QUYẾT ĐỊNH CẤP PHÉP ĐỔ HƠN 1 TRIỆU M3 BÙN XUỐNG “Hòn Cau Bắc Bình Thuận”

logo bảo vệ môi trường2

logo bảo vệ môi trường

HÒN CAU(CÂU) BẮC BÌNH THUẬN

Hòn Cau BT

“Khu bảo tồn biển Hòn Cau có nguy cơ bị xóa sổ”

>> Giám đốc Khu bảo tồn biển Hòn Cau:  Nếu đánh đắm thải, biển Hòn Cau sẽ ảnh hưởng

>> Việc “nhấn chìm” chất thải “khủng” xuống biển: Không chỉ hộ nuôi tôm, người nuôi cá lồng bè cũng đang lo

BTO – Đó là nhận định của ông Huỳnh Quang Huy – Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Thuận trả lời báo chí trong những ngày qua trước thông tin hàng triệu m3 chất nạo vét từ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 sẽ được “nhấn chìm” xuống biển, chỉ cách khu vực Hòn Cau khoảng 500m.

Hòn Cau1

Một góc Hòn Cau yên bình đến khó tả.

Có lẽ sự thật đó chỉ còn là vấn đề thời gian nếu mọi thủ tục kia đã “đúng quy trình”. Hòn Cau hay còn gọi là Cù Lao Câu đã được các tổ chức quốc tế và Chính phủ Việt Nam chính thức công nhận là khu bảo tồn biển năm 2010 và là một trong 6 khu bảo tồn biển được thành lập tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Hòn Cau được các nhà khoa học nghiên cứu Quốc tế và Việt Nam đánh giá là vùng biển có các rạn san hô còn giữ được độ bao phủ cao, trên 225 loài san hô đã được xác định, trong đó có nhiều loài chỉ có ở vùng biển xinh đẹp này. Đây cũng là nơi rùa biển được sinh sôi và đặc biệt là loài trai tai tượng khổng lồ phủ khắp khu vực này. Hòn đảo nhỏ rộng khoảng 140 ha, cách đất liền khoảng 40 phút đi tàu đã trở thành điểm tham quan lý tưởng đối với du khách phương xa, bởi vẻ đẹp hoang sơ, trong lành và bình yên đến khó tả. Tháng 4 AL hàng năm, dân địa phương lẫn khách du lịch đều háo hức ra đảo để xem lễ hội cầu ngư, một trong những lễ hội truyền thống của ngư dân vùng biển Tuy Phong. Có ra đảo mới cảm nhận hết sự trong xanh của nước biển, sự đa dạng của rặng san hô và những khối đá khổng lồ được thiên nhiên sắp đặt tạo nên nhiều hình thù kỳ dị, lạ mắt và biến đổi khác thường tùy theo ánh sáng mỗi ngày.

Hòn Cau2

Khách du lịch rất thích đến hòn đảo nhỏ này.

Thế nhưng từ khi Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân xuất hiện, cảng chuyên dùng Vĩnh Tân được quy hoạch, xây dựng khu lấn biển thì mức độ chồng lấn lên diện tích biển của Khu bảo tồn biển Hòn Cau quá lớn.

Trước những kiến nghị về ô nhiễm môi trường tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân mà Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng đã từng báo cáo với đoàn công tác của Chủ tịch UBTU MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân khi làm việc tại Bình Thuận. PGS TS Võ Sỹ Tuấn – Viện trưởng Viện Hải dương học cho biết: Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng cần tiếp tục làm rõ tác động đối với môi trường nước và ô nhiễm biển. Ông cho rằng: Vừa qua việc di dời san hô ở Vĩnh Hảo (Tuy Phong) là do ảnh hưởng của dự án này. Cần phải thường xuyên giám sát, có quan trắc, bởi sau khi có báo cáo đánh giá tác động môi trường thì quá trình vận hành là có vấn đề. Tuy nhiên, phải có đánh giá tác động môi trường chiến lược toàn vùng, kể cả ở Ninh Thuận, chứ không đơn thuần là báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đó. Ông Tuấn nói thêm, tình hình ô nhiễm môi trường thực tế nặng nề hơn nhiều so với những báo cáo. Vấn đề ô nhiễm môi trường đang gây phân hóa xã hội, đơn cử như gây xung đột giữa doanh nghiệp và người dân. Nếu chúng ta không quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường thì rất nguy hiểm, dẫn đến phân hóa trong xã hội, cản trở sự phát triển. Theo đó, phải bảo đảm sự phát triển bền vững, có sự hợp tác giữa chính quyền – doanh nghiệp – người dân trên cơ sở minh bạch mọi thông tin.

Mặc dù các nhà máy nhiệt điện đều sinh sau đẻ muộn so với Khu bảo tồn này nhưng đều được Bộ TN&MT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường với diện tích chồng lấn đến hơn 1.000 ha… Ông Quang – Chủ tàu Song Én (xã Phước Thể), chuyên đưa khách ra tham quan Hòn Cau chia sẻ: “Từ ngày có Nhiệt điện Vĩnh Tân, đảo Hòn Cau đã có dấu hiệu ô nhiễm, có những mùa nước không còn trong xanh, nước ngọt trên đảo cũng hiếm dần. Thông tin Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân xin đổ 1,5 triệu m3 chất nạo vét xuống biển, chỉ cách Hòn Cau 500m sẽ làm các loài sinh vật biển ở khu bảo tồn Hòn Cau đi nơi khác sinh sống hoặc chết dần trong nay mai”. Không chỉ ông Quang lo lắng mà những người địa phương chuyên làm du lịch thường xuyên dẫn khách ra tham quan Cù Lau Câu cũng bức xúc không kém. Anh Nguyễn Hồng Kim Hoàng người dân xã Chí Công đang làm công ty du lịch ở TP.HCM cho biết: “Mỗi năm tôi đều đưa 20 – 30 đoàn khách ở các tỉnh thành khác đến tham quan khu bảo tồn Hòn Cau. Họ rất thích không khí và khung cảnh nơi đây, có những người quay lại rất nhiều lần chỉ để chụp hình. Không biết Nhà máy Nhiệt điện hoạt động gần khu vực có ảnh hưởng không nhưng sò, ốc trên đảo hiếm dần và khách bắt đầu e ngại. Sắp tới hàng triệu m3chất nạo vét bị nhấn chìm xuống biển sẽ ít nhiều làm khu bảo tồn này không còn “bình yên” như vốn có”.

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Bộ NN&PTNT về việc điều chỉnh phạm vi Khu bảo tồn biển Hòn Cau trên vùng biển huyện Tuy Phong. Vì các nhà máy nhiệt điện ở tỉnh sẽ tác động nhất định đến Khu bảo tồn biển Hòn Cau, trong đó đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường… Do đó, UBND tỉnh buộc phải đề nghị giảm diện tích vùng phục hồi sinh thái 206 ha và vùng phát triển của Hòn Cau bị giảm hơn 850 ha.

Hòn Cau

Về việc Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 xin đổ 1,5 triệu tấn chất nạo vét ra biển, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường  – Trần Hồng Hà khẳng định: Quan điểm của ông là không thể đổ chất thải xuống biển như đề xuất của Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1. Trước đó, ngày 2/11, giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho hay: “Sau một loạt sự cố môi trường chúng ta cũng nhận thấy môi trường đã đến ngưỡng không thể chịu thêm được nữa”.

K.Ngọc (tổng hợp)

Minh Vân Báo Bình Thuận

Xem thêm :

Nhà máy nhiệt điện(dùng than) Vĩnh Tân Tuy Phong Bình Thuận

Bình Thuận: Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 thi công gây bụi

Thứ Ba, 14/2/2017 20:03

(SGGPO).- Ngày 14-2, một số người dân ngụ xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) phản ánh việc Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong), trong quá trình thi công san lấp mặt bằng bãi chứa tro xỉ than của công ty này đã gây bụi, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đang thi công bãi chứa tro xỉ than gây bụi

Một số người dân sống gần khu vực công trình bãi chứa tro xỉ than của Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 cho biết, trong khoảng 1 tuần qua, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc thổi mạnh nên ở khu vực công trình đang thi công này liên tục có những đợt bụi bị thổi thốc lên cao và bay vào nhà người dân. Sau khi xảy ra sự việc, người dân đã có ý kiến lên chính quyền địa phương để tìm phương án giải quyết.

Công trình bãi chứa tro xỉ than rộng khoảng 58 ha của Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, đang được nhà thầu thi công khá rầm rộ. Trong khoảng hơn 1 giờ có mặt tại công trường, PV Báo SGGP  ghi nhận có hiện tượng gió lốc thổi mạnh, bụi bay mù mịt. Tuy nhiên, tại công trường đang thi công, đơn vị thi công không có biện pháp như tưới nước, phủ bạt,… để hạn chế bụi bay.

Ông Nguyễn Thanh Sang, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân cho biết, hiện tượng bụi bay vào nhà dân có trong khoảng vài ngày qua. Sau khi nắm bắt tình hình, chính quyền xã đã báo cáo về UBND huyện Tuy Phong và thông báo cho đơn vị thi công và Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 để tìm phươg hướng giải quyết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Ngọc Cẩm Thành, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Tân 1, cho biết: “Sở dĩ có hiện tượng bụi phát tán từ công trình bãi chứa tro xỉ than của công ty là do những ngày qua gió quá lớn nên đã ảnh hướng đến quá trình thi công công trình. Sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu thi công công trình cần phải tiến hành phủ bạt, phun nước tại các khu vực đang thi công để hạn chế bụi phát tán”.

Cũng theo phía Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, hiện phía nhà thầu công trình bãi chứa tro xỉ than đã phủ bạt được khoảng hơn 5.000m2 diện tích bãi chứa. Trong những ngày tới, phía Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 sẽ tiếp tục yêu cầu phía nhà thầu khẩn trương mua bạt, tăng cường phun nước để hạn chế mức thấp nhất việc bụi phát tán qua nhà người dân.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 có tổng vốn đầu tư 1,75 tỉ USD được khởi công vào tháng 7-2015. Nhà máy có công suất 1.200 MW với 2 tổ máy được đầu tư theo hình thức xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT). Theo kế hoạch, tổ máy 1 sẽ vận hành cuối năm 2018, tổ máy thứ 2 sẽ hòa lưới điện quốc gia vào giữa năm 2019. Sau khi hoàn thành, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 sẽ được doanh nghiệp Trung Quốc vận hành trong vòng 25 năm, sau đó chuyển giao cho phía Việt Nam. Được biết, đây là công trình có vốn đầu tư lớn nhất tại Việt Nam do các doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện.

Nguyễn Tiến

 

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.