Kontum: cá nuôi chết bên hồ thuỷ điện không do ô nhiễm mà do….thiếu không khí !!??

docbao1

Kon Tum: Cá chết không phải do ô nhiễm

Theo Sở TN-MT tỉnh Kon Tum, nguyên nhân làm cá lồng nuôi chết hàng loạt trên lòng hồ thủy điện Plei Krông là do nguồn nước bị thiếu hụt ôxy nghiêm trọng, không phải do nhiễm độc tố.

Trước đó, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện lấy 1 mẫu nước thải tại điểm xả thải của Nhà máy tinh bột sắn Tây Nguyên Đăk Hà và 8 mẫu nước ở hồ Plei Krông.

Kết quả cho thấy, thông số đặc trưng trong nước thải của Nhà máy tinh bột sắn Tây Nguyên – Đăk Hà cho thấy, tất cả các giá trị đều nằm trong giới hạn cho phép. Các thông số môi trường xác định không có độc tính cao trong nước thải của Nhà máy.

Thông số môi trường đặc trưng nhất và có độc tính cao trong nước thải của nhà máy là xyanua, kết quả phân tích có nồng độ rất thấp, thấp hơn nhiều lần so với quy chuẩn cho phép.

Theo lý giải của Sở TN-MT Kon Tum, do trời mưa, nước mưa kéo theo bùn đất xuống lòng hồ; Nhà máy thủy điện Plei Krông vận hành, phát điện tạo mực nước hồ hạ thấp, diện tích mặt thoáng lòng hồ bị thu hẹp nên khả năng khuếch tán ôxy từ không khí vào nguồn nước hồ bị hạn chế; Sự tích tụ chất thải (thức ăn dư thừa, chất thải từ cá) lâu ngày từ hoạt động nuôi cá lồng trên khu vực lòng hồ, dẫn đến nguồn nước bị thiếu hụt ôxy nghiêm trọng, không đủ cung cấp cho nhu cầu hô hấp của cá.

Trước đó như đã đưa tin, tại khu vực nuôi cá lồng bè trên hồ Plei Krông thuộc địa phận thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà, Kon Tum) cá đột nhiên chết trắng lồng. Theo thống kê có 28 lồng có cá chết, thiệt hại khoảng 72 tấn cá.

Theo Giaoducthoidai.vn

Kon Tum: Chỉ có 1/51 hồ được kiểm định an toàn đập

Kon Tum chỉ có 1 hồ Đăk Uy, dung tích gần 30 triệu m3, là đã kiểm định an toàn đập (năm 2015), còn lại 50 hồ đã đến thời hạn (7 năm kiểm tra một lần) nhưng chưa được kiểm định an toàn đập.

Tỉnh Kon Tum hiện có 71 hồ chứa; trong đó có 51 hồ chứa lớn có dung tích trên 200.000 m3.

Theo quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa, tỉnh Kon Tum chỉ có 1 hồ Đăk Uy, dung tích gần 30 triệu m3, là đã kiểm định an toàn đập (năm 2015), còn lại 50 hồ đã đến thời hạn (7 năm kiểm tra một lần) nhưng chưa được kiểm định an toàn đập.

Theo ông Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc Ban Quản lý Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Kon Tum, việc chưa kiểm định an toàn hồ đập là do thiếu kinh phí và Ban có báo cáo với Ủy ban Nhân dân tỉnh xin bổ sung kinh phí hàng năm.

Dù các hồ chưa được kiểm định nhưng nếu mưa lũ không cao, quá tần suất thiết kế của công trình thì các hồ vẫn đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến sống sinh hoạt, tài sản người dân khi mưa bão về.

Ban cũng đã lập kế hoạch kiểm định an toàn các hồ chứa theo quy định nếu có kinh phí.

Tuy nhiên, các công trình hàng năm đều được duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa.

Ban đã kiểm tra các công trình trước mùa mưa lũ để khắc phục ngay những hư hỏng nhỏ nhằm đảm bảo an toàn.

Hiện tại tất cả các công trình của Ban đang quản lý vẫn đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ năm nay. 

Hiện tại, để đảm bảo an toàn đập trong mùa mưa lũ, trong khi chờ đợi sửa chữa, các đơn vị quản lý trong tỉnh Kon Tum đã không tích nước hồ phục vụ cho sản xuất theo thiết kế như: Hồ Đăk Sia I, Kon Tu Zốp, Tea Hao, hồ đội 5, hồ thôn 9, Nước Rơ, Ya Xăng, Đăk Trang. Qua kiểm tra có hiện tượng nước thấm qua thân đập. Mức độ thấm nhẹ, chỉ làm ướt mái đập, chưa thành dòng.

Theo Chi cục Thủy lợi, năm 2014, Ban Quản lý Khai thác các công trình thủy lợi đã lập tờ trình xin chủ trương của Ủy ban Nhân dân tỉnh về kiểm định an toàn đập các công trình thủy lợi nhưng đến nay Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum chưa có ý kiến chỉ đạo.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s