Tin tức Kontum và Tây Nguyên (10/7/2017)

7-nguyen-nhan-gay-benh-tao-bon-ban-khong-the-ngo-toi-hinh-3

Kon Tum: Vụ khai thác cát trái phép ở Vinh Quang – Dân bảo khai thác 2 năm, Chủ tịch xã nói mới nghe 3 ngày(có lẽ vì “ngũ”)

Tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra khá lâu trên địa bàn, vậy mà chính quyền địa phương nói chỉ mới phát hiện. Liệu có hay không sự làm ngơ của chính quyền địa phương?

Như Báo Kon Tum đã phản ánh, nhận được thông tin về khai thác cát trái phép tại xã Vinh Quang (thành phố Kon Tum), phóng viên đã tìm cách tiếp cận bãi khai thác trên tại suối Kơ Năng, thuộc thôn Trung Thành, xã Vinh Quang.

Từ Tỉnh lộ 675, theo dấu cát rơi trên đường, chúng tôi men theo con đường đất, băng qua vườn cao su để tiếp cận. Lúc đầu gần tới vị trí khai thác chúng tôi vẫn nghe thấy tiếng máy nổ, nhưng khi tiếp cận hiện trường thì hoạt động khai thác đã dừng.

kon-tum-vu-khai-thac-cat-trai-phep-o-vinh-quang-dan-bao-khai-thac-2-nam-chu-tich-xa-noi-moi-nghe-3-ngay

Tại hiện trường vẫn còn một máy nổ đầu bơm hút với 4 đầu phi sắt gắn vào, 1 lán trại bằng bạt, 1 xe rùa kéo, khoảng 50m đường ống phục vụ hút cát và 2 sàng lọc cát…

Theo quan sát, tại đây không có bãi cát bởi hình thức khai thác được hút trực tiếp lên xe rồi chở đi. Nhưng chỉ cần nhìn con đường sình lầy bởi vết xe chạy có thể khẳng định tình trạng hút cát lậu đã diễn ra khá lâu.

kon-tum-vu-khai-thac-cat-trai-phep-o-vinh-quang-dan-bao-khai-thac-2-nam-chu-tich-xa-noi-moi-nghe-3-ngay

Theo một người dân ở đây nói, sở dĩ việc dễ bị lộ vì họ cho người canh chừng từ ngoài đầu Tỉnh lộ 675, vì vậy khi phát hiện người lạ vào là dừng ngay. Hơn nữa, ngay đầu đường rẽ vào rừng cao su đến điểm khai thác cũng là rẫy người trong gia đình của người khai thác, vì thế việc bắt quả tang là rất khó.

Một người dân làng Kon Nghol Klah (xã Vinh Quang) có rẫy ở gần khu vực hút cát cho biết, điểm khai thác cát này hoạt động khoảng 2 năm nay nhưng hoạt động khai thác cát chủ yếu là ban đêm, còn ban ngày thì ít hơn, thỉnh thoảng mới hút. “Ban ngày thì ít hơn nhưng ban đêm xe chạy ầm ầm, thậm chí có cả những chiếc xe tải to nữa. Chúng tôi đã nhiều lần báo với chính quyền nhưng không hiểu sao không thấy xử lý” – người dân này cho biết.

Cũng theo người dân này, do khai thác cát lậu nên dẫn đến tình trạng sạt lở hai bên bờ suối và đã sạt đến sát rẫy của người dân.

 
 

Sau khi nhận được thông tin từ phóng viên, ông Võ Thanh Hải – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cùng 2 cán bộ của sở tới hiện trường và xác nhận đây là điểm khai thác cát trái phép.

Ngay tại đây, ông Hải cho biết, đích thân ông đã điện thoại nhiều lần cho lãnh đạo xã Vinh Quang nhưng không nghe máy; điện thoại lên lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Kon Tum (theo ông Hải nói là điện thoại cho ông Bính, phó phòng) cũng không lên hiện trường và nói có nhà báo thì không lên. Chỉ đến khi ông Hải điện thoại cho lãnh đạo UBND thành phố thì một lúc sau chủ tịch và phó chủ tịch xã Vinh Quang mới tới hiện trường điểm khai thác. Khi ấy, Sở mới lập biên bản hiện trường và bàn giao toàn bộ tang vật phục vụ hút cát tại chỗ cho UBND xã Vinh Quang xử lý theo quy định.

Tại điểm khai thác cát này, trả lời câu hỏi của phóng viên có biết và có nghe nói về tình trạng khai thác cát trái phép hay không, ông A Hậu – Chủ tịch UBND xã Vinh Quang nói là mới nghe Ban nhân dân thôn báo 3 ngày nay nhưng chưa đi kiểm tra. Khi được hỏi tại sao không cử người đi kiểm tra thì ông Hậu nói: Cứ nghĩ là họ dùng bơm lên để tưới chanh dây.

Theo ông Hậu, đây cũng là lần đầu tiên ông đến địa điểm này. Ông Hậu cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm về mình vì chưa làm tốt công tác quản lý. Ông Hậu hứa sẽ mời chủ điểm khai thác lên làm việc và xử lý dứt điểm vị trí khai thác này.

Điều làm chúng tôi ngạc nhiên là ông Hậu biết rõ chủ khu vực khai thác này là ai, ấy vậy mà khi trả lời chúng tôi ông nói mới nghe nói 3 ngày. Trong khi đó, người dân phản ánh là điểm khai thác này đã diễn ra khoảng 2 năm nay(?!)

Theo Baokontum.vn

Qua rồi cái thuở “hạnh phúc “nà đĩa nòng nợn “:

Kon Tum: “Giải cứu” đàn heo cho nông dân Ngọc Hồi

Thời gian qua, giá heo hơi “tụt dốc” mạnh khiến nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn điêu đứng, huyện Ngọc Hồi đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để “giải cứu” đàn heo cho các hộ nông dân…

Quầy thịt heo an toàn của nông dân Đặng Văn Phùng

Cách đây 1 tuần, người tiêu dùng các xã Đăk Kan, Đăk Xú, thị trấn Plei Kần (huyện Ngọc Hồi) rất phấn khởi vì khu vực địa bàn vừa khai trương cửa hàng thịt heo an toàn mang thương hiệu “Ngọc Hồi Xanh” (đặt tại thị trấn Plei Kần). Điều đặc biệt, chủ cửa hàng này là anh Đặng Văn Phùng ở thôn 2, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi – một hộ nông dân làm nghề chăn nuôi heo theo hướng an toàn bỏ vốn đầu tư.

Cửa hàng thịt heo an toàn Ngọc Hồi Xanh của anh Đặng Văn Phùng

Đưa chúng tôi tham quan cửa hàng thịt heo an toàn “Ngọc Hồi Xanh”, ông Nguyễn Cường – Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngọc Hồi cho biết, sau thời gian giá heo trên thị trường tụt dốc mạnh, hộ chăn nuôi heo Đặng Văn Phùng mạnh dạn làm đơn gửi chính quyền địa phương cho phép mở cửa hàng bán thực phẩm heo an toàn để “giải cứu” đàn heo hàng trăm con của gia đình mình.

Từ lâu, hộ gia đình anh Đặng Văn Phùng được biết đến là hộ chăn nuôi heo trang trại lạnh, theo hướng chăn nuôi an toàn. Hàng tháng, từ thức ăn cho đến nguồn nước uống, nước tiểu của đàn heo của gia đình anh Phùng đều được thú y kiểm dịch và kiểm tra về độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ sở chăn nuôi của anh Phùng cũng đã được Chi cục Thú y tỉnh Kon Tum chứng nhận là cơ sở chăn nuôi đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất kinh doanh sản phẩm.

Qua kiểm tra thực tế và xuất phát từ nhu cầu thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng trên địa bàn, huyện đã thống nhất cho chủ trương đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng hướng dẫn hộ nông dân này các bước để làm các thủ tục mở cửa hàng như một mô hình làm điểm, nếu thành công sẽ nhân rộng cho các hộ chăn nuôi heo theo hướng an toàn và có quy mô trên địa bàn.

Anh Đặng Văn Phùng – chủ cửa hàng thịt heo an toàn “Ngọc Hồi Xanh” chia sẻ: Nhiều tháng qua, giá heo hơi “tụt dốc” mạnh chỉ còn 20.000-23.000 đồng/kg, khiến người chăn nuôi lỗ đậm, trong đó có gia đình tôi. Tự tin với cách chăn nuôi heo an toàn vì sức khỏe và nhu cầu thị trường nên tôi mạnh dạn đề xuất với chính quyền các cấp tạo điều kiện cho mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn để tự “giải cứu” đàn heo của mình.

Với cam kết “5 không”: không chất tạo nạc và tăng trưởng, không vi sinh vật vượt ngưỡng gây bệnh, không chất bảo quản, không kháng sinh vượt ngưỡng gây hại, không có kim loại nặng và “an toàn từ trang trại đến bàn ăn” với quy trình khép kín từ việc tự chăn nuôi, tự giết mổ đến bán sản phẩm an toàn nên mỗi buổi sáng, cửa hàng của anh Phùng tiêu thụ từ 3-4 con heo thịt.

 

Với người dân trên địa bàn huyện Ngọc Hồi thì đây không chỉ được xem là cửa hàng thực phẩm an toàn mà còn là cửa hàng thịt heo “bình ổn giá”. Còn theo tính toán của anh Phùng, chuỗi quy trình khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ này giúp gia đình anh nâng mức giá heo hơi lên 35.000 đồng/kg, hạn chế được thiệt hại.

“Với việc cắt giảm trung gian, không qua thương lái nên giá cả thịt heo tại cửa hàng của anh Phùng luôn thấp hơn giá thị trường từ 10.000-15.000 đồng/kg; giải quyết được bức xúc của người tiêu dùng, vì thực tế thời gian qua giá heo hơi giảm mạnh nhưng giá sản phẩm thịt heo do các thương lái thu mua và tự giết thịt bán ra thị trường vẫn không hề giảm” – ông Nguyễn Cường nhận xét.

Xây dựng mô hình chăn nuôi theo chuỗi thực phẩm

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngọc Hồi, hiện nay, tổng đàn heo trên địa bàn huyện gần 2.800 con (gần 800 con heo nái và gần 2.000 heo thịt), trong đó có 6 hộ chăn nuôi với quy mô lớn từ 200 con heo thịt trở lên.

Hiện tại, với giá heo hơi trên thị trường dao động từ 20.000-25.000 đồng/kg thì người chăn nuôi lỗ đậm với mức thua lỗ trung bình từ 1-1,5 triệu đồng/con.

Trước tình hình trên, huyện Ngọc Hồi đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người chăn nuôi, nhất là các hộ chăn nuôi heo theo dõi diễn biến thị trường để cơ cấu đàn vật nuôi phù hợp; không nên phát triển đàn heo với quy mô lớn và áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăn nuôi truyền thống như tận dụng và sử dụng thức ăn xanh, phế phẩm nông nghiệp vào quy trình chăn nuôi để giảm giá thành chi phí, đảm bảo có lợi nhuận; vận động người chăn nuôi chú ý vấn đề an toàn thực phẩm, chăn nuôi theo chuỗi an toàn, giá cả hợp lý thu hút người tiêu dùng tin tưởng, từ đó tăng số lượng người tiêu dùng tiêu thụ sản phẩm thịt heo trên địa bàn; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tiêm phòng vắcxin phòng bệnh cho đàn heo, hạn chế dịch bệnh xảy ra gây thiệt hại về kinh tế.

Huyện Ngọc Hồi cũng đã chỉ đạo các ban ngành hỗ trợ người chăn nuôi xây dựng mô hình chăn nuôi theo chuỗi thực phẩm: sản xuất, sơ chế, tiêu thụ (như mô hình của hộ gia đình anh Đặng Văn Phùng); thông tin các trang trại, hộ chăn nuôi đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến các đơn vị, doanh nghiệp, các bếp ăn tập thể và nhân dân trên địa bàn nhằm đẩy mạnh tiêu thụ, sử dụng sản phẩm thịt heo trên địa bàn huyện, góp phần chia sẻ bớt khó khăn với người chăn nuôi – ông Nguyễn Cường cho biết.

 

Theo Baokontum.vn

‘Người hùng’ cứu người bị TNGT ở Kontum nghèo nhưng không nhận tiền hỗ trợ

Lê Văn Tùng và 8 người tham gia cứu người trong tai nạn giao thông (TNGT) ở Kontum đã được UBND huyện Đăk Hà trao giấy khen. Nhiều mạnh thường quân, bạn đọc mong muốn ‘hỗ trợ’ chi phí cho Tùng mua thuốc chống phơi nhiễm. Tuy khó khăn nhưng ‘người hùng’ đã nói không và cám ơn mọi người.

Lê Văn Tùng và gia đình sáng 3.7

Trước đó, trả lời Thanh Niên, Tùng cho biết dù biết nạn nhân có nhiễm HIV thì anh vẫn sẵn sàng cứu và hành động đó xem như là làm ơn, làm phước.

Sau khi báo Thanh Niên đăng tải bài viết, nhiều bạn đọc đã liên hệ để mong muốn hỗ trợ một chút chi phí cho Tùng để hỗ trợ cho cuộc sống của Tùng. Tuy nhiên, Tùng xin nói lời cám ơn với các mạnh thường quân và quyết định không nhận vì việc làm đó rất bình thường.

Sáng 3.7, anh Lê Văn Tùng, chủ nhân tài khoản Facebook Le Tung cho biết anh và 8 người khác tham gia cấp cứu vụ tai nạn giao thông (TNGT) trưa 30.6 (trên quốc lộ 14, thuộc xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, Kon Tum) vừa được ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND huyện này trao giấy khen.

Giấy khen của UBND huyện Đăk Hà trao cho Lê Văn Tùng

Theo danh sách 21 người tham gia cứu người gặp TNGT, UBND xã Đăk Hring gửi lên UBND huyện Đăk Hà thì có đến 9 người là trong gia đình của anh Lê Văn Tùng. “Không chỉ lần này, mà nhiều lần trước, gia đình này đã đưa xe chở bệnh nhân đi cấp cứu”, thượng úy Trần Văn Anh, Trưởng công an xã Đăk Hring cho biết.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Lê Lái (cha anh Tùng) và bà Nguyễn Thị Tranh (mẹ anh Tùng) cho biết, hoàn cảnh của vợ chồng Tùng cũng thuộc diện khó. Hàng ngày anh Tùng chạy xe tải để kiếm sống. Ai gọi chở hàng thuê thì đi. Còn vợ anh Tùng, chị Trần Thị Như (21 tuổi) làm công nhân cao su của Nông trường cao su Đăk Hring. “Cháu nó sinh con thứ hai chưa đầy tháng. Đứa con đầu của hai vợ chồng nó tên Lê Văn Khang được 2 tuổi”, bà Tranh nói.

Dù Tùng đang khó khăn nhưng khi chúng tôi thông báo có một bạn đọc muốn hỗ trợ tiền cho gia đình, Tùng nói không nhận. “Làm ơn, làm phước cho người, mai mốt người làm ơn làm phước lại cho mình. Nghèo thiệt nhưng em không nhận tiền”, Tùng nói.

“Mọi người không lo lắng lắm” 

 
 

Bác sĩ Nguyễn Văn Đôn giải thích vụ việc

Trước nguy cơ bị phơi nhiễm HIV, Tùng và một số người thân nói với chúng tôi là có lo nhưng không lo quá mức, vì đã được khám và cấp thuốc kịp thời. Trong buổi sáng 3.7, những người thân của Tùng còn được đưa xuống Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà kiểm tra và cấp thêm thuốc để uống.

Trưa 3.7, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồ Định, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà cho hay, đến nay đội ngũ y tế đơn vị bị nghi phơi nhiễm HIV là 24 trường hợp.

“Tất cả anh chị em đã được xét nghiệm, cấp thuốc uống nên tinh thần ai cũng bình thường, không lo lắm về việc sợ phơi nhiễm HIV”, bác sĩ Định nói.

Còn bác sĩ Nguyễn Văn Đôn, Trưởng khoa khám, điều trị chuyên khoa HIV/AIDS và điều trị nghiện chất (Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum) cho biết, rất mệt mỏi với những thông tin báo chí phản ánh.

Trước thông tin cho rằng bác sĩ đã cứng nhắc với trường hợp Lê Văn Tùng, bác sĩ Đôn nói: “Tôi phải làm theo quy trình, theo y lệnh. Tôi không tự ý kê đơn, mở kho dược để lấy thuốc cấp tùy tiện khi chưa biết nguồn phơi nhiễm và chưa có chỉ đạo cấp trên”.

Theo Thanhnien.vn

TRÀ CU(Gia Lai/Pleiku)

Gia Lai: Kỷ luật nguyên Trưởng phòng GD&ĐT Thành phố Pleiku

Vừa qua Thành ủy Pleiku đã ban hành quyết định kỷ luật ông Nguyễn Chớ, Thành ủy viên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Quyết định nêu rõ, trong thời gian từ năm học 2012-2013 đến năm 2014-2015, là Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Pleiku, ông Nguyễn Chớ có những khuyết điểm, vi phạm: Thiếu kiểm tra giám sát, chưa sâu sát, không chặt chẽ trong thực hiện các quy định về chế độ giảng dạy, chấm sáng kiến kinh nghiệm và các quy trình xây dựng cơ bản, ký quyết toán sai số tiền phải thu hồi là 302.546.000 đồng.

Thành ủy Pleiku

Việc làm của ông Nguyễn Chớ nêu trên đã vi phạm Điều 8, Quy định số 47-QĐ/TW ngày 01/11/2011 của Ban chấp hành Trung ương về những điều Đảng viên không được làm, gây dư luận xấu, làm giảm uy tín bản thân. Vì vậy Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Pleiku quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Chớ bằng hình thức khiển trách.

Theo Congly.com.vn

Rừng bị phá dân biết, lực lượng bảo vệ lại…”3 không”(không biết,không nghe và không thấy gì)!!!!!??

Những lóng gỗ được cắt xẻ vuông vức trải dài cả khu vực rộng lớn, thân cây bị cưa xăng phạt ngang, đổ gục. Bãi tập kết la liệt gỗ chờ được tẩu tán. Nhiều khoảnh rừng bị phá tan hoang, gỗ cũ mới trộn lẫn chứng tỏ lâm tặc phá rừng trong một thời gian rất dài. Có những cây, lâm tặc đốn hạ xong chẳng buồn lấy đi. Chỉ đạo, kiểm tra là động thái của Chủ tịch UBND huyện Mang Yang – Nguyễn Như Phi sau khi được PV cung cấp hình ảnh. Lạ một điều, rừng bị phá thì dân biết, mà lực lượng bảo vệ rừng thì ….không thấy gì.

Rừng tại xã Lơ Pang (huyện Mang Yang) bị lâm tặc phá nát. Ảnh ĐÌNH VĂN

Chùm ảnh phá rừng tại xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, Gia Lai mà PV ghi lại được:

Gỗ xẻ thành hộp, chưa kịp tẩu tán. Ảnh ĐÌNH VĂN

Lâm tặc thản nhiên tìm cây to, gỗ tốt để đốn hạ. Ảnh ĐÌNH VĂN

Gốc cây bị cưa lốc phạt ngang, đổ gục. Ảnh ĐÌNH VĂN

 

Mùn cưa trải vàng cả khu vực. Ảnh ĐÌNH VĂN

Nhiều nơi chỉ còn lại cành, bìa, ngọn. Ảnh ĐÌNH VĂN

Lâm tặc phá rừng như là của riêng, chẳng cần đề phòng. Ảnh ĐÌNH VĂN

Gốc cây bị đốn hạ, phải đến 2 người ôm. Ảnh ĐÌNH VĂN

… Với đường kính rất lớn. Ảnh ĐÌNH VĂN

Gỗ đốn hạ, chờ tập kết xuất đi . Ảnh ĐÌNH VĂN

… Và gỗ trong rừng chưa kịp vận chuyển. Ảnh ĐÌNH VĂN

Xâm nhập, PV phát hiện rừng ở đây bị phá tại nhiều điểm. Ảnh ĐÌNH VĂN

Khu vực bị phá sát cột mốc ký hiệu H27 màu đỏ. Ảnh ĐÌNH VĂN

Ở đây, rừng bị phá trong thời gian rất dài. Ảnh ĐÌNH VĂN

Gỗ cũ mới trộn lẫn, lâm tặc chẳng buồn lấy đi. Ảnh ĐÌNH VĂN

Cây bị chặt bắt đầu mục. Ảnh ĐÌNH VĂN

Dân đều biết rừng bị tàn phá nghiêm trọng, song lực lượng bảo vệ rừng lại không thấy gì. Ai đã chống lưng cho lâm tặc phá rừng Mang Yang? Ảnh ĐÌNH VĂN

 ĐẮK LẮK

Đắk Lắk: Thanh niên 9x (không bằng PGS/TS)sáng chế máy trồng nghệ

Anh Trần Văn Hảo (sinh năm 1990) ở thôn Phước Hòa 4, xã Ea Kuăng, huyện Krông Pắk đã chế tạo thành công máy trồng nghệ giúp tiết kiệm chi phí lao động, tăng năng suất cây trồng.

Từng tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, ngành Kỹ thuật ôtô, anh Hảo dễ dàng tìm cho mình một công việc ổn định ở thành phố, nhưng anh quyết định trở về quê hương lập nghiệp với niềm đam mê sáng tạo máy móc.

Năm 2015, khi giá nghệ tăng cao anh đã mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích cây trồng kém hiệu quả của gia đình và thuê thêm 4 ha đất để trồng nghệ.

Tuy nhiên, cứ đến mùa gieo trồng nghệ, thì giá thuê nhân công lại tăng cao, mà vẫn khó tìm ra người làm. Điều đó, khiến anh luôn trăn trở làm thế nào để giảm bớt nhân công, vừa tiết kiệm thời gian mà vẫn kịp thời vụ. Qua tìm hiểu trên mạng, sách báo, anh đã quyết định chế tạo máy trồng nghệ.

Ban đầu mới bắt tay vào làm, nhiều đêm anh phải thức trắng để mày mò học vẽ phác thảo các bộ phận, chi tiết máy, tính toán công năng, thông số kỹ thuật và lên bộ khung máy sao cho hợp lý. Ban ngày, anh lại tỉ mẩn tháo lắp từng bộ phận rồi lại gò hàn theo ý tưởng có sẵn trong đầu.

dak-lak-thanh-nien-9x-sang-che-may-trong-nghe

Sau 1 tháng miệt mài, gặp không ít khó khăn và thất bại nhưng nhờ kiên trì vừa làm vừa khắc phục, cải tiến những yếu tố chưa phù hợp, cuối cùng anh cũng cho ra đời chiếc máy trồng nghệ đầu tiên.

Hệ thống máy có 4 bộ phận chính gồm: hộc chứa giống, hộc chứa phân, lưỡi cày và lưỡi lấp nên máy không chỉ trồng được nghệ mà còn làm luống, bỏ phân và lấp đất. Nhận thấy người dân thường trồng nghệ theo tập quán chứ không theo quy chuẩn nào về khoảng cách nên năng suất nghệ không cao, anh đã trang bị thêm cho máy 1 dây chuyền nhả giống, cứ cách 30 cm nghệ giống sẽ tự động rơi xuống.

Sau nhiều lần cải tiến, chiếc máy trồng nghệ đã được thiết kế nhỏ gọn, mẫu mã đẹp và trông bắt mắt hơn

 

Anh Hảo cho biết: “Trước đây, với 1 ha đất trồng nghệ cần khoảng 20 nhân công để lên luống, bón phân lót, xuống giống, lấp đất nhưng với máy trồng nghệ chỉ cần 3 nhân công là có thể trồng từ 1-1,5 ha nghệ trong một ngày, giúp nông dân tiết kiệm chi phí chăm sóc từ 10-20 triệu đồng. Ngoài ra, máy trồng nghệ này cũng có thể áp dụng trồng và chăm sóc một số loại cây trồng khác như gừng, khoai tây, khoai sáp…”.

Ban đầu, máy trồng nghệ chỉ nhằm phục vụ sản xuất của gia đình, nhưng nhận thấy hiệu quả của máy mang lại, nhiều hộ nông dân trong tỉnh, thậm chí là các tỉnh khác như Bình Phước, Khánh Hòa, Phú Yên… cũng đã tìm đến đặt hàng.

Từ đầu năm đến nay, anh đã xuất ra thị trường 6 chiếc máy trồng nghệ. Không chỉ chế tạo thành công máy trồng nghệ, anh Hảo còn làm được nhiều loại máy khác như máy thu hoạch nghệ, máy rửa, máy nghiền, máy vắt, máy tách tinh dầu… phục vụ cho quá trình sản xuất tinh bột nghệ.

Hiện anh Hảo đang làm thủ tục để đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho sáng chế của mình. Anh Hảo cho biết, anh sẽ tiếp tục cải tiến chiếc máy cho phù hợp với địa hình của từng vùng cũng như hạn chế thấp nhất chi phí chế tạo, độ phức tạp trên từng chi tiết máy móc để người dân ai cũng có thể mua và dễ dàng sử dụng.

Anh cũng đang ấp ủ ý tưởng chế tạo ra những chiếc máy mới phục vụ sản xuất nông nghiệp, góp phần cải tiến, khắc phục những bất cập trong trồng trọt.

(Còn tiếp)

Lê Quang Chắc12

Tuchoicaudakblakontum ST

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s