Tiếng khóc của rừng !”Trên bảo dưới không nghe “

Thống trị và quản trị

docbao1

Rừng Đạ Tẻh bị tàn phá nghiêm trọng

Hàng ngàn cây gỗ bị đốn hạ nằm la liệt. (Hình: Báo Thanh Niên)

LÂM ĐỒNG, Việt Nam (NV) – Cả ngàn cây rừng lớn nhỏ ở xã Quảng Trị, huyện Đạ Tẻh, bị lâm tặc đốn hạ trái phép, nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa bắt được người vi phạm.

Ngày 27 Tháng Sáu, ông Đinh Quang Trung, trưởng công an huyện Đạ Tẻh, cho biết: “Vụ phá rừng được phát hiện vào ngày 8 Tháng Sáu. Qua thống kê bước đầu, có tới gần 7 hécta rừng thuộc sự quản trị, bảo vệ của công ty Lâm Nghiệp Đạ Tẻh bị lâm tặc triệt phá. Số lượng gỗ bị đốn hạ tại hiện trường là hơn 1,400 cây gỗ lớn, nhỏ các loại, với khối lượng hơn 440 khối.”

 

“Đến hiện tại, cơ quan điều tra vẫn chưa xác định được ai đã triệt hạ khu rừng này. Hiện, vụ việc đã được công an huyện chuyển hồ sơ để công an tỉnh Lâm Đồng thụ lý, tiếp tục tiến hành điều tra, khám nghiệm lại hiện trường để củng cố hồ sơ, khởi tố vụ án,” ông Trung nói thêm.

Theo mô tả của báo Thanh Niên, từ trung tâm huyện Đạ Tẻh, phải mất hơn ba tiếng đồng hồ đi xe máy (quấn xích vào bánh) mới đến được xã Quảng Trị, nơi rừng bị tàn phá. Gần 7 hécta trên ba quả đồi rừng tự nhiên bị lâm tặc “cạo trọc.” Cả ngàn cây gỗ bị đốn hạ nằm la liệt, có cả những cây gỗ to với đường kính gần cả mét.

Vị trí rừng bị triệt hạ nằm cách chốt bảo vệ rừng Tôn K’Long khoảng 1.5 cây số theo đường chim bay. Tuy nhiên, một người dân địa phương dẫn đường cho biết: “Rừng ở đây ‘kiến’ chui không lọt, chứ ‘voi’ thì chui lọt thường xuyên. Các anh cứ tự vào sẽ rõ.”

Ông Nguyễn Bá Khai, giám đốc công ty Lâm Nghiệp Đạ Tẻh, cho biết khu vực rừng bị triệt hạ nằm trong tổng diện tích rừng gần 3,900 hécta rừng tự nhiên tại Tôn K’Long do công ty chịu trách nhiệm quản trị, bảo vệ. “Hiện khu vực này công ty đã giao khoán cho 13 gia đình đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Đạ Tẻh nhận khoán quản trị, bảo vệ,” ông nói.

Trong khi đó, cũng như các quan chức chính quyền ở Việt Nam, ông Bùi Văn Hùng, chủ tịch huyện Đạ Tẻh, nói: “Đây là vụ phá rừng hết sức nghiêm trọng, huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm đến nơi, đến chốn. Sau khi có kết quả điều tra, huyện kiên quyết sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan.” (Tr.N)

Kiểm tra việc phá rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông

06:37 PM – 02/03/2017 Thanh Niên Online
Lực lượng chức năng  kiểm tra thực địa /// ẢNH: THANH LỘC
Lực lượng chức năng kiểm tra thực địaẢNH: THANH LỘC
 
Ngày 2.3, tỉnh Quảng Trị tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành về tình trạng “lâm tặc” lợi dụng các tuyến đường giao thông đang thi công tàn phá rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông.
Buổi kiểm tra do ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị làm trưởng đoàn. Cùng tham dự có lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Hạt kiểm lâm Đakrông, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hoá – Đakrông và chính quyền địa phương.
Kiểm tra việc phá rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông  - ảnh 1

TIN LIÊN QUAN

‘Tranh thủ’ chặt cây rừng

Lợi dụng doanh nghiệp được chính quyền đồng ý cho mở tuyến đường đi xuyên qua rừng phòng hộ, một số người đã tranh thủ chặt cây.
Qua kiểm tra thực địa cũng như báo cáo của Chi cục Kiểm lâm và Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông thì tại khu vực thi công tuyến đường Khe Van – Hướng Linh (thuộc tiểu khu 664) có hiện tượng người dân phá rừng. Cụ thể, 65 cây rừng có đường kính từ 10 – 65 cm bị đốn hạ, thuộc từ nhóm 5 – 7; khu vực thủy điện Khe Nghi có 78 cây bị đốn hạ.
Kiểm tra việc phá rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông  - ảnh 2
Hiện trường những gốc cây bị đốn hạẢNH: THANH LỘC
Chính vì thế ông Võ Văn Hưng, GĐ Sở NN-PTNT cho rằng thông tin về các đối tượng lợi dụng việc mở đường đang thi công vào chặt phá cây rừng là đúng và thừa nhận việc mở đường dẫn đến nguy cơ xâm phạm rừng cao.
Ông Hưng cũng yêu cầu Ban quản lý Hướng Hóa – Đakrông tiếp tục nắm bắt, đo đếm, đánh giá lại số lượng cây, diện tích rừng bị xâm phạm.
Đối với lực lượng kiểm lâm, ông Hưng yêu cầu ngoài kiểm lâm địa bàn, Chi cục cần cử 1 tổ kiểm lâm cơ động lên phối hợp để ngăn chặn tình trạng này tiếp diễn. Về lâu dài ông Hưng đề nghị chính quyền địa phương tạo sinh kế cho người dân địa phương.
Kiểm tra việc phá rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông  - ảnh 3
Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị (bìa trái) tại hiện trườngẢNH: THANH LỘC
Trong khi đó, ông Nguyễn Liêm, Phó tổng giám đốc Công ty CP Tân Hoàn Cầu khẳng định đơn vị không liên quan đến các hành vi phá rừng hoặc bắt tay với lâm tặc triệt hạ rừng.

Nguyễn Phúc

Suối Bang, dòng nước nóng 105 độ C đã bị bức tử

01:40 PM – 29/08/2016 Thanh Niên
Ngay sau khi vào đầu tư, công ty Đông Dương chặt phá cây rừng tự nhiên, rồi ngăn nước ở khu các mỏ sôi lại và biến thành ao ngâm gỗ, Báo Thanh Niên và nhiều cơ quan báo chí đã phát hiện, phản ánh; thời điểm này chưa diễn ra lễ khởi công dự án
Ngay sau khi vào đầu tư, công ty Đông Dương chặt phá cây rừng tự nhiên, rồi ngăn nước ở khu các mỏ sôi lại và biến thành ao ngâm gỗ, Báo Thanh Niên và nhiều cơ quan báo chí đã phát hiện, phản ánh; thời điểm này chưa diễn ra lễ khởi công dự án
Ngày 22.8, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Lê Minh Ngân đã ký quyết định số 2533/QĐ-UBND thu hồi 212.870 m2 đất của Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương (Hà Nội) tại xã Kim Thủy với lý do thực hiện dự án chậm tiến độ trên 24 tháng so với tiến độ ghi trong giấy phép đầu tư dự án kể từ ngày nhận bàn giao đất trên thực địa.
 
Suối Bang, dòng nước nóng 105 độ C đã bị bức tử - ảnh 1
Khu các mỏ nước sôi tự nhiên có nhiệt độ lên đến 105 độ C hiếm có tại suối Bang, thời điểm khu này còn nguyên dạng, chưa bị tác động bởi Công ty Đông DươngẢNH: TQN

Đây là dự án đầy tai tiếng của công ty này vì đã làm hủy hoại môi trường tự nhiên, bức tử dòng suối Bang.

 
 
Nếu lắng nghe dư luận, lắng nghe báo chí thì có lẽ chuyện đã có chiều hướng khác. Suối Bang là bài học quá đắt mà không bao giờ có thể lấy lại. Giờ đây, với quyết định thu hồi trên, không biết nên vui hay buồn bởi số phận, tương lai suối Bang còn mù mịt phía trước.
 
Suối Bang, dòng suối độc đáo bởi có nhiệt độ sôi lên đến 105 độ C. Nơi phát nguồn con suối có nhiều điểm nước sôi sùng sục trào lên từ lòng đất vô cùng thú vị, tạo nên những luồng khói sương mờ ảo len lỏi qua các tán cây xanh tươi như chốn bồng lai tiên cảnh.
Trong thời kỳ chiến tranh cứu nước, sống và chiến đấu nơi rừng thiêng nước độc, dòng suối chính là nơi tắm rửa và trị liệu bệnh tật cho bộ đội, TNXP. Sau này, du khách và người dân cũng thường xuyên đến suối tắm bất kể nắng mưa. Đây là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất này. Ai đã từng biết, từng đến đều yêu quý con suối vô cùng.
Suối Bang, dòng nước nóng 105 độ C đã bị bức tử - ảnh 2
Sau khi bị báo chí phát hiện, lên tiếng, công ty Đông Dương cho đổ đất san lấp xóa dấu vết và dập luôn các mỏ nước sôi độc đáoẢNH: TQN
Trong bài hát cùng tên, tác giả đã miêu tả dòng suối với những ca từ, nhịp điệu ngọt ngào: Sương trắng đàn đàn rủ nhau trôi/Nước sôi vạn kỷ hãy còn sôi/Kìa ai vén áo thiên nhiên thế/Cho đất phô bày giọt sữa tươi/… Chỉ một lần thôi suối Bang ơi/Mà yêu thêm gió nhớ thêm trời/Chén nước uống xong kỳ diệu quá/Như là môi đã chạm vào môi.
Nhưng từ khi có “nhà đầu tư” nhúng tay vào, số phận con suối bị thay đổi, rơi vào cảnh thê lương. Liên quan đến các dự án tàn phá dòng suối độc đáo này, Thanh Niên đã nhiều lần có bài phản ánh.
Theo đó, đầu những năm 2000, Công ty du lịch và nước khoáng Cosevco vào đầu tư Khu du lịch sinh thái và điều dưỡng suối Bang. Sau mấy năm, sản phẩm của công ty này chỉ là những công trình manh mún, dang dở khiến khu vực suối Bang rơi vào cảnh hoang phế.
Suối Bang, dòng nước nóng 105 độ C đã bị bức tử - ảnh 3
Sau một thời gian ngắn phá và thi công, một thời gian dài bỏ bê, và được nhiều hỗ trợ của tỉnh thì đây là sản phẩm của công ty Đông Dương, cái mà họ gọi là khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấpẢNH: TQN
Tháng 9.2007, UBND tỉnh Quảng Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng, phục hồi chức năng suối nước nóng Bang với tổng số vốn đầu tư gần 200 tỉ đồng, tiến độ thực hiện 4 năm. Đầu năm 2008, công ty này bắt đầu “phá” dòng suối khi cho ngăn dòng nước, biến bãi sôi tự nhiên thành bãi ngâm gỗ rừng do công ty chặt hạ.
Phát hiện sự việc, Thanh Niên tiếp tục có bài phản ánh thực trạng đau xót trên nhưng đến cuối tháng 9 năm đó, lễ khởi công vẫn diễn ra. Để xóa dấu vết, công ty này đã cho đổ đất san lấp khu vực các điểm sôi. Chuyện gì đến phải đến, việc thi công ì ạch, kéo dài khiến báo chí và UBND tỉnh tốn nhiều giấy mực, công sức. Cho đến nay vẫn không có hạng mục nào hoàn thành và việc thi công đã ngưng từ nhiều năm.
Điều đáng nói, tỉnh Quảng Bình đã không sớm cương quyết thu hồi mà thậm chí còn có hỗ trợ cho công ty khi hiện trạng bết bát hiện hữu khiến dòng suối bị hủy diệt, tiềm năng lớn của địa phương trở thành con số âm.
Từ trước đến nay, Quảng Bình luôn xác định suối Bang là một trong những điểm nhấn, địa chỉ đỏ du lịch kết nối vùng phía nam của tỉnh nhưng cái kết của gần 20 năm đầu tư là sự hủy diệt. Suối Bang đã từng dính “dớp” Công ty du lịch và nước khoáng Cosevco nhưng tỉnh lại để rơi vào tay một nhà đầu tư tệ hại hơn. Có thể có những lý do khách quan, trục trặc ngoài ý muốn nhưng nói gì đi nữa thì sự cân nhắc, soát xét, lựa chọn nhà đầu tư không bao giờ thừa.
Ngay khi mới đặt tay vào dòng suối Bang, Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương đã phơi bày sự hủy hoại. Nếu lắng nghe dư luận, lắng nghe báo chí thì có lẽ chuyện đã có chiều hướng khác. Suối Bang là bài học quá đắt mà không bao giờ có thể lấy lại. Giờ đây, với quyết định thu hồi trên, không biết nên vui hay buồn bởi số phận, tương lai suối Bang còn mù mịt phía trước. Đúng là, chỉ một lần thôi suối Bang ơi…

Trương Quang Nam

Công an Quảng Nam họp báo về vụ án phá rừng pơ mu

11:26 AM – 25/08/2016 Thanh Niên Online
Quảng Nam đã báo cáo vụ phá rừng pơ mu cho Thủ tướng /// Ảnh: HỨA XUYÊN HUỲNH
Quảng Nam đã báo cáo vụ phá rừng pơ mu cho Thủ tướngẢNH: HỨA XUYÊN HUỲNH
Sáng 25.8, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Quảng Nam cho biết toàn bộ diễn biến vụ phá rừng pơ mu ở H.Nam Giang (Quảng Nam) đã được báo cáo đến Thủ tướng Chính phủ.
Bản báo cáo về quá trình phát hiện, công tác chỉ đạo điều tra, công tác phối hợp và một số kiến nghị… đã được UBND tỉnh Quảng Nam gửi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 24.8.
 
“Chi tiết bản báo cáo hiện chưa thể công bố với báo chí do có liên quan đến công tác điều tra”, ông Nguyễn Hồng Quang cho biết thêm.
Chiều 25.8, Công an tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức họp báo về vụ án, cung cấp những thông tin quan trọng về quá trình phá án vụ án phá rừng pơ mu đặc biệt nghiêm trọng này.
Công an Quảng Nam họp báo về vụ án phá rừng pơ mu - ảnh 3
Phách gỗ pơ mu vứt bỏ bên đường chưa kịp tẩu tán khi đoàn công tác của tỉnh Quảng Nam vào kiểm tra hiện trườngHỨA XUYÊN HUỲNH
Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tập trung điều tra xử lý vụ phá rừng pơ mu nghiêm trọng trên.
Thủ tướng cũng yêu cầu phải báo cáo kết quả điều tra, xử lý vụ phá rừng, khai thác rừng pơ mu trái phép trước ngày 25.8.
Công an Quảng Nam họp báo về vụ án phá rừng pơ mu - ảnh 4

TIN LIÊN QUAN

Vụ phá rừng pơ mu: Đình chỉ công tác 3 sĩ quan biên phòng

3 chỉ huy biên phòng bị đình chỉ gồm: thượng tá Nguyễn Tấn Lạc, đồn trưởng; thiếu tá Đỗ Hoành Minh, Chính trị viên; đại úy Lê Xuân Chính, Đồn phó kiêm Trạm trưởng kiểm soát biên phòng cửa khẩu Đắc Ốc.
Hiện tại, danh tính 4 nghi phạm bị bắt giữ và 3 người dân được thuê khai thác gỗ trái phép (đã ra đầu thú) vẫn chưa hé lộ. Chỉ có 4 cán bộ bị cơ quan chủ quản tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra, gồm 3 cán bộ biên phòng và 1 cán bộ hải quan, là công khai danh tính.
Thanh Niên sẽ tiếp tục cung cấp thông tin về buổi họp báo chiều 25.8.

Hứa Xuyên Huỳnh

‘Chảy máu’ rừng phòng hộ Vĩnh Linh: Thủ tướng lên tiếng, địa phương họp… truy trách nhiệm

08:35 PM – 08/08/2016 Thanh Niên Online
Rừng phòng hộ đầu nguồn H.Vĩnh Linh bị tàn phá /// Ảnh: THANH LỘC
Rừng phòng hộ đầu nguồn H.Vĩnh Linh bị tàn pháẢNH: THANH LỘC
Một tuần phát hiện gần 80 m3 gỗ lậu
Chiều 8.8, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đã chủ trì cuộc họp truy trách nhiệm vụ rừng phòng hộ đầu nguồn Vĩnh Linh bị đốn hạ. Cuộc họp có mặt của các lực lượng chức năng (kiểm lâm, công an, ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải) và chính quyền H.Vĩnh Linh, chính quyền 2 xã Vĩnh Hà, Vĩnh Ô.
 
'Chảy máu' rừng phòng hộ Vĩnh Linh: Thủ tướng lên tiếng, địa phương họp... truy trách nhiệm - ảnh 1
Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra hiện trường phá rừngẢNH: THANH LỘC
Báo cáo tại cuộc họp, đại tá Lê Phương Nam, Trưởng công an H.Vĩnh Linh cho hay, ngay sau khi có thông tin từ báo chí, UBND H.Vĩnh Linh đã lập đoàn công tác do công an, kiểm lâm chủ lực đi vào rừng kiểm tra, khám nghiệm hiện trường. Kết quả sau 3 ngày kiểm tra (5 đến 7.8), đã phát hiện tại nhiều ví trí trong rừng có 14 gốc cây bị chặt, 28 hộp gỗ (gần 8 m3).
Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng làm rõ 2 người liên quan đến vụ phá rừng này là Hồ Văn Tình (26 tuổi) và Hồ Văn Dinh (23 tuổi, cùng trú thôn Lền, xã Vĩnh Ô). “Cơ quan công an vẫn đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý theo pháp luật”, đại tá Nam nói.
'Chảy máu' rừng phòng hộ Vĩnh Linh: Thủ tướng lên tiếng, địa phương họp... truy trách nhiệm - ảnh 2
Đại tá Lê Phương Nam, Trưởng công an H.Vĩnh Linh báo cáo tại cuộc họp.ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Trong khi đó ông Khổng Trung, Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho hay, chỉ trong 1 thời gian ngắn từ ngày 1.8 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện, thu gom tại khu vực phía tây H.Vĩnh Linh này tới gần 80 m3gỗ lậu nên việc phá rừng là có thật và nghiêm trọng. Ông Trung cho hay sẽ bằng mọi giá đưa số gỗ đã khai thác đang nằm trong rừng về tập kết tại cơ quan chức năng để xử lý theo pháp luật. “Phải làm cho rừng không có gỗ vừa xẻ. Bởi nếu để đó thì lâm tặc sẽ quay vào để lấy”, ông Trung nói.
Ông Hồ Văn Đức, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Ô, lại nói Hồ Văn Tình và Hồ Văn Dinh “chỉ đốn gỗ làm nhà và có báo miệng với xã”.
Luân chuyển cán bộ, khởi tố vụ án
Liên quan đến vụ phá rừng này, ông Trung cho hay Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị sẽ nghiêm túc kiểm điểm cấp dưới khi có kết luận cụ thể nhưng trước mắt sẽ chuyển các kiểm lâm phụ trách địa bàn 2 xã Vĩnh Ô, Vĩnh Hà làm nhiệm vụ khác và tăng cường 1 đội phó Đội kiểm lâm cơ động ra làm Hạt phó hạt kiểm lâm H.Vĩnh Linh.
'Chảy máu' rừng phòng hộ Vĩnh Linh: Thủ tướng lên tiếng, địa phương họp... truy trách nhiệm - ảnh 3
Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết đã điều chuyển các kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã Vĩnh Ô và Vĩnh Hà.ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị, chủ trì cuộc họp, cũng cho biết sẽ không bao che, nương nhẹ cho những cá nhân tập thể sai phạm trong vụ việc này. “Có nói gì thì lực lượng chức năng trên địa bàn đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình. Lực lượng chức năng ở đây là kiểm lâm địa bàn, Hạt kiểm lâm H.Vĩnh Linh, Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải…”.
Ông Hưng đề nghị cơ quan điều tra làm hết trách nhiệm, khởi tố vụ án, khởi tố bị can nếu cần thiết.
'Chảy máu' rừng phòng hộ Vĩnh Linh: Thủ tướng lên tiếng, địa phương họp... truy trách nhiệm - ảnh 4
Ông Võ Văn Hưng, GĐ Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đề nghị cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can nếu cần thiết.ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Về lâu dài, ông Hưng yêu cầu cấp dưới nghiên cứu lại các điểm chốt chặn, nên đặt gần cửa rừng càng tốt và cấm tất cả các loại xe, máy vào rừng. “Giờ cho ông này vào thì ông kia cũng vào nên phải làm quyết liệt, chứ buông lỏng thì mất rừng, mà mất rừng là các cơ quan quản lý phải chịu trách nhiệm”, ông Hưng nói.
Điệp khúc “địa bàn rộng, lực lượng mỏng, không có công cụ hỗ trợ”
Trong các phát biểu về nguyên nhân để xảy ra phá rừng phòng hộ, đại diện các đơn vị chức năng trực tiếp quản lý rừng là Hạt kiểm lâm H.Vĩnh Linh, Trạm kiểm lâm Bến Quan, Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải…đều có chung nội dung “kêu rằng” việc quản lý rừng khó khăn là do: địa bàn rộng, lực lượng mỏng trong khi họ không có công cụ hỗ trợ. Trong khi đó, lãnh đạo 2 xã Vĩnh Ô và Vĩnh Hà cũng than rằng dân đi phá rừng ngoài vì tập quán còn do không có đất sản xuất hoặc đất chưa xác định chủ sở hữu
Rừng phòng hộ ở Vĩnh Linh “chảy máu” từ lâu
Tháng 12.2014, PV Thanh Niên từng phản ánh về tình trạng “chảy máu” rừng phòng hộ ở chính khu vực xã Vĩnh Hà (H.Vĩnh Linh, Quảng Trị).

Vào thời điểm tháng 11.2014, UBND H.Vĩnh Linh, Hạt Kiểm lâm H.Vĩnh Linh và một số phòng ban liên quan đã vào hiện trường để kiểm tra thực địa. Nhưng một nguồn tin của PV Thanh Niên cho hay có thể trước khi đoàn vào kiểm tra, một số lượng gỗ không nhỏ đang tập kết trong rừng trước đó đã được kịp thời tẩu tán… Nhưng điều đó không quan trọng bằng việc dù đi với lực lượng gần 10 người đủ ban bệ nhưng việc xác định vị trí rừng bị chặt phá và tên chủ rừng vẫn không được làm rõ.

Ông Võ Văn Sanh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hà (thời điểm 2014), thừa nhận tình trạng phá rừng tại địa bàn là phổ biến và khó ngăn chặn. “Khi nghe dân báo có người phá rừng thì cán bộ xã phân công người đi theo dõi, nhưng mình đi vô thì họ ra, mình ra họ lại vô chặt phá…”, ông Sanh phân bua.

Ông Bùi Quang Linh, Hạt trưởng Kiểm lâm H.Vĩnh Linh khi đó, cho biết thông tin việc rừng phòng hộ ở đây bị chặt phá “là đúng, không có gì phải bàn cãi”. Tuy vậy, ông Linh cho hay vẫn chưa biết diện tích rừng này do ai quản lý vì trong khu vực có rất nhiều đơn vị được giao quản lý rừng phòng hộ như Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Bến Hải, Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải, xã Vĩnh Hà, Làng thanh niên lập nghiệp tây Vĩnh Linh.

“Kiểm lâm chỉ quản lý, bảo vệ một số khu rừng trọng yếu. Còn lại rừng được giao cho đơn vị nào làm chủ sở hữu thì đơn vị đó có trách nhiệm quản lý và bảo vệ, chứ chúng tôi không bao hết được”, ông Linh nói.

Nguyễn Phúc

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: