TT”Twitter” Đại Xì Trum bị ngay những người cùng đảng cho rằng “không xứng đáng với chức vụ !!??

Đọc báo giùm bạn về nền dân chủ Mỹ

reading-newspaper

logo_new_yorker

TT Trump bị gọi ‘không xứng đáng với chức vụ’ sau khi gửi tweet tấn công phụ nữ

Mục tiêu tấn công qua Twitter của Tổng Thống Donald Trump: ký giả Mika Brzezinski. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (NV) – “Thưa tổng thống, bản tweet của ông không xứng đáng với chức vụ của ông và cho thấy sự tệ hại của chính trị Mỹ lúc này, chứ không là sự vĩ đại của nước Mỹ.”

Đó là bản tweet của Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) gửi ra chỉ trích Tổng Thống Donald Trump, sau khi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ gởi ra hai bản tweet vào lúc sáng sớm Thứ Năm, tấn công một nữ ký giả truyền hình một cách thậm tệ.

Các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa hoàn toàn lâm vào tình trạng bất ngờ khi Tổng Thống Donald Trump gửi tweet đả kích cá nhân người đồng điều khiển chương trình truyền hình “Morning Joe,” nữ ký giả Mika Brzezinski.

Toobin-Trumps

Phản ứng của họ nói chung là không đồng ý với cách hành xử của ông Trump, cho rằng điều này không xứng với chức vụ tổng thống mà ông đang nhận lãnh.

Vào sáng Thứ Năm, khi chương trình “Morning Joe” của MSNBC đang phát hình, ông Trump gửi ra hai bản tweet về bà Brzezinski và người đồng điều khiển chương trình là Joe Scarborough.

Ông Trump nói rằng chương trình này có “số người coi rất thấp” và hai người điều khiển “nói xấu tôi.”

Sau đó, ông gọi họ bằng những từ ngữ miệt thị, đặc biệt nhắm vào trí tuệ, vóc dáng, và phong thái của bà Brzezinski.

Ông còn nói rằng họ từng xin ông cho được phỏng vấn tại Mar-a-Lago vào thời điểm đầu năm nay.

Tổng Thống Trump tweet rằng: “Bà ấy lúc đó còn đang chảy máu vì căng da mặt. Tôi nói không!”

Ông Trump còn gọi bà Mika Brzezinski là là “Mika Điên Khùng” và ông Joe Scarborough là “Joe Tâm Thần.”

Các bản tweet này tạo ra phản ứng hầu như đồng thuận từ các nhà lập pháp cả phía Cộng Hòa và Dân Chủ, là ông Trump có hành vi quá lố, theo hãng thông tấn AP.

“Rõ ràng là tôi không thấy đây là lời phát biểu thích hợp,” theo lời Dân Biểu ông Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconsin), chủ tịch Hạ Viện.

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), lãnh tụ phía thiểu số Hạ Viện, gọi các bản tweet của ông Trump là “công khai kỳ thị giới tính,” “coi thường phụ nữ,” và là “điều đáng buồn.”

Thượng Nghị Sĩ James Lankford (Cộng Hòa-Oklahoma) nói rằng bản tweet của Tổng Thống Trump không giúp gì cho cuộc thảo luận giúp tránh tình trạng chia rẽ hiện nay và cũng không cho thấy được vai trò tích cực kiểu mẫu từ người lãnh đạo quốc gia.

Các nhà lập pháp khác thuộc đảng Cộng Hòa phản ứng bằng cách công khai kêu gọi Tổng Thống Trump nên ngưng các cuộc tấn công có tính cách cá nhân.

“Xin dừng lại. Đây không là điều bình thường và không xứng đáng với chức vụ của ông,” theo lời Thượng Nghị Sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska).

Nữ Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) gửi tweet cho ông Trump để hỏi, “Ông muốn được nhớ đến vì các bản tweet hay vì các thành quả của ông?”

Bà Murkowski cũng nói thêm rằng: “Xin ngưng lại. Vị trí của tổng thống nên được dùng vào những điều hơn là triệt hạ kẻ khác.”

Thượng Nghị Sĩ Orrin Hatch (Cộng Hòa-Utah) nói rằng tất cả mọi người, kể cả tổng thống và quốc hội, “phải có trách nhiệm về những phát biểu của mình.”

Nữ Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) gửi tweet ra rằng: “Điều này phải ngưng lại. Chúng ta có thể không đồng ý với nhau, nhưng chúng ta phải có sự nể trọng và lịch sự.” Sau đó trong ngày Thứ Năm, bà cho hay trên MSNBC rằng bản tweet của ông Trump “hoàn toàn không thích hợp.”

Hồi Tháng Tám, 2015, trong lúc đang tranh cử sơ bộ đảng Cộng Hòa, ông Trump từng chỉ trích nữ ký giả Megyn Kelly, lúc đó đang làm cho đài Fox, vì cô hỏi khó ông trong cuộc tranh luận đầu tiên, xảy ra đêm hôm trước.

Ông nói: “Quý vị có thể thấy máu chảy ra khắp mắt của cô, máu chảy ra bất cứ chỗ nào trên người cô.”

Sau đó trong ngày, khi đang đứng với đệ nhất phu nhân để chờ đón tổng thống và đệ nhất phu nhân Nam Hàn đến Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump bị một nhà báo hỏi về hai cái tweet buổi sáng, nhưng ông không trả lời.

Tòa Bạch Ốc nói rằng ông Trump chỉ phản ứng lại khi bị tấn công.

Phó phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Huckabee Sanders, cho hay trên Fox News rằng Tổng Thống Trump chỉ trả đòn và không để bị bắt nạt.

Trong một tuyên bố gởi cho đài CNN khi được hỏi về vấn đề này, bà Stephanie Grisham, giám đốc truyền thông của Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, cho biết: “Như đệ nhất phu nhân từng công khai nói trước đây, khi chồng bà bị tấn công, ông ấy sẽ đấm lại 10 lần mạnh hơn.”

 (V.Giang, Đ.D.)

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.