Giây phút chạnh lòng !!-Mộng Hồ(gốc Cao Lãnh,dâu Kon Tum)

tambut1

logo thi ca1

Giây  phút chạnh lòng khi về thăm lại  Kontum

Mộng Hồ( dâu Kontum viết thay)

gái Kontum

bên bờ sông Dakbla Kontum

Chào chú Thân,

Như thế là có đứa con gái Kontum, sinh ra tại mảnh  đất hoàng triều cương thổ một thời, lớn lên rồi đi lấy chồng tận đất mũi Cà mau,  một tỉnh cuối cùng của non  nước Việt. Bôn ba xứ người trên 42 năm đăng đẳng nay chim lại có dịp bay về núi, dẫn theo chồng, con gái, thằng rễ ngoại, cùng hai cháu nội gái tuổi teen. 
Meo này hỏi chú có lên kế hoạch gì (vĩ đại) để tiếp đón “nẫu” không? Hay là, chỗ tạm dừng chân vẫn là căn nhà ngói thấp lè tè nằm bên cạnh chùa Trùng Khánh mới thi công tu bổ sau này nên nỗi lên khang trang, màu mè, bề thế núp bóng sau cánh cổng chùa hoành tráng, vời vợi cao?

chùa Trung Khánh Kontum

 

Ai ai hoặc “nẫu” nào đó đi ngang nhà mình, ngó vào liền thấy rõ một sự tương phản lớn nhỏ không cân! Miệng thiên hạ vẫn luôn đàm tiếu “nhà ông thầy Ph. có con cái đi nuớc ngoài, lại có con cũng là cán bộ nhà nước nay đã về hưu v..v..vậy mà nhà sao  không thấy sửa cừ để mãi thế …đìu hiu”. Đìu hiu sao được khi trước nhà bề ngang rộng bằng bốn căn phố vẫn còn ngự trị cu ki một chiếc xe bán bánh mì với tấm bạt che đã phai màu, trên mui lại còn tô điểm vài lằn  rách lổ chỗ tạo nên bởi ít nhiều sương gió! Lại có thêm dăm ba cái ghế nhựa đủ màu thấp lè tè đặt mất trật tự trên vỉa hè nghiêng nghiêng cho nước chảy xuôi xuống lòng đường! Hình như có chị phụ hồ mặt mày dơ dáy, áo quần đầy bụi bặm đang ngồi gát chân lên ghé và miệng thi đua nhai nhóp nhép ổ bánh mì ráng tự bồi dưỡng cầm hơi tăng chút sức tàn cho những giờ lao động kế tiếp.

ngục Kontum3

Kontum đón Tết9

 

Từ Tân sơn nhất, họ đã đáp xuống phi trường Pleiku, lên xe bắc tiến gần tiếng đồng hồ và tiếng xe bắt đầu dừng đậu tại 414 trần hưng Đạo, thành phố Kontum thân yêu. Cô chủ quán thấp lè tè, bỏ quán, bỏ khách một mình, vội vả phụ xách va li vào nhà, miệng chào hỏi líu lo qua giọng đặc sệt Bình định : “dì dưộng, mấy eng ở xea về có mệch lắm không?”.Về lại căn nhà cũ được sinh ra và lớn lên tại đó, việc đầu tiên, người con gái xin được cho uống một ly trà gừng chuyên trị chối nước, chống đau bụng. Ngày xửa, ngày xưa nhờ “nước giọt” đã nuôi mình sinh sống, đã giúp mình chống chọi với sốt rét rừng, bây giờ (bày đặt) dị ứng với giòng nước có con thuồn luồn không còn sống nên nước đã cạn kiệt từ lâu. Hèn chi!

cropped-chocc9bcca3-kontum.jpg

Rảo nhanh một vòng quanh căn nhà nằm cheo leo giữa những loại đủ thứ cây cao thấp trồng mất trật tự như mít, xoài, ổi, sa kê, mai rừng, mảng cầu, nhãn v..v.. không tiả cành, không người săn sóc. Mang trong mình tâm trạng “come back to sorrento” khách ở xa về đang ngắm nhìn lại căn nhà ấy, vẫn căn nhà ấy với vách trét đât trộn rơm và cốt vách là tre đan còn ráng đứng một cách yếu đuối như muốn chứng tỏ cho thấy sự tồn tại, sự hiện diện của giòng đời với thời gian đang trôi chảy…Rong rêu, mốc meo bám đầy dưới chân tường, vài bụi rau càng cua tranh đua vươn lên từ những ngách nứt, kẻ hở, không có tiếng chó sủa khách lạ thì người ở xa về khéo tưởng tượng đây đúng là một cái … am! Chen chúc giữa sự phát triển ồ ạt của đô thị với dãy nhà nhiều tầng đứng tấn chung quanh, lọt thỏm một cái nhà nghèo nàn không giống ai như thế, không buồn, không vui, mà lại hãnh diện, cảm thông với nhà thơ Tố Hữu, thấy rõ sự dũng mạnh, nhỏ bé mà trường tồn của một o du kích…

Kontum1

• Tụi em sẽ ở Kontum 3 ngày. Anh tính sắp xếp nên cho đi đâu chơi đây?
• Sống nhỏ lớn ở Kontum lâu quá rồi thì biết, có gì mà chơi, mà tham quan. Hang đá Đúc Mẹ, chùa Bác Ai nay cũng thu nhỏ lại diện tích; nhà thờ gỗ, đại chủng viện nên cho tụi nó đi xem qua cho biết, hay là muốn đi thăm “ngục” (!) Kontum thì gần đây bảo tụi nhỏ đưa đi.

chùa Bác Ái1

Chùa Bác Ái Kon Tum

Hoặc là tinh đi chơi Mang Đen xem phong cảnh, thác nước cũng khá “ấn tượng”, khí hậu cũng như Đà lạt, nhà cửa, villa mới xây cũng nỗi lắm, lên đó xem rồi muốn mua căn nào hay xem căn nào vừa ý thì lấy kiểu xây lại căn nhà mình để nẫu đừng có ý khinh khi (!?). Hay là muốn lên chơi phố Tây ở làng Kontum konạm (?) na ná phố tây ba lô Bùi Viện ở thành phố, nhò hơn, nhưng lên đó để nghe những cô sơn nữ đẹp xinh trổ tài nói tiếng Mỹ, tiếng Tây, tiếng Đức, tiếng Nga rất đúng văn phạm, còn không đề anh liên lạc với phòng du lịch tỉnh xem có cuôc lể hội đâm trâu, hay cởi voi , hay đám cưới nào của bà con sắc tộc, hay du lịch sinh thái, văn hóa thì tham dự cũng học hỏi được nhiều cái hay đấy.

mang-den-1

Thác Pa Sy Kontum

Lê Quang Chắc12

• Kontum mình tỉnh đã nhỏ lại nghèo, công nghiệp không có gì khá đặc sắc khó thu hút nhiều khách thập phương. Mấy năm trước tụi em và anh chị Ba có đi chơi Hải Phòng, người huớng dẫn có thuyết minh cho biết là lãnh đạo tỉnh rất phân vân không biết chọn phương án nào giữa sự phát triển công nghiệp hoặc ngành du lịch, kết cuộc đa số chọn …du lịch là chính, và đã có một chọn lựa đúng.

dscn1326

Thành phố Đà nẵng bây giờ cũng khá phát triển về du lịch. Các quốc gia nhỏ bé như Singapore, Monaco, nhỏ bằng tỉnh Kontum mình thôi nhưng nhờ điều kiện thiên nhiên ưu đải cũng đã vươn cao qua du lịch. Tụi em nghĩ Lãnh đạo tỉnh nhà chắc cũng đã khá đau đầu suy nghĩ nhiều phương án, nếu ngành du lich ở tỉnh để nhà nuớc và nhân dân cùng làm hy vọng có rất nhiều kết quả lắm đó. Trong chiến tranh có nhiều lực lượng quân sự ngoại quốc họạt động quanh vùng, giờ họ thích du lịch vế đây huớng dẫn vợ con thăm lại chiến trường xưa. Những quan cán chính ngày nào hai phe cũng sẽ về đây ôn lại kỷ niệm những ngày gian khỗ cầm súng bắn giết nhau v..v..

dam-cuoi-Tay-Nguyen

Tỉnh nhà tổ chức thường xuyên lễ hội đâm trâu, thi uống rượu cần, cời voi, du lịch sinh thái, nhạc cồng chiêng trong các làng bên suối, bên rừng, ăn cơm ống, uống nuớc sâm v..v..Không có tiền đăng lên báo thì cứ tạm thời quảng cáo theo lối thủ công, và thu hút được đông người qua miệng, qua i meo, phay búc, tuýt tơ hy vọng sẽ phát triển và thu hút, lôi kéo đa số đến Kontum, và rồi đời sống người dân trong tỉnh theo đó cũng vươn lên …
• Ý kiến cũng hay đó và ở trên chắc đã có suy nghĩ. Còn bây giờ thì có gì đi tham quan nấy, đi chơi cho vui cho thoải mái xong về tụi nhỏ sẽ chiêu đải một món tỉnh hồn tỉnh túy của xứ này là … “gỏi lá Kontum” mà ngưới sáng chế ra món ăn hảo hạng có một không hai này, không ai khác hơn là con rễ cả của gia đình mình…

cropped-phe1bb91-che1bba3-kontum.jpg

 

Tháng 6 dương lịch, những ngày vui qua mau!

 

Mộng Hồ (dâu Kontum)

One response to “Giây phút chạnh lòng !!-Mộng Hồ(gốc Cao Lãnh,dâu Kon Tum)

  1. Vừa đọc “chạnh lòng” vừa nghe nhạc sao mà nhớ Kon-Tum chi lạ. Ước gì tác giả cho thêm chút nắng, chút mưa, chút men rượu cần, chút mùi khói thuốc, chút hơi người tình sơn nữ chân trần thỏ thẻ bên trai…mà thôi làm dâu Kon-Tum biết chạnh lòng như thế đủ “đứt ruột, nát gan” rồi còn đòi hỏi gì thêm…Cám ơn anh LQC và chị dâu M H

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.