Global warming ,truth or hoax /Có thật trái đất đang nóng lên hay chỉ là chuyện hoã mù ?

logo văn hóa 

     

Global Warming,Truth or Hoax?
global-warming
Nghiêm-Phú-Lân, Ph. D.
 
Miami, June 09, 2017
 
Thưa các anh/chị:
 
 Trong vài hôm nay, tôi nhận được nhiều bài bàn luận về chính trị nước Mỹ. Hai đề tài được chú trọng nhiều nhất là TT Trump nước Mỹ, và “Global Warming.” Tôi dùng tiếng Anh chữ “Global Warming” vì chắc chắn ai trong cuộc cũng hiểu rõ đề tài này là gì. Đôi khi “Global Warming” được thay bằng chữ “Climate Change.” Tôi sẽ dùng “Global Warming” vì chữ này làm người dân thường sợ hãi và sẽ dễ bị thuyết phục hơn.
 
Thư đầu tôi đọc do BS Trần Mộng Lâm và thư cuối tôi đọc là do BS Nguyễn Thượng Vũ viết. Ngoài ra tôi có đọc bài viết của anh Đỗ Văn Phúc, và đã một lần ngỏ ý kiến của tôi về bài viết của anh Phúc.
 
Bài viết của BS Vũ là động cơ thúc đẩy tôi viết lá thư này. Tôi chỉ gửi thư này đến vài người trong danh sách trên. Nếu các anh/chị nghĩ các anh chị khác có thể muốn tham dự, xin cứ tự tiện chuyển thư này của tôi.
 
Vì ai cũng biết bàn luận về chính trị và tôn giáo sẽ gặp nhiều khó khăn, tôi xin giới hạn thư này vào lãnh vực “khoa học,” và cố ý giới hạn đề tài và chỉ bàn đến “Global Warming/Climate Change.”
Tôi biết người Việt mình thường hay được giáo dục là luôn phải khiêm tốn, nhưng “Global Warming” là khoa học rất phức tạp, đòi hỏi kiến thức chuyên môn rất cao. Vì tôi bàn đến vấn đề này, tôi buộc lòng phải nêu ra những kinh nghiệm học thức của tôi có liên hệ đến môn này.
 
 học, và dùng điện tử để “model” âm học trong các đại dương của thế giới trên 30 năm, làm việc với hải quân Mỹ, khảo cứu với Office of Naval Research, DARPA, hợp tác Tôi rời Việt Nam đi du học ở Pháp từ năm 1963, sang cư ngụ tại Miami từ năm 1969. Tôi có bằng tiến sĩ viện hải học đại học Miami, Rosenstiel School of Marine and Atmospheric Sciences (RSMAS.) Môn chính của tôi là âm học trong các đại dương, có dính líu rất nhiều với hải học, khí tượng, toán học và điện tử. Tôi là một chuyên viên về âmvới các nhà nghiên cứu hải học/âm học của NOAA, Scripps Institution of Oceanography, Woods Hole Oceanographic Institution, đại học Washington State…
 
Kinh nghiệm về “modeling” là then chốt vì “Global Warming” dùng “model” để tuyên bố kết quả của họ. Vốn liếng để khảo cứu phải dùng là hải học, khí tượng, toán học, siêu điện tử và thật nhiều năm kinh nghiệm. Dĩ nhiên để hiểu rõ và phát biểu ý kiến có giá trị về “Global Warming,” người trong cuộc phải có đủ vốn liếng khoa học chuyên môn. Biết qua loa vế khoa học căn bản không đủ để thấu tường những khó khăn trong lãnh vực này.
 
Trước khi phát biểu ý kiến của tôi, tôi xin trích vài giòng dưới đây lời tuyên bố của những khoa học gia nổi tiếng trên thế giới với mục đích giúp chúng mình biết người biết ta:
 
Richard Feynman, American Physicist, deceased:
 
The first principle is that you must not fool yourself and you are the easiest person to fool. For a successful technology, reality must take precedence over public relations, for Nature cannot be fooled.
 
It doesn’t matter how beautiful your theory is, it doesn’t matter how smart you are. If it doesn’t agree with experiment, it’s wrong.
 
I don’t know what’s the matter with people, they don’t learn by understanding; they learn by some other way – by rote, or something. Their knowledge is so fragile!
 
Michio Kaku, Japanese American theoretical physics, professor at City College of New York and CUNY Graduate Center:
 
Global warming is actually a misnomer. It should be global extremes and global swings, because you add – as you add more energy into the atmosphere, it sloshes around. Energy doesn’t simply uniformly warm up the planet. And that means droughts in one area, enormous snowstorms in another area, 100-year floods here, 100-year forest fires there.
 
Edward Witten, American theoretical physicist and professor of mathematical physics at the Institute for Advanced Study in Princeton, New Jersey:
 
“We know a lot of things, but what we don’t know is a lot more.”
Vì thế, bài học của ông Witten là: mình chả hiểu biết nhiều đâu. Xin đừng nên tự phụ.
Global warming1
 
Bây giờ tôi xin bàn đến vấn đề khảo cứu về “Global Warming”:
 
Khoa học này phức tạp tối đa, và các nhà khoa học có kinh nghiệm đều cho đó là vừa khoa học, vừa nghệ thuật (art.) Lý do chính như thế là vì những phương trình (equations) cần thiết để hiểu các hiện tượng liên hệ đến “climate” quá phức tạp (geogluid dynamics/heat budget of the earth.) Những phương trình này không được biết chính xác, dù nếu biết chính xác cũng không giải được. Thành ra bắt buộc phải dùng phương trình đơn giản hóa. 
 
Để tìm giải pháp, phải dùng phương pháp toán học đơn giản hóa, siêu điện tử, và phải cần rất nhiều năm kinh nghiệm để có hy vọng tìm ra vài giải pháp đơn giản hóa. Nhưng điều quan trọng nhất còn thiếu sót là dữ kiện (data) cần thiết để hy vọng tìm được giải đáp đứng đắn. Khoa học hiện nay không thể nào có đủ dữ kiện cần thiết. Vì thế “model” không thể nào cung cấp giải đáp có thể tin được. Thêm nữa, hiện tượng “rối loạn” (chaos) khiến cho những giải đáp của các “model” sai bét vì không ai biết đo lường hậu quả của “chaos.”
 
Thí dụ điển hình dễ hiểu là nhân loại không thể nào tiên đoán thời tiết, động đất, bão tố, mưa, tuyết, sóng thần vân vân.. được. Cứ theo dõi tiên đoán hằng năm bão (hurricane) xuất phát từ vùng nhiệt đới, đảo Cape Verde gần xích đạo và bờ biển Phi Châu. Những tiên đoán mỗi năm đều sai bét. Vì sao? Lý do là vì những “model” chỉ có ích khi dùng nó để học hỏi thêm về các hiện tượng khí hậu chứ không thể nào dùng nó để tiên đoán thới tiết (xem lời giảng của giáo sư Freeman Dyson).
 
Stephen William Hawking, English theoretical physicist, cosmologist, author and Director of Research at the Centre for Theoretical Cosmology within the University of Cambridge:
 
One can’t predict the weather more than a few days in advance.
Thế mà “Global Warming” tuyên bố tiên đoán thời tiết cho 10, 20 năm trong tương lai. Các nhà khoa học thực thụ không ai tin được.
 
Dưới đây là những phát biểu của vài nhà khoa học lên tiếng chống “Global Warming” “hysteria”.
 
Freeman Dyson, English-born American theoretical physicist and mathematician, Institute for Advanced Study in Princeton, New Jersey:
 
https://www.youtube.com/watch? v=BiKfWdXXfIs (against hysteria and modeling) http://bigthink.com/devils-adv ocate/freeman-dyson-climate-ch ange-predictions-are-absurd

 
 
 
One of the most prominent scientists to express doubts about climate change scenarios in the future is the physicist Freeman Dyson, who responds to critics in two …
 


 
 
 
Interviewed in April, 2015; Freeman Dyson aged 91 gives his views on the Global Warming Hysteria an interview conducted by “Conversations That Matter”; “CO2 is so …
 
 
Thế tại sao thế giới lại ủng hộ “Global Warming,” cho là mối nguy to cho nhân loại, có đến 97% “khoa học” gia cho là sự thật sẽ xảy đến trong tương lai rất gần? Lý do chỉ là đồng tiền! Họ nói thế để có kế sinh nhai.
 
97% “khoa học gia” tin “Global Warming” do loài người gây ra là chuyện gian lận. Những “khoa học gia” dính líu đến tuyên bố này chỉ là một phần số nhỏ, những người gọi là “khoa học gia thời tiết,” một thiểu số trong những khoa học gia toàn cầu.
 
Câu hỏi “Global Warming” có phải vì loài người gây ra hay không thì không ai trả lời được. Điều đại đa số các khoa học gia có thể đồng ý là quả đất đang trong thời gian bị nóng lên dần. Nhưng đó là những hiện tượng chu kỳ thiên nhiên từ ngày quả đất thành hình quay chung quanh mặt trời đến giờ, và sẽ tiếp tục như thế cho đến ngày tận thế.
global warming2
 
Điều đáng lo nhất là hiện tượng “Global Warming” đã biến thành hiện tượng có tính cách tôn giáo, thay vì chỉ là khoa học mà thôi:
 
Former Obama EPA Chief concedes: ‘Climate change has become a religion’ Conversation with former EPA Administrator Gina McCarthy: ‘The challenge I think we have is for some reason climate change has become a religion — a politically induced religion instead of science fact that now we have to embrace and move forward on’.
 
 
Vì lý do này, ông Al Gore tuyên bố mọi nơi “Global Warming” nguy hiểm cho nhân loại; là sự thật, không chối cãi được và không bàn luận gì được nữa.
 
Vì thế nước Mỹ đổ ra hàng tỷ $ mỗi năm cho những người theo “Global Warming” tìm cách cứu quả đất và cứu nhân loại. “Global Warming” đã biến thành “tôn giáo” và đã được chính trị hóa tối đa. Những nhà khảo cứu trẻ tuổi bắt buộc phải hưởng ứng theo để có tiền “khảo cứu,” và tìm chỗ đứng. Vì thế những nhà khoa học dám lên tiếng chống đối đều phải ở trong tình thế đã về hưu hay không cần tiền để sinh sống. Những nhà khoa học này bị đàn áp thẳng tay, và họ là thiểu số.
 
Dưới đây là buổi trình bày của giáo sư Easterbrook ở tiểu bang Washington. Muốn theo dõi và thông hiểu chương trình này, người khán giả cần có đủ kinh nghiệm về khoa học, toán học, vật lý học, hóa học, thống kê, điện tử. Vì thế tôi nghĩ những chính trị gia ngồi nghe không thể hiểu tường tận được. Như thế có phải cuộc trình bày này vô ích hay không? Ông chủ tịch là thượng nghị sĩ tiểu bang Washington (Republican) Doug Erickson.
 
Vì ông Doug Erickson có chân trong ban chỉ đạo của TT Trump, ông là một trong những người cố vấn cho TT Trump trong quyết định rút lui nước Mỹ ra khỏi hợp đồng Paris.
 
Giáo sư Easterbrook trình bày các dữ kiện (data) nguyên thủy/gốc, không bị ai thay đổi, và ông buộc tội NASA, NOAA, NSF gian lận, thay đổi dữ kiện để quan trọng hóa “Global Warming.”
 
Don Easterbrook, professor emeritus, Western Washington University
 
Testimony at the Senate Energy Environment and Telecommunication committee
 
 
Don Coleman: meteorologist – Chống “Global Warming”
 
 
Với vốn liếng 30 năm tích cực dùng “model” để tìm hỏi về vấn đề phức tạp của âm thanh di chuyển trong các đại dương của hoàn cầu, tôi khẳng định là nhân loại sẽ không bao giờ có đủ hiểu biết và phương tiện để tiên đoán thời tiết. Bài toán này quá phức tạp, Việc này nhân loại sẽ không bao giờ làm được.
 
Không ai có thể tiên đoán thời tiết chính xác cho vài vùng nho nhỏ cho vài ngày sắp đến. Tiên đoán thời tiết cho cả hoàn cầu là khoa học giả tưởng.
 
Giáo sư Freeman Dyson nghĩ y như thế, và ông không tin “model” nào có thể dùng để “tiên đoán.” 
 
Tôi xin lập lại lời quý giá của nhà bác học Stephen Hawking:
 
Stephen William Hawking, English theoretical physicist, cosmologist, author and Director of Research at the Centre for Theoretical Cosmology within the University of Cambridge:
 
                                                        One can’t predict the weather more than a few days in advance.
 
Kính thư,
Nghiêm-Phú-Lân, Ph. D.
Miami, Florida
USA 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s