướng này là mầm mống của tư duy phong kiến. Đến bao giờ thanh kiếm vua Bảo Đại chỉ còn là kỉ vật? Chắc chỉ đến khi văn hóa xin lỗi và từ chức xuất hiện trong bộ phận công bộc của dân!

Bạn đọc Bảo Anh

Nguồn: Phapluatso

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.