Bé gái 13 tuổi”nghi” tự tử vì bị xâm hại(bị hãm hiếp) tại Cà Mau(VN)

Sự phá sản đạo đức(đạo đức suy đồi)trong xã hội hôm nay

docbao1

Mẹ bé gái 13 tuổi nghi tự tử vì bị xâm hại: “Trước khi mất, con tôi mang nỗi căm phẫn tột cùng”

VĂN TIÊN,
(theo “TRÍ THỨC TRẺ “08:31 15/04/2017)
 Ngồi trước chúng tôi, gương mặt người mẹ vừa mất con gái đau đớn tột cùng. Chị Lợi bắt đầu câu chuyện của con gái và không muốn báo chí phải giấu mặt của mình như nạn nhân mấy vụ hiếp dâm trẻ em khác.
 
 

Khuya 12-4, sau gần 1 tuần kể từ ngày chị Lợi tìm đến Chi hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM và Công ty TNHH luật Thanh và cộng sự để cầu cứu về cái chết oan ức của bé H.M.K (13 tuổi) nghi do bị hàng xóm xâm hại, đoàn luật sư TP.HCM gồm 5 người cùng với chị Lợi đã từ TP.HCM quay trở về Cà Mau để bắt đầu cuộc hành trình đi tìm công lý.

Mẹ bé gái 13 tuổi nghi tự tử vì bị xâm hại: Trước khi mất, con tôi mang nỗi căm phẫn tột cùng - Ảnh 1.

Ánh mắt phờ phạc của chị Lợi vì nỗi nhớ con

Ngồi thẫn thờ một góc trên xe, chị Lợi không thể nào chợp mắt được. Chị cho biết suốt hơn 1 tháng kể từ ngày bé K. mất, cứ mỗi khi ngủ là hình ảnh bé K. lại hiện về sợ hãi vì chết oan càng khiến chị Lợi thêm đau đớn.

Mẹ bé gái 13 tuổi nghi tự tử vì bị xâm hại: Trước khi mất, con tôi mang nỗi căm phẫn tột cùng - Ảnh 2.

Hơn một tháng kể từ ngày bé K. mất, chị Lợi không đêm nào ngủ được

Chị Lợi nghẹn ngào: “Con bé chết oan uổng lắm, trước lúc nó nhắm mắt, nó thều thào cầu xin tôi giúp nó được minh oan. Nhưng tôi một mình, thân cô thế cô như thế này sao đi đòi lại công bằng cho con gái của mình được. Cũng vì tôi không tốt, không bảo vệ được con gái của mình”.

Mẹ bé gái 13 tuổi nghi tự tử vì bị xâm hại: Trước khi mất, con tôi mang nỗi căm phẫn tột cùng - Ảnh 3.

Cuộc sống của gia đình chị Lợi bị đảo lộn hoàn toàn

Mẹ bé gái 13 tuổi nghi tự tử vì bị xâm hại: Trước khi mất, con tôi mang nỗi căm phẫn tột cùng - Ảnh 4.

Nét chữ nguệch ngoạc của bé K. để lại trong bức thư tuyệt mệnh: “Tôi đã sấm (sắp) chết không còn ở trên trái đất này nữa, tôi chết nắm (nhắm) mắt không yên khi chuyện này không được giải quyết”.

Kể từ ngày bé K. mất, cuộc sống của gia đình chị Lợi bị đảo lộn. Không còn cảnh bé gái 13 tuổi ngoan ngoãn hiền lành gọi mẹ mỗi ngày nữa, căn nhà của chị Lợi thêm phần trống vắng. Vì cuộc sống gia đình quá khó khăn, chồng chị Lợi bỏ đi từ khi hai con còn nhỏ, chị Lợi đành đoạn phải gửi bé K. cho nhà ngoại chăm sóc, còn đứa con gái thứ 2, do không đủ điều kiện nuôi nấng, chị phải gửi bé cho một ngôi chùa tại Vũng Tàu rồi khăn gói lên Bình Dương làm công nhân, lâu lâu mới về thăm các con được. Nhớ lại sự ra đi đột ngột của bé K. vì quá uất ức, chị Lợi bật khóc: “Trước khi nó mất, nó cứ liên tục gọi tên ông B., nó căm phẫn ông ấy đến tận cùng. Giờ nó đi rồi, tôi chỉ mong luật pháp sớm tìm ra sự thật, để bé K. được an nghỉ nơi chín suối, người làm mẹ như tôi cũng thấy an lòng”.

Mẹ bé gái 13 tuổi nghi tự tử vì bị xâm hại: Trước khi mất, con tôi mang nỗi căm phẫn tột cùng - Ảnh 5.

Đoàn luật sư gồm 5 người đến từ TP.HCM nhận hỗ trợ miễn phí cho chị Lợi

Sáng 13-4, chúng tôi đã có mặt tại Công an tỉnh Cà Mau để tiến hành làm việc với cơ quan điều tra, làm rõ một số nội dung thắc mắc.

Mẹ bé gái 13 tuổi nghi tự tử vì bị xâm hại: Trước khi mất, con tôi mang nỗi căm phẫn tột cùng - Ảnh 6.

Các luật sư làm việc tại CSĐT tỉnh Cà Mau

Theo luật sư Nguyễn Thanh Thanh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết trong quá trình điều tra, tại sao phía CSĐT lại vội vàng quyết định không khởi tố vụ án theo nội dung thông báo 09 rằng “chỉ có lời khai của K., ngoài ra không có tài liệu, chứng cứ nào khác…” dù trước đó cơ quan điều tra có tổ chức một lần đối chất giữa bé K. và người bị tố cáo là ông B. Đồng thời, kết luận giám định pháp y cũng cho thấy màng trinh của bé K. dạng vòng, rách cũ vị trí 8 giờ, rách sát chân màng trinh…Hơn nữa, việc tại sao CSĐT không giám định kiểm tra có tế bào nam trong âm đạo của bé K. hay không, đối chiếu nét chữ của bức thư nghi là của ông B. viết cho bé K., các cuộc tin nhắn điện thoại qua lại giữa 2 bên.

Mẹ bé gái 13 tuổi nghi tự tử vì bị xâm hại: Trước khi mất, con tôi mang nỗi căm phẫn tột cùng - Ảnh 7.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ hướng dẫn chị Lợi các thủ tục để kêu oan

Trả lời chúng tôi, Đại tá Ngô Tấn Quốc – Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh Cà Mau cho biết về quyết định không khởi tố vụ án, sau khi sự việc xảy ra, CSĐT đã làm việc rất nhiều lần với các bên liên quan, trực tiếp đến nhà ông B. để dựng lại hiện trường vụ án, dùng biện pháp đối chất quyết liệt nhưng sau đó vẫn chưa tìm được một bằng chứng nào khác. Qua xem xét hồ sơ vụ án, CSĐT cũng rất đắn đo, mời liên ngành cấp tỉnh để họp bàn ngày 30-11-2016 mới ra quyết định không khởi tố vụ án vì không đủ căn cứ.

“Việc màng trinh của bé bị rách, bên phía CSĐT cũng không biết nguyên nhân vì sao, rách khi nào… Dù bên CSĐT có trưng cầu nguyên nhân rách nhưng bên pháp y không cung cấp được vì họ cũng không biết nguyên nhân”, Đại tá Quốc thông tin.

Mẹ bé gái 13 tuổi nghi tự tử vì bị xâm hại: Trước khi mất, con tôi mang nỗi căm phẫn tột cùng - Ảnh 8.

Bàn tay của chị Lợi run lên vì uất ức trước cái chết của con gái mình

Tuy nhiên, sau cái chết của bé K., gia đình chị Lợi có tiếp tục làm đơn yêu cầu điều tra vụ án, Bộ công an đã có một cuộc họp khẩn giữa Công an tỉnh và VKS tỉnh Cà Mau về nghi án bé K. bị hàng xóm xâm hại dẫn đến tự tử và nhận định có sự thiếu sót trong quá trình điều tra vụ án nên đã có quyết định hủy quyết định không khởi tố vụ án mà CSĐT công bố trước đó đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án, thay đổi điều tra viên để tiếp tục làm việc.

Ngay sau khi có quyết định khởi tố lại vụ án, hơn một tuần này, CSĐT tỉnh Cà Mau đã phối hợp rất quyết liệt cùng với tổ công tác của Bộ công an trong việc điều tra, thu thập chứng cứ. Chúng tôi hết sức chia sẻ với gia đình của chị Lợi và mong gia đình yên tâm, chúng tôi sẽ làm hết sức mình, tránh nhiệm của mình để làm rõ vụ án“, Đại tá Quốc khẳng định.

Mẹ bé gái 13 tuổi nghi tự tử vì bị xâm hại: Trước khi mất, con tôi mang nỗi căm phẫn tột cùng - Ảnh 9.

Đoàn luật sư đến nhà bố mẹ của chị Lợi để thăm hỏi, động viên gia đình vượt qua nỗi đau để tiếp tục đòi công bằng cho bé K.

Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ – Chi hội trưởng chi hội luật sư Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM cho biết bà rất mừng khi đã có quyết định khởi tố vụ án trở lại từ phía CSĐT Công an tỉnh Cà Mau. Sau khi có quyết định khởi tố vụ án, bên phía Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM sẽ phối hợp cùng các luật sư của Công ty TNHH luật Thanh và cộng sự để giúp chị Lợi gửi đơn đến VKS Cà Mau, hỗ trợ gia đình chị các thủ tục hồ sơ cần thiết, đồng thời yêu cầu phía CSĐT tiến hành khởi tố bị can.

 
Mẹ bé gái 13 tuổi nghi tự tử vì bị xâm hại: Trước khi mất, con tôi mang nỗi căm phẫn tột cùng - Ảnh 10.

Chị Lợi đến thăm con gái tại một ngôi chùa gần nhà

Mẹ bé gái 13 tuổi nghi tự tử vì bị xâm hại: Trước khi mất, con tôi mang nỗi căm phẫn tột cùng - Ảnh 11.

Vì không có tiền chôn cất nên chị Lợi phải gửi con gái vào chùa

Không để một đứa trẻ 13 tuổi nghi bị xâm hại dẫn đến uất ức mà tự tử như vậy được, sự việc quá đau lòng. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ gia đình bé“, luật sư Ngọc Nữ nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 7-4, chị Hữu Thị Lợi đã lặn lội từ Cà Mau lên TP.HCM để kêu cứu, nhờ sự giúp đỡ của các luật sư trong việc đi đòi lại sự công bằng cho bé H.M.K. (13 tuổi) đã uống thuốc tự tử nghi do hàng xóm xâm hại tình dục.

Mẹ bé gái 13 tuổi nghi tự tử vì bị xâm hại: Trước khi mất, con tôi mang nỗi căm phẫn tột cùng - Ảnh 12.

Căn nhà của bố mẹ chị Lợi, nơi bé K. sinh sống

Mẹ bé gái 13 tuổi nghi tự tử vì bị xâm hại: Trước khi mất, con tôi mang nỗi căm phẫn tột cùng - Ảnh 13.

Bà ngoại bé K. cho biết mình cũng từng bị ông B. đe dọa, gây chuyện.

Theo chị Lợi, vào cuối tháng 9-2016, bé K. có kể cho gia đình chị nghe về việc bé bị ông B. (hàng xóm) xâm hại tình dục 8 lần trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8-2016 nhưng không dám mách ngoại vì bị ông B. tát vào mặt, cảnh cáo, dọa nạt em không cho em tố cáo với gia đình. Sau đó chị Lợi đã gửi đơn tố cáo ông B. để cơ quan điều tra. Tuy nhiên, đến ngày 6-12-2016, Công an tỉnh Cà Mau lại ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Mẹ bé gái 13 tuổi nghi tự tử vì bị xâm hại: Trước khi mất, con tôi mang nỗi căm phẫn tột cùng - Ảnh 14.

Nỗi đau đớn tột cùng của chị Lợi

Dù biết được kết quả không khởi tố vụ án hình sự từ cơ quan điều tra nhưng chị Lợi quyết định giấu bé K. để nuôi hi vọng cho bé tiếp tục sống dù bé liên tục hỏi chị về kết quả điều tra của các chú công an. Đến ngày 10-2-2017, sau khi tìm thấy quyết định không khởi tố vụ án mà chị Lợi giấu trong nhà, bé K. đã uống thuốc tự tử, để lại bức thư tuyệt mệnh và mất ngày 11-2-2017.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.