Thím Ngân(CTQH) chỉ cho báo chí(Nhà Nước) tham dự 5 phút đầu trong những kỳ họp UBTV/QH mà thôi !?

docbao1

logo

Họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội: ‘báo chí được vào 5 phút đầu'(để chụp hình ?)

TTO – Các phóng viên cầm giấy mời đến Trung tâm Báo chí tại Nhà Quốc hội để đưa tin về phiên họp thứ 12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bất ngờ nhận được thông báo như trên.

Họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội: 'báo chí được vào 5 phút đầu'
Nhiều phóng viên ngỡ ngàng trước màn hình trực tuyến tối thui ở Trung tâm Báo chí tại Nhà Quốc hội – Ảnh: Lê Kiên

Như thường lệ, các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (thường kỳ hàng tháng), nhiều cơ quan báo chí được gửi giấy mời đến đưa tin, tuyên truyền. Sáng nay (11-7), đông đảo phóng viên cũng đã có mặt tại Trung tâm Báo chí, Nhà Quốc hội.

Theo nội dung chương trình, nửa đầu buổi sáng 11-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực tín ngưỡng. Nội dung này được thông báo họp kín, báo chí không tham dự.

Nhưng đến nội dung thứ hai của buổi sáng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến đánh giá kỳ họp thứ 3 của Quốc hội và cho ý kiến bước đầu về nội dung chương trình kỳ họp thứ 4, màn hình trực tuyến tại Trung tâm Báo chí vẫn tắt ngóm.

Liên lạc với phó vụ trưởng Vụ Thông tin, Văn phòng Quốc hội thì được biết “sáng nay lãnh đạo Văn phòng Quốc hội có chỉ đạo bắt đầu từ hôm nay, báo chí chỉ được tham dự 5 phút đầu của mỗi buổi họp (để chụp hình ? – NV). Cuối mỗi ngày sẽ có thông cáo báo chí gửi đến các phóng viên”.

Nhiều phóng viên có mặt tại Trung tâm Báo chí tại Nhà Quốc hội hết sức ngỡ ngàng về quyết định này, nhưng vẫn chưa thể liên lạc được với chủ nhiệm Văn phòng, tổng thư ký Quốc hội để nghe giải thích.

Họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội: 'báo chí được vào 5 phút đầu'
Cũng như nhiều cơ quan báo chí khác, báo Tuổi Trẻ cũng nhận được giấy mời đến đưa tin phiên họp thứ 12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhưng nhận được thông báo bất ngờ – Ảnh: Lê Kiên

Phải nói rằng, trong quá trình đổi mới hoạt động của Quốc hội, báo chí đã đóng góp phần rất quan trọng, nhằm chuyển tải kịp thời, đầy đủ thông tin hoạt động của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội đến với cử tri, nhân dân cả nước.

Kể từ Quốc hội khóa XI (đầu những năm 2000), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã quyết định “mở cửa” để phóng viên báo chí tham dự, đưa tin nội dung các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Khi được hỏi về quyết định này, ông An đáp: “Đã là đại biểu của dân thì chúng ta phát biểu gì, chính kiến thế nào dân phải được biết. Tôi quyết định để báo chí vào đưa tin nhằm minh bạch hóa hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Nếu báo chí đưa tin sai thì xử lý theo pháp luật, còn nếu đại biểu phát biểu thiếu chuẩn mực bị đưa lên thì khó có thể trách báo chí”.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bắt đầu nhiệm kỳ mới một cách ấn tượng về sự cởi mở với báo chí. Nhiều phiên họp chuyên đề của Chính phủ với lãnh đạo các địa phương, thậm chí có chuyên đề không ít người coi là “nhạy cảm” như giải quyết khiếu nại, tố cáo, Chính phủ vẫn mời đông đảo phóng viên trực tiếp tham dự và đưa tin.

Các cuộc họp của Chính phủ với lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố về tình hình kinh tế – xã hội cũng đều có sự chứng kiến của phóng viên từ đầu đến cuối. Nhiều cuộc làm việc của Thủ tướng, các phó thủ tướng, tổ công tác của Thủ tướng…, có đông đảo phóng viên tham dự.

Nhiều thông cáo báo chí được Cổng thông tin điện tử Chính phủ phát hàng ngày, đồng thời với các cuộc họp báo của Người phát ngôn Chính phủ tổ chức đều đặn hàng tháng.

LÊ KIÊN

CÒM MEN 
 • khangvv@gmail.com 11:19 11/07/2017

  Đại biểu Quốc hội là do người dân bầu lên để đại diện cho tiếng nói của người dân & được người dân giám sát trong quá trình làm việc. Thường vụ quốc hội là do đại biểu bầu lên. Nếu cấm cửa cơ quan truyền thông để cập nhật tin tức thì biết các vị đang làm gì bên trong?

  • Báo chí là diễn đàn của nhân dân, giúp chuyển tải mọi thông tin từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài, cấm báo chí đồng nghĩa cấm dân biết tin tức, cũng có nghĩa dân không biết cuộc họp của [xem thêm]

 • Báo chí được vào 5 phút thì làm sao nắm được nội dung mà chuyển tải?

 • 5 phút vừa đủ cho phóng viên ổn định chổ ngồi.

 • Vậy thôi mời báo chí tới làm chi. Họp đến cuối ngày email thông cáo báo chí cho báo là được rồi chứ mời mà không cho dự thì quá lạ.

 • Thật không ngờ, đến họp thường vụ Quốc hội cũng trở thành bí mật, dù Quốc hội là nơi thể hiện tâm tư nguyện vọng của nhân dân.

 • Báo chí còn như vậy thì dân làm sao được biết và được bàn?

 • 5 phút thì được xem đọc lý do của hội nghị.

 • Thay vì chỉ cho phóng viên tham dự 5 phút, đáng lẽ ra, Văn phòng Quốc hội nên thông báo phiên họp này không mời phóng viên đến dự. Như thế để các phóng viên không bị lãnh phí thời gian và Văn [xem thêm]

 • Hec 13:23 11/07/2017

  5′ để chụp hình các bác thôi.

 • Báo chí được phép vào năm phút đầu giờ? Như vậy là việc tuyên truyền công khai chỉ được phép đưa bằng hình ảnh…?!

Tuấn 12:47 11/07/2017Phan Văn Thơ 13:02 11/07/2017hay thật 11:30 11/07/2017Lê Thành 12:04 11/07/2017Nguyễn Cao Sơn 12:07 11/07/2017Duy Nguyên 11:36 11/07/2017Thư sinh 11:02 11/07/2017hoang gia huy 10:55 11/07/2017Võ Tá Luân 14:40 11/07/2017

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s