Chuyện Kontum :Khai thác cát bất hợp pháp và “hoành tráng”cơ quan chức năng không biết !!??

7-nguyen-nhan-gay-benh-tao-bon-ban-khong-the-ngo-toi-hinh-3

tncorp-logo.fw

Ngang nhiên khai thác cát trái phép quy mô lớn

06:59 AM – 01/07/2017 Thanh Niên
Bãi chứa cát hàng ngàn mét vuông
Bãi chứa cát hàng ngàn mét vuông
Chiều 30.6, ông Phạm Đức Hạnh, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Kon Tum, cho biết đã báo cáo UBND tỉnh Kon Tum về vụ khai thác cát trái phép với quy mô lớn dọc theo sông Đăk Pxi thuộc thôn 5, xã Diên Bình, H.Đăk Tô.
Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Đức Tuy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, cho hay sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, tìm doanh nghiệp tổ chức khai thác cát trái phép trên sông Đăk Pxi và sẽ xử lý nghiêm.
Trước đó, sáng 29.6, PV Thanh Niên thâm nhập bãi khai thác cát trái phép nói trên. Tại đây, các phương tiện khai thác cát công khai, nhộn nhịp. Bãi chứa cát dài gần 200 m, rộng hàng chục mét. Nhóm khai thác cát còn đào sâu xuống bờ sông để chứa cát, khối lượng hàng trăm mét khối.
Một người dân ở đây cho biết, bãi cát này hoạt động từ 5 – 6 năm nay, có đến 3 – 4 chủ nhưng không biết ai là chủ chính khai thác cát. Dọc theo bờ sông phía hạ nguồn sát bãi cát, một số đoạn bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều đoạn đã ăn vào sát rẫy cà phê của dân.
Ngay trong chiều 29.6, từ phản ánh của PV Thanh Niên, Sở TN-MT Kon Tum đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Kon Tum đến hiện trường. Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra xuất hiện thì bãi cát khai thác trái phép không còn bóng người, chỉ còn lại 4 máy hút cát, 1 xe xúc hiệu Komasu (gàu 0,5 m3) cùng nhiều thùng phuy và hàng trăm mét dây, ống hút cát.
 
Xã từ chối quản lý tang vật!
Sau khi kiểm tra hiện trường, một cảnh sát môi trường tỉnh Kon Tum đánh giá lượng cát còn tại hiện trường ước chừng 300 m3, còn bãi chứa cát rộng chừng 3.000 m2. Có mặt tại hiện trường, ông Phạm Xuân Luận, Chủ tịch UBND xã Diên Bình, cho biết bãi cát này khai thác trái phép đã lâu và xã đã nhiều lần lập biên bản để báo cáo lên UBND H.Đăk Tô.
Ngang nhiên khai thác cát trái phép quy mô lớn - ảnh 1
Máy xúc cát tại bãi khai thác cát Ảnh: Phạm Anh
Cũng theo ông Luận, chủ doanh nghiệp khai thác cát ở đây có quan hệ với nhiều thanh niên manh động, vì vậy, khi đoàn kiểm tra giao tang vật cho xã quản lý thì ông Luận từ chối không dám nhận vì sợ không bảo vệ được.
Điều đáng nói, dù hoạt động khai thác cát quy mô lớn, công khai, xe và các phương tiện khai thác cát, vận chuyển cát thường xuyên ra vào, người dân biết rõ, phóng viên tìm đến nơi rất dễ nhưng khi hỏi có biết hoạt động này không, thì ông Phạm Ngọc Cảnh, Trưởng phòng TN-MT H.Đăk Tô, nói không hề hay biết. “Hôm nay nhận được tin báo, tôi đến ngay đây”, ông Cảnh nói.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: