Nỗi lòng của VOI(tượng tộc)-Phạm Đình Lân

Tài liệu về loại voi

NỖI LÒNG TƯỢNG TỘC

Phạm Đình Lân F.A.B.I

tuong1

          Người Việt Nam gọi chúng tôi là Voi. Tên Hán- Việt là Tượng.

Tượng tộc chúng tôi là động vật có vú, có xương sống, máu đỏ, sinh con và ăn cỏ. Quê hương chúng tôi là rừng Phi Châu, Nam Á, Đông Nam Á và các thảo dã ở Trung Phi và Đông Phi. Ở Việt Nam dòng họ chúng tôi sống nhiều trên Cao Nguyên Nam Trung Bộ, tỉnh Quảng Trị giáp giới với Lào, tỉnh Quảng Đức, Bình Tuy, Darlac, Xuân Lộc.

Tổ tiên của Tượng tộc chúng tôi là Khổng Tượng dòng Mamuthus mang tên khoa học Mammuthus primigenius tuyệt chủng từ lâu. Các nhà động vật học phân biệt Tượng tộc Phi Châu và Tượng tộc Á Châu. Tượng tộc Phi Châu thuộc chi tộc Loxodonta. Tượng tộc Á Châu thuộc chi tộc Elephas. Tất cả hai chi tộc trên đều thuộc gia đình động vật Elephantidae.

Tượng tộc Phi Châu và Á Châu khác nhau như thế nào?

  1. Tượng tộc Phi Châu to lớn hơn tượng tộc Á Châu.
Voi Chiều Dài Trọng Lượng
Á Châu 2- 3.5 m 3- 5 tấn
Phi Châu 3- 4 m 4- 7 tấn

Tượng tộc Phi Châu thảo đã mang tên khoa học Loxodonta africana africana. Tượng tộc Phi Châu trong rừng nhiệt đới và xích đới mang tên khoa học Loxodonta africana cyclotis.

Tượng tộc Á Châu có ba nhóm:

  1. Elephas maximus maximus của Tượng tộc Sri Lanka
    b. Elephas maximus indicus của Tượng tộc Ấn Độ
    c. Elephas maximus sumatranus của Tượng tộc gốc trên đảo Sumatra, Borneo (Indonesia).
  2. Các anh chị Voi Phi Châu cao niên đều có ngà (Tượng nha). Trong chi tộc Elephasở Á Châu chỉ có các anh cao niên có ngà mà thôi. Ngà của các anh chị Voi Phi Châu dài hơn ngà của các anh Voi Á Châu. Chân sau của các anh chị Voi Á Châu có 04 ngón; chân trước có 05 ngón. Chân sau các anh chị Voi Phi Châu có 03 ngón; chân trước có 05 ngón.
  3. Thời gian mang thai của các chị Voi Phi Châu tương đối dài hơn thời gian mang thai của các chị Voi Á Châu.
  4. Tuổi thọ của Tượng tộc Phi Châu có thể lên đến 70 tuổi. Tuổi thọ Tượng tộc Á Châu xê dịch từ 48 đến 50 tuổi.

tuong2
Tượng tộc chúng tôi là động vật to lớn với thân hình nặng nề; da dày nhưng không có lông; đầu to nhưng mắt nhỏ; hai tai to, có vòi và ngà dài. Vòi của Tượng tộc rất nhạy vì được cấu tạo bởi hàng trăm ngàn sớ thịt. Đó là mũi và là tay của Tượng tộc. Voi thở bằng vòi, lấy nước và lấy thức ăn, đào lỗ, xô ngã cây cối hay chiến đấu bằng vòi. Mất vòi tức là mất mũi, mất tay để đưa thức ăn và nước vào miệng. Tượng tộc có bốn chân rất to.

Thân thuộc chúng tôi có vài đặc điểm như sau:

– đi và chạy rất mạnh và nhanh nhưng không thể nhảy như các động vật có 04 chân khác.
– có thị giác, thính giác và xúc giác rất bén nhạy. Tượng tộc có thể cảm nhận một con kiến bò trên da.
– Tượng tộc sợ chuột, ong và sâu.
– Tượng tộc có trí nhớ, có xúc cảm, biết đền ơn, báo oán, biết buồn rầu khi có Voi trong đàn chết hay bị giết chết.
– Mặc dù có thân hình nặng nề Tượng tộc chúng tôi bơi lội rất giỏi.
– Tượng tộc có thể nhận ra một anh hay chị Voi khác lạc đàn bằng cách đánh hơi và nhận cặp ngà của Voi lạc đàn.

Người ta cho rằng Tượng tộc già yếu đi tìm nơi bí mật để chết. Ai tìm được nghĩa địa của Tượng tộc tức là tìm được kho tàng ngà Voi. Là đại diện Tượng tộc chúng tôi không được quyền đề cập đến việc này. Đó là bí mật của dòng tộc chúng tôi trên toàn thế giới.
Tượng tộc sống bằng cỏ, lá cây, vỏ cây, rễ cây, bắp, chuối và mía. Tượng tộc phải mất mỗi ngày từ 16 đến 18 giờ đồng hồ để kiếm ăn. Mỗi anh chị Voi ăn từ 135 đến 180 ki-lô cỏ và uống từ 140 đến 230 lít nước mỗi ngày. Đó là lý do tại sao chúng tôi không thể sống ở Bắc Phi vì sa mạc thiếu nước và không có thảo mộc. Chúng tôi cần sống gần những nơi có sông, suối, ao, hồ để có nước uống và tắm lội.

Tuổi dậy thì của các chị Voi là 12- 13 tuổi. Tuổi dậy thì của các anh Voi là 15. Các anh Voi trở nên hung tợn vào mùa động cỡn. Người Anh dùng chữ rogue elephant để chỉ sự hung tợn của các anh Voi sắp giao tình với các chị Voi. Họ đạp đổ và nhổ phá cây cối quanh vùng nơi diễn ra cuộc ái ân. Chỉ có các anh Voi cao niên có ngà mới ái ân với các chị Voi mà thôi. Cứ 04 hay 05 năm các chị Voi mới bắt cặp một lần. Thời kỳ mang thai của các chị voi kéo dài 22 tháng so với 09 tháng 10 ngày của phụ nữ loài người. Ấu nhi Tượng tộc mới sinh cân nặng 200- 300 ki- lô. Thường thường mỗi lần sinh chỉ có một ấu Tượng. Ít khi xảy ra trường hợp sinh đôi. Xã hội Tượng tộc là xã hội mẫu hệ. Các anh Voi không có trách nhiệm gia đình rõ rệt. Sau mùa yêu đương các anh đi lang thang, rời khỏi đàn để kiếm ăn. Các chị và các bà Voi chăm sóc con hay cháu cho đến khi các cháu lên 2 hay 3 tuổi. Sau đó các cháu sẽ có em. Các ấu nhi Tượng tộc luôn luôn bị bọn ăn thịt sống như Sư Tử, Cọp, Beo, Chó Sói đe dọa. Đôi khi bị đói chúng không ngần ngại tấn công các anh chị Voi để ăn thịt. Chúng không nặng cân nhưng chúng có số đông và biết cách làm mất máu các anh chị Voi bằng những hàm răng bén nhọn và những thế đánh tập hậu độc hại khiến nhiều anh chị Voi ngã quị và bị chúng cắn xé thịt để ăn.

tuong3

 

Trong đời sống hoang dã Tượng tộc chúng tôi luôn luôn bị bọn Sư Tử, Cọp, Beo, Chó Sói đe dọa. Loài người lấn dần địa bàn cư trú của chúng tôi. Loài người không ngừng bắn giết chúng tôi để lấy thịt trong những năm đói kém và lấy ngà bán lấy tiền. Ngà của Tượng tộc là vật trang trí sang trọng trong các lâu đài của các ông hoàng bà chúa hay những người giàu có trong xã hội.

Loài người dùng Tượng tộc chúng tôi trong chiến trận (Tượng Binh). Tướng Hannibal (247- 183 trước Tây Lich) của Carthage (thuộc Tunisia bây giờ) đã dùng Tượng tộc chúng tôi vượt dãy núi Alps để tấn công La Mã.

Vào thế kỷ III sau Tây Lịch bà Triệu mặc áo vàng và cỡi Voi chỉ huy nghĩa quân đánh nhau với quân Đông Ngô ở Thanh Hoá. Trong chiến tranh chống quân Nguyễn vào thế kỷ XIII anh hùng Trần Quốc Tuấn đã phải rơi lệ về một anh Voi bị lún sình và chết dưới sông Hoá khi trên đường đi đánh quân Nguyễn trên sông Bạch Đằng.

Tượng binh của Chiêm Thành từng gây khiếp đảm cho dân Đại Việt vào thế kỷ XIV.

Vào thế kỷ XIX Tượng binh vẫn còn giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ kinh đô Huế dưới triều Nguyễn. Dưới chế độ quân nhân ở miền Nam Việt Nam (1965- 1975) Tượng tộc xuất hiện trong ngày diễn binh mừng ngày Quân Lực 19-06 hàng năm ở Sài Gòn. Những anh Voi nầy gốc ở Cao Nguyên Nam Trung Bộ thuộc Vùng II Chiến Thuật.

Loài người dùng Tượng tộc chuyên chở vật nặng ở vùng rừng núi. Ở Miến Điện người ta dùng Tượng tộc chúng tôi chở dầu cù là. Từ đó Tượng tộc chúng tôi gắn liền với dầu cù là. Ở Âu Mỹ loài người dùng Tượng tộc chúng tôi trong các gánh xiếc.

Tượng tộc chúng tôi có một thắc mắc chưa có câu giải đáp ổn thỏa. Tại sao Tượng tộc, Ngưu tộc, Mã tộc là động vật ăn cỏ, có gì bổ dưỡng mà loài người bắt chúng tôi làm việc chuyện chở nặng nhọc như kéo cày, kéo xe, chở vật nặng như cây củi trên miền rừng núi? Sao không bắt bọn ăn thịt sống như Sư Tử, Cọp, Beo, Chó Sói làm công việc nặng nhọc nói trên? Loài người há không nói thịt có nhiều protein? Như vậy bọn Sư Tử, Cọp, Beo, Chó Sói tất phải mạnh hơn động vật ăn cỏ như chúng tôi. Điều không chối cãi là chúng tôi hiền hòa và trầm tĩnh hơn bọn ăn thịt sống lung lăng, hung tợn.

Trong Ấn Giáo Thần Ganesha là Thần thành công và sự hủy diệt mọi điều xấu, được tượng trưng bằng hình người có hai tai to với một cái mũi dài như vòi Voi. Ở Ấn Độ dòng tộc chúng tôi là phương tiện chuyên chở các vua chúa ngày xưa. Ngày nay người ta bắt Tượng tộc chúng tôi chuyên chở du khách ngoại quốc để thu tiền. Tượng tộc Ấn Độ từng chở bà Jacqueline Kennedy, đệ nhất phu nhân duyên dáng, diễm kiều của Hoa Kỳ vào thập niên 1960.

Tín đồ Phật Giáo quí trọng Bạch Tượng. Tương truyền Phật mẫu nằm chiêm bao thấy Bạch Tượng dùng ngà húc vào bụng và bà mang thai thái tử Siddharta tức đức Phật sau này. Voi Trắng là chủ đề tranh chấp dẫn đến chiến tranh giữa Xiêm La và Miến Điện. Sự xuất hiện của Bạch Tượng tựa như sự xuất hiện của Phượng Hoàng hay Kỳ Lân báo hiệu sự ra đời của Thánh Chúa. Đó là một điềm lành cho đất nước có Bạch Tượng. Vào thập niên 1960 báo chí Sài Gòn loan tin Bạch Tượng xuất hiện trên Cao Nguyên Nam Trung Bộ. Đồng bào Thượng vui mừng và xem tổng thống Ngô Đình Diệm là vị lãnh đạo anh minh được Thiên Mệnh nên có Bạch Tượng xuất hiện để báo điềm. Thế nhưng năm 1963 ông bị quân đội lật đổ và bị giết chết. Năm 1967 ông Trần Văn Lắm thụ ủy liên danh Bạch Tượng khi ra tranh cử vào Thượng Viện Việt Nam Cộng Hoà. Ở Miến Điện người ta bắt Tượng tộc chúng tôi chở dầu cù là đi bán khắp bán đảo Đông Dương. Ở Thái Lan người ta bắt Tượng tộc chở du khách hay biểu diễn theo cách giáo dục của các anh nài để được thưởng chuối và mía. Thú phẩm của Tượng tộc bị va chạm trầm trọng.

Theo huyền thoại Hy Lạp, Voi gắn liền với Thần Poseidon, Thần đặc trách những biến động trên đại dương và trên Trái Đất như động đất và sóng gió ngoài biển khơi. Trong huyền thoại La Mã đó là Thần Neptune tạo ra các loài thuỷ quái. Xin đừng nhầm Thần Neptune với hành tinh Neptune. Thần Neptune không quên tạo các động vật to lớn trên mặt đất như Voi và Lạc Đà.

Trong Cựu Ước Kinh phần về Kings 10: 22 đề cập đến ngà Voi hơn là Voi do các đội thuyền của vua Solomon chở về. Trong phần nói về Job 40: 15 có đề cập đến con quái vật ăn cỏ gọi là behemoh tức là loại Hà Mã (Hippotamus) hơn là Voi. Trong Tân Ước Kinh phần Revelations 18: 12 cũng đề cập đến Tượng nha hơn là Tượng tộc. Tượng tộc chúng tôi vắng mặt ở Bắc Phi, Trung Đông và các vùng ven Địa Trung Hải khô hạn, nóng bỏng thiếu cây cỏ và nước.

Vào thế kỷ III trước Tây Lịch vùng đất ở phía nam vĩ tuyến 18 được gọi là Tượng Quận tức là tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên bây giờ. Lúc bấy giờ nước Chiêm Thành chưa thành lập.

Ở Sở Thú Sài Gòn có một tượng Voi bằng đồng đặt trước Bảo Tàng Viện do vua Xiêm La tặng cho chánh quyền thuộc địa Pháp ở Nam Kỳ. Ở Ấn Độ, Miến Điện, Thái Lan, Lào, Cambodia, Sri Lanka hình ảnh Tượng tộc chúng tôi được tạc ở các đền đài như là vật thiêng.

– Ở Hoa Kỳ Tượng tộc chúng tôi là dấu hiệu của đảng Cộng Hoà.
– Ở Kentucky có công viên quốc gia mang tên Khổng Tượng (Mammoth) của tổ tiên chúng tôi. Đó là Mammoth Cave National Park (Công Viên Khổng Tượng Quốc Gia). Tổ tiên chúng tôi đã khuất từ lâu nhưng tên tuổi vẫn còn lưu lại đời đời.

– Thủ đô Lào là Vạn Tượng (Vientiane).

– Elephant Butte là tên một đập nước trên sông Rio Grande thuộc địa phận New Mexico. Đập cao 94 m.

Trong Thiên Văn Học có đám mây Vòi Voi trong khóm mây Cepheus và chòm sao Cassiopeia.

Trong thực vật học có:

– cây Vòi Voi Heliotropium indicum dùng để trị bại xui, tê thấp, kinh nguyệt, ghẻ, phong ngứa
– cỏ Tai Tượng Xanh Acalypha indica dùng như thuốc tẩy xổ và gây nôn
– cỏ Tai Tượng Nâu Acalypha wilkeslana
– cỏ Tai Tượng nhánh Acalypha fruticosa
– cỏ Tai Tượng Đuôi Mèo Acalypha hispida
– cỏ Đuôi Voi Pennisetum compressum.
– Ngải Tượng là dây bình vôi mang tên khoa học Stephania rotunda. Rễ rất đắng được dùng để trị bịnh suyển, ho lao, kiết ly.
Elephant grass là một loại lau sậy lá to và dài mang tên khoa học Typha elephantina.
– Nấm Tượng (Tượng khuẩn) là nấm mọc trên phân Voi. Tên khoa học của Tượng khuẩn là Pananeolus antillarum.

Elephantiasis là bịnh đầu voi, đầu gối và bắp chân sưng vù như chân voi vì bị giun sán Wuchereria bancrofti. Vi trùng này do muỗi chích truyền sang người.

Người Việt Nam nói nhiều về Tượng tộc chúng tôi. Có điều họ nói tốt. Cũng lắm điều họ nói xấu về chúng tôi. Họ ẵm con chun dưới bụng chúng tôi với hy vọng con của họ sẽ mạnh như Voi. Những người có bàn chân nứt giẫm vào phân chúng tôi với hy vọng bàn chân hết nứt . Những người nuôi Heo thường mua da Voi thái nhuyễn cho vào cám cho Heo ăn với hy vọng Heo to lớn và mập như Voi.

Voi giày là hình phạt dành cho người phạm trọng tội. Nữ tướng Bùi Thị Xuân và con gái bị xử tội voi giày sau khi nhà Tây Sơn bị quân của Nguyễn Ánh đánh bại.
Voi giày ngựa xé (tứ mã phân thây) là hình phạt ghê rợn thi hành dưới chế độ quân chủ chuyên chính.
– Người có chân to bị gọi là người có chân Voi. Có một thời thanh niên Sài Gòn mặc quần ống rộng gọi là quần ống chân Voi.
Voi cày, chim nhặt : nhắc lại sự tích vua Thuấn thuở còn nhỏ đi cày trên núi. Voi trên núi thấy vậy chạy ra cày thế cho ông. Chim trên trời xuống nhặt cỏ cho ông hoàn thành nhiệm vụ do thân phụ ông giao phó. Sự thật chuyện này là gì? Ý muốn nói ông là người có chân mạng đế vương? hay là ước vọng có Voi thay ông cày đất và có chim nhổ cỏ thay cho ông, người hiếu để và lao động cực khổ?
Voi không đẻ, nếu đẻ thì to: người có khả năng không làm thì thôi. Khi làm thì làm chuyện lớn.
Voi thuộc Voi, Ngựa thuộc Ngựa: Giống nào ra giống nấy. Hạng người nào ra hạng người ấy không thể lẫn lộn được.
Voi một ngà, đàn bà một mắt: Voi một ngà rất dữ. Đàn bà một mắt cũng vậy.
– Khi kẻ yếu tránh đụng chạm với kẻ mạnh, nhiều quyền thể và tiền bạc người ta dùng câu Tránh Voi có xấu mặt nào.
– Khuyên người ta đừng che giấu sự thật, đừng tránh né dư luận, người Việt Nam có câu: Lấy thúng úp miệng Voi.
Tượng chết vì ngà, chim chết vì lông: sự giàu có, sắc đẹp, vật quí giá hấp dẫn lòng tham và sự ham muốn, ganh ty, suy bì của người khác. Đó là nguyên nhân dẫn đến cái chết. Nên có câu:
Tượng dỉ nha nhi tự táng,
Quế dỉ hương nhi tự chiết

Tạm dịch:
Voi bị giết vì có ngà quí.
Cây quế bị đốn vì có hương thơm
.

Trời sinh Voi sinh cỏ: Đó là sự huyền nhiệm của đấng Tạo Hóa. Dù Voi ăn rất nhiều nhưng vẫn có đầy đủ cỏ để ăn. Gia đình đông con Hoàng Thiên vẫn ban đủ cơm để sống. Khái niệm này không được người Âu- Mỹ ở các quốc gia kỹ nghệ tán thành. Thị dân và người duy lý cho rằng đông con là một gánh nặng và một mối lo âu của cha mẹ, lo âu từ chỗ ở, sự sinh sống, sự ăn học và tương lai của thế hệ trẻ. Người duy tâm hỏi rằng: Có phải chăng nhờ không con hay ít con mà vợ chồng trở nên giàu có và hạnh phúc?

– Trong một khúc hát ru em ở Nam Bộ có câu:
Chiều chiều Vit lội, Cò bay,
Ông Voi bẻ mía chạy ngay vô rừng.
Vô rừng bứt một sợi mây,
Đem về thắt gióng cho nàng đi buôn.
Đi buôn, đi bán không lỗ thì lời,
Đi ra cho thấy mặt trời, mặt trăng

Loài người bắt Tượng tộc chúng tôi xông pha trận mạc, làm mọi việc nặng nhọc và tàn nhẫn như việc dập nát thân thể nữ tướng Bùi Thị Xuân và con gái. Chuyện này làm cho Tượng tộc khắp thế giới ray rức trải qua nhiều thế kỷ. Tượng tộc Việt Nam bị Hội Đồng Tượng Tộc khiển trách nặng nề vì có hành vi tàn độc đối với vị nữ anh hùng có lòng trung nghĩa và gan dạ hiếm có trên thế gian.
****

 

 tuong4  tuong5

 

Vào thế kỷ XX dân số Tượng tộc trong rừng và thảo dã nhiệt đới và xích đới Phi Châu là 01 triệu. Tượng tộc Á Châu lối 100,000. Ngày nay Tượng tộc Phi Châu xê dịch từ 450,000 đến 700,000. Tượng tộc Á Châu còn lối 35,000 hay 40,000.

Việc bắn giết Tượng tộc để bán ngà trở nên khủng khiếp vào thập niên đầu của thế kỷ XXI. Người ta dùng súng AK và cả phi cơ trực thăng để bắn giết 25,000 Tượng tộc Phi Châu vào năm 2011. Thân xác Tượng tộc bị giết chết sình thối trong rừng hay thảo dã sau khi bị bẻ ngà. Tượng tộc đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Địa bàn cư trú của chúng tôi ngày càng nhỏ hẹp do tình trạng phá rừng, lấn đất của loài người. An ninh của Tượng tộc chúng tôi không được bảo đảm. Sinh suất Tượng tộc quá ít và quá chậm so với tử suất cao vì thiếu cỏ, vì hạn hán, vì bịnh tật và bị loài người giết hại. Rốt cuộc chỉ có 15,000 Voi từ trong các sở thú khắp nơi trên trái đất được bảo đảm an ninh, sự sống, chăm sóc sức khỏe kể cả việc chăm sóc nha khoa và hộ sản. Mỗi lần một ấu nhi Tượng tộc ra đời báo chí đăng tin như một ngày trọng đại. Nghĩ cũng buồn cười. Voi cha là tù; Voi mẹ là tù; Voi con cũng là tù nhưng lại được ăn sinh nhật và được nêu danh như một nhân vật quan trọng của loài người.

Thỉnh thoảng các anh Voi mất thăng bằng sinh lý giết hại người nuôi và hướng dẫn mình nên bị xử tử. Năm 1990 một anh Voi trong một gánh xiếc ở Florida lên cơn điên đập phá nơi biểu diễn làm cho vài khán giả và người nuôi thú trong gánh xiếc bị thương. Năm 2005 có anh Voi phá chuồng và đập phá một thương xá ở Seoul, Đại Hàn. Cũng năm nầy tổng thống Zimbabwe ra lịnh giết Voi ăn tiệc mừng ngày độc lập của nước này. Thịt Voi trở thành thức ăn nhằm giải quyết tình trạng thiếu thực phẩm ở nước nầy mặc dù dân chúng chưa quen ăn Tượng nhục.

Thế kỷ XXI có nhiều dấu hiệu không mấy tốt đẹp cho Tượng tộc chúng tôi. Giá trị của Tượng tộc là sức mạnh. Sức mạnh ấy được dùng trong việc chuyên chở, xông trận. Bây giờ loài người đã phát minh ra xe lửa, tàu bè, xe vận tải, phi cơ, xe tăng, thiết giáp, cần cẩu có thể trục hàng tấn hàng hóa,. Sức mạnh của Tượng tộc vô nghĩa trước những phát minh ấy. Tốc độ và trọng lượng vận chuyển của chúng tôi làm sao so sánh với máy móc được. Giá trị của chúng tôi sụt giảm trầm trọng. Loài người không thể lập trại tập trung nuôi chúng tôi để lấy thịt vì tốn kém không gian để thiết lập trại tập trung, tốn kém tiền bạc và công sức đi tìm cỏ mỗi ngày cho chúng tôi theo tiêu chuẩn vài trăm ki- lô cỏ sạch và vài trăm lít nước uống sạch cho mỗi anh hay chị Voi. Phải đợi 04 hay 05 năm một chị Voi mới giao tình một lần, mang thai và sinh ra một con. Nếu nuôi chúng tôi để bán thịt thì sẽ lỗ nặng vì tiền vốn để lo việc ăn, uống, thuốc men quá cao. Loài người chưa khen Tượng nhục bao giờ nên việc tiêu thụ không dễ dàng. Nuôi để lấy ngà lại càng lỗ nặng vì phải đợi hàng chục năm Voi vẫn chưa có ngà. Từ khi có ngà đến khi ngà dài lối 1 m mới có giá trị thì tiền bạc và thì giờ bỏ ra quá nhiều mà thu lợi chẳng được bao nhiêu. Nghĩ vậy nên loài người xách súng AK vào rừng bắn hạ dòng tộc chúng tôi để lấy ngà. Đó là cách làm giàu không vốn nhưng nhanh chóng. Rừng xanh che chở và nuôi dưỡng Tượng tộc chúng tôi. Loài người chỉ biết bắt bớ, đánh đập và bắn giết Tượng tộc. Nhân danh giáo dục, thuần hóa chúng tôi các anh nài đã dùng gậy sắt đánh nát tai chúng tôi.

Sao loài người vô lý thế? Chúng tôi ở trong rừng. Tại sao bắt chúng tôi rồi ép buộc chúng tôi phải hội nhập vào xã hội và văn hóa loài người? Giữa Tượng tộc chúng tôi và loài người có lằn mức rõ rệt. Loài người các ông ăn bánh mì, ăn cơm. Tượng tộc chúng tôi ăn cỏ. Các ông ăn tạp. Chúng tôi ăn thực vật. Các ông ăn bắp luộc. Tượng tộc chúng tôi ăn bắp sống. Khác nhau nhiều lắm. Các ông đừng dạy dỗ gì cả. Chúng tôi không cần học gì nơi các ông. Hỡi loài người! Chớ vội kiêu ngạo vì có ngôn ngữ, văn tự và trí khôn. Các ông đừng bao giờ nghĩ rằng các ông là kẻ bất bại. Các ông không sợ Cọp, Beo, Sư Tử, Voi…Cái gì có chữ Voi thì nói lên sự to lớn, khổng lồ như Cá Voi, Cá Tai Tượng, Lác Voi, Ốc Tai Tượng, bịnh Đầu Voi, cuốc Tai Tượng, Ruột Tượng. Đến ngày nào đó có một loại vi trùng dũng mãnh đầy nanh vuốt trông thấy bằng mắt trần làm cho loài người nơm nớp lo sợ: vi trùng Voi mang tên mới làBaccillus elephatus. Một trận đấu bất tương xứng về sức vóc, trọng lượng và trí tuệ diễn ra. Kẻ thắng lại là kẻ nhỏ bé và không có trí tuệ. Hy vọng loại trùng Bacillus elephatus này không bao giờ xuất hiện trên mặt hành tinh này khi đời sống tinh thần của loài người cải thiện rõ rệt.

Kính chào quí vị.
Trưởng lão Tượng tộc Elephas Ấn Độ, đại diện Tượng Tộc Thế Giới.

Phạm Đình Lân

art2all

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.